Thứ ba, 08/04/2014 - 15:22

TPHCM:

Hiện tượng “ruồi bay” ở người cận thị nặng: Chớ xem thường!

Thỉnh thoảng có những dấu hiện khác lạ như có vật gì đang lơ lửng, bay qua trước mắt… những ai bị hiện tượng này chớ bỏ qua, nhất là người bị cận thị. Bởi, đó là dấu hiệu của bệnh liên quan đến võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Người bị cận thị có tỷ lệ mắc cao hơn bình thường

Thỉnh thoảng có cảm giác khó chịu, vướng mắt như có vật gì lơ lửng, di động trước mắt như “ruồi bay” dù mắt đang đứng yên, em H.V (16 tuổi, ngụ tại Long An) lại cố gắng dụi mắt, xua đuổi đi nhưng hình ảnh này vẫn tái hiện trước tầm nhìn.  Tình trạng này được giảm đi trong một khoảng thời gian rồi lại tái diễn.

Cho đến khi đang đọc sách, đột ngột H.V không thể nhìn thấy gì nữa, gia đình vội đưa đi khám tại bệnh viện mắt,  phát hiện V bị xuất huyết võng mạc – một biến chứng võng mạc của bệnh cận thị nặng.  Song,  dù  “chẩn” ra bệnh nhưng việc điều trị  sau đó không hiệu quả. Và chỉ vài tháng sau, mắt phải của em V. không thể nhìn thấy nữa và sau đó mắt trái cũng mờ dần…

Bác sĩ Laurence Lim, một chuyên gia cao cấp về dịch kính võng mạc của Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) cho biết: “Đối tượng dễ gặp hiện tượng “ruồi bay” là những người bị cận thị nặng, người lớn tuổi hoặc bị chấn thương nghiêm trọng vùng mặt. Tuy nhiên, triệu chứng lúc đầu của bệnh thường mơ hồ nên bệnh nhân thường dễ dàng “bỏ qua”, và trong chuyên môn hiện tượng này chỉ có thể nhận thấy bằng các kỹ thuật khám mắt chuyên biệt”.

Một ca khám mắt tại Bệnh viện FV
Một ca khám mắt tại Bệnh viện FV

Dấu hiệu tự nhận biết và cách phòng ngừa chứng “ruồi bay”

Bác sĩ Laurence Lim - chuyên gia cao cấp về dịch kính võng mạc, phẫu thuật các bệnh lý võng mạc của Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) cho biết:  Nguyên nhân xảy ra hiện tượng “ruồi bay” xảy ra do các đốm vẩn đục tích tụ trong dịch kính như thoái hóa sinh lý tự nhiên ở người cao tuổi vì rối loạn chuyển hóa các men, thiếu vi chất, vitamin… Do đó, không chỉ với những người từ độ tuổi trung niên trở lên mà ngay cả người trẻ, nên có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý, ăn uống điều độ, chia đều nhiều bữa trong ngày, nhiều rau quả tươi… để tái tạo chức năng thị giác trước khi tế bào thần kinh bị hủy hoại.

Với những người trẻ tuổi bị cận nặng dễ xảy ra viêm nhiễm dịch kính, xuất huyết, có ký sinh trùng hoặc bong võng mạc… nên cải thiện môi trường và thói quen sống như tạo chỗ ở thông thoáng, hít thở khí trời trong lành, hạn chế dùng rượu, thuốc lá hay các thuốc khác một cách tùy tiện.

Thường xuyên tái khám mắt định kỳ - cũng là một điều cần lưu ý. Đặc biệt cần tái khám ngay lập tức khi thấy hiện tượng “ruồi bay” nhiều hơn, mắt mờ hơn và kèm theo chớp sáng. Vì lúc này, có thể bệnh nhân đang bị tổn thương hay bệnh lý trong mắt mới xuất hiện.

Một ca khám mắt tại Bệnh viện FV
Bác sĩ Laurence Lim - chuyên gia cao cấp về dịch kính võng mạc, phẫu thuật các bệnh lý võng mạc của Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore

Cũng theo bác sĩ Laurence Lim, tại SNEC, các trường hợp tổn thương võng mạc nặng can thiệp làm tiêu dịch kính bằng YAG laser có thể đem lại hiệu quả phục hồi thị giác cao. Bệnh nhân sẽ được bắn tia laser tập trung vào các đốm tích tụ để làm bay hơi và làm tiêu các sợi collagen bên trong để phục hồi được thị giác mà ít xâm hại và ít biến chứng.

Ngoài ra, nếu bệnh đã trở nặng, phẫu thuật cắt bỏ dịch kính có thể giúp ngăn chặn nguy cơ mù lòa. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắt và hút dịch kính, sau đó bơm bổ sung huyết thanh mặn để duy trì áp suất của nhãn cầu, tránh được việc để sót các tích tụ và bong dịch kính phía trước, bảo vệ được võng mạc.
Trong hai ngày 10 và 11.4.2014, TS-BS Edmud Wong và bác sĩ Laurence Lim - hai bác sĩ điều trị cao cấp tại Khoa Dịch kính võng mạc của SNEC sẽ trực tiếp khám mắt và tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện FV. Đây là hai chuyên gia giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật chữa trị các bệnh lý  về nhãn khoa. Để đặt lịch hẹn khám và điều trị, mời bạn liên hệ Khoa Mắt, Bệnh viện FV: (08) 5411 34 36 hoặc (08) 5411 3333 – máy nhánh 2000 hoặc www.fvhospital.com
 

Chương trình hợp tác giữa SNEC và bệnh viện F.V: Sau khi được khám bởi 02 bác sĩ của SNEC, nếu bệnh nhân cần điều trị chuyên sâu hơn hoặc phẫu thuật sẽ được hỗ trợ sang Singapore điều trị theo chương trình hợp tác giữa Bệnh viện FV và SNEC. Theo đó, bệnh nhân sẽ tiết  kiệm được chi phí đáng kể, khoảng 30% so với việc trực tiếp ra nước ngoài điều trị.