Hiệu quả rõ rệt trong điều trị tự kỷ, bại não bằng châm cứu

Dân trí Qua theo dõi liên tục trong 3 năm tiến trình điều trị của 76 trẻ được chẩn đoán xác định là tự kỷ bằng phương pháp châm cứu tại BV, thấy các em đều có sự tiến bộ đáng kể về khả năng ngôn ngữ, giao tiếp…

PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện châm cứu T.Ư vui mừng thông báo tại hội thảo khoa học về châm cứu, điều trị và chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ, bại não diễn ra sáng 29/5 tại Viện.
 
Hiệu quả rõ rệt trong điều trị tự kỷ, bại não bằng châm cứu - 1
Một bệnh nhi đang được điều trị bằng phương pháp châm cứu tại khoa Nhi, BV Châm cứu T.Ư. Ảnh: H.Hải
 
Bớt hiếu động, tăng ngôn ngữ
 
Sáng 29/5, sau buổi hội thảo về phương pháp điều trị cho những bệnh nhi đặc biệt này, chúng tôi đã trực tiếp đến khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiếp xúc với nhiều phụ huynh của các bé tự kỷ, bại não dẫn đến khó khăn trong vận động, nhận thức, rối loạn hành vi đang điều trị tại Viện.
 
Bố của cháu N.N.H.M (6 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, cháu M bị bại não từ khi mới sinh ra. Lúc nhỏ chỉ nuôi ăn, nuôi ngủ còn đỡ vất vả. Nhưng khi lớn lên, bé quả thực là nỗi lo lắng của cả gia đình bởi rất hiếu động, nghịch ngợm nhưng lại không ý thức đâu là trò chơi nguy hiểm, đã rất nhiều lần tự gây chấn thương cho mình nhưng lần sau vẫn tái diễn như thường. Gia đình cháu M đã cho con điều trị tại BV Nhi TƯ nhiều năm nay, nhưng bé vẫn không tiến triển nhiều, thích thì chạy nhảy, la hét, nhảy luôn tay luôn chân không ngừng nghỉ và tuyệt nhiên không chơi với các bạn. Thấy bạn có đồ muốn có là giật ngay không nói năng gì. Ngay cả với người thân trong gia đình bé cũng lười giao tiếp, chỉ hét đòi…
 
 “Có bệnh thì vái tứ phương”, khi biết tại BV Châm cứu TƯ có điều trị cho trẻ bại não, tự kỷ bằng châm cứu, gia đình tôi đã quyết định đưa con sang điều trị”, bố cháu M nói. Sau hơn nửa tháng được điều trị bằng châm cứu, cháu M đã có những chuyển biến rõ nét, đỡ nghịch, nói/giao tiếp nhiều hơn, hiểu được những điều người khác nói và ít chạy nhảy lung tung… gia đình rất phấn khởi và tin tưởng ở phương pháp chữa bệnh này.
 
Trong phòng bệnh, cháu N.H.V (5 tuổi ở Nghệ An) cũng đang được điều trị. Bà của cháu V cho biết, đến năm 3 tuổi cháu V vẫn chậm nói, không thích chơi với bất kể ai nên gia đình đã đưa ra bệnh viện Nhi TƯ khám và được chẩn đoán tự kỷ. Cũng trải qua rất nhiều bệnh viện điều trị, cuối cùng gia đình đã thống nhất cho bé đến khoa Nhi, BV Châm cứu TƯ điều trị. Chỉ sau một đợt điều trị đến nay tình hình của cháu đã khả quan hơn, khi gọi tên cháu đã biết quay lại, cháu cũng nhận biết được một số bộ phận cơ thể; ít chơi đi chơi lại chỉ một trò chơi…
 
Mở rộng mô hình điều trị
 
Hiệu quả rõ rệt trong điều trị tự kỷ, bại não bằng châm cứu - 2

BS Tú Anh, Trưởng khoa Nhi BV Châm cứu TƯ, chia sẻ niềm vui tiến bộ của trẻ tự kỷ nhờ điều trị bằng châm cứu (Ảnh: Trần Phương)

 
Theo PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, tự kỷ là một chứng bệnh liên quan đến rối loạn phát triển tâm lý khiến người mắc bệnh có những biểu hiện bất thường trong quan hệ giao tiếp xã hội, sống thu mình, ngại tiếp xúc. Đáng nói bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và bệnh tự kỷ có thể trở thành bệnh mãn tính tồn tại trong suốt cuộc đời bệnh nhân nếu không can thiệp đúng và kịp thời. Còn bại não trẻ em được hiểu là một dạng tổn thương não lan tỏa với biểu hiện về khả năng ngôn ngữ, trí tuệ, nhận thức giảm…
 
Việt Nam đã áp dụng nhiêu phương pháp giáo dục tâm lý và cả những phương pháp khác như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, tập vật động ở nhiều đơn vị từ BV Châm cứu TƯ, BV Nhi TƯ, ĐH Quốc gia Hà Nội… Các phương pháp này đã đạt những hiệu quả nhất định.
 
