Nam Định:

Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy

Dân trí “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, do Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức.

Ngày 17/6, tại Nam Định, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6.

Tới tham dự lễ mít tinh có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, ông Christopher Batt, Phụ trách Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và gần 2.000 công nhân, thanh niên, học sinh sinh viên, cán bộ công chức, sĩ quan quân đội…

Lễ mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan liên quan và tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn dân; nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy.

“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý 26/6
“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý 26/6

Tại buổi lễ mít tinh, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị, các bộ, ngành, đoàn thể cần tập trung chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt đối với công tác phòng, chống ma túy; đưa nội dung này vào chương trình hoạt động, chỉ đạo thường xuyên bằng việc cụ thể hóa thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn của từng địa phương.

Để thực hiện chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các nhà trường, các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt là Đoàn Thanh niên, các xã, phường, thị trấn cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tạo ra phong trào hành động rộng khắp của người dân trong công tác phòng, chống ma túy.

Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương
Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương

Cũng tại buổi mít tinh, ông Christopher Batt, Phụ trách Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, Các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói chung và UNODC nói riêng đã và đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực từ phát triển chính sách đến tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả về mặt y tế và phù hợp với luật pháp trong việc giải quyết những thách thức do lệ thuộc ma tuý gây nên. Đồng thời, hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát triển các giải pháp điều trị dựa vào bằng chứng hiệu quả, tự nguyện tại cộng đồng và phù hợp với các tiêu chuẩn và các công ước quốc tế về nhân quyền.

Theo số liệu từ báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2015 của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC): Có tới 246 triệu người, chiếm khoảng 5% dân số trong độ tuổi 15 – 64 trên toàn thế giới đã sử dụng ma túy vào năm 2013 và ước tính có 1,64 triệu người tiêm chích ma túy đang phải sống chung với HIV/AIDS. Trên toàn thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng, lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp đã và đang gây ra những tác động tiêu cực sâu rộng đến sự phát triển và ổn định của mỗi quốc gia.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Nam giới cũng có chu kỳ “đèn đỏ”
Nam giới cũng có chu kỳ “đèn đỏ”

(Dân trí) - Trong nghiên cứu mới nhất tại Anh, nam giới cũng có chu kỳ hàng tháng với những biểu hiện không khác hội chứng tiền kinh nguyệt của chị em.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Muối: Ăn bao nhiêu là quá nhiều?
Muối: Ăn bao nhiêu là quá nhiều?

(Dân trí) - Lượng muối ăn đã trở thành mối quan tâm sức khỏe chính ở Mỹ. Một loạt các nghiên cứu đã khẳng định quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ những bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, từ đó thúc đẩy các khuyến nghị để giảm lượng muối. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ăn bao nhiêu muối là "quá nhiều"?

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:38

Bài học thứ năm
Bài học thứ năm

Rất nhiều bệnh nhân chưa được giải thích tường tận về một cơ chế dược lý rất đơn giản nhưng quan trọng vô cùng.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:48

Đề nghị xây tường ngăn Trung tâm y khoa Medic với nhà dân
Đề nghị xây tường ngăn Trung tâm y khoa Medic với nhà dân

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM đề nghị Trung tâm y khoa Medic (quận 10) xin ý kiến chính quyền địa phương để xây dựng ngay tường rào ngăn cách giữa trung tâm và các hộ dân, nhằm giảm thiểu tác động của tiếng ồn và độ nóng phát ra từ hoạt động của trung tâm.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:06

1 người tử vong, nhiều người nhập viện nghi do ăn bánh mì
1 người tử vong, nhiều người nhập viện nghi do ăn bánh mì

(Dân trí) - Ngày 18/6, thông tin từ Sở Y tế Lâm Đồng xác nhận, từ ngày 15/6 đến nay, trên địa bàn huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã có 7 trường hợp phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 người tử vong. Cơ quan chức năng nghi ngờ nguồn ngộ độc là bánh mì của 1 tiệm tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:27

