Chủ nhật, 25/01/2015 - 15:11

Hàng nghìn người tham gia hiến máu ngày Chủ Nhật đỏ

Dân trí

Ngày Chủ Nhật đỏ lần thứ 7 đã lan tỏa đến 18 tỉnh, thành phố, qua đó góp phần huy động hàng trăm ngàn đơn vị máu để giúp cho nhiều người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế có cơ hội được cứu sống và trở về sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Hà Nội: Hàng nghìn sinh viên tham gia hiến máu ngày Chủ Nhật đỏ

Ngày 25/1 tại Đại học Bách Khoa (Hà Nội) hàng nghìn sinh viên đã đến tham dự và hiến máu trong ngày Chủ Nhật đỏ. Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Á hậu Huyền My và nhiều người đẹp khác cũng tham gia hiến máu.

Tại ngày hội Chủ Nhật đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, kêu gọi những người khỏe mạnh tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm kể từ ngày phát động, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển không ngừng. Đến nay, đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu tình nguyện. Tại nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cộng đồng. Đã có hàng ngàn tấm gương hiến máu hàng chục lần, hàng trăm gia đình tất cả các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện. Nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu đã được nâng cao một bước rõ rệt. Lượng máu cứu chữa người bệnh được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình mỗi năm chúng ta cần tối thiểu 1,8 triệu đơn vị máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh. Đáng tiếc,chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu đó. Tình trạng thiếu máu trầm trọng, mất cân bằng giữa các nhóm máu vẫn diễn ra ở nhiều địa phương đặc biệt là vào dịp hè, dịp Tết Nguyên đán. Nhiều người dân chưa có nhận thức đầy đủ nên còn e ngại không hiến máu và ngăn cản người thân không tham gia hiến máu. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, trường học… đến nay vẫn chưa từng tổ chức hiến máu.

Bộ trưởng Y tế cho rằng, cuộc sống luôn cân bằng giữa "cho” và "nhận”. “Chính vì vậy, tôi tin tưởng rằng các bạn sinh viên và những người tình nguyện đi hiến những giọt máu đào quý giá, sẽ nhận lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống này”, bà Tiến nói.

Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức lần này đặt mục tiêu 15.000 đơn vị máu, đó thực sự là món quà quý báu, là cơ hội sống của biết bao người bệnh đang cần máu, nhất là trong những thời điểm khan hiếm máu như hiện nay.

Phát biểu tại ngày hội Chủ Nhật đỏ sáng 25/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cao tinh thần của những người Việt Nam với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chủ nhật Đỏ là minh chứng cho truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là hình ảnh các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện trong ngày Chủ Nhật đỏ:

Bài và ảnh: Hồng Hải
Bài và ảnh: Hồng Hải

Bài và ảnh: Hồng Hải

Nghệ An: Hơn 1 nghìn người tham gia hiến máu trong “Ngày chủ nhật đỏ”

Ngày 25/1, Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Huyết học tỉnh Nghệ An tổ chức ngày "Chủ nhật đỏ" năm 2015 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cấp cứu, chữa bệnh trong dịp tết.  Theo số liệu thống kê, hiện tại, kho dự trữ máu của bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An chỉ còn khoảng 500 đơn vị máu. Nhiều loại chỉ còn từ vài chục đơn vị. Trong khi đó, mỗi ngày tại bệnh viện này cần rất nhiều đơn vị máu để truyền cho người bệnh.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa khởi động “Năm thành niên tình nguyện” 2015 trong toàn tỉnh Nghệ An; thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, đồng thời góp phần giáo dục và định hướng cho tuổi trẻ có lối sống lành mạnh, biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng.

Tính đến hết buổi sáng nay (25/1) ngày hội “Chủ nhật đỏ” đã có hơn 1.300 người đã tới tham gia và thu về được hơn 1.000 đơn vị máu các loại. Dự kiến đế hết ngày sẽ có nhiều đơn vi máu nữa được hiến tặng.

Dưới đây là 1 số hình ảnh trong ngày hội "Chủ nhật đỏ" do PV Dân trí ghi lại:

Rất đông bạn trẻ đăng ký hiến máu.
Rất đông bạn trẻ đăng ký hiến máu.

Các chiến sĩ, quân nhân cũng nhiệt tình tham gia hiến máu

Các chiến sĩ, quân nhân cũng nhiệt tình tham gia hiến máu
Các chiến sĩ, quân nhân cũng nhiệt tình tham gia hiến máu

Các chiến sĩ, quân nhân cũng nhiệt tình tham gia hiến máu
Anh Phạm Văn Bằng (TP Vinh, Nghệ An): "Hiến máu là 1 nghĩa cử cao đẹp nên tôi mong ai đủ điều kiện sức khỏe thì hãy tham gia. 1 giọt máu cho đi - một mạng sống có cơ hội trở lại, tôi hy vọng mình sẽ góp phần giúp được những người đang cần máu".

Các chiến sĩ, quân nhân cũng nhiệt tình tham gia hiến máu
Tính đến hết trưa cùng ngày (25/1), ngày hội "Chủ nhật đỏ" đã thu về được hơn 1.000 đơn vị máu các loại.

Bài và ảnh: Hồng Hải - Nguyễn Duy