Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

Dân trí Gặp gỡ chị Lisa Nguyễn (Nguyễn Thị Thảo Hương) trong buổi chia sẻ quá trình hỗ trợ điều trị thành công cho những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại TP.HCM, gây ấn tượng cho chúng tôi chính là hình ảnh cô gái gốc Việt có vẻ ngoài lạc quan cùng những câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình “giành lấy” sự sống cho hàng trăm trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị từ chối điều trị trên khắp Việt Nam.

Từ cô gái gốc Việt nơi xứ người…

PV: Chào chị Lisa Nguyễn, chị có thể chia sẻ một chút về bản thân cho độc giả được biết?

Lisa Nguyễn: Chào PV, tôi là Lisa Nguyễn, là người sáng lập tổ chức thiện nguyện “Children Are Innocent”, hoạt động với mục đích giúp đỡ các trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo có gia cảnh khó khăn hoặc các trường hợp bị từ chối điều trị. Hiện tại tôi đang sống và làm việc tại Singapore.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

PV: Chị bắt đầu yêu thích công việc thiện nguyện từ khi nào? “Children Are Innocent” đã ra đời như thế nào?

Lisa Nguyễn: Từ lâu, tôi đã có tâm nguyện được giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Với bản năng của một người mẹ, tôi không thể nào cầm lòng mỗi khi nhìn thấy sự đau đớn của những đứa trẻ nằm trên giường bệnh và luôn tâm niệm bằng cách nào đó, tôi phải cứu lấy các con, dù chỉ với hy vọng nhỏ nhất. Sau quá trình vận động kêu gọị nguồn hỗ trợ đơn lẻ từ năm 2009, đến năm 2016, với những cơ hội mới và sự giúp đỡ của nhiều người, đặc biệt là ông xã, Quỹ “Children Are Innocent” ra đời. Tôi rất vui vì công việc với “Children Are Innocent” hiện tại đã giúp tôi thực hiện hóa giấc mơ thiện nguyện, hoàn thành di nguyện của bố và lời hứa khi gặp biến cố trong cuộc sống.

Đến người “cứu lấy” tương lai cho những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo  

PV: Các bé mà chị đã giúp đỡ thường mắc những căn bệnh nguy hiểm nào?

Lisa Nguyễn: Các bé được hỗ trợ thường mắc các bệnh nguy hiểm như tim, não úng thuỷ, nhiễm trùng não, xuất huyết não, khối u, hoặc các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, tật mí mắt,… Thậm chí, có những trường hợp các bé đã bị từ chối điều trị nhưng chúng tôi và các mạnh thường quân vẫn luôn cố gắng hết sức “giành giật” lại từng hơi thở cho các em.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

PV: Chị có thể chia sẻ hoạt động của Children Are Innocent qua 3 năm hoạt động không?

Lisa Nguyễn: Tính đến thời điểm hiện tại, “Children Are Innocent” đã may mắn giúp đỡ hơn 200 trường hợp, trong đó có 50 bé được đưa sang điều trị tại Singapore. Trong 3 năm qua, tổng số tiền quyên góp Quỹ “Children Are Innocent” nhận được từ các mạnh thường quân và nhóm thiện nguyện lên đến 70 tỷ đồng.

Tại Children Are Innocent, chúng tôi có kế toán kiểm toán và mọi hoạt động tài chính của quỹ đều công bố mỗi ngày. Các mạnh thường quân và các tổ chức thiện nguyện thích quỹ ở chỗ có danh sách cụ thể, báo cáo hóa đơn, cập nhật điều trị và bám sát sức khỏe của bé kể cả chặng đường sau. Những cái này họ rất quan tâm.

PV: Trường hợp của bệnh nhi nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất với chị?

Lisa Nguyễn: Đa số trường hợp nào cũng để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ, điển hình như: bé Đinh Trung Kiên là bé bị não úng thủy đầu tiên mà Lisa Nguyễn đã tự bản thân mình trực tiếp kết nối với bác sĩ, phiên dịch, lo chỗ ở, đưa đón và lo các thủ tục để đưa gia đình sang Singapore. Hiện nay, bé đã hồi phục rất tốt, biết đi, biết nói và hát rõ như một đứa trẻ bình thường sau khi được điều trị với bác sĩ Rajendra Tiruchelvarayan, chuyên phẫu thuật não tại bệnh viện Gleneagles.

