Thứ tư, 27/05/2020 - 13:22

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam

Dân trí

Trong suốt hơn 2 tháng điều trị tại 2 bệnh viện, BN52 (du học sinh trở về từ Anh) dù diễn biến lâm sàng không nặng nhưng lại liên tục có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính rồi lại dương tính.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam.

Sáng nay, 27/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức công bố khỏi bệnh cho 6 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại cơ sở y tế này.

Trong số các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bên cạnh BN19, ca mắc Covid-19 từng 3 lần ngừng tuần hoàn, còn có BN52, được xem là một trong những ca bệnh phức tạp nhất tại Việt Nam.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam - 1

BN52 (nữ, áo trắng, hàng đầu) cùng 5 bệnh nhân Covid-19 khác được công bố khỏi bệnh vào sáng nay.

13 lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong lần nhập viện đầu tiên

BN52 là chị N.T.T., nữ du học sinh 24 tuổi trở về từ Anh trên chuyến bay VN54, có nhà riêng tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 9/3, chị T. cùng 6 thành viên trong gia đình đi taxi từ sân bay trở về thẳng nhà riêng. Chỉ 4 ngày sau, khi tiếp viên hàng không của chuyến bay VN54 được xác nhận là bệnh nhân Covid-19 thứ 46, chị T. được đưa vào Bệnh viện Dã chiến 2, tỉnh Quảng Ninh để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngày hôm sau cho thấy chị T. đã dương tính.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam - 2

Chị N.T.T (BN52)

Chia sẻ về thời điểm biết mình mắc Covid-19, chị T. cho biết bản thân đã hết sức bất ngờ: “Từ khi trở về Việt Nam, tôi luôn cảm thấy trong người khỏe mạnh, không có bất cứ triệu chứng ho, sốt hay khó thở nào. Vì vậy, khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến 2 thông báo mình dương tính với SARS-CoV-2 tôi đã rất bất ngờ. Kèm theo đó là cảm giác lo lắng cho sức khỏe của những người mà mình đã tiếp xúc trong quá trình từ sân bay trở về nhà. Sau này, biết tin mọi người đều âm tính tôi như trút được gánh nặng trong lòng”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chị T. là bệnh nhân có diễn biến lâm sàng không nặng nhưng lại liên tục có kết quả âm tính sau đó lại dương tính. Cụ thể, chỉ tính trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2,  bệnh nhân cho kết quả dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng sau đó, khi tiến hành xét nghiệm lại, bệnh nhân bất ngờ dương tính trở lại liên tiếp 3 lần, vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam - 3

Bệnh nhân số 52 tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Quảng Ninh trước khi chuyển viện. Ảnh: BVCC. 

“Thời điểm đó thấy kết quả xét nghiệm dương tính rồi lại âm tính, tôi vừa bất ngờ lại vừa bối rối. Sau đó, được bác sĩ giải thích là cơ thể tôi đang đào thải virus nên có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm thay đổi bất thường như vậy. Thêm vào đó, khi đã xét nghiệm âm tính thì virus đã không còn gây tổn hại đến sức khỏe của mình và nguy cơ lây nhiễm cũng gần như không có nên cũng giúp tôi giải tỏa được tâm lý”, du học sinh Anh quốc này chia sẻ.

Sau hơn 1 tháng điều trị, BN52 được công bố khỏi bệnh. Tính đến thời điểm này, BN52 đã có 13 lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến ngày 21/4 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm của chị T. lại cho kết quả dương tính trở lại. Theo nữ bệnh nhân này, lúc nghe tin mình tái dương tính, chị vừa hụt hẫng, bất ngờ nhưng lại có một chút gì đó nhẹ nhõm, vì mình vẫn đang trong quá trình cách ly theo dõi tại Bệnh viện: “Nghĩ đến việc một vòng tuần hoàn sẽ lặp lại: Cách ly tại viện, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 2 lần trở lên, sau đó lại theo dõi thêm 14 ngày, tôi thực sự cảm thấy chán nản và hụt hẫng”.

Sau khi tái dương tính bệnh nhân không hề có triệu chứng lâm sàng

Sau khi dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, BN52 được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để theo dõi.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam - 4

BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Đánh giá về trường hợp này, BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Cũng giống như các bệnh nhân tái dương tính khác mà chúng tôi tiếp nhận, BN52 không có biểu hiện lâm sàng trong quá trình cách ly, theo dõi tại Bệnh viện. Chúng tôi cho rằng, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân không phải là virus còn hoạt động, mà có thể chỉ là những mảnh xác của virus”.

Phải đến khi thực sự được xuất viện tôi mới có thể vui mừng!

Sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp vào ngày 20/5 và 25/5, BN52 được công bố khỏi bệnh lần thứ 2 vào sáng nay 27/5.

Hành trình khỏi bệnh của một trong những ca Covid-19 phức tạp nhất Việt Nam - 5

"Chỉ khi được xuất viện thực sự sau 14 ngày cách ly, theo dõi tiếp theo thì mới có thể vui mừng" - BN52 chia sẻ trong ngày được công bố khỏi bệnh.

Tuy nhiên, vì trước đó diễn biến kết quả xét nghiệm thay đổi rất phức tạp, chị T. cho biết bản thân vẫn chưa dám vui mừng: “Nhiều lần xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nên ngày công bố khỏi bệnh thật ra tôi vẫn cảm thấy khá bình thường. Với tôi bây giờ, chỉ khi được xuất viện thực sự sau 14 ngày cách ly, theo dõi tiếp theo thì mới có thể vui mừng. Tuy nhiên, tôi thực sự rất cảm ơn các y, bác sĩ tại cả 2 Bệnh viện đã kiên trì chăm sóc và điều trị cho một bệnh nhân có diễn biến phức tạp và thời gian nằm viện dài như mình, đặc biệt là các y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến 2, bởi khi có kết quả xét nghiệm tái dương tính, tôi được chuyển viện gấp nên không có cơ hội gửi lời cảm ơn trực tiếp đến những ân nhân của mình”.

Minh Nhật-Toàn Vũ