Tại BV Châm cứu TƯ, tại đơn vị châm cứu, điều trị và chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ, bại não, trẻ được điều trị tổng hợp nhiều phương pháp, kết hợp cả y học hiện đại và cổ truyền. Với y học cổ truyền, bệnh nhi được điều trị kết hợp các biện pháp từ phương pháp Đại trường châm đến phương pháp thủy châm, phương pháp cấy chỉ, xoa bóp phục hồi chức năng đến các phương pháp điều trị theo y học hiện đại như: Chiếu đèn hồng ngoại, chiếu đèn tử ngoại, giáo dục kỹ năng sống, tập vận động, phục hồi chức năng…

Ông Thành cho biết, thực tế mô hình này đã được triển khai từ một vài năm trước và mang lại kết quả khả quan. Trên cơ sở đó bệnh viện mới tiếp tục mở rộng điều trị cho bệnh nhi.

Để giảm bớt gánh nặng chi phí chữa trị cho gia đình có con bị bại não, tự kỷ, ngoài những trẻ dưới 6 tuổi có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được khám và điều trị miễn phí, bệnh viện sẽ miễn phí tiền phòng, giường nằm cho những trẻ từ 6 đến 15 tuổi-TS. Thành chia sẻ. Ngoài ra trong tổng số bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh viện sẽ điều trị miễn phí cho một số trường hợp gia đình khó khăn.
 
Hiệu quả rõ rệt trong điều trị tự kỷ, bại não bằng châm cứu - 3

14 bác sĩ, 22 điều dưỡng của khoa Nhi đang chăm sóc cho khoảng 200 bệnh nhi, đa phần là bại não, tự kỷ... (Ảnh: Trần Phương)

 
Kết quả điều trị bại não bằng y học cổ truyền năm 2009 cho thấy trong số 1.308 bệnh nhân bị bại não thì có 237 cháu khỏi hoàn toàn (chiếm 18,1%); năm 2011 trong số 1.414 cháu bị bại não thì 298 cháu khỏi hoàn toàn, chiếm 21,1%.

 

Kết quả điều trị tự kỷ cũng cho thấy có hiệu quả rõ rệt. Qua theo dõi quá trình điều trị liên tục của 76 trẻ được chẩn đoán xác định là tự kỷ (độ tuổi từ 20 tháng đến 7 tuổi) vào điều trị tại khoa Nhi BV Châm cứu TƯ trong giai đoạn 2008 - 2011 cho thấy, các bệnh nhi tiến triển rất tốt: giảm tỉ lệ giả điếc từ trên 90% trẻ điếc giả, lôi tay người khác khi cần xuống còn 51% điếc giả và 58% lôi tay người khác khi cần; giảm gần 1 nửa hiện tượng chỉ chơi một mình, không biết các bộ phận cơ thể; giảm từ 20-50% trẻ không nói được từ đơn, phát âm vô nghĩa. Các dấu hiệu lâm sàng khác như chơi dập khuôn, hành vi lạ, hiếu động tăng động, không thực hiện mệnh lệnh… cũng được cải thiện.

 

Có thể thấy, sau thời gian theo dõi điều trị, sự thuyên giảm mức độ nặng của các dấu hiệu lâm sàng chính về kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng ngôn ngữ và các hành vi bất thường sau điều trị đã có sự khác biệt rất có ý nghĩa so với trước điều trị.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Mổ nội soi thành công cho bệnh nhân bị co thắt tâm vị
Mổ nội soi thành công cho bệnh nhân bị co thắt tâm vị

(Dân trí) - Ngày 30/5 bác sĩ Ck2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng quát bệnh viện ĐKTP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa kết hợp với bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM phẫu thuật “nội soi xẻ thanh cơ thực quản tâm vị”.

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:37

Đột quỵ lúc tuổi còn thơ
Đột quỵ lúc tuổi còn thơ

Thời gian qua, khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) đã tiếp nhận vài trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, truỵ tim mạch mà trước đó không có biểu hiện bệnh lý gì. Kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết não vì vỡ dị dạng mạch máu não.

