Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:26

Hi hữu bệnh nhân bị kéo xuyên vào đẫu vẫn… tỉnh táo

Dân trí

Một người đàn ông với chiếc kéo đâm xuyên vào đầu đã khiến các bác sĩ “choáng” khi bước vào phòng cấp cứu và rất lịch sự đề nghị nhân viên ở đó giúp đỡ.

Chụp X-quang cho thấy kéo xuyên vào thuỳ đỉnh của nao
Chụp X-quang cho thấy kéo xuyên vào thuỳ đỉnh của não khi chụp nghiêng

Jonas Acevedo Monroy, 32, được nhân viên bệnh viên đặt cho biệt danh là “Quý ông” vì thái độ cư xử của anh.

Monroy đã bị tình địch đâm chiếc kéo vào đầu tại một quán ba ở thành phố Chihuahua, tây bắc Mexico. Anh được một người bạn lái xe đưa tới bệnh viện.

Tại đây, anh bước vào khoa cấp cứu và lịch sự nói với nhân viên ở đó “Tôi có một chút vấn đề”.

Đầu tiên nhân viên bệnh viện cứ nghĩ chiếc kéo cắm trên đầu anh là một trò đùa, nhưng khi người đàn ông này gục xuống, họ vội vã đưa anh vào phòng cấp cứu.

Phát ngôn viên của bệnh viện nói: “Các nhân viên vô cùng ngạc nhiên khi thấy hai người đi vào, và người đàn ông với chiếc kéo cắm trên đầu đã bắt tay nhân viên lễ tân và nói anh ta đang có chút vấn đề, liệu có thể giúp anh ta được không.

X-quang khi chụp thẳng

X-quang khi chụp thẳng

“Người này bị dao đâm vào phía trên đầu bên trái và chiếc kéo đã xuyên vào thùy đỉnh của não. Anh ấy rất may mắn đã sống sót”.

Thùy đỉnh là vùng não chịu trách nhiệm về cảm giác, cảm nhận, xử lý thông tin từ giác quan thành hình ảnh và phối hợp về không gian.

Người bị tổn thương thùy đỉnh sẽ biểu hiện những bất thường về hình dung cơ thể và liên hệ về mặt không gian.

Tổn thương thùy đỉnh trái, như trường hợp của anh Monroy, đôi khi có thể dẫn đến hội chứng Gerstmann, khiến bệnh nhân nhầm lẫn bên phải và bên trái, khó viết và khó làm toán. Nó cũng có thể gây rối loạn ngôn ngữ, mất khả năng cảm nhận đồ vật một cách bình thường, ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ ngôn từ và khả năng nhớ lại các con số.

Trước đó, tờ MailOnline cũng đã có bài viết về trường hợp một người đàn ông Brazil đã lái xe suốt hai tiếng sau khi bị đâm dao vào đầu tại một bữa tiệc.

Juacelo Nunes đã lái xe gần 100km với con dao dài 30cm cắm xuyên vào hộp sọ, mặc dù sau đó các bác sĩ thấy rằng người đàn ông 39 tuổi này bị tổn thương nặng các dây thần kinh và mạch máu ở mặt – đều là những vết thương chí mạng.

Nhưng bất chấp vết thương rất nặng, người lái xe ôm này vẫn hồi phục hoàn toàn và đã được ra viện để đón năm mới ở nhà cùng vợ.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail