Thứ tư, 06/12/2017 - 18:01

Hoang mang thông tin đeo vàng có thể gây ung thư

Dân trí

Một video mô tả “khối u” được đặt trên đĩa, đen xì như mảnh nhựa đường bị co rúm lại, lùi ra xa khi đặt một nhánh tỏi vào; ngược lại, khi đặt một chiếc nhẫn vàng dù ở khoảng cách xa, “khối u” từ từ bị hút lại, dính chặt với vàng khiến nhiều người băn khoăn, đeo vàng có thể gây ung thư, hoặc kích thích khối u phát triển?

Thực hư thông tin vàng có khả năng gây ung thư.

TS.BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, ông đã xem các video được chia sẻ trên mạng này. Các vi deo được mô tả đây là một khối u mới được phẫu tích ra từ cơ thể người bệnh, khi đặt miếng tỏi gần khối u thì nó co rúm lại và lùi ra xa, nhưng khi đặt chiếc nhẫn vàng gần khối u thì nó nhanh chóng tiếp cận và "hút lấy" chiếc nhẫn vàng.

Đáng nói, từ kết quả "thí nghiệm" trong đoạn video này, người ta đã kết luận và đưa ra khuyến cáo rằng vàng có khả năng thu hút khối u và thậm chí có khả năng gây ung thư hoặc kích thích khối u phát triển.

Nói về video được mô tả như một khối u vừa được phẫu tích ra khỏi cơ thể cũng như lời kết luận về nguy cơ ung thư từ vàng, TS Chính khẳng định đây là những thông tin không chính xác. Việc chia sẻ những thông tin này nhằm mục đích câu view và sẽ khiến những người không có kiến thức y khoa, khoa học hoang mang, lo lắng.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, BS Chính cho biết, khối u ngay khi được phẫu tích ra khỏi cơ thể thì không bao giờ có mầu đen xì, hình thù giống cục đen như đoạn video đã đăng tải.

“Hơn nữa, khi bị phẫu tích khỏi cơ thể, khối u bị cắt đứt nguồn nuôi dưỡng, do vậy các tế bào khối u sẽ sớm bị hủy hoại chứ không thể sống như một số status đăng tải đoạn video mô tả”, BS Chính nói.

Thêm một điều rất vô lý, đó là mục đích của việc phẫu tích khối u ra khỏi cơ thể là để được xét nghiệm, giải phẫu bệnh, vì thế ngay sau khi lấn khối u, các bác sĩ sẽ đặt nó ngay vào dung dịch formalin để cố định, bảo quản rồi gửi đi xét nghiệm.

Không chỉ chỉ ra những bất thường về “khối u” được mô tả trong video, BS Chính thông tin thêm, trong một số loại thuốc chống ung thư như Cisplatin, Carboplatin và Oxaliplatin có thành phần chính là bạch kim.

“Nhiều nghiên cứu đã cho thấy vàng (Gold (III)/Au) cũng có đặc tính chống ung thư như nhiều loại bạch kim khác. Các loại thuốc có bản chất là bạch kim, bạc và vàng được gọi là thuốc kim loại (metallodrugs)”, TS Chính nói.

Vì thế, thông tin “ậm ờ” về khả năng “hút” vàng của khối u là không chính xác, dễ gây hoang mang dư luận, thậm chí gây hậu quả nặng nề nếu bệnh nhân ung thư tin vào nó, hàng ngàn bệnh nhân ung thư mua tỏi về uống, bỏ qua điều trị sẽ nguy hiểm như thế nào?

“Tôi muốn nói đến sự tàn nhẫn của hàng ngàn share/likes của video này. Một video gian dối câu view mà được share cả chục ngàn lần như một cách giải thích vì sao tế bào ung thư sợ tỏi thì mới hiểu cuộc chiến thông tin bẩn và sai trong mảng sức khỏe khó khăn đến chừng nào. Hàng ngàn bệnh nhân ung thư nếu không hiểu hết, sẽ mua tỏi về uống, chẳng may bị xuất huyết não thì sao?”, TS Chính nói.

Tú Anh