Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí

Dân trí Theo tổng đài Tư vấn cai nghiện Thuốc lá BV Bạch Mai 1800 6606, sau 4 năm hoạt động tổng đài đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi, tư vấn cho 31.200 cuộc gọi, hỗ trợ 900 người cai thuốc lá thành công (dừng hút trên 1 năm).

Gọi điện đến tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606 (Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá, bệnh viện Bạch Mai), một người đàn ông khoảng 40 tuổi chia sẻ anh nghiện thuốc lá được gần 20 năm.

Trung bình mỗi ngày, anh hút từ 1-2 bao thuốc, thậm chí có ngày nhiều hơn do áp lực trong công việc. Anh đã quyết tâm cai thuốc nhiều lần nhưng lần nào cũng thấy cơ thể mệt mỏi, xuất hiện nhiều dấu hiệu như: tiêu chảy, chóng mặt. “Cứ bỏ thuốc được vài tuần, tôi lại bị tiêu chảy, làm việc không tập trung, chóng mặt đau đầu, chân tay bủn rủn. Nếu hút thuốc lại thì sức khỏe lại trở lại khỏe mạnh như bình thường”, người đàn ông này chia sẻ với tư vấn viên.

Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí - 1
Sau 4 năm hoạt động tổng đài 1800 6606 đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi, tư vấn cho 31.200 cuộc gọi, hỗ trợ 900 người cai thuốc lá thành công (dừng hút trên 1 năm).

Theo chị Trần Thị Thảo (tư vấn cai nghiện thuốc lá tổng đài 18006606) câu chuyện của người đàn ông trên là tình huống khá phổ biến của những bệnh nhân khi gọi điện đến tổng đài. “Trong thuốc lá có nicotin gây nghiện, hút thuốc trong thời gian dài dẫn đến hoạt động của não bộ có sự phụ thuộc vào chất nicotine. Khi cai thuốc, lượng nicotine giảm khiến cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng khó chịu như: mất ngủ, mệt mỏi, làm việc thiếu tập trung, tiêu chảy… Tuy nhiên đây là những dấu hiệu hoàn toàn toàn bình thường và không có gì đáng lo”, chị Thảo nói.

Trung bình mỗi ngày, một tư vấn viên trực tổng đài hỗ trợ cai nghiện thuốc lá 18006606 như chị Thảo tiếp nhận từ 5-7 cuộc gọi, mỗi cuộc gọi kéo dài từ 20-30 phút. Thông thường, các tư vấn viên sẽ hỏi thông tin bệnh nhân, tình trạng sử dụng thuốc lá, sở thích, thói quen, nghề nghiệp… để hỗ trợ, đưa ra lộ trình bỏ thuốc phù hợp nhất. “Người cai nghiện thuốc lá thường cảm giác hoang mang, lo sợ khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu. Bản thân các tư vấn viên khi đó phải giải thích, động viên và khích lệ để họ quyết tâm bỏ thuốc thành công”, chị Thảo nói.

Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí - 2
Với mỗi trường hợp, các tư vấn viên đều phải tìm hiểu kỹ thông tin, các biện pháp mà người bệnh đã sử dụng cai thuốc trước đó để đưa ra tư vấn phù hợp, hiệu quả

Trong khi đó, chị Trịnh Thị Kiều Oanh (tư vấn viên cai nghiện thuốc lá tổng đài 18006606) cho hay, những người gọi điện đến tổng đài có thể là những bệnh nhân chưa cai thuốc lần nào, nhưng cũng có người đã cai đến hàng chục lần nhưng chưa thành công. Với mỗi trường hợp, các tư vấn viên đều phải tìm hiểu kỹ thông tin, các biện pháp mà người bệnh đã sử dụng cai thuốc trước đó để đưa ra tư vấn phù hợp, hiệu quả. “Có những bệnh nhân chia sẻ họ bị “nghiện” hành vi cầm điếu thuốc lá trên tay hay nhạt miệng không chịu được khi bỏ thuốc. Đối với các biểu hiện này, mình có thể đưa ra các mẹo giúp người bệnh làm quen với việc cai thuốc như: thay thế cầm điều thuốc bằng bút, sử dụng các thực phẩm như: cóc, xoài hay ngậm muối… Với những trường hợp nặng thì phải gặp bác sỹ, can thiệp điều trị bằng thuốc”, chị Oanh nói. Tư vấn viên này cho hay, dù điều trị cai thuốc bằng phương pháp nào thì quan trọng nhất vẫn là quyết tâm của người cai nghiện. “Nếu người nghiện thuốc lá quyết tâm cao thì chắc chắn sẽ cai thuốc thành công, ngược lại nhiều người không giữ được bản lĩnh, bỏ thuốc đến vài năm chỉ cần “tặc lưỡi” hút lại vài lần là có thể tái nghiện”, chị Oanh chia sẻ.

Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí - 3
Từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người cai thuốc lá để cùng song hành, tăng hiệu quả cai thuốc thành công

Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thu Phương, đại diện Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tổng đài tư vấn miễn phí với đầu số 1800-6606 ra đời vào năm 2015. Trải qua 4 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, tổng đài đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi, tư vấn cho 31.200 cuộc gọi.

Để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người cai thuốc lá để cùng song hành, tăng hiệu quả cai thuốc thành công.

“Khi bệnh nhân gọi điện đến tư vấn, đăng ký chương trình cai thuốc song hành sẽ được các tư vấn viên định kỳ gọi lại theo từng giai đoạn để nhắc nhở, hỗ trợ và kiểm tra hiệu quả cai thuốc. Tính đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ chủ động cho hơn 4000 người hút thuốc lá, và hơn 900 người cai thuốc lá thành công (dừng thói quen hút thuốc trên 1 năm)”, Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thu Phương nói.

Bên cạnh tổng đài tư vấn qua điện thoại, phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá cho những người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc đến trực tiếp Bệnh viện, hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Đến nay, phòng tiếp nhận tư vấn, hỗ trợ cai thuốc cho 350 đối tượng, gần 700 bệnh nhân tại các khoa, phòng, trong đó, 270 người cai thuốc thành công.

Đồng thời, cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn bệnh nhân điều trị nội trú. Với mục đích cung cấp lợi ích việc bỏ thuốc lá, phương pháp cai... Bạch Mai đẩy mạnh việc truyền thông, chú trọng nội dung, cách trình bày để thông tin đa dạng, dễ tiếp nhận.

Tại các khoa, phòng điều trị, buổi truyền thông trực tiếp được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động là công tác quan trọng, có tác động sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá. Bệnh viện cũng triển khai kênh Facebook "Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606" và Youtube "caithuocla 1800-6606", đăng hơn 400 tin đăng trên Facebook, 40 video trên trang Youtube. Bên cạnh đó các cán bộ nhân viên trong bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai.

MỚI NHẤT
Hạ thân nhiệt cứu cháu bé đẻ rơi bị ngạt nặng
Hạ thân nhiệt cứu cháu bé đẻ rơi bị ngạt nặng

(Dân trí) - Ngưng tim, ngưng thở nguy kịch tính mạng sau khi bị đẻ rơi, cháu bé đã may mắn được các bác sĩ hồi sức tích cực, hạ thân nhiệt cứu tế bào não. Hiện bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong tình trạng sức khỏe tương đối ổn định.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:04

Khám phá bí ẩn “chuyện ấy” khi có bầu
Khám phá bí ẩn “chuyện ấy” khi có bầu

Do quá trình mang thai, sức khỏe, hình thể, cũng như tâm lý của người phụ nữ thay đổi nhiều, nên chuyện phòng the phải do người phụ nữ quyết định. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do nội tiết tố thay đổi, do ốm nghén,

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:58

Những dấu hiệu này cho thấy bạn sắp bị say nóng
Những dấu hiệu này cho thấy bạn sắp bị say nóng

(Dân trí) - Khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, bạn có nguy cơ kiệt sức vì nóng hoặc tệ hơn nữa là bị say nóng. Say nóng không chỉ là vấn đề ở người già. Đầu tháng này, một người đàn ông 31 tuổi ở Nam Carolina đã chết do nóng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:52

Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan
Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh, hàng loạt sai phạm của các bác sĩ, hộ sinh được chỉ ra. Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:40

Vì sao nhiều bệnh nhân chọn khám online qua VOV Bacsi24?
Vì sao nhiều bệnh nhân chọn khám online qua VOV Bacsi24?

(Dân trí) - VOV Bacsi24 hiện đang được ngày càng nhiều các bệnh nhân từ Bắc tới Nam tin dùng như một ứng dụng khám bệnh “quốc dân”. Tại sao bệnh nhân lại chọn khám online qua ứng dụng này? Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của họ để có thêm một kênh khám bệnh bỏ túi cho riêng mình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:59

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng
3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng

(Dân trí) - Đón bé yêu chào đời là tâm trạng pha lẫn hạnh phúc, mong chờ với rất nhiều băn khoăn. Trong buổi Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng đột phá trong xử lý rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ” do Abbott tổ chức vừa qua, các chuyên gia dinh dưỡng nhi đầu ngành đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để mẹ nuôi dưỡng hệ tiêu hóa, miễn dịch và giúp con phát triển toàn diện.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:30

Nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách
Nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách

(Dân trí) - Chiều 2/7, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế và Công ty Acecook Việt Nam cùng nhau kí kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:01

Đà Nẵng: Cứu sống nam bệnh nhân bị kéo đâm vào tim
Đà Nẵng: Cứu sống nam bệnh nhân bị kéo đâm vào tim

(Dân trí) - Trong lúc dọn bàn học cho con, anh T. cầm cái kéo đi tới đi lui không may trượt chân bị kéo đâm thẳng vào ngực nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:17

