Thứ ba, 10/03/2020 - 08:35

Hiểm họa từ thói quen xoa dầu nóng vào vết thương

Dân trí

Sau một ngày xoa dầu nóng vào vết thương nhẹ do bị ghi đông xe đạp đập vào ngực, người bệnh vào viện khám với vùng da bị rát, đỏ rực và rộp lên.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vì cảm giảm đau nhức, khó chịu.

Trước đó, bệnh nhân bị ngã xe, ghi đông xe đạp đập vào ngực. Lúc đầu chỉ là vết thương nhẹ. Song người bệnh đã dùng dầu nóng xoa bóp thấy dễ chịu nên tiếp tục xoa thêm. Sau khoảng 1 ngày, tại vết thương có cảm giác nóng rát, vùng da bắt đầu đỏ và rộp lên.

Hiểm họa từ thói quen xoa dầu nóng vào vết thương - 1
Vùng da tổn thương của bệnh nhân khi nhập viện.

Theo bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, người bệnh cần điều trị nội khoa và theo dõi thêm vì vết thương nóng, đỏ, đau rất có thể đã bị tụ máu. Nếu điều trị nội khoa không thuyên giảm sẽ phải tiến hành làm thủ thuật, chích máu tụ. Bởi nếu để lâu sẽ có thể gây áp xe, hoại tử, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Những trường hợp xử lý sai cách như trên không phải là hiếm gặp. Có rất nhiều trường hợp va quệt, ngã, bị chấn thương nhẹ, nhưng người bệnh và người nhà đã xử lý sai cách như dùng dầu nóng xoa bóp, chườm nóng, bó thuốc… khiến vùng da bị hoại tử, nhiễm trùng. Thậm chí, có nhiều người bị rách, đứt dây chằng và để kéo dài khiến tổn thương trở nên nặng nề và điều trị phức tạp hơn.

Người dân cho rằng xoa dầu nóng, dán cao nóng, đắp lá nóng, xoa thuốc rượu sẽ làm tan máu bầm. Nhưng việc dùng nhiệt tác động lên vùng bị thương là sai lầm nghiêm trọng. Lý do vì nhiệt làm cho các mạch máu giãn nở, gây chảy máu nhiều hơn, khiến tình trạng sưng đau và bầm nơi vùng bị thương càng nặng.

Thậm chí, việc xử trí sai phương pháp, trong đó dùng nhiệt khiến máu tụ nhiều gây hoại tử, nguy cơ nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong, hay di chứng teo cơ, cứng khớp về sau.

Thay vào đó, người dân có thể dùng phương pháp đơn giản là chườm lạnh tại nhà. Vì chườm lạnh sẽ giúp các mạch máu co lại, hạn chế tình trạng gây chảy máu, tụ máu. Tuyệt đối, không được thoa dầu nóng, dán cao, xoa rượu thuốc…

Sau khi bị chấn thương, nếu thấy vùng bị thương sưng, đau nhiều, hạn chế vận động, di chuyển khó khăn thì cần đến cơ sở y tế để được xử trí nhanh chóng, kịp thời.

Hà An