Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:20

Hòa Bình: Cứu sống 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết Whitmore

Dân trí

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cứu sống 3 ca bệnh nhiễm khuẩn huyết do Whitmore gây ra, trong đó có bệnh nhân 86 tuổi quê huyện Lương Sơn.

Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa cứu sống một cụ ông 86 tuổi, quê ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình) mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết do Whitmore gây ra. Bệnh nhân này đã xuất viện vào ngày 27/9.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân là cụ ông 86 tuổi được cứu sống là ca bệnh thứ 3 nhiễm khuẩn huyết do Whitmore gây ra, được bệnh viện cứu sống từ tháng 6/2019 đến nay.

Hòa Bình: Cứu sống 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết Whitmore - 1

Bệnh nhân 86 tuổi mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết do Whitmore gây ra được các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cứu sống.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ thêm, nhiều người lầm tưởng vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore là “vi khuẩn ăn thịt người”, nhưng chúng không ăn thịt người mà có tên khoa học là Burkholderia pseudomallei. 

“Loại vi khuẩn này cũng như các loại vi khuẩn khác gây bệnh cho người ở những mức độ khác nhau, nặng nhất có thể gây tử vong. Bệnh Whitmore hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm, bằng các loại kháng sinh đặc hiệu với Burkholderia pseudomallei”, bác sỹ Tình nói. 

Được biết, loại vi khuẩn nói trên thường cư trú trong đất, nước hoặc bụi đất, xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua tiếp xúc giữa vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có vi khuẩn. 

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn với các mức độ khác nhau: Nhiễm khuẩn tại chỗ (khu trú), nhiễm khuẩn toàn thân (nhiễm khuẩn huyết), sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng. 

Thái Bá