Hành trình thực hiện giấc mơ thiện nguyện của người phụ nữ gốc Việt tại Singapore

Hay như bé Hoài Thương, mắc phải bệnh não úng thủy, nhiễm trùng đường ruột, nấm, v.v. Bé bị khá nặng và có đầu to nhất trong các bé bị não úng thủy, cơ hội sống của con lúc đó chỉ khoảng 5%. Thời gian điều trị của Hoài Thương là dài nhất với kinh phí khổng lồ nhất từ trước đến nay là 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cùng nhau đã không bỏ cuộc và kiên trì cứu con đến cùng. Hiện tại con đã hoàn tất quá trình điều trị và trở về Việt Nam, con không còn sốt và nôn mửa nữa. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất cho chúng tôi.

PV: Tại sao chị lại chọn đưa các bé sang nước ngoài chữa bệnh?

Lisa Nguyễn: Thật ra tôi vẫn ưu tiên chọn chữa trị cho các bé ở Việt Nam bởi vì nước ta cũng có rất nhiều bác sĩ giỏi. Các trường hợp bị từ chối điều trị tại Việt Nam tôi mới đưa sang Singapore. Tính tới thới điểm hiện tại đã có hơn 50 bệnh nhi được đưa sang điều trị tại Singapore.

Tại Singapore có rất nhiều bác sĩ giỏi và bệnh viện có cơ sở vật chất tốt. Ví dụ như tôi thường gợi ý cho các gia đình đưa các bé đến điều trị tại bệnh viện Gleneagles, bởi vì thứ nhất là ở đây có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên khoa não và mắt, thứ 2 là vị trí thuận lợi để tôi có thể qua lại chăm sóc và hỗ trợ các bệnh nhân và người nhà cũa họ. Các bệnh viện thường hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều cho các gia đình và bệnh nhân

Tôi xin gửi lời đến các gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo, Đừng bao giờ ngưng tìm kiếm cơ hội chữa lành bệnh cho con của mình dù cho cơ hội còn rất mong manh. “Phép màu” chỉ xảy ra khi chúng ta không ngừng cố gắng.

“Thỏa giấc mơ thiện nguyện” nhờ người bạn đời nhân ái

PV: Chồng chị có nói gì về công việc thiện nguyện này của chị không hoặc là thời gian cho bản thân, công việc và gia đình, công việc thiện nguyện này có ảnh hưởng nhiều đến chị?

Lisa Nguyễn: Không những anh không nói gì mà còn ủng hộ và hỗ trợ tôi rất nhiệt tình, mẹ chồng tôi cũng vậy. Ông xã thường xuyên mua quà và chơi đùa với các bé, có bao nhiêu ảnh để dành để hỗ trợ người khác hết bấy nhiêu, không để lại gì cho mình. Có trường hợp các bé cần phải điều trị thời gian dài tại Sing để, anh để gia đình của các em ở lại nhà của chúng tôi trong suốt thời gian đó để thoãi mái hơn và tiết kiệm một phần chi phí cho các gia đình.

Tôi thực sự cảm thấy mình may mắn và đây cũng là một trong những lí do giúp tôi luôn an tâm khi dành thời gian giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Lisa Nguyễn chia sẻ thêm: “Dù quá trình kêu gọi giúp đỡ các bệnh nhi không hề dễ dàng nhưng tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, từ chồng, từ những mạnh thường quân, những tình nguyện viên luôn đồng hành cùng “Children Are Innocent”. Hơn nữa, nhiều ca bệnh được điều trị thành công khiến chúng tôi càng có thêm niềm tin và động lực tiếp tục hành trình “giành lại” sự sống cho các con. Với các trường hợp điều trị xa xứ, ngoài sự hỗ trợ về phương pháp điều trị tiên tiến, gia đình các bệnh nhi cũng được lưu trú tại bệnh viện và luôn nhận được sự quan tâm tận tình từ đội ngũ y bác sĩ. “

Cảm ơn chị với những chia sẻ trên! Chúc chị và “Children Are Innocent” tiếp tục giúp đỡ được nhiều bệnh nhi khó khăn khác!

