Hành trình 25 năm "đánh dấu" nền y học Việt trên bản đồ ghép tạng thế giới

Dân trí Lạc hậu hơn so với thế giới khoảng nửa thế kỷ và chậm hơn các nước trong khu vực 20 năm nhưng đến nay, ngành ghép tạng của Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ thành công tương đương như các nước. Cùng Dân trí điểm lại dấu ấn ghép tạng trong 25 năm qua.

Mới đây nhất, hôm 21/2, ca ghép phổi đầu tiên lấy từ nguồn cho người sống được thực hiện thành công tại BV Quân y 103 đã cứu bé trai 7 tuổi thoát khỏi nguy cơ tử vong vì căn bệnh giãn phế quản bẩm sinh. Đến nay, sau 1 tuần được ghép phổi, em bé tiến triển tốt, tỉnh táo, các chỉ số sau ghép được kiểm soát.


Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép tạng.

Đánh giá về ca ghép tạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Ca ghép phổi đầu tiên từ người cho sống thành công, Việt Nam đã ghi tên trên bản đồ thế giới trong kỹ thuật ghép phổi, đưa chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam lên một tầm cao mới. Đây là thành tích lớn lao chào mừng 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”, Bộ trưởng Tiến nói.

Ca ghép này được sự hỗ trợ cửa chuyên gia đến từ Nhật Bản và chuyên gia này chắc chắn rằng, ca ghép thứ 2 chắc chắn các bác sĩ Việt Nam sẽ thực hiện thành công bởi ngay từ ca đầu tiên, các bác sĩ Việt Nam đã làm rất tốt.

Để có được thành công này, ngành ghép tạng Việt Nam đã trải qua 25 năm phát triển, trưởng thành. Đến nay, các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật ghép tạng, với tỉ lệ thành công tương đương các quốc gia tiên tiến.

Dưới đây là những dấu ấn ghi tên Việt Nam vào bản đồ ghép tạng thế giới:

Ngày 2/2/1991, Việt Nam thành lập Ban chỉ đạo ghép thận quốc gia. Sau khi Ban chỉ đạo được thành lập, Việt Nam đã cử các bác sĩ sang Cuba học về kỹ thuật ghép tạng. Sau đó đến ngày 4/6/1992, ca ghép tạng (ghép thận) đầu tiên được Việt Nam thực hiện thành công tại BV Quân y 103.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận là một người đàn ông trung niên 40 tuổi được nhận thận từ em trai ruột của mình.

Thành công của ca ghép thận đầu tiên mở ra hy vọng cho hàng trăm bệnh nhân suy thận mãn đang phải sống khắc khoải từng ngày.

Từ thành công ban đầu này, đến năm 2008 đã có 11 bệnh viện trên cả nước thành thạo kỹ thuật ghép thận và đến nay nó trở thành một kỹ thuật thường quy được thực hiện tại nhiều bệnh viện, như BV Quân y 103, BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Xanh Pôn…

31/1/2004, thực hiện ca ghép gan đầu tiên thành công

Tại cái nôi của ghép tạng, BV 103 lần thứ 2 thực hiện ca ghép gan đầu tiên ghi dấu ấn của ngành ghép tạng trên bản đồ thế giới.

Một ca ghép gan được thực hiện tại BV Việt Đức.
Một ca ghép gan được thực hiện tại BV Việt Đức.

Ngày 31/1/2004, hơn 100 bác sĩ bắt tay vào ca ghép gan cứu bé gái 10 tuổi Nguyễn Thị Diệp bị chứng bệnh teo đường mật bẩm sinh đe dọa tính mạng. Nhận gan từ người cha, Diệp đã được các bác sĩ ghép thành công sau 17 tiếng căng thẳng trong phòng mổ.

Lại thêm một cánh cửa cuộc sống mở ra với rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan. Họ có thêm hi vọng sống nếu nhận được nguồn gan hiến để ghép.

Sau đó 6 tháng, ngày 2/7/2005, BV Nhi Trung ương thực hiện ca ghép gan thứ 2. Ca ghép này được đánh giá là phức tạp hơn so với ca bệnh đầu tiên bởi có nhiều cái khó với ca bệnh này (xơ gan đã lâu khiến máu phải về tim bằng nhiều tĩnh mạch phụ, vì vậy thời gian cắt gan đã kéo dài hơn so với dự kiến do phải nối nhiều tĩnh mạch; người cho gan có đường mật dị dạng có đến 2 tĩnh mạch (bình thường chỉ 1 tĩnh mạch) vì thế ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Ca ghép gan thứ 2 này đã mở ra một triển vọng mới đối với y học Việt Nam, và đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối. Sẽ có thêm nhiều số phận được cứu sống. Đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công gần 70 ca ghép gan ở người lớn, trẻ em, từ cả nguồn cho gan người sống và người chết não và nhu cầu ghép gan là rất lớn.