Tỉnh sau cùng ở miền Tây xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi
Tỉnh sau cùng ở miền Tây xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Sau thời gian “gồng mình” chống dịch tả lợn Châu Phi khi 12 tỉnh thành ở khu vực ĐBSCL đều bị nhiễm dịch, đến ngày 2/7, Bến Tre là tỉnh sau cùng ở vùng sông nước xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu phi đầu tiên ở một hộ chăn nuôi trên địa huyện Giồng Trôm.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:14

Dịch tả lợn châu Phi chưa qua, Thái Bình lại “căng mình” chống cúm gia cầm A/H5N6
Dịch tả lợn châu Phi chưa qua, Thái Bình lại “căng mình” chống cúm gia cầm A/H5N6

(Dân trí) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Thái Bình xác nhận, trên địa bàn tỉnh này mới tiêu hủy đàn vịt hơn 700 con ở xã Thụy Hồng, huyện Thái Thụy do mắc cúm A/H5N6.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:10

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản
Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản

(Dân trí) - Vì thiếu người nên bác sĩ chuyên về “răng – hàm - mặt” được giao trực luôn bên sản. Đó là thông tin bất ngờ PV nhận được từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ liên quan đến vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:07

Kết quả khả quan trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi
Kết quả khả quan trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đã được tiến hành thử nghiệm tại 3 trại lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau ở Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình và cho kết quả khả quan.

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa
Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 2/7, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở khoa ngoại niệu của Bệnh viện này vừa nối thành công “của quý” cho người đàn ông ở miền Tây.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:00

Hành trình nghiên cứu đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho trẻ
Hành trình nghiên cứu đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho trẻ

(Dân trí) - Từ khi con còn là một “mầm sống” bé xíu trong bụng mẹ cho đến lúc con chào đời, phát triển mỗi ngày, chập chững những bước đi đầu tiên, rồi tập khám phá thế giới xung quanh... bố mẹ luôn mong dành cho con những điều tốt nhất.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:43

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ
Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài viết về bé sơ sinh tử vong bất thường với vết thương trên cổ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo nóng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:36

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết
Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết

(Dân trí) - Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu y học mới và nổi bật nhất trong thế kỷ qua, đến nay các nhà khoa học đã đạt nhiều bước tiến trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt việc nghiên cứu sâu về tế bào gốc sẵn có trong cơ thể - tế bào gốc nội sinh- mở ra một hướng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

Rượu có thực sự làm chàng hăng say hơn trong chăn gối?
Rượu có thực sự làm chàng hăng say hơn trong chăn gối?

Nhiều người tin rằng rượu giúp tăng cường hoạt động tình dục trong khi trên thực tế,rượu lại là thủ phạm gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:01

Đề nghị công an xử lý người nhà bệnh nhân say xỉn, đấm vào mặt nữ bác sĩ
Đề nghị công an xử lý người nhà bệnh nhân say xỉn, đấm vào mặt nữ bác sĩ

(Dân trí) - Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản gửi Công an tỉnh này đề nghị xử lý nghiêm người đàn ông đi chăm vợ sinh nhưng lại đánh bác sĩ vì say xỉn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:54

Giảm ngay đau mỏi vai gáy chỉ với 3 động tác đơn giản
Giảm ngay đau mỏi vai gáy chỉ với 3 động tác đơn giản

(Dân trí) - Để giảm bớt tình trạng đau mỏi vai gáy bạn đọc có thể tìm hiểu và làm theo những bài tập đơn giản sau đây.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:25

Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ
Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

(Dân trí) - Một bé sơ sinh ở Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài ở trên cổ. Cho rằng cái chết của cháu bé còn khuất tất, phía gia đình đã yêu cầu làm rõ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:42

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật
Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật

(Dân trí) - Cặp song sinh bất đắc dĩ phải chào đời khi mới được 30 tuần tuổi thai kỳ, một trong 2 bé bị bệnh tim rất nặng. Trước nguy cơ bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào, bác sĩ phải 2 lần phẫu thuật, hồi sinh cho trái tim chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:21

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ

(Dân trí) - Các bác sĩ ở của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp thực hiện điều trị tắc mạch cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật khối u màng não khổng lồ cho bệnh nhân.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:19

Phạt công ty sản xuất đông trùng hạ thảo 150 triệu đồng
Phạt công ty sản xuất đông trùng hạ thảo 150 triệu đồng

(Dân trí) - Không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến sản phẩm khi bị kiểm tra, Công ty Cổ phần Đông Trùng Hạ Thảo tại TPHCM đã bị cơ quan chức năng xử phạt 150 triệu đồng. Công ty này còn bị buộc phải thu hồi các sản phẩm vi phạm, buộc xóa quảng cáo không đúng quy định.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:56

Khoa học phát hiện phương pháp điều trị ung thư mới
Khoa học phát hiện phương pháp điều trị ung thư mới

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Oregon đã phát triển phương pháp chống ung thư hoàn toàn mới.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:41