P.V

MỚI NHẤT
Nam thanh niên 16 tuổi bị mù cả hai mắt sau 3 tháng nhỏ corticoid chữa viêm kết mạc
Nam thanh niên 16 tuổi bị mù cả hai mắt sau 3 tháng nhỏ corticoid chữa viêm kết mạc

(Dân trí) - Vốn bị viêm kết mạc, mắt luôn cộm, khó chịu, chàng trai 16 tuổi (Hải Dương) tự nhỏ thuốc chứa corticoid. Khi nhỏ loại thuốc này, cậu thấy mắt dễ chịu, hết cộm nhưng cứ dừng là bị lại nên cậu dùng một lèo 3 tháng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:39

Điện thoại rơi trúng đầu, bé 3 tháng suýt tử vong
Điện thoại rơi trúng đầu, bé 3 tháng suýt tử vong

(Dân trí) - Bé 3 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, các chỉ số sinh hiệu không còn vì bị điện thoại rơi trúng đầu.

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:15

Thu gom, tiêu hủy hàng trăm xác con heo bệnh bị vứt dưới suối
Thu gom, tiêu hủy hàng trăm xác con heo bệnh bị vứt dưới suối

(Dân trí) - Hàng trăm xác heo chết vì dịch bệnh đã bị ném xuống nhiều con suối trên địa bàn, gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và lây truyền bệnh dịch trên diện rộng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:17

Tưởng mắc bệnh trĩ, ai ngờ bị xương cá đâm thủng ống hậu môn
Tưởng mắc bệnh trĩ, ai ngờ bị xương cá đâm thủng ống hậu môn

(Dân trí) - Chiều 12/3, bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, ông vừa nội soi lấy thành công đoạn xương cá dài 2cm, đi qua ống tiêu hóa, đâm thủng thành ống hậu môn cho một nam thanh niên

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:50

Cân nặng như thế nào là tốt nhất với chiều cao và tuổi của bạn?
Cân nặng như thế nào là tốt nhất với chiều cao và tuổi của bạn?

(Dân trí) - Tuổi tác thường đi kèm với sự thay đổi về cân nặng. Nhưng theo các chuyên gia, không chỉ là cân nặng thay đổi theo thời gian vì mọi người cũng nên xem xét lại số cân mà họ muốn đạt được bằng cách nhìn vào tuổi tác và chiều cao của mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:06

Nhập viện nguy kịch với thanh gỗ ghim chặt trong bụng
Nhập viện nguy kịch với thanh gỗ ghim chặt trong bụng

(Dân trí) - Ông T.V.T. (46 tuổi, ngụ TX Long Khánh, Đồng Nai) bất ngờ bị đoạn gỗ dài 18cm, đường kính 1,5cm gãy rời bắn trúng bụng khi đang cưa gỗ. Người nhà đưa ông đi cấp cứu với thanh gỗ ghim chặt trong bụng, nhờ vậy mà ông thoát chết.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:28

Nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp?
Nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp?

(Dân trí) - Các nhà khoa học biết rằng vi khuẩn trong ruột có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng mối liên quan giữa vi khuẩn miệng và một loạt các tình trạng sức khỏe còn chưa được rõ ràng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:54

Gần 300kg thịt lợn bốc mùi, phân hủy chuẩn bị lên bàn ăn
Gần 300kg thịt lợn bốc mùi, phân hủy chuẩn bị lên bàn ăn

(Dân trí) - Gần 300 kg thịt lợn hầu hết đã bị nấm mốc, trong đó, có nhiều miếng thịt lợn đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi... chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:50

Cô gái trẻ mất thị lực, đau nửa đầu sau tiêm filler làm đầy mũi
Cô gái trẻ mất thị lực, đau nửa đầu sau tiêm filler làm đầy mũi

(Dân trí) - Sau tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ ở Đài Loan, ngay lập tức cô gái trẻ 27 tuổi mất thị lực mắt phải, đau nửa đầu phải. Bệnh nhân trở về Việt Nam sau 7 ngày tiêm, đã được xử trí tắc mạch và phối hợp chuyên khoa mắt nhưng rất khó để phục hồi thị lực cho cô gái.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:16

Giải thoát hình hài “người gấu” suốt 20 năm của người đàn ông trung niên
Giải thoát hình hài “người gấu” suốt 20 năm của người đàn ông trung niên

(Dân trí) - Hơn 20 năm qua, bệnh nhân T. (55 tuổi, Hải Phòng) luôn mang trong mình sự tự ti, sức khỏe yếu bởi sở hữu một cơ thể như “gấu” do những khối u khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, vai, gáy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:17

Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công
Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công

(Dân trí) - Một sản phụ quê Bạc Liêu bị Hội chứng Hellp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ giúp “vượt cạn” thành công bằng phương pháp sinh thường.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:11

