Học cách phòng tránh cúm của các bác sĩ

Dân trí Ai cũng biết là bệnh cúm đang có những diễn biến phức tạp trong năm nay. Và như với mọi bệnh dịch khác, các bác sĩ và y tá luôn có mặt ở điểm nóng. Họ thường xuyên và liên tục phải tiếp xúc với cúm từ những bệnh nhân đến phòng khám, phòng cấp cứu và các cơ sở chăm sóc khẩn cấp. Do đó, điều tất yếu là họ sẽ biết cách tốt nhất để phòng tránh bệnh.

Dưới đây là những bí quyết để các bác sĩ tự bảo vệ mình khỏi bệnh cúm.

Học cách phòng tránh cúm của các bác sĩ - 1

1. Đầu tiên và trước hết: Hãy tiêm phòng cúm

Đây là điều thứ nhất mà các bác sĩ cho biết họ làm và khuyên người khác làm. Mọi người thường viện ra đủ loại lý do để từ chối tiêm vắc xin cho bản thân hoặc gia đình, nhưng đây là việc mà các bác sỹ luôn thực hiện để giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể ngăn ngừa được. Hầu hết các bác sĩ đều bảo đảm cho cả gia đình cũng được tiêm phòng để bảo vệ thêm.

Nhưng các bác sĩ cũng thừa nhận rằng vắc-xin không phải là hoàn hảo, ví dụ vắc-xin năm nay không hiệu quả như hầu hết các năm. Vào bất cứ năm nào, việc tiêm phòng cúm cũng chỉ có hiệu quả khoảng 40 đến 60% trong việc giảm nguy cơ cúm khi vắc-xin phù hợp tốt với những chủng cúm đang lưu hành trong quần thể. Trong cuộc đuổi bắt này - không phải lúc nào cũng là một trận đấu tốt - có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của việc tiêm phòng. Theo ước tính hiện tại của CDC, vắc-xin năm nay chỉ có hiệu quả khoảng 30% chống lại chủng virut chiếm ưu thế.

Tuy có thể vẫn mắc cúm dù đã tiêm phòng, song tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi sẽ giảm xuống nếu bạn dx tiêm phòng.

2. Rửa tay và sử dụng chất sát trùng tay - rất nhiều

Rửa tay thường xuyên và sử dụng chất sát trùng tay là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Do mọi người thường lây truyền bệnh cúm một ngày trước khi bắt đầu có các triệu chứng, thực hành vệ sinh bàn tay tốt - ngay cả khi bạn nghĩ rằng xung quanh mình toàn những người khỏe mạnh - là rất quan trọng

Bệnh cúm lây qua những giọt nước nhỏ bắn ra khi nói chuyện, ho hay hắt hơi. Và, trong khi bạn có thể hít phải những giọt nhỏ này, chúng cũng có thể rơi vào những bề mặt mà bạn chạm vào và sau đó vô tình đưa lên miệng hoặc mũi. Vì vậy, vệ sinh bàn tay liên tục là điều hết sức thiết yếu.

3. Càng ít sờ vào mặt càng tốt

Đây là một điều quan trọng khác. Vì bạn có thể bị cúm sau khi sờ vào bề mặt nhiễm bẩn và sau đó chạm vào mũi hoặc miệng, nên đây là một cách dễ dàng để bệnh lây lan. Nhiều bác sĩ chia sẻ rằng họ đã mất nhiều năm rèn luyện đôi tay để không bao giờ sờ lên mặt trong khi đang làm việc mà trước đó chưa rửa tay, nhằm giảm bớt nguy cơ đưa vi trùng trực tiếp vào “cửa khẩu” nhiễm bệnh. Không sờ vào mặt còn quan trọng hơn cả việc rửa tay, đó là lý do tại sao nên cố tránh làm như vậy càng nhiều càng tốt.

Một điều cần cân nhắc: son dưỡng môi. Tốt nhất nên chọn loại đựng trong ống thay vì loại cần dùng ngón tay để bôi lên môi.

4. Mang khẩu trang khi ở gần người ốm

Các bác sĩ không thống nhất về việc mang khẩu trang khi gặp bệnh nhân. CDC khuyến cáo nên đeo măt nạ che mặt, bảo vệ mắt, hoặc khẩu trang khi điều trị bệnh nhân cúm (và cũng khuyến cáo bệnh nhân phải đeo khẩu trang khi rời phòng điều trị). Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang để bảo vệ các bệnh nhân khác và ngăn ngừa sự tích tụ mầm bệnh trên các bề mặt xung quanh."

Nhưng một số bác sĩ lại nói rằng họ thường không đeo khẩu trang vì "nó không được hoan nghênh từ quan điểm phục vụ khách hàng. Họ sẽ lo lắng là bạn đang bị bệnh và không muốn bị phơi nhiễm với bệnh tật của bạn”, một bác sĩ chia sẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ mang khẩu trang nếu biết chắc rằng bệnh nhân đang bị cú, vì với hầu hết bệnh nhân cảm thấy ốm, không ai thực sự chắc chắn là họ bị bệnh gì. Ngoài ra, nếu bạn đang mang khẩu trang (ít nhất là ở cơ sở y tế), thì bạn thực sự cần mang vào mọi lúc. Nếu không, bạn sẽ chạm vào mặt nhiều hơn bình thường, có thể làm tăng nguy cơ bị cúm.

Khẩu trang có một số lợi ích đối với cộng đồng. Chẳng hạn, nếu bạn đang chăm sóc người thân bị cúm ở nhà, có thể hữu ích khi đeo khẩu trang (cùng với việc rửa tay thường xuyên). Và nếu bạn có các triệu chứng cúm, điều quan trọng là phải đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

5. Cố gắng tránh những người đang ho

Việc này nói thì dễ hơn làm đối với các bác sĩ đang phải điều trị cho bệnh nhân.

Vì bệnh cúm lây qua tiếp xúc với những giọt dịch tiết từ người bị bệnh, nên khi người bệnh trực tiếp ho vào người sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Hắt hơi và ho là một trong những cách nhanh nhất để truyền vi-rút vì nó giúp vi-rút nó đi nhanh hơn. Bạn sẽ rất dễ bị bệnh nếu ngồi gần người đang ho và hắt hơi. Vì vậy, nếu có thể di chuyển tránh khỏi người đang ho dữ dội trên xe buýt, thì hãy làm như vậy.

6. Tránh xa phòng khám của bác sĩ và phòng cấp cứu trừ khi thực sự phải đến đó

Rõ ràng các bác sĩ là những “vị thần” ở những nơi này, nhưng họ nói rằng những người không có phận sự tốt nhất nên tránh những nơi mà bệnh cúm chắc chắn sẽ xảy ra, nếu có thể. Vào cao điểm của mùa cúm, bạn nên gọi đến phòng khám của bác sĩ của mình để xem liệu họ có thể tư vấn ​​qua điện thoại trong những trường hợp nhất định không, nếu thích hợp, ví dụ: nếu bạn chắc chắn là mình bị nhiễm trùng tiết niệu, hoặc bạn chỉ cần kê lại đơn thuốc.

Nếu bạn có buổi khám sức khoẻ định kỳ tại cơ sở y tế nhưng cảm thấy khá khỏe mạnh vào thời điểm đó, thì việc thử đặt lại lịch trong vài tháng nữa cũng không phải là ý tối. Cố gắng hoãn các buổi đi khám bác sĩ nếu có thể, và tránh xa các bệnh viện, phòng cấp cứu và chăm sóc khẩn cấp trừ khi bạn thực sự cần đến chúng.

Nếu bạn phải đến phòng cấp cứu (nơi rất có khả năng bạn sẽ phải tiếp xúc với ai đó bị cúm), thì đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân là điều hợp lý. Nhiều phòng cấp cứu và phòng khám có sẵn khẩu trang trên bàn trước sảnh, và việc đeo khẩu trang, cùng với vệ sinh bàn tay thật tốt - có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm.

Đôi khi bạn có thể làm tất cả những điều đúng đắn và vẫn mắc bệnh cúm - đặc biệt là nếu bạn sống hoặc làm việc ở nơi thường xuyên phải tiếp xúc gần với rất nhiều người. Nhưng các bác sĩ nói rằng làm theo những hướng dẫn này là cách tốt nhất để giảm nguy cơ phơi nhiễm và giảm thiểu sự lây lan của vi-rút. Hãy cố gắng giữ an toàn.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Công an điều tra vụ tố bé 15 tháng tuổi tử vong do bệnh viện làm rơi
Công an điều tra vụ tố bé 15 tháng tuổi tử vong do bệnh viện làm rơi

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin gia đình cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh tố bệnh viện làm rơi cháu bé, dẫn đến tử vong và một số vết thương trên cơ thể, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khai quật tử thi của cháu bé để điều tra, làm rõ.

Thứ hai, 05/02/2018 - 02:18

Những kết luận "ngược" trong nghiên cứu về sóng điện thoại
Những kết luận "ngược" trong nghiên cứu về sóng điện thoại

(Dân trí) - Các nghiên cứu gần đây nhất của chính phủ Mỹ cho thấy ở liều lượng cao nhất trong 1 thời gian dài nhất, bức xạ điện thoại di động có thể gây ra 1 loại ung thư ở chuột.

Thứ hai, 05/02/2018 - 11:45

Gan nhiễm mỡ vì dầu cá?
Gan nhiễm mỡ vì dầu cá?

(Dân trí) - Dầu cá được tung hô vì những lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy ăn dài ngày dầu cá hoặc dầu hướng dương có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ.

Thứ hai, 05/02/2018 - 09:58

Vì sao dân văn phòng dễ "yếu" tim?
Vì sao dân văn phòng dễ "yếu" tim?

(Dân trí) - Nếu bạn phải chôn chân ít nhất 6 tiếng mỗi ngày tại bàn làm việc, nguy cơ đau tim sẽ tăng gấp đôi.

Thứ hai, 05/02/2018 - 05:58

Cảnh báo rước họa vào thân khi làm đẹp đón Tết
Cảnh báo rước họa vào thân khi làm đẹp đón Tết

Nhu cầu làm đẹp đón Tết gia tăng, đặc biệt với chị em phụ nữ. Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chị em cũng muốn làm đẹp. Thế nhưng, đẹp đâu chưa thấy đã có chị em gánh hậu quả do đi làm đẹp đón xuân. Nát mặt, hỏng tóc, hoại tử da... là những tai nạn chị em thường gặp khi làm đẹp.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 04:19

Ngứa “vùng khó nói” ở nam giới
Ngứa “vùng khó nói” ở nam giới

Em bị ngứa ở phần đầu dương vật mới bắt đầu 1 tuần. Em đang không hiểu sao bị ngứa vì 4 tháng nay em không quan hệ tình dục. Mong bác sĩ tư vấn cho em! tranquangtung (quangtung228@gmail.com.vn)

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:19

Mọi điều cần biết về cảm lạnh
Mọi điều cần biết về cảm lạnh

(Dân trí) - Những thông tin đầy đủ nhất giúp bạn phòng bệnh, nhận biết các triệu chứng và biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn hoặc người thân bị cảm lạnh.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 04:03

Sàng lọc ung thư miễn phí tại HN: Nhiều người xét nghiệm dương tính
Sàng lọc ung thư miễn phí tại HN: Nhiều người xét nghiệm dương tính

Được triển khai từ tháng 11/2017 đến nay, chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí do Bệnh viện Thu Cúc phối hợp với Thành phố Hà Nội và Sở Y tế đã có kết quả đợt 1.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 04:00

Con trai được thiếu uý ung thư nhường sự sống trong vòng tay Bộ trưởng Y tế
Con trai được thiếu uý ung thư nhường sự sống trong vòng tay Bộ trưởng Y tế

Bé Trần Gấu, con trai thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con, nay đã được 1,5 tuổi, rất kháu khỉnh.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 10:31

Bác sĩ riêng của U23 Việt Nam lý giải vì sao các cầu thủ có sức khỏe đáng kinh ngạc
Bác sĩ riêng của U23 Việt Nam lý giải vì sao các cầu thủ có sức khỏe đáng kinh ngạc

Người sát cánh cùng đội tuyển U23 Việt Nam đã có tiết lộ về chế độ ăn, hồi phục sức khỏe của các cầu thủ vàng.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 12:05

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng cúm
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng cúm

(Dân trí) - Trước xu hướng gia tăng của các ca mắc cúm và vẫn có dấu tăng bởi miền Bắc cuối đông, đầu xuân là thời điểm cúm bùng phát, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:10

Nghi vấn bé 15 tháng tử vong với nhiều vết thương "lạ"
Nghi vấn bé 15 tháng tử vong với nhiều vết thương "lạ"

Bé 15 tháng tử vong khi chuyển viện, sau đó gia đình phát hiện trên cơ thể cháu có nhiều vết máu trên mặt và vết bầm trên cơ thể.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xả thải gây ô nhiễm, bệnh viện bị phạt hơn 300 triệu đồng
Xả thải gây ô nhiễm, bệnh viện bị phạt hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Do để chất thải nguy hại ngoài trời gây ô nhiễm môi trường xung quanh cùng với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã bị UBND tỉnh phạt 324 triệu đồng.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 04:19

