Thứ năm, 12/09/2019 - 16:55

Hệ thống máy hiện đại nhất Việt Nam giảm tia X độc hại, thấy rõ từng mạch máu

Dân trí

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, với hệ thống máy hiện đại này cho phép phát hiện sớm những tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực... và cả ung thư nhờ hình ảnh chụp rõ nét, độ phân giải cao. Ngoài ra, thiết bị này còn giảm tia X độc hại cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân tới hơn 80%.

Ngày 12/9, BV Việt Đức chính thức đưa vào sử dụng dàn thiết bị hiện đại gồm máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền.

Hệ thống máy hiện đại nhất Việt Nam giảm tia X độc hại, thấy rõ từng mạch máu - 1

GS.TS Trần Bình Giang thao tác với hệ thống chụp hiện đại nhất vừa được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Việt Đức.

GS.TS Trần Bình Giang đánh giá đây là hệ thống hiện đại nhất, cho phép khắc phục toàn bộ những khó khăn trong phát hiện, điều trị tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực và cả ung thư. Máy còn có thể tái tạo hình ảnh 3D, dựng hình mạch máu để đo kích thước, chọn hướng tiếp cận tổn thương. 

Như trong tim mạch, trước đây có những bệnh nhân không thể chụp hệ thống tim mạch do nhịp tim cao trên 70. Lúc này, bệnh nhân cần phải uống thuốc để chờ hạ nhịp mới chụp hoặc phải hẹn chụp lại lần sau... Vì thế những bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp tim, huyết áp rất khó khăn để chỉ định chiếu chụp.

Trong khi đó, với hệ thống máy này thời gian chụp rất nhanh, chụp toàn bộ trái tim trong 1 nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt. Nhờ vậy không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp mà còn giúp giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực, BV Việt Đức cho biết với hệ thống này sẽ khắc phục được nhược điểm của chụp 64 dãy khi chụp mạch vành, tim mạch với hình ảnh sắc nét, cho phép phát hiện sớm những tổn thương nhỏ, những dấu hiệu sớm của bệnh.

Hệ thống máy hiện đại nhất Việt Nam giảm tia X độc hại, thấy rõ từng mạch máu - 2

Hệ thống máy hiện đại vừa giảm tia X độc hại lại cho hình ảnh sắc nét, phóng đại rõ từng mạch máu cho phép các bác sĩ phát hiện tổn thương nhỏ nhất của người bệnh.

Theo PGS.TS Lê Tư Hoàng Trưởng phòng Quản lý chất lượng cho biết, máy cộng hưởng từ 3.0 cho hình ảnh rõ tới từng cơ, dây thần kinh, điều mà hệ thống máy móc trước đây không có. Máy còn hiển thị màu để bác sĩ phân biệt được bộ phận nào còn hoạt động và bộ phận nào mất chức năng.

Đặc biệt, khi chụp, máy chụp mạch số hóa xóa nền sẽ xóa hết các phần khác, chỉ hiện riêng mạch máu nhờ vậy thông tin được chọn lọc, giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý tổn thương chính xác nhất.

"Chưa kể, hình ảnh sắc nét, dựng 3D và được phóng chi tiết hơn khi đặt stent mạch não, mạch vành; máy tự động đo độ hẹp, chiều dài của mạch để bác sĩ chọn kích thước stent phù hợp và đặt ở vị trí chính xác", GS Giang cho biết.

Với những ưu thế tuyệt đối trong chẩn đoán, điều trị, hệ thống máy này được ứng dụng hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch, đột quỵ, lấy nhanh huyết khối tắc mạch não, các bệnh ung thư, cơ xương khớp, ổ bụng…

Hồng Hải