Bác sĩ ảo trong phòng khám tư
Bác sĩ ảo trong phòng khám tư

Nhiều phòng khám tư đăng tên các bác sĩ đang làm việc tại những bệnh viện lớn để lòe bệnh nhân.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn Đà Nẵng
Dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn Đà Nẵng

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tại các tỉnh phía Bắc. Tại Đà Nẵng, công tác kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm dịch diễn ra cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập vào địa bàn.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:04

Đàn ông có thể sung mãn đến tuổi 80 nhờ “vũ khí bí mật”
Đàn ông có thể sung mãn đến tuổi 80 nhờ “vũ khí bí mật”

(Dân trí) - Các nghiên cứu khoa học và cả bằng chứng thực tế đều cho thấy: khả năng tình dục của nam giới có thể sung mãn lâu dài, thậm chí đến năm 80 tuổi, nếu họ biết kích hoạt và duy trì khả năng bí ẩn trong cơ thể mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:02

TPHCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang “nóng”
TPHCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang “nóng”

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm trước, cả sốt xuất huyết và tay chân miệng đang ở mức rất cao. Dịch bệnh diễn biến khó lường ngay trong quý đầu của năm, cảnh báo những dấu hiệu bất thường, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:16

Phẫu thuật miễn phí cho 35 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch
Phẫu thuật miễn phí cho 35 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch

(Dân trí) - Trong tổng số 112 trẻ bị dị tật hở môi - hàm ếch ở Ninh Bình và một số tỉnh lân cận được thăm khám và điều trị, chỉ có 32 cháu đạt tiêu chuẩn và điều kiện sức khỏe để phẫu thuật để mang lại nụ cười và cuộc sống hạnh phúc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:04

Đăng tin sai về dịch tả lợn châu Phi, chủ Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng
Đăng tin sai về dịch tả lợn châu Phi, chủ Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, chủ trang Facebook Đầm bầu thời trang Mami có thể bị xử phạt  hành chính lên tới 20 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:14

Bạc Liêu: Còn nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm
Bạc Liêu: Còn nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, bệnh sốt xuất huyết có giảm nhưng một số bệnh truyền nhiễm khác có xu hướng gia tăng, trong khi việc khống chế, kiểm soát bệnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:01

Thiếu tá công an hiến máu cứu nữ sinh lớp 10
Thiếu tá công an hiến máu cứu nữ sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau khi biết tin có học sinh bị tai nạn cần gấp nhóm máu B, trong khi bệnh viện hết nhóm máu này, một Thiếu tá Công an đã tự nguyện vào viện hiến máu, giúp đỡ bệnh nhân trong lúc hoạn nạn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:24

Bé trai 9 tuổi bị 4 con chó nhà lao vào cắn gần như cụt vùng dương vật
Bé trai 9 tuổi bị 4 con chó nhà lao vào cắn gần như cụt vùng dương vật

(Dân trí) - Cậu bé V.D.D (9 tuổi, huyện Yên Bình, Yên Bái) vốn bị bại não, đặt đâu thì nằm đấy. Bi kịch xảy ra trong khi em nằm một mình, đi ngoài trong vô thức bị 4 con chó nhà xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:51

Thanh Hóa: Bệnh tả lợn châu Phi lan nhanh, cán bộ đánh bài ở chốt kiểm dịch
Thanh Hóa: Bệnh tả lợn châu Phi lan nhanh, cán bộ đánh bài ở chốt kiểm dịch

(Dân trí) - Sau 1 tuần xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã có thêm 4 xã có lợn bị mắc dịch tả châu Phi do việc phòng chống dịch trên địa bàn này đang hết sức thờ ơ.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:22

FDA phê chuẩn thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên điều trị ung thư vú
FDA phê chuẩn thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên điều trị ung thư vú

(Dân trí) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt loại thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên cho bệnh ung thư vú.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:25

Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý tin sai về dịch tả lợn châu Phi
Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý tin sai về dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Hôm nay (11/3), Bộ NN&PTNT tiếp tục có văn bản số 1697/BNN-VP đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương vào cuộc chỉ đạo thông tin, tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:09

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định
Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định

(Dân trí) - Nam Định trở thành tỉnh thành thứ 13 có dịch tả lợn châu Phi sau khi kết quả xét nghiệm lợn tại huyện Trực Ninh dương tính với vi rút tả.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:11