Hy hữu đi nhổ răng, bị nhiễm trùng tới tim
Hy hữu đi nhổ răng, bị nhiễm trùng tới tim

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa cứu chữa một trường hợp bị ổ nhiễm trùng van tim do nhổ răng trước đó.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:00

Tiêu diệt ung thư chỉ bằng một mũi tiêm
Tiêu diệt ung thư chỉ bằng một mũi tiêm

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang thử nghiệm một phương pháp điều trị xóa sổ thành công các khối u ở chuột chỉ bằng một mũi tiêm hướng đích.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:02

Chế độ ăn giúp thụ tinh ống nghiệm thành công
Chế độ ăn giúp thụ tinh ống nghiệm thành công

(Dân trí) - Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể làm tăng đáng kể cơ hội mang thai cho phụ đang làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Thứ sáu, 02/02/2018 - 02:36

Nhiều người nuôi tôm bị lột da "của quý", đứt tinh hoàn
Nhiều người nuôi tôm bị lột da "của quý", đứt tinh hoàn

(Dân trí) - Bất cẩn khi làm việc dưới hồ nuôi tôm, nhiều nạn nhân bị tai nạn vì chiếc máy sục khí. Mới đây liên tiếp 3 trường hợp phải nhập viện cấp cứu do bị máy chém đứt tinh hoàn, lột da vùng kín.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:11

Mang “Tết sớm” đến động viên tinh thần bệnh nhi
Mang “Tết sớm” đến động viên tinh thần bệnh nhi

(Dân trí) - Năm hết, tết đến nhưng rất nhiều bệnh nhân trong đó có nhóm bệnh nhi đang phải gồng mình chiến đấu với bệnh tật. Để động viên tinh thần, chia sẻ nỗi đau với các cháu và gia đình, đại diện UBND thành phố và Sở Y tế đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các bé.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:23

Hiếm gặp em bé chào đời trong bọc ối
Hiếm gặp em bé chào đời trong bọc ối

(Dân trí) - Mới đây, một sản phụ ở huyện Đô Lương đã sinh mổ tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An và thật may mắn khi một trong hai bé sinh đôi của chị sinh ra còn nguyên bọc ối (bọc điều). Đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ và được coi là dấu hiệu của sự may mắn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:30

Giảm cân nhanh, “thả dáng” tự tin mùa lễ hội
Giảm cân nhanh, “thả dáng” tự tin mùa lễ hội

Phương pháp giảm cân đơn giản, nhẹ nhàng, được hàng nghìn người áp dụng thành công, cho hiệu quả giảm cân lâu dài, an toàn tuyệt đối.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:17

Bạn có nguy cơ bị ung thư đến mức nào?
Bạn có nguy cơ bị ung thư đến mức nào?

(Dân trí) - Ung thư luôn là nỗi lo lắng lớn nhất nhưng thực ra tỉ lệ mắc ung thư trong suốt cuộc đời của bạn lại luôn thấp hơn mức bạn nghĩ.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:36

Gần 1.300 lãnh đạo ngành y phải rời ghế
Gần 1.300 lãnh đạo ngành y phải rời ghế

Theo kế hoạch sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế, từ nay đến năm 2020 sẽ có gần 1.300 giám đốc, phó giám đốc và hàng chục ngàn lao động bị dôi dư, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:20

Làm thế nào để phòng chống bệnh khi cúm A, B đang vào mùa?
Làm thế nào để phòng chống bệnh khi cúm A, B đang vào mùa?

Theo số liệu thống kê, trong tháng 1/2018, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã phát hiện khoảng 1000 ca mắc cúm, trong đó phổ biến là cúm A, B, thậm chí có nhiều trường hợp đã dương tính với cúm H1N1.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:00

Xúc động bệnh nhi tan máu bẩm sinh diễn thời trang mừng xuân
Xúc động bệnh nhi tan máu bẩm sinh diễn thời trang mừng xuân

(Dân trí) - Chiều 1/2 tại Trung tâm truyền máu khu vực Huế tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra chương trình Tết yêu thương và trao quà tặng cho bệnh nhân nhi tan máu bẩm sinh Thalassemia.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:00