17/6/2010 thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên

Đứng trước cuộc sống tính bằng giờ, bằng ngày bởi căn bệnh giãn cơ tim, cuộc sống tươi đẹp bất ngờ đến với bệnh nhân 48 tuổi Bùi Văn Nam khi anh được chọn ghép gan đầu tiên từ một bệnh nhân chết não.

Ca ghép tim đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện 103 thành công đã đánh dấu nền y học Việt Nam trên bản đồ ghép tim thế giới.

1/3/2014 ghép đa tạng thành công trên một bệnh nhân

Ngày 1/3/2014, cá bác sĩ Bệnh viện 103 thực hiện ca ghép thận-tụy đầu tiên cho bệnh nhân Phạm Thái Huyên 43 tuổi bị đái tháo đường, suy thận. Đây cũng là ca ghép đa tạng (hai tạng trên một người bệnh) đầu tiên. Ca ghép diễn ra trong suốt 13 giờ đồng hồ.

Tạng được hiến từ một người chết não vì tai nạn giao thông. Thận và gan của người cho chết não này cũng đồng thời được các kíp mổ ghép cho hai bệnh nhân khác. Hơn 150 y bác sĩ trong 4 phòng mổ cho ca ghép tụy và đa tạng đầu tiên

Chạy đua với thời gian, vượt 1700km mang tim, gan ghép cho người bệnh

Trưa 4/9/2015, Trung tâm điều phối ghép tạng nhận được tin báo từ các bác sĩ BV Chợ Rẫy về trường hợp người cho chết não hiến tạng. Ngay lập tức, một kíp bác sĩ của BV Việt Đức đã lên đường vào TP Hồ Chí Minh, phối hợp cùng các BS BV Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não. Khối tim, gan được lấy đã được được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng và ngay lập tức kíp bác sĩ BV Việt Đức ra sân bay Tân Sơn Nhất để vận chuyển “kiện hàng” đặc biệt này về Hà Nội. Trong lúc máy bay đang cất cánh, khâu chuẩn bị cho ca phẫu thuật của bệnh nhân tại BV Việt Đức đã được chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần chờ nguồn tạng về đến BV là thực hiện ghép.

Ca ghép tim từ nguồn tạng hiến xuyên Việt thành công.
Ca ghép tim từ nguồn tạng hiến xuyên Việt thành công.

Hai bệnh nhân đã được lựa chọn để ghép tạng. Đây là một bệnh nhân nam gần 60 tuổi bị suy tim và bệnh nhân nam hơn 40 tuổi bị suy gan đang trong danh sách chờ ghép tạng mới thoát khỏi cửa tử tại BV Việt Đức.

Nguồn tạng từ lúc lấy ra khỏi bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy đến khi mang về BV Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 tiếng và gan là 7,5 tiếng là kỷ lục về thời gian khoảng cách tạng được lấy khi được ghép vào cơ thể người bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong 25 năm qua, ngành ghép tạng Việt Nam từng bước phát triển với nhiều thành tựu. Thế giới ghi nhận trình độ của BS Việt Nam không thua kém gì trình độ y bác sĩ trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam nguồn tạng hiến còn rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hiến tạng từ người cho sống.

Trong khi đó, mỗi năm có hàng nghìn ca tử vong do chết não liên quan đến tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Bộ trưởng mong muốn, kêu gọi nhiều người dân đăng kí tham gia hiến tạng để nếu không may mình mất đi, nguồn tạng hiến sẽ đem đến cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Nổ chùm 40 quả bóng bay trang trí sinh nhật, nhiều người bị bỏng
Nổ chùm 40 quả bóng bay trang trí sinh nhật, nhiều người bị bỏng

(Dân trí) - Ngày 28/2, BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng (BV Xanh Pôn) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nữ 34 tuổi bị bỏng rộng vùng mặt, tay vì chùm bóng bay phát nổ. 4 người còn lại đứng xa hơn bị bỏng tay.

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:55

Có thể giải độc chất VX sử dụng trong vụ ông Kim Jong Nam?
Có thể giải độc chất VX sử dụng trong vụ ông Kim Jong Nam?

