Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong”

Dân trí Tiêm filler ở những cơ sở với chất lượng và độ an toàn được bảo đảm bằng…miệng, chính là đang đem sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân ra đặt cược cho những chuyên gia “tự phong”.
>>Bé gái 13 tuổi mù mắt sau tiêm filler nâng mũi "trả góp" tại spa

Bản chất filler là gì?                                  

Theo bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Đại Học Y Hà Nội, từ “filler” bản thân nó đã có nghĩa là chất làm đầy, là chất để bồi phụ những chỗ thiếu hụt tổ chức của cơ thể. Bản chất filler là axit hyaluronic, đây vốn dĩ là một chất có sẵn ở trong cơ thể người, tập trung nhiều ở sụn khớp và da.

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 1

Bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Đại Học Y Hà Nội.

Thông thường, loại chất làm đầy này có thể tồn tại trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm sau khi tiêm, trước khi bị tiêu biến.

Nhan nhản quảng cáo tiêm filler trên mạng xã hội

Chỉ cần gõ từ khóa “tiêm filler” lên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt bài quảng cáo về dịch vụ tiêm filler. Tuyệt đại đa số các bài quảng cáo này đều đến từ những cá nhân, tổ chức không có bất kỳ bằng chứng nào về chứng chỉ hành nghề được công nhận. Cũng không khó để nhận ra rằng, hầu hết các “chuyên gia” tự phong này không hề học qua một trường lớp chính quy nào về y khoa, mà cụ thể là lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ.

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 2

Chỉ cần gõ từ khóa “tiêm filler” lên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt bài quảng cáo về dịch vụ tiêm filler

Về thực trạng này, bác sĩ Phạm Thị Việt Dung cho biết: “Chưa nói đến vấn đề về pháp lý, khi tiêm filler, tức là đã can thiệp vào cơ thể, người thực hiện không chỉ cần nắm kỹ thuật tiêm mà còn phải có kiến thức cơ bản về giải phẫu học, sinh lý học, kiến thức vô trùng, kỹ năng xử lý, cấp cứu tại chỗ khi biến chứng không may xảy ra…”.

Cũng theo chuyên gia này, ở các bệnh viện, cơ sở đào tạo được cấp phép cũng có những khóa học ngắn ngày về tiêm filler. Tuy nhiên, đối tượng được đào tạo phải là các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bác sĩ da liễu đã có chứng chỉ hành nghề.

2019-10-27_203128_censored.jpg

Nhiều cá nhân chỉ cần qua một khóa học ngắn hạn đã tự mở dịch vụ tiêm filler. 

Trong khi đó, thực trạng hiện nay nhiều cá nhân “ngoài ngành” chỉ học phần cuối cùng ở những tổ chức, cơ sở đào tạo không chính thống và tự cấp các loại chứng chỉ không hề được các cơ quan chức năng công nhận. Giá trị duy nhất của những chứng chỉ “rởm” này là che mắt, lừa bịp những khách hàng thiếu kiến thức, nhẹ dạ cả tin đến sử dụng dịch vụ.

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 4

Chỉ cần ảnh và chứng minh thư cùng một khoản tiền thì sau 3 ngày đã có ngay chứng chỉ hành nghề cho các kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ.

Đáng nói là ở chỗ những cơ sở này vẫn thu hút được một lượng lớn khách hàng, hầu hết là phụ nữ trẻ, học sinh-sinh viên. Những đối tượng rất dễ bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ, cùng những lời quảng cáo “có cánh” và nhiều lúc là sự khẳng định chắc nịch về kinh nghiệm tay nghề cũng như độ an toàn.

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 5

Những lời quảng cáo như rót mật vào tai, khiến khách hàng quên mất những nguy hiểm tiềm tàng với sức khỏe, từ kỹ thuật tưởng như đơn giản này.

Rủi ro từ việc tiêm filler ở những cơ sở không đảm bảo

Theo bác sĩ Việt Dung, biến chứng xảy ra khi tiêm filler xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

Kỹ thuật tiêm filler

Bác sĩ Phạm Thị Việt Dung nhận định rằng, hầu hết những trường hợp biến chứng, đặc biệt là biến chứng nặng đều xuất phát từ kỹ thuật tiêm filler.

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 6

Các cá nhân, cơ sở "không chính thống" thường tập trung quảng cáo về chất lượng của filler, mà không mảy may đề cập đến vấn đề kỹ thuật tiêm, trong khi đó đây mới là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự an toàn của khách hàng.

Điển hình như kỹ thuật tiêm filler không đảm bảo vô trùng có thể gây nhiễm trùng tại chỗ: sưng, chảy dịch; nhiễm trùng toàn thân hay thậm chí là nhiễm trùng huyết. Biến chứng nặng nề nữa là tiêm vào mạch máu gây tắc mạch và theo đó là gây hoại tử, tổn thương, mất chức năng của cơ quan bộ phận mà động mạch đó chi phối như hoại tử môi, mũi, mù, liệt hay đột quỵ.

