Hành trình em bé Mỹ đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép

Dân trí Lần đầu tiên tại Mỹ, một phụ nữ bẩm sinh không có tử cung đã sinh con. Ca sinh nở lịch sử này diễn ra tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas.

Ca sinh diễn ra tại Baylor – là ca sinh đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng ghép tử cung đang được tiến hành tại bệnh viện này. Những phụ nữ tham gia thử nghiệm đều bị vô sinh tuyệt đối do tử cung (AUI), nghĩa là tử cung của họ không hoạt động hoặc không có. Hầu hết phụ nữ trong thử nghiệm đều bị một tình trạng bệnh gọi là hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) - và sẽ không bao giờ có thể có thai hoặc sinh con. Quy trình này cũng có thể được áp dụng cho những phụ nữ bị các vấn đề khác, chẳng hạn như một số loại ung thư nhất định.

Ca sinh được mổ lấy thai có chuẩn bị, và hầu hết các thành viên của nhóm thử nghiệm, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đã có mặt. Em bé chào đời khỏe mạnh và khóc to. BS sản phụ hoa Robert T. Gunby Jr., người đỡ đẻ cho ca sinh này, nói: "Tôi đã đỡ rất nhiều trẻ sơ sinh, nhưng đây là đứa trẻ rất đặc biệt. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, chúng tôi thậm chí còn chưa có siêu âm. Còn bây giờ chúng tôi có thể đưa tử cung của người này vào người khác và nhận được một em bé. "

Món quà của người hiến tặng

Taylor Siler, 36 tuổi, một y tá có chứng chỉ hành nghề ở khu vực Dallas, đã hiến tử cung cho người phụ nữ vừa mới sinh con. Siler không phải lúc nào cũng chắc chắn rằng mình muốn có con, nhưng cô nói rằng quyết định mang thai là một trong những quyết định tốt nhất của mình. "Khi họ đặt đứa bé vào trong vòng tay của bạn," Siler nói. "Cuộc sống của bạn thay đổi mãi mãi."

Siler, người mẹ của hai bé trai tuổi từ 6 và 4, đã đọc được đoạn tin về chương trình ghép tử cung của Baylor. Cô và chồng đã quyết định sẽ không sinh thêm nữa, và cô muốn tặng cho người khác khả năng làm mẹ. "Tôi có những người thân từng rất vất vả để có con, và điều đấy thật không công bằng", Siler nói. "Tôi chỉ nghĩ rằng nếu chúng ta có thể mang đến sự lựa chọn này cho nhiều người hơn, thì đó là điều tuyệt vời."

Siler đã được kiểm tra kỹ lưỡng về sức khoẻ thể chất và tinh thần trước khi được phép tham gia thử nghiệm. Việc tham gia đòi hỏi cô phải trải qua ca mổ với khoảng 12 tuần hồi phục. Bệnh viện Baylor cho biết thường mất khoảng 5 giờ để lấy tử cung ra khỏi người hiến còn sống, và năm giờ nữa để cấy ghép.

Mặc dù không biết người phụ nữ được nhận tử cung của mình, Siler và người nhận đã trao đổi thư từ vào ngày phẫu thuật, và người nhận đã gửi cho Siler một bức thư khác báo cho biết mình đã mang thai. Bệnh viện Baylor đã thông báo cho Siler về ca sinh của người phụ nữ. Siler, vẫn chưa gặp mặt người mẹ, chia sẻ: "Tôi đã khóc khi nghĩ về điều ấy. Ngày nào tôi nghĩ về cô ấy và có lẽ tôi sẽ còn nghĩ đến cô ấy suốt đời."

Tử cung được ghép như thế nào

Các phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng được ghép tử cung từ người cho còn sống hoặc đã chết. Người phụ nữ vừa sinh con được nhận từ cung ghép từ Siler, người được gọi là người cho "tự nguyện" còn sống: một người lạ tự nguyện hiến tử cung cho một phụ nữ không có tử cung. Cho đến nay, Baylor cho biết đã có hơn 70 phụ nữ bày tỏ sự quan tâm đến việc hiến tử cung.

Baylor sẽ hoàn thành tổng cộng 10 ca ghép tử cung trong thử nghiệm đầu tiên. Cho đến nay bệnh viện đã hoàn thành 8 ca. Ít nhất có 3 trường hợp thất bại. Bệnh viện đã xác nhận rằng có một phụ nữ khác trong thử nghiệm đang mang thai, sử dụng tử cung lấy từ người sống.