10 thói quen sức khỏe nhất định phải thực hiện
10 thói quen sức khỏe nhất định phải thực hiện

(Dân trí) - Chúng ta đều hối tiếc điều gì đó trong đời, ví như không đi du lịch được nhiều như mong muốn, hoặc đã duy trì quá lâu một mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Khi nói đến sức khỏe, chúng ta cũng có nhiều thứ để hối tiếc.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

Cúm A/H3 lưu hành phổ biến nhất
Cúm A/H3 lưu hành phổ biến nhất

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát trên người tại các điểm giám sát trọng điểm cúm quốc gia cho thấy trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 chủng vi rút cúm A/H3 là chủng lưu hành chủ yếu (79%), tiếp đó là cúm A/H1N1 chiếm 11% và cúm B là 9,1%.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:22

Nạp bao nhiêu calo là vừa?
Nạp bao nhiêu calo là vừa?

(Dân trí) - Khi nói đến việc giữ gìn vóc dáng và duy trì cân nặng khỏe mạnh, lời khuyên có thể mâu thuẫn với những quan niệm cũ, càng khiến cho thông tin dễ gây nhầm lẫn. Nhưng giờ bạn chỉ cần nhớ lượng calo hấp thu có sự dao động rất lớn tùy thuộc vào tuổi của một người.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:09

Lợi ích của trái bơ với người bệnh tiểu đường
Lợi ích của trái bơ với người bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trái bơ tầm thường bị xa lánh nhiều năm trong cơn sốt chế độ ăn không chất béo vào cuối thập kỷ 90, có lẽ cuối cùng đã nhận được vị trí xứng đáng. Loại quả giàu dinh dưỡng này đang nổi lên như một thứ thực phẩm bổ sung lành mạnh cho nhiều chế độ ăn uống khác nhau.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:31

Công bố kết luận vụ nữ sinh Đắk Lắk bị cưa chân "oan"
Công bố kết luận vụ nữ sinh Đắk Lắk bị cưa chân "oan"

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Doãn Hữu Long vừa công bố kết luận sự việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) - bị bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin cưa chân hồi tháng 3 vừa qua.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 06:20

3 bí quyết để trở thành “sơn ca” buổi sáng
3 bí quyết để trở thành “sơn ca” buổi sáng

(Dân trí) - Chắc hẳn không ai muốn bị dựng dậy khỏi giường bởi tiếng chuông gắt gỏng từ chiếc đồng hồ báo thức. Mắt nhắm mắt mở đến nơi làm việc trong sự uể oải và mệt mỏi vì đêm trước thức quá khuya. Nhưng làm thế nào để bạn có thể trở thành một “sơn ca”, với tâm trạng sảng khoái và hào hứng vào mỗi sáng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 05:03

Kiến nghị: Bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi kết hôn
Kiến nghị: Bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi kết hôn

“Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế bổ sung nội dung khám sức khỏe tiền hôn nhân là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các cặp nam, nữ khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Vi phẫu cứu sống công nhân bị hoại tử da xương sọ do điện giật
Vi phẫu cứu sống công nhân bị hoại tử da xương sọ do điện giật

(Dân trí) - Bất cẩn trong lúc làm việc, nam thanh niên bị điện giật, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bỏng điện quá nặng khiến toàn bộ vùng da trên đỉnh đầu nạn nhân hoại tử, lộ xương sọ. Bác sĩ đã vi phẫu dùng vạt da tại chỗ che phủ vết thương chống nhiễm trùng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:27

Bệnh nhân bị suy kiệt cơ thể nặng do thức ăn không xuống dạ dày
Bệnh nhân bị suy kiệt cơ thể nặng do thức ăn không xuống dạ dày

(Dân trí) - Chiều 17/6, bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ của khoa này vừa phối hợp với khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị nuốt nghẹn, thể trạng suy kiệt nặng nề do hẹp thực quản tái phát rất nặng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:29

Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh từ 5 giờ sáng để giảm tải
Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh từ 5 giờ sáng để giảm tải

(Dân trí) - Lâu nay, khoảng 4 giờ sáng người bệnh từ khắp các tỉnh thành đã rồng rắn xếp hàng chờ lấy số khám bệnh tại bệnh viện Ung Bướu. Để phục vụ kịp thời nhu cầu của người bệnh, giảm quá tải trong giờ hành chính, bệnh viện sẽ triển khai khám bệnh từ 5 giờ sáng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:24

Thế giới sẽ ra sao khi 7 tỉ người thích ăn... rau quả?
Thế giới sẽ ra sao khi 7 tỉ người thích ăn... rau quả?

