Thứ ba, 12/03/2019 - 07:06

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

Dân trí

Gặp gỡ chị Lisa Nguyễn (Nguyễn Thị Thảo Hương) trong buổi chia sẻ quá trình hỗ trợ điều trị thành công cho những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại TP.HCM, gây ấn tượng cho chúng tôi chính là hình ảnh cô gái gốc Việt có vẻ ngoài lạc quan cùng những câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình “giành lấy” sự sống cho hàng trăm trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị từ chối điều trị trên khắp Việt Nam.

Từ cô gái gốc Việt nơi xứ người…

PV: Chào chị Lisa Nguyễn, chị có thể chia sẻ một chút về bản thân cho độc giả được biết?

Lisa Nguyễn: Chào PV, tôi là Lisa Nguyễn, là người sáng lập tổ chức thiện nguyện “Children Are Innocent”, hoạt động với mục đích giúp đỡ các trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo có gia cảnh khó khăn hoặc các trường hợp bị từ chối điều trị. Hiện tại tôi đang sống và làm việc tại Singapore.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

PV: Chị bắt đầu yêu thích công việc thiện nguyện từ khi nào? “Children Are Innocent” đã ra đời như thế nào?

Lisa Nguyễn: Từ lâu, tôi đã có tâm nguyện được giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Với bản năng của một người mẹ, tôi không thể nào cầm lòng mỗi khi nhìn thấy sự đau đớn của những đứa trẻ nằm trên giường bệnh và luôn tâm niệm bằng cách nào đó, tôi phải cứu lấy các con, dù chỉ với hy vọng nhỏ nhất. Sau quá trình vận động kêu gọị nguồn hỗ trợ đơn lẻ từ năm 2009, đến năm 2016, với những cơ hội mới và sự giúp đỡ của nhiều người, đặc biệt là ông xã, Quỹ “Children Are Innocent” ra đời. Tôi rất vui vì công việc với “Children Are Innocent” hiện tại đã giúp tôi thực hiện hóa giấc mơ thiện nguyện, hoàn thành di nguyện của bố và lời hứa khi gặp biến cố trong cuộc sống.

Đến người “cứu lấy” tương lai cho những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo  

PV: Các bé mà chị đã giúp đỡ thường mắc những căn bệnh nguy hiểm nào?

Lisa Nguyễn: Các bé được hỗ trợ thường mắc các bệnh nguy hiểm như tim, não úng thuỷ, nhiễm trùng não, xuất huyết não, khối u, hoặc các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, tật mí mắt,… Thậm chí, có những trường hợp các bé đã bị từ chối điều trị nhưng chúng tôi và các mạnh thường quân vẫn luôn cố gắng hết sức “giành giật” lại từng hơi thở cho các em.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

PV: Chị có thể chia sẻ hoạt động của Children Are Innocent qua 3 năm hoạt động không?

Lisa Nguyễn: Tính đến thời điểm hiện tại, “Children Are Innocent” đã may mắn giúp đỡ hơn 200 trường hợp, trong đó có 50 bé được đưa sang điều trị tại Singapore. Trong 3 năm qua, tổng số tiền quyên góp Quỹ “Children Are Innocent” nhận được từ các mạnh thường quân và nhóm thiện nguyện lên đến 70 tỷ đồng.

Tại Children Are Innocent, chúng tôi có kế toán kiểm toán và mọi hoạt động tài chính của quỹ đều công bố mỗi ngày. Các mạnh thường quân và các tổ chức thiện nguyện thích quỹ ở chỗ có danh sách cụ thể, báo cáo hóa đơn, cập nhật điều trị và bám sát sức khỏe của bé kể cả chặng đường sau. Những cái này họ rất quan tâm.

PV: Trường hợp của bệnh nhi nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất với chị?