Thứ năm, 31/05/2012 - 08:38

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Viện đông nên tai biến nhiều"
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Viện đông nên tai biến nhiều"

Sáng 30/5 tại Hà Nội, tại hội thảo “Tăng cường thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 nhằm góp phần giảm quá tải bệnh viện”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã “hâm nóng” hội thảo bằng câu hỏi: “Quá tải là tại người dân hay tại ngành y tế?”.

Thứ năm, 31/05/2012 - 08:08

Mẹ, con: Vi chất nào cũng thiếu!
Mẹ, con: Vi chất nào cũng thiếu!

(Dân trí) - Chú trọng bổ sung vitamin A cho trẻ em, hiện nay tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ đã giảm. Tuy nhiên các vi chất khác như kẽm, sắt thiếu rất trầm trọng, một phần bắt nguồn từ thai phụ cũng bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thứ năm, 31/05/2012 - 07:45

WHO kêu gọi ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá
WHO kêu gọi ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá

(Dân trí) - Nhân ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi “sự đề kháng” của Chính phủ trước những hành động can thiệp ngày càng trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm cản trở, phá hoại những chính sách, pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá”.

Thứ năm, 31/05/2012 - 07:33

Nghệ An: Chiến dịch khám sàng lọc tim miễn phí
Nghệ An: Chiến dịch khám sàng lọc tim miễn phí

(Dân trí) - Ngày 30/5/2012, tại trạm Y tế xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên - các bác sỹ BVĐK Nghệ An kết hợp với BV Tim Hà Nội đã tiến hành khám sàng lọc miễn phí cho toàn dân. Theo đó, tất cả các xã của huyện Hưng Nguyên được khám miễn phí.

Thứ năm, 31/05/2012 - 07:32

Quản lý bệnh viện: Chưa chặt chẽ, thiếu khoa học
Quản lý bệnh viện: Chưa chặt chẽ, thiếu khoa học

Tại hội thảo chuyên đề Bộ Y tế tổ chức thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhìn nhận, đó là quản lý BV chưa chặt chẽ, thiếu khoa học, chưa đem lại hiệu quả.

Thứ tư, 30/05/2012 - 06:09

Quảng Ngãi: Thêm nhiều người bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật
Quảng Ngãi: Thêm nhiều người bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Sáng ngày 30/5, Trạm y tế xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà) đã tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Nhin (34 tuổi, ngụ ở Làng Băm, thôn Nước Lác, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) đang trong tình trạng nguy kịch, khó thở, lòng bàn tay bị tróc.

Thứ tư, 30/05/2012 - 05:10

“Biến hoá” gà chết, gà bệnh rồi tung ra thị trường
“Biến hoá” gà chết, gà bệnh rồi tung ra thị trường

(Dân trí) - Lúc 10 giờ ngày 29/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã bắt quả tang 2 cơ sở giết mổ tại xã Gia Kiệm đang “biến hoá” gà chết, gà bị dịch bệnh sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thứ tư, 30/05/2012 - 04:29

Bác sĩ Việt sẽ “tự tay” phẫu thuật cắt bỏ bướu sợi khổng lồ
Bác sĩ Việt sẽ “tự tay” phẫu thuật cắt bỏ bướu sợi khổng lồ

(Dân trí) - Theo dự kiến, sáng 31/5 bệnh nhân mang nhiều khối bướu khổng lồ Lê Thanh Vũ sẽ được phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy. Bước đầu, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ những khối bướu ở vùng lưng cho Vũ sau đó mới phẫu thuật khối bướu lớn ở cánh tay trái.

Thứ tư, 30/05/2012 - 03:42

Bỏ thuốc lá, bác sĩ cũng gặp khó!
Bỏ thuốc lá, bác sĩ cũng gặp khó!

(Dân trí) - Thật bất ngờ khi được nghe những chia sẻ rất chân thành của các bác sĩ BV Bạch Mai về tỉ lệ cán bộ y tế hút thuốc và tâm tư của những người trong cuộc tại Hội nghị Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 2012 vừa tổ chức mới đây.

Thứ tư, 30/05/2012 - 03:08

Bệnh nhi tử vong vì bệnh "lạ": Nghi nhiễm thạch tín
Bệnh nhi tử vong vì bệnh "lạ": Nghi nhiễm thạch tín

Ngày 29/5, TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé Phạm Văn Thách (9 tuổi), người dân tộc, ngụ tại Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã tử vong sau khi điều trị một tuần tại bệnh viện.

Thứ tư, 30/05/2012 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
3 nguyên nhân làm dân công sở... mệt
3 nguyên nhân làm dân công sở... mệt

(Dân trí) - Bận rộn với công việc cả ngày thường khiến dân văn phòng cảm thấy mệt mỏi. Nhưng có những lúc lượng công việc không nhiều, bạn vẫn cảm thấy uể oải? Mách bạn 3 nguyên nhân chính dưới đây có thể là thủ phạm của vấn đề này!