(Dân trí) - Ngày 24/02, AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đội pháp y phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam. Vậy có thể giải được chất độc này

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:45

Hiếm gặp ca ngực “khủng” và dài tới quá bẹn
Hiếm gặp ca ngực “khủng” và dài tới quá bẹn

(Dân trí) - Trường hợp một phụ nữ dân tộc Mường nhập viện trong tình trạng ngực lớn và dài tới quá bẹn có lẽ là trường hợp thứ 3 tại Việt Nam mang bộ ngực “khủng” như vậy.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:15

Mẹ tự hào khi con gái nhỏ nổi tiếng nhờ say bia: Đừng hại con vì thiếu hiểu biết!
Mẹ tự hào khi con gái nhỏ nổi tiếng nhờ say bia: Đừng hại con vì thiếu hiểu biết!

Đăng 2 clip cho thấy cảnh con gái nhỏ say xỉn và ngồi cười nắc nẻ sau khi uống bia, bà mẹ bán hàng online ở Thái Nguyên nhận những ý kiến trái chiều từ dân mạng, trong đó không ít người cho rằng đây là hành động dại dột vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:00

Tiết lộ thực phẩm "thân thiết" nhất của chuyên gia dinh dưỡng
Tiết lộ thực phẩm "thân thiết" nhất của chuyên gia dinh dưỡng

(Dân trí) - Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến nghị chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và điều độ để đảm bảo cơ thể được nhận tất cả các dinh dưỡng thiết yếu thì chính họ lại có những “siêu thực phẩm” đáp ứng cả giá trị dinh dưỡng và tiện lợi:

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:16

Bạn có đang ăn quá nhiều đạm?
Bạn có đang ăn quá nhiều đạm?

(Dân trí) - Nhiều người sợ tinh bột-đường, chuyển sang ăn thịt bò, thịt gà, thịt lợn... thoải mái với quan niệm đạm không béo. Nhưng thực tế, ăn quá lượng đạm cơ thể cần sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Nhưng thế nào là ăn quá lượng đạm cơ thể cần?

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:16

Chăn gối vợ chồng: “Vòng vo tam quốc” trên giường
Chăn gối vợ chồng: “Vòng vo tam quốc” trên giường

Lẽ thường, chăn gối càng phong phú càng hay, nhưng lắm khi phong phú bị biến tướng thành nhiêu khê với nhiều động tác thừa, đặc biệt với các ông.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:39

Trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ
Trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ

(Dân trí) - Tại Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng người bệnh” tối 27/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ, dược sĩ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Hà Nội: Chỗ trọ miễn phí cho người bệnh ung thư
Hà Nội: Chỗ trọ miễn phí cho người bệnh ung thư

(Dân trí) - Từ chỗ phải thuê trọ 100.000 đồng/đêm ở phòng trọ chật chội; ngủ hành lang bệnh viện muỗi chích, gió lùa… nay nhiều người bệnh nghèo được ở miễn phí tại nhà lưu trú của bệnh viện. “Mừng hơn nắng hạn gặp mưa rào, đêm qua chúng tôi đã góp bánh kẹo liên hoan trong mái nhà ấm cúng”, một bệnh nhân chia sẻ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:52

Tính cách của bạn hoàn toàn thay đổi khi về già
Tính cách của bạn hoàn toàn thay đổi khi về già

(Dân trí) - Đó là kết luận của một nghiên cứu dài nhất từ trước đến nay về tính cách con người.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:03

Trẻ thông minh dễ thử rượu và ma túy
Trẻ thông minh dễ thử rượu và ma túy

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ nghiên cứu này ủng hộ quan điểm những nổi loạn thời “trẻ trâu” là sự khẳng định của thiên tài, thì hãy nghĩ lại. Các nhà nghiên cứu coi những phát hiện của họ là lời cảnh báo.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:30

Đau lưng đe dọa tính mạng như thế nào?
Đau lưng đe dọa tính mạng như thế nào?

(Dân trí) - Mặc dù là một vấn đề rất phổ biến trên toàn thế giới nhưng mới đây các nhà khoa học cảnh báo đau lưng có thể gây những hậu quả nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện bất ngờ: Tăng động giảm chú ý là rối loạn thần kinh
Phát hiện bất ngờ: Tăng động giảm chú ý là rối loạn thần kinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn chưa từng có về hình ảnh não trong rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) đã dẫn các nhà khoa học đến kết luận nên coi tình trạng này là một rối loạn thần kinh, chứ không chỉ là một rối loạn hành vi.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:00

Thực hư tác dụng chữa bệnh của “trư sa” giá trăm triệu?
Thực hư tác dụng chữa bệnh của “trư sa” giá trăm triệu?

Vật thể lạ trong dạ dày lợn thường được gọi là “trư sa” liệu có tác dụng chữa bệnh và giá bán cao ngất ngưởng hay không?

