Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:03

Học sinh thành thị cận thị gấp 3 lần học sinh nông thôn

Dân trí

Tỷ lệ cận thị tăng mạnh trong những năm qua, với nhóm học sinh THCS tăng gấp khoảng 10 lần so với tỷ lệ học sinh cận thị những năm 1960. Đáng nói, số học sinh nội thành có nguy cơ cận thị cao hơn gấp 3,11 lần so với học sinh vùng ngoại thành.

 

1-canthi-1440842815712
Cận thị ngày càng gia tăng ở lứa tuổi học đường

Thông tin trên được ThS.BS Lỗ Văn Tùng, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Vệ sinh và Sức khỏe trường học (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường), cho biết tại cuộc gặp với báo chí về bệnh học đường.

Theo đó, cận thị là một trong 3 căn bệnh học đường (cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh về răng miệng) phổ biến nhất hiện nay. Cận thị đã tăng chóng mặt gần 10 lần nếu so sánh nhóm học sinh THCS những năm 1960 và hiện nay.

Ví như giai đoạn 1993 - 1994 điều tra tại Hà Nội tỉ lệ trẻ cấp 1 cận thị là 1,6%, cấp 2 là 4,6%, cấp 3 là 10,3% thì đến năm 1998 tỷ lệ này tăng lần lượt là 10,3%; 15,9% và 20,3%. Và đến năm 2009, tỷ lệ học sinh THCS của Hà Nội cận thị là gần 34%.

Theo ông Lỗ Văn Tùng (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường), môi trường sống chật hẹp (nhất là ở thành phố) làm tầm nhìn bị giới hạn, thiếu không gian cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời, do các yếu tố liên quan đến môi trường trường học (như chiếu sáng, bàn ghế, thói quen hành vi như tư thế học bài chưa phù hợp) là những yếu tố làm gia tăng cận thị ở trẻ em.

Việc cận thị làm giảm khả năng học tập, hạn chế các hoạt động, dễ bị tai nạn thương tích... và tốn về chi phí kinh tế. Một học sinh bị cận thị tại Singapo tổn thất trung bình là khoảng 148USD/năm.

Chưa kể, việc nhiều cha mẹ phát hiện muộn, cho con đi khám muộn cũng là những yếu tố khiến những cặp kính dày cộp trên giảng đường ngày càng gia tăng.

Vì thế, BS Tùng khuyến cáo cha mẹ quan sát nếu thấy con có biểu hiện thường xuyên nheo mắt, chói mắt, giụi mắt; hay biểu hiện nhức đầu, chảy nước mắt; luôn có xu hướng nhìn gần (khi đọc sách, xem ti vi)... thì cần nghĩ đến nguy cơ cận thị để cho trẻ đi khám sớm. Ngoài ra cần đảm bảo điều kiện học hành của trẻ đủ ánh sáng, bàn ghế thích hợp, vận động hợp lý để giảm nguy cơ bị cận thị cho trẻ.