Thứ tư, 30/05/2012 - 12:14

12 người dân ở Bến Tre nhiễm HIV: Do dùng chung lọ thuốc?
12 người dân ở Bến Tre nhiễm HIV: Do dùng chung lọ thuốc?

Như đã đưa tin, 12 nông dân tại ấp Phú Đăng (xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam), đã bất ngờ phát hiện mình bị nhiễm HIV. Điều đáng nói là họ chí thú làm ăn và từng chích thuốc tại một cơ sở khám bệnh tư nhân không phép trong ấp.

Thứ tư, 30/05/2012 - 09:19

Xem xét đưa vắc xin ngừa HPV vào tiêm chủng mở rộng
Xem xét đưa vắc xin ngừa HPV vào tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Dù chỉ khoảng 7% người nhiễm vi rút HPV tiến triển thành ung thư nhưng theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, hiện Việt Nam đang xem xét đưa vắc xin này vào chương trình TCMR.

Thứ tư, 30/05/2012 - 09:10

Náo loạn "Quan Vân Trường" giáng thế chữa… bách bệnh
Náo loạn "Quan Vân Trường" giáng thế chữa… bách bệnh

Tự tung tin mình được “thánh” Quan Vân Trường nhập, có thể chữa bách bệnh (kể cả bệnh ung thư) chỉ bằng cách... xoa đầu.

Thứ tư, 30/05/2012 - 09:00

Đình chỉ lưu hành thuốc kháng sinh ngoại và thuốc bổ thận nội
Đình chỉ lưu hành thuốc kháng sinh ngoại và thuốc bổ thận nội

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành hai loại thuốc, trong đó một loại thuốc Đông Y do Việt Nam sản xuất và một loại thuốc kháng sinh nhập khẩu.

Thứ tư, 30/05/2012 - 08:56

Bệnh tả tập trung nhiều ở nông dân
Bệnh tả tập trung nhiều ở nông dân

(Dân trí) - Theo PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, gần 40% người bị tả là nông dân, tiếp đó là các nhóm sinh viên, học sinh (14%), lao động tự do (13%)...

Thứ ba, 29/05/2012 - 06:57

Sản phụ chưa biết con mình tử vong
Sản phụ chưa biết con mình tử vong

(Dân trí) - Chiều 29/5, sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung (Phú Xuyên, Hà Nội) đã được gia đình đón về nhà. Chị Dung chưa hề biết con mình đã tử vong, vì gia đình giấu không cho chị biết. Chị vẫn đinh ninh con mình đang được điều trị ở viện tuyến trên.

Thứ ba, 29/05/2012 - 05:36

Bến Tre: Trị bệnh chung, 12 người nhiễm HIV
Bến Tre: Trị bệnh chung, 12 người nhiễm HIV

Điều đáng lưu ý là cả 12 bệnh nhân này đều là nam giới và ngụ chung 1 ấp. Trong đó gia đình ông Huỳnh Văn H có đến 5 người có kết quả dương tính.

Thứ ba, 29/05/2012 - 01:50

Bé 18 tháng tuổi bị viêm phổi vì hóc hạt hướng dương
Bé 18 tháng tuổi bị viêm phổi vì hóc hạt hướng dương

Trước đó người nhà có cho bé ăn hạt hướng dương, bé ho sặc, nhưng gia đình không chú ý.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:48

Báo cáo Phó Thủ tướng các ca sản phụ tử vong
Báo cáo Phó Thủ tướng các ca sản phụ tử vong

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ tai biến sản khoa khiến nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.
 >>  Liên tiếp các ca tai biến sản khoa

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:01

Kem chống nắng: An toàn và hợp lý!
Kem chống nắng: An toàn và hợp lý!

(Dân trí) - Loại kem chống nắng của bạn đã thực sự an toàn và hợp lý? Nhóm cộng tác vì môi trường EWG vừa xuất bản cuốn hướng dẫn sử dụng kem chống nắng 2012 giúp khách hàng lựa chọn loại kem phù hợp và giá cả phải chăng.

Thứ ba, 29/05/2012 - 10:02

Một trẻ 9 tuổi tử vong vì bệnh viêm “da lạ”
Một trẻ 9 tuổi tử vong vì bệnh viêm “da lạ”

(Dân trí) - Sau 7 ngày điều trị Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi là bệnh viêm “da lạ”) tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), bệnh nhân Phạm Văn Thách (9 tuổi) đã tử vong.

Thứ ba, 29/05/2012 - 08:16