Người cha cảm nhận sự hiện diện của đứa con dứt ruột sinh ra

Người cha cảm nhận sự hiện diện của đứa con dứt ruột sinh ra

Chương trình cấy ghép tử cung của Baylor là một trong số ít thử nghiệm được tiến hành tại Mỹ trong những năm gần đây và là trường hợp đầu tiên sử dụng cả những người hiến tạng còn sống và đã chết. Một số ca ghép tử cung thành công từ những người hiến tạng còn sống đã được thực hiện ở Thụyn Điển - một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Gothenburg đã đi tiên phong trong thử nghiệm ghép tử cung đầu tiên, kết quả là đã có 8 ca sinh con. Ca sinh đầu tiên này tại Baylor là trường hợp đầu tiên nối tiếp thành công đó.

BS. Johannesson là thành viên của nhóm ghép tử cung ban đầu và sau đó đã chuyển đến Texas để làm việc cho chương trình Baylor, chia sẻ "Chúng tôi rất tự hào về ca sinh đầu tiên ở Thụy Điển," bà nói. "Nhưng ca sinh mới đây sẽ khiến cho lĩnh vực này phát triển, bởi vì đây là lần đầu tiên nó được nhân rộng ở một nơi khác. Bước tiến này có tầm quan trọng không kém".

Những người nhận trong thử nghiệm lâm sàng có độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi, và người cho phải từ 30 đến 60 tuổi. "Khi bạn hiến thận, bạn sẽ giúp người khác sống lâu hơn và không phải chạy thận nhân tạo ", BS. Testa. "Đối với những phụ nữ này, họ đang trao tặng một trải nghiệm."

Hầu hết phụ nữ trong thử nghiệm đã chuyển đến khu vực Dallas để thực hiện ca mổ cũng như thăm khám và xét nghiệm theo dõi. Sau khi ghép tử cung, họ sẽ đợi phục hồi và có kinh, thường là khoảng bốn tuần sau khi ghép. Những phụ nữ ghép thành công có thể thử thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). (Những phụ nữ trong thử nghiệm có buồng trứng hoạt động không gắn liền với tử cung, đó là cần phải IVF để có thai).

Ghép tử cung rất tốn kém, với một số ước tính chi phí lên tới 500.000 đô la. Giống như các phương pháp điều trị vô sinh khác, rất hiếm công ty bảo hiểm chi trả cho thủ thuật này, mà phần lớn được xem là tùy chọn. Baylor chi trả toàn bộ chi phí cho 10 ca ghép đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng, nhưng đội ngũ y tế hiện đang tìm kiếm nguồn tài chính - chủ yếu thông qua các khoản tài trợ từ các tổ chức và các nhà tài trợ tư nhân - để tiếp tục. Nhóm nghiên cứu nói rằng cần phải thực hiện thêm nhiều ca ghép nữa trước khi có qui trình chuẩn. BS. Testa nói: "Thực tế là nhiều phụ nữ rất khó có đủ tiền cho phẫu thuật này”.

Ảnh

Bàn chân của em bé trong tay người cha.

Hy vọng mới

Năm ngoái, khi Baylor bắt đầu thử nghiệm, Bs. Testa cho biết nghiên cứu sẽ không được coi là thành công trừ khi có bệnh nhân sinh con sau khi ghép. Nếu so với các ca ghép tạng mà các bác sĩ thường xuyên thực hiện, như gan hoặc thận, bác sĩ sẽ biết ngay trong vài phút liệu cơ quan này hoạt động hay không, do đó thời gian chờ đợi trong quá trình mang thai sau khi ghép tử cung có thể rất “căng thẳng”.

Testa tâm sự: "Tôi đã rất lo lắng khi vợ tôi mang thai, và lần này còn hồi hộp hơn, giống như chính tôi mang thai vậy”.

Vì thủ thuật đòi hỏi một người khỏe mạnh phải trải qua nhiều ca mổ và sử dụng thuốc mạnh, phụ nữ trong thử nghiệm thường nói rằng họ nhận được ý kiến ​​từ mọi người hỏi tại sao họ không chọn cách nhờ người mang thai hộ hoặc nhận con nuôi. Johannesson nói: "Rất nhiều người đánh giá thấp tác động của vô sinh đến hạnh phúc của một người. Nó có thể có tác động rất sâu sắc".

Baylor cho biết họ không xem việc ghép tử cung là cách thay thế cho các phương pháp khác như nhận con nuôi hoặc mang thai hộ, nhưng đó là một lựa chọn khác cho người phụ nữ và bạn đời của họ.