(Dân trí) - Ăn nhiều trái cây và rau quả và cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Điều đó là hiển nhiên. Nhưng vì bản thân gà và bò ăn thực phẩm và đốt cháy năng lượng của chúng, nên thịt cũng là một yếu tố chính làm biến đổi khí hậu. Ăn chay có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn. Đó là ở mức độ cá nhân. Khi nhân lên những thay đổi này ở 7 tỉ người thì sẽ ra sao?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 12:18

Dấu hiệu sớm sa sút trí tuệ không nên bỏ qua
Dấu hiệu sớm sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

(Dân trí) - Sa sút trí tuệ là sự rối loạn của não bộ làm con người suy giảm chức năng trí nhớ và chức năng nhận thức trước đây của mình dẫn đến cản trở cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ không nên bị bỏ qua:

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:42

Lịch sử thú vị của phẫu thuật thẩm mỹ
Lịch sử thú vị của phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Phẫu thuật thẩm mỹ có vẻ như là một hiện tượng của cuộc sống hiện đại. Nhưng nó đã xuất hiện từ rất lâu và có lịch sử phức tạp nằm ngoài sức tưởng tượng của phần lớn mọi người.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:09

Dùng thuốc hạ cholesterol nhóm statin có vô ích?
Dùng thuốc hạ cholesterol nhóm statin có vô ích?

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu này nhắc nhở về hiệu quả và việc kê đơn các thuốc statin hạ cholesterol.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:11

Đau đầu vì “cậu bé” bất trị
Đau đầu vì “cậu bé” bất trị

Thân hình vạm vỡ, gương mặt điển trai, thế nhưng không ít quý ông lại tự ti đến mức lẩn tránh “cuộc yêu” bởi “cậu bé” thường “treo cờ rủ”.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:00

Nguy cơ ung thư thực quản từ cà phê nóng
Nguy cơ ung thư thực quản từ cà phê nóng

(Dân trí) - Bản thân cà phê không gây ung thư, nhưng đồ uống quá nóng có thể gây tổn thương vùng họng và thúc đẩy khối u phát triển và 1 loại cà phê phổ biến tại Mỹ được xếp mức 2/4 trong thang điểm ung thư.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:37

Chàng trai yêu mẹ sau nhiều năm mất liên lạc: Hấp dẫn giới tính di truyền
Chàng trai yêu mẹ sau nhiều năm mất liên lạc: Hấp dẫn giới tính di truyền

(Dân trí) - Một chàng trai cho biết đã tìm kiếm người mẹ đã mất liên lạc từ lâu của mình trước khi yêu bà.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:29

Ăn thực phẩm có giòi nguy hiểm ra sao?
Ăn thực phẩm có giòi nguy hiểm ra sao?

Thông tin sinh viên trường ĐHQG TP.HCM mua và ăn phải thức ăn lúc nhúc đầy giòi sống và trước đó từng có nhiều vụ việc phát hiện thực phẩm có giòi đã khiến nhiều người rùng mình.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:24

Lạm dụng truyền dịch, coi chừng tai biến
Lạm dụng truyền dịch, coi chừng tai biến

​Vụ một nữ sinh viên tử vong sau khi vừa truyền dịch (dân gọi thường gọi là vô nước biển) ở một phòng khám đa khoa tại quận Tân Phú (TP.HCM) hôm 12-6 vừa qua là một tiếng chuông cảnh báo.

Thứ năm, 16/06/2016 - 08:39