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:18

Ấm áp tình quân dân y giữa trùng khơi
Ấm áp tình quân dân y giữa trùng khơi

(Dân trí) - “Kỷ niệm lớn nhất, không bao giờ quên đối với tôi trong suốt 9 năm ở đảo tiên tiêu Bạch Long Vĩ chính là tình người. Cái tình ấy đã khiến chúng tôi quên đi bản thân để bám đảo nhiều năm liền, cái tình ấy cũng tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi cứu sống biết bao người bệnh khi tính mạng họ ngàn cân cân treo sợi tóc… dù mọi thứ vẫn đang thiếu thốn, khó khăn trăm bề.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:28

Khi bác sĩ quyết “vượt tuyến” thay bệnh nhân
Khi bác sĩ quyết “vượt tuyến” thay bệnh nhân

(Dân trí) - Là một chấn thương phổ biến trong sinh hoạt, giao thông, thể thao nhưng đứt dây chằng chéo khớp gối thường chỉ có thể xử trí tại bệnh viện lớn. Và nhờ một bác sĩ trẻ quyết “vượt tuyến” nên giờ nhiều người dân Mộc Châu, Sơn La không còn phải lặn lội 5 lần 7 lượt lên thủ đô chữa bệnh.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:09

WHO: Vi rút cúm chết người biến đổi độc lực cao ở gia cầm
WHO: Vi rút cúm chết người biến đổi độc lực cao ở gia cầm

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mới nhất Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo vì phát hiện một số thay đổi độc lực của loại cúm chết người A/H7N9 ở Trung Quốc. Loại vi rút này có xu hướng tăng độc lực ở gia cầm

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Người đàn ông bị ăn mòn hết mặt ở Tiền Giang đã qua đời
Người đàn ông bị ăn mòn hết mặt ở Tiền Giang đã qua đời

UBND xã Hậu Thành, Cái Bè, Tiền Giang cho biết, ông Huỳnh Văn Đạt, sinh năm 1964, ngụ ấp Hậu Hòa, người bị “bệnh lạ” đã qua đời vào chiều 24/2.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:45

5 điều chị em thường giấu chồng
5 điều chị em thường giấu chồng

(Dân trí) - Sau khi kết hôn, tâm lý “cái gì của em là của anh và cái gì của anh là của em” sẽ trở thành “sợi chỉ” xuyên suốt cuộc sống 2 người. Tuy nhiên, với hầu hết phụ nữ, họ có xu hướng giấu kín một số điều bởi đàn ông cũng có những góc bí mật. Và theo các chuyên gia, dưới đây là những điều phụ nữ thường hay giấu giếm.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:45

Những nguyên nhân "lãng xẹt" gây suy thận
Những nguyên nhân "lãng xẹt" gây suy thận

(Dân trí) - Suy thận là căn bệnh mãn tính nhưng điều đáng sợ là nó khiến người bệnh phải gắn chặt đời mình với chiếc máy chạy thận tuần mấy buổi. Trong khi đó, bệnh lại xuất phát từ những nguyên nhân tưởng như "lãng xẹt".

Chủ nhật, 26/02/2017 - 05:23

Chứng ngưng thở khi ngủ và cách xử lý
Chứng ngưng thở khi ngủ và cách xử lý

(Dân trí) - Nếu bạn không biết chắc mình có bị mất ngủ không, nhưng lại thường xuyên thức dậy vào buổi sáng với cảm giác không sảng khoái, hoặc cảm thấy kiệt sức trong ngày, thì chứng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:12

Món gan có gây hại cho cơ thể?
Món gan có gây hại cho cơ thể?

(Dân trí) - Gan chứa nhiều độc tố và gây độc vì hàm lượng vitamin A quá cao là quan niệm đã lan truyền rộng rãi lâu nay. Vậy sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:07

Nguy cơ Alzheimer khi ngủ nhiều hơn số giờ này
Nguy cơ Alzheimer khi ngủ nhiều hơn số giờ này

(Dân trí) - Các nhà khoa học thấy rằng những người không muốn dậy khỏi giường hoặc thường ngủ quá số giờ sau dễ phát triển bệnh não hơn.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:12

Ở nơi bác sĩ bị bệnh nhân đánh như “cơm bữa”
Ở nơi bác sĩ bị bệnh nhân đánh như “cơm bữa”

(Dân trí) - Các bác sĩ, điều dưỡng thường xuyên bị bệnh nhân tấn công. Nhẹ thì hư điện thoại, hư đồng hồ hoặc rách áo; còn nặng thì bị thương chảy máu… Nguy hiểm nhất là khi bệnh nhân lên cơn “ngáo đá”.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:43