Baylor sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ của em bé như là một phần của nghiên cứu. Mục đích là để ca sinh này đánh dấu sự khởi đầu của một lĩnh vực nghiên cứu điều trị vô sinh mới, chứ không phải là một ngoại lệ.

Kristin Posey Wallis, một y tá ghép tử cung tại Baylor cho biết: "Đối với những thiếu nữ hiện đang có chẩn đoán vô sinh, không phải đã hết hi vọng. Đây chính là một nguồn hi vọng mới".

Cẩm Tú

Theo Time

MỚI NHẤT
Bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi: Nên hay không nên?
Bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi: Nên hay không nên?

Nhiều mẹ tập cho con ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi vì nghĩ rằng sẽ giúp cơ thể bé cứng cáp hơn. Chuyên gia nói gì về việc này, và đâu là thời điểm tốt nhất cho bé bắt đầu ăn dặm?

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:25

3 thách thức dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng
3 thách thức dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Vấn đề dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng đang trở nên ngày càng quan trọng nhằm duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người ở mọi lúc và mọi nơi.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:04

Tự điều trị sốt nhiều ngày, bệnh nhân ói ra máu
Tự điều trị sốt nhiều ngày, bệnh nhân ói ra máu

(Dân trí) - Sốt cao nhiều ngày không khỏi, thay vì đến bệnh viện nam thanh niên ra hiệu thuốc tây tự mua thuốc điều trị. Sau khi uống thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng, bệnh nhân ói ra máu lượng nhiều, ngất xỉu phải vào viện cấp cứu.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:32

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tất cả phòng khám Trung Quốc đều yếu kém
Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tất cả phòng khám Trung Quốc đều yếu kém

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 17 phòng khám đa khoa Trung Quốc trên địa bàn thành phố đều yếu kém, nếu tính thang điểm 5 thì những phòng khám này chỉ đạt 1,7 điểm.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:35

Ung thư thực quản do vệ sinh răng miệng kém?
Ung thư thực quản do vệ sinh răng miệng kém?

(Dân trí) - Bàn chải đánh răng có lẽ sẽ được xếp vào là một trong những công cụ phòng bệnh ung thư thực quản hiệu quả.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:07

10 điều những người tự tin không bao giờ làm
10 điều những người tự tin không bao giờ làm

(Dân trí) - Sự tự tin thực sự rất khác với tự cao đại. Những người tự tin vào bản thân và năng lực của mình thường không làm những điều sau:

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:34

Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc
Đề xuất tăng thuế thuốc lá tuyệt đối lên 5.000 đồng/1 bao thuốc

(Dân trí) - Các chuyên gia đề xuất Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu. Theo đó, cần tăng thuyế tuyệt đối thuốc lá tới 5.000 đồng/1 bao mới có thể tiến tới giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia,

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:31

8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid
8 điều cần biết khi dùng "thần dược" corticoid

(Dân trí) - Corticoid được xem như thần dược, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa muối, đường, mỡ, chất đạm, duy trì các chức năng sống của cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều tai biến. Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng corticoid.

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:19

Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực
Đi hái rau rừng, bệnh nhân dính 9 viên đạn vào bụng, ngực

(Dân trí) - Trong khi đi hái rau rừng, bệnh nhân bị súng kíp bắn 9 viên đạn vào vùng ngực, bụng khiến tính mạng vô cùng nguy kịch.

Thứ ba, 05/12/2017 - 10:19

Vitamin dạng kẹo gôm: Hại nhiều hơn lợi?
Vitamin dạng kẹo gôm: Hại nhiều hơn lợi?

(Dân trí) - Các thử nghiệm so sánh 50 loại đa vitamin khác nhau do ConsumerLab.com thực hiện cho thấy 80% vitamin dạng kẹo gôm không có đủ hàm lượng các chất như nhãn hàng công bố. Thêm vào đó, các thành phần tạo ngon miệng cho các loại kẹo này lại gây hại nhiều hơn là có lợi.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:26

Ung thư: Nghe Google, bỏ mất cơ hội cứu chữa
Ung thư: Nghe Google, bỏ mất cơ hội cứu chữa

Ung thư tăng mỗi ngày, ung thư khó chữa bằng thuốc thế nhưng ung thư có thể bị tiêu diệt bằng 1.001 cách dân gian theo kinh nghiệm của bác sĩ... Google?