Lisa Nguyễn: Đa số trường hợp nào cũng để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ, điển hình như: bé Đinh Trung Kiên là bé bị não úng thủy đầu tiên mà Lisa Nguyễn đã tự bản thân mình trực tiếp kết nối với bác sĩ, phiên dịch, lo chỗ ở, đưa đón và lo các thủ tục để đưa gia đình sang Singapore. Hiện nay, bé đã hồi phục rất tốt, biết đi, biết nói và hát rõ như một đứa trẻ bình thường sau khi được điều trị với bác sĩ Rajendra Tiruchelvarayan, chuyên phẫu thuật não tại bệnh viện Gleneagles.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

Hay như bé Hoài Thương, mắc phải bệnh não úng thủy, nhiễm trùng đường ruột, nấm, v.v. Bé bị khá nặng và có đầu to nhất trong các bé bị não úng thủy, cơ hội sống của con lúc đó chỉ khoảng 5%. Thời gian điều trị của Hoài Thương là dài nhất với kinh phí khổng lồ nhất từ trước đến nay là 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cùng nhau đã không bỏ cuộc và kiên trì cứu con đến cùng. Hiện tại con đã hoàn tất quá trình điều trị và trở về Việt Nam, con không còn sốt và nôn mửa nữa. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất cho chúng tôi.

PV: Tại sao chị lại chọn đưa các bé sang nước ngoài chữa bệnh?

Lisa Nguyễn: Thật ra tôi vẫn ưu tiên chọn chữa trị cho các bé ở Việt Nam bởi vì nước ta cũng có rất nhiều bác sĩ giỏi. Các trường hợp bị từ chối điều trị tại Việt Nam tôi mới đưa sang Singapore. Tính tới thới điểm hiện tại đã có hơn 50 bệnh nhi được đưa sang điều trị tại Singapore.

Tại Singapore có rất nhiều bác sĩ giỏi và bệnh viện có cơ sở vật chất tốt. Ví dụ như tôi thường gợi ý cho các gia đình đưa các bé đến điều trị tại bệnh viện Gleneagles, bởi vì thứ nhất là ở đây có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên khoa não và mắt, thứ 2 là vị trí thuận lợi để tôi có thể qua lại chăm sóc và hỗ trợ các bệnh nhân và người nhà cũa họ. Các bệnh viện thường hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều cho các gia đình và bệnh nhân

Tôi xin gửi lời đến các gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo, Đừng bao giờ ngưng tìm kiếm cơ hội chữa lành bệnh cho con của mình dù cho cơ hội còn rất mong manh. “Phép màu” chỉ xảy ra khi chúng ta không ngừng cố gắng.

“Thỏa giấc mơ thiện nguyện” nhờ người bạn đời nhân ái

PV: Chồng chị có nói gì về công việc thiện nguyện này của chị không hoặc là thời gian cho bản thân, công việc và gia đình, công việc thiện nguyện này có ảnh hưởng nhiều đến chị?

Lisa Nguyễn: Không những anh không nói gì mà còn ủng hộ và hỗ trợ tôi rất nhiệt tình, mẹ chồng tôi cũng vậy. Ông xã thường xuyên mua quà và chơi đùa với các bé, có bao nhiêu ảnh để dành để hỗ trợ người khác hết bấy nhiêu, không để lại gì cho mình. Có trường hợp các bé cần phải điều trị thời gian dài tại Sing để, anh để gia đình của các em ở lại nhà của chúng tôi trong suốt thời gian đó để thoãi mái hơn và tiết kiệm một phần chi phí cho các gia đình.

Tôi thực sự cảm thấy mình may mắn và đây cũng là một trong những lí do giúp tôi luôn an tâm khi dành thời gian giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Lisa Nguyễn chia sẻ thêm: “Dù quá trình kêu gọi giúp đỡ các bệnh nhi không hề dễ dàng nhưng tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, từ chồng, từ những mạnh thường quân, những tình nguyện viên luôn đồng hành cùng “Children Are Innocent”. Hơn nữa, nhiều ca bệnh được điều trị thành công khiến chúng tôi càng có thêm niềm tin và động lực tiếp tục hành trình “giành lại” sự sống cho các con. Với các trường hợp điều trị xa xứ, ngoài sự hỗ trợ về phương pháp điều trị tiên tiến, gia đình các bệnh nhi cũng được lưu trú tại bệnh viện và luôn nhận được sự quan tâm tận tình từ đội ngũ y bác sĩ. “

Cảm ơn chị với những chia sẻ trên! Chúc chị và “Children Are Innocent” tiếp tục giúp đỡ được nhiều bệnh nhi khó khăn khác!

P.V