23/10 vừa qua, một bệnh nhân nhí 13 tuổi tại Yên Bái đã bị mù mắt vĩnh viễn sau khi lén gia đình đi tiêm filler “trả góp” ở một spa. Trước đó, vào tháng 9, một cô gái 20 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh cũng không thể cứu thị lực mắt trái sau khi tiêm filler ở một cơ sở spa trên đường Lê Văn Sỹ. 

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 7
Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” - 8

Những chuyên gia tiêm filler "tự phong" thường xuyên vi phạm những nguyên tắc cơ bản về vô trùng, điển hình về trang phục (đeo đồng hồ, vòng tay khi tiêm..) dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cho khách hàng.

Chất lượng của filler

 “Rất nhiều cơ sở tiêm filler không chính thống hiện nay đang sử dụng những loại filler được quảng cáo là xách tay từ Mỹ, Nhật và đặc biệt là Hàn Quốc. Trên thực tế, những sản phẩm này không hề được kiểm duyệt, cấp phép cho nên không thể khẳng định được bản chất thành phần, cũng như độ tinh sạch của những sản phẩm này!”, Bác sĩ Việt Dung nhận định. Thêm vào đó, trên thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều người là nạn nhân của việc tiêm silicon lỏng, một chất đã bị cấm từ rất lâu, cũng được đóng chai và dán mác filler, bác sĩ Dung cho biết thêm.

Cũng theo chuyên gia này, chất lượng của filler là nhân tố liên quan trực tiếp đến rủi ro biến chứng khi tiêm vào cơ thể.

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng
Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng

(Dân trí) - Vai trò tư vấn thuốc của dược sĩ giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị lâu nay đang bị bỏ ngỏ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tài liệu quốc gia về hướng dẫn thực hành dược lâm sàng được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:56

Phải chấp nhận vi phạm quy định luật pháp để cứu chữa người bệnh?
Phải chấp nhận vi phạm quy định luật pháp để cứu chữa người bệnh?

(Dân trí) - Đó là quan điểm được nêu ra trong ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:05

Cắt da, nặn máu trị thoái hóa đốt sống, bệnh nhân nhiễm khuẩn nguy kịch
Cắt da, nặn máu trị thoái hóa đốt sống, bệnh nhân nhiễm khuẩn nguy kịch

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, cứng lưng, cứng cổ, kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận vùng cổ bệnh nhân có khối áp xe lớn. Nguyên nhân khiến bệnh nhân rơi vào nguy kịch được xác định xuất phát từ việc cắt lể trị thoái hóa cột sống dẫn tới nhiễm trùng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:13

Áp dụng cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Áp dụng cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 5026/QĐ-BYT về việc áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia đối với 02 thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:37

Sự cố hi hữu, bao cao su "gai góc" tụt sâu trong "vùng kín" cô gái trẻ
Sự cố hi hữu, bao cao su "gai góc" tụt sâu trong "vùng kín" cô gái trẻ

(Dân trí) - Các bác sĩ đã phải can thiệp, lấy từ vùng kín của cô gái trẻ chiếc bao cao su "gai góc" sau 3 tuần trú ngụ tại đây. Sự cố xảy ra khi cô gái làm "chuyện ấy" với bạn trai, bao cao su bị tuột sâu vào bên trong âm đạo khiến cô không thể lấy ra.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:23

Giải pháp giúp người bệnh thoát cảnh "chờ dài cổ" mới được nhận thuốc
Giải pháp giúp người bệnh thoát cảnh "chờ dài cổ" mới được nhận thuốc

(Dân trí) - Ngay sau khi bác sĩ kê đơn cho người bệnh, thông tin thuốc và số thứ tự được liên kết với khoa Dược. Trong thời gian người bệnh di chuyển về nơi phát thuốc, dược sĩ đã soạn xong. Giải pháp thông minh trên giúp người bệnh không còn phải chờ “dài cổ” mới nhận được thuốc.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:53

Bé trai 3 tháng tuổi “thập tử nhất sinh” vì sai lầm của cha mẹ
Bé trai 3 tháng tuổi “thập tử nhất sinh” vì sai lầm của cha mẹ

(Dân trí) - Thấy con thi thoảng bị tiêu chảy, phân có bọt, gia đình đã lấy thuốc nam về nấu cho mẹ và con uống, sau đó trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch, khó thở, tím tái toàn thân, suy đa tạng…

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:41

Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn
Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn

Mỗi năm ở Việt Nam có 164.671 ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật ung thư thì tầm soát ung thư sớm cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành y tế đang hướng tới...