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:33

Miếng dán sửa chữa tổn thương do cơn đau tim
Miếng dán sửa chữa tổn thương do cơn đau tim

(Dân trí) - Các kỹ sư y sinh học tại Đại học Duke đã phát triển một loại "miếng dán tim" để che phủ và sửa chữa mô tim bị tổn thương do đau tim.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng
Thầy lang cắt lể “máu độc” ở chân, bệnh nhi suýt mất mạng

(Dân trí) - Thấy chân của con bị sưng tấy kèm đau nhức phụ huynh đã đưa đi nhờ thầy lang cắt lể, nặn “máu độc”. Hơn 1 tuần sau chân bệnh nhi bị sưng tấy, nhiễm trùng, hoại tử phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:59

7 liệu pháp trị đau đầu tại nhà hữu hiệu
7 liệu pháp trị đau đầu tại nhà hữu hiệu

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, đó có thể là một loại bệnh hoặc cũng có thể do tác động từ cuộc sống xung quanh. Sau đây là một số biện pháp tự nhiên để chúng ta có thể thoát khỏi những cơn đau đầu tồi tệ hàng ngày.

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:37

Bé 3 tuổi chấn thương sọ não sau cú ngã trong nhà
Bé 3 tuổi chấn thương sọ não sau cú ngã trong nhà

Bệnh nhi D. nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân khoảng 30 phút, sùi bọt mép và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) do bị ngã đập đầu xuống nền cứng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:04

Những quan niệm nuôi con “truyền đời” làm khó mẹ Việt
Những quan niệm nuôi con “truyền đời” làm khó mẹ Việt

(Dân trí) - 70% bà mẹ Việt đang phải chịu nhiều áp lực từ các quan niệm phổ biến trong chăm sóc con cái. Theo TS. Huỳnh Văn Sơn, mỗi thế hệ có một sự hiểu biết khác nhau nên sự va đập là không thể tránh khỏi.

Thứ hai, 04/12/2017 - 10:08

Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai hợp tác toàn diện với Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn
Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai hợp tác toàn diện với Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn

Ngày 03/12/2017, tại Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai đã diễn ra Lễ Khánh thành Dự án nâng cấp Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa gây mê hồi sức và Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai và Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:13

Những “điểm sáng” trong thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh
Những “điểm sáng” trong thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh

(Dân trí) - 100 bệnh viện vệ tinh của hơn 20 bệnh viện hạt nhân đều đang từng bước tạo dựng niềm tin với người bệnh khi thực hiện các kỹ thuật khó, vốn chỉ thấy ở tuyến trung ương. Chúng tôi xin giới thiệu 3 trong số hàng chục điểm sáng ấy.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:10

Mắc HIV, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới
Mắc HIV, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới

(Dân trí) - Do nhiều yếu tố, trên toàn thế giới, nam giới tử vong nhiều hơn nữ giới khi mắc HIV/AIDS.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:09

Bị tai nạn vì… chai dầu gió!
Bị tai nạn vì… chai dầu gió!

Thói quen đụng chuyện gì cũng lấy chai dầu ra bôi có thể khiến bạn chuốc lấy nhiều rắc rối.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:05

Nhiều bệnh viện huyện trở thành “con nợ” do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán
Nhiều bệnh viện huyện trở thành “con nợ” do bội chi quỹ, BHXH chậm thanh toán

(Dân trí) - Đó là thực tế tại nhiều bệnh viện địa phương tuyến huyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế do bội chi quỹ nhưng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) chậm thanh toán.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:08

Hơn 50% trẻ tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota
Hơn 50% trẻ tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota

Vi rút Rota được xem là mối nguy hại hàng đầu với khoảng 453.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới mỗi năm (1). Chính vì vậy, áp dụng phương pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ là việc làm mà các bậc phụ huynh cần thực hiện từ sớm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:38

Sản phụ tử vong tại BV Hòa Bình: Do bác sĩ tiên lượng chưa tốt
Sản phụ tử vong tại BV Hòa Bình: Do bác sĩ tiên lượng chưa tốt

BVĐK tỉnh Hòa Bình vừa có thông tin kết luận về nguyên nhân một sản phụ tử vong khi phẫu thuật bắt con, theo đó do bác sĩ phẫu thuật kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng hết được nguy cơ trong quá trình phẫu thuật.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:35

Phát hiện thú vị về hiệu quả giảm cân của probiotics
Phát hiện thú vị về hiệu quả giảm cân của probiotics

Nghiên cứu của bệnh viện Vestfold Hospital Trust tại Na-Uy với kết quả được đăng trên tạp chí Obesity Reviews chuyên về béo phì tại Mỹ cho thấy, probiotics có khả năng giúp giảm cân cũng như điều chỉnh chỉ số khối cơ thể BMI hiệu quả.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:04