Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:04

Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách

Dân trí

Từ bao lâu nay, nhiều người vẫn tưởng rằng cứ uống một viên Aspirin mỗi ngày thì sẽ phòng ngừa và đẩy lùi được các nguy cơ về bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những năm gần đây, người ta bắt đầu đặt nhiều dấu hỏi cho quan điểm này.

Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách - 1

Một nghiên cứu mới gần đây đã đưa ra con số cụ thể số người sử dụng Aspirin mỗi ngày trong khi họ thực sự không cần đến nó (hoặc có khi là không nên dùng như thế).

Những chỉ định dùng thuốc mới nhất được Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology - ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association – AHA) đưa ra như sau: bất cứ bệnh nhân tim mạch nào trên 70 tuổi hoặc bệnh nhân tim trẻ hơn và có nguy cơ xuất huyết cao đều không nên dùng Aspirin hàng ngày.

Lời khuyên chính thức được đưa ra là chỉ những người trong độ tuổi 40 – 70 có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường mới nên uống 75 – 100 miligram Aspirin mỗi ngày và việc này phải thông qua sự tư vấn của bác sĩ.

Sử dụng những số liệu mới đây nhất từ Khảo sát Sức khỏe Quốc gia năm 2017 của Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phân tích một mẫu dữ liệu gồm 14,000 người trưởng thành trên 40 tuổi.

Sau đó, nghiên cứu được mở rộng trên quy mô toàn nước Mỹ. Các nhà khoa học ước tính rằng có khoảng 29 triệu người trong độ tuổi trên 40 đang sử dụng Aspirin mỗi ngày trong khi không hề được chẩn đoán mắc các bệnh về tim mạch; 6,6 triệu trong số đó làm vậy mà không hề có sự chỉ định từ bác sĩ.

10 triệu người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim cũng vẫn đang sử dụng Aspirin mỗi ngày trong khi những chỉ định dùng thuốc mới nhất của ACC và AHA đã đặc biệt nhấn mạnh không nên làm như vậy.

Colin O’Brien – tác giả chính của nghiên cứu này, bác sĩ từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston, từng chia sẻ trên Associated Press rằng: “Nhiều bệnh nhân đang nhầm lẫn vấn đề này. Chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều bác sĩ gia đình nói chuyện với bệnh nhân về cách sử dụng Aspirin hơn và sẽ có nhiều bệnh nhân chia sẻ thông tin này đến những người khác hơn nữa.”

Mặc dù các số liệu về việc sử dụng Aspirin trong nghiên cứu này có từ trước khi cập nhật mới nhất về hướng dẫn sức khỏe tim mạch được đưa ra vào tháng 3 năm 2019, nhưng các nhà khoa học vẫn lo ngại rằng hàng triệu người trên thế giới có thể đang sử dụng thuốc khi không nên dùng.

Cần nói thêm rằng việc sử dụng Aspirin hàng ngày vẫn được khuyến nghị cho những người có tiền sử bệnh tim vì đặc tính làm loãng máu của nó. Vấn đề là các bác sĩ cần là người chỉ định và một số lượng lớn người dân có thể vẫn không nhận thức được thói quen dùng Aspirin hàng ngày của họ là không cần thiết hoặc thậm chí là có hại.

Đầu năm nay, một nghiên cứu trên 164,000 người không mắc bệnh tim chỉ ra rằng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do các vấn đề tim mạch dựa trên việc sử dụng Aspirin hàng ngày thấp hơn 0,38%. Đồng thời, các số liệu cũng cho thấy nguy cơ xuất huyết nội nghiêm trọng lại cao hơn 0,47%.

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra điều tương tự rằng: Không phải lúc nào uống Aspirin cũng có lợi, đặc biệt là khi chúng ta già đi.

Christina C. Wee, bác sĩ khoa nội từ BIDMC nói “Trước đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ từng khuyến nghị những người không có nguy cơ chảy máu cao nên dùng Aspirin. Tuy nhiên, các chỉ định năm 2019 lại nhấn mạnh rằng những người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim và đột quỵ không nên dùng Aspirin.

Chúng tôi phát hiện ra rằng một phần lớn người trưởng thành hiện đang sử dụng Aspirin mà không có chỉ dẫn của bác sĩ cũng như không có nhiều kiến thức về việc này.”

Nói cách khác, đối với rất nhiều người trong chúng ta, việc sử dụng Aspirin mỗi ngày không mang lại nhiều lợi ích mà còn làm tăng nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tốt nhất là luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, đừng tự ý cho rằng những nguyên tắc cũ vẫn đang được áp dụng.

Hiệp hội và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo rằng cách tốt nhất để đẩy lùi các vấn đề tim mạch là sống lành mạnh – điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập – thay vì chăm chăm đi uống Aspirin mỗi ngày.

 Stephen Juraschek, bác sĩ gia đình từ BIDMC chia sẻ “Những phát hiện này có thể áp dụng cho người trưởng thành không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ. Nếu gần đây bạn có sử dụng Aspirin, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ để xem liệu bạn có thực sự cần dùng nó hay không.”

Hoài Anh

Theo Science Alert