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:01

Bộ 3 yếu tố vàng trong điều trị bệnh tiểu đường
Bộ 3 yếu tố vàng trong điều trị bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Để có được một kết quả điều trị bệnh tiểu đường tốt, duy trì ổn định các chỉ số đường huyết và HbA1c, người bệnh tiểu đường không thể bỏ qua ba yếu tố quan trọng chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, thuốc và các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:00

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng mới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng mới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

(Dân trí) - Gạo là loại lương thực quen thuộc cung cấp nguồn năng lượng chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy vậy, bạn có biết nơi tích lũy nhiều dưỡng chất quý giá nhất của hạt gạo lại nằm trong lớp vỏ cám, thứ mà hầu hết các gia đình thường bỏ đi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:59

Giao lưu trực tuyến: Thực hư "virus lạ" gây viêm cơ tim
Giao lưu trực tuyến: Thực hư "virus lạ" gây viêm cơ tim

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội hoang mang vì thông tin virus lạ gây viêm cơ tim khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Chương trình giao lưu trực tuyến cùng hai vị khách mời là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đã giải đáp nhiều thắc mắc của bạn đọc quan tâm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:57

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u
Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú. Ngoài khối u, còn có những dấu hiệu “phi khối u” dễ bị người trong cuộc bỏ qua.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bệnh chết người do xăm
Những bệnh chết người do xăm

(Dân trí) - Nhiều người muốn xăm hình để thể hiện ý kiến hoặc nói lên điều gì đó về họ hoặc những gì họ thích hoặc yêu. Ước tính cho thấy ở thế hệ trẻ, cứ 10 người độ tuổi 18 – 29 tuổi thì có 4 người có hình xăm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:54

Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng
Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương, cô gái 19 tuổi, quê Hải Phòng, Đặng Trần Thủy Tiên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với mái đầu trọc lóc và nụ cười tươi tắn, tự tin. Cô gái trẻ được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:00

Hai anh em nghịch súng tự chế, em trai 6 tuổi bị bắn thấu bụng
Hai anh em nghịch súng tự chế, em trai 6 tuổi bị bắn thấu bụng

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) bị súng côn tự chế bắn thấu bụng trong khi chơi cùng anh trai.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:57

Gần 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo
Gần 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê chung trên thế giới, nhân viên y tế bị bạo hành gấp 4 lần so với ngành nghề khác. Môi trường làm việc của nhân viên y tế cũng đầy những rủi ro, áp lực. Tại Việt Nam, thống kê ban đầu cho thấy 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:31

Bị dây rốn thắt nút hiếm gặp, 1 thai nhi suýt tử vong
Bị dây rốn thắt nút hiếm gặp, 1 thai nhi suýt tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình chuyển dạ, nhận thấy tim thai bất thường, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tìm ra "thủ phạm" là dây rốn thắt nút hiếm gặp. Nếu không phát hiện, can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong thai nhi tăng gấp 4 lần nếu chuyển dạ kéo dài.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:45

Bệnh viện công đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm thuốc mới
Bệnh viện công đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm thuốc mới

(Dân trí) - Ngày 29/10, Bộ Y tế đã trao chứng nhận “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng” cho Bệnh viện Da liễu Trung ương. Theo đó, bệnh viện Da liễu Trung ương có đủ chức năng thử nghiệm các loại thuốc, đặc biệt là thuốc mới trên thế giới khi về Việt Nam, kể cả thuốc sinh học và các thuốc mới trong điều trị các bệnh lý về da.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:02

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bị sỏi tụy chi chít
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bị sỏi tụy chi chít

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bệnh nhân bị sỏi tụy chi chít.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:50

3 bé gái bụ bẫm, cân nặng đến 7,5kg chào đời khoẻ mạnh
3 bé gái bụ bẫm, cân nặng đến 7,5kg chào đời khoẻ mạnh

(Dân trí) - Được sinh ở tuần thai 35, ba bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:16

Hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim đều tự điều trị hạ sốt trước khi tới viện
Hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim đều tự điều trị hạ sốt trước khi tới viện

(Dân trí) - Chiều 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết luận điều tra dịch tễ hai trường hợp tử vong sau viêm cơ tim cấp tại Hà Nội. Đây là hai trường hợp mắc bệnh viêm cơ tim cấp riêng lẻ, tản phát, không phải là dịch. Cả hai bệnh nhân đều có giai đoạn tự điều trị, theo dõi tại nhà trước khi đến viện.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:41

Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy
Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, một số loài nấm đường ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:53

Nữ sinh lớp 9 suýt bị tàn tật vĩnh viễn vì căn bệnh tưởng chừng đơn giản
Nữ sinh lớp 9 suýt bị tàn tật vĩnh viễn vì căn bệnh tưởng chừng đơn giản

(Dân trí) - Để tránh cho trẻ bị tàn tật suốt đời khi tuổi còn nhỏ, bác sĩ buộc phải thay khớp háng vì không còn lựa chọn nào tốt hơn. Nếu phát hiện sớm tình trạng viêm khớp háng, điều trị đúng, cô bé đã có thể khỏi bệnh, tránh được những cơn đau liên tục, dữ dội, thậm chí có thể khiến em tàn tật.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:27

Bệnh nhân xăm chân mày bị xuất huyết não đã tử vong
Bệnh nhân xăm chân mày bị xuất huyết não đã tử vong

(Dân trí) - Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng nữ bệnh nhân bị xuất huyết não sau khi xăm chân mày không qua được nguy kịch. Đây là trường hợp thứ 3 tử vong tại TPHCM trong hơn 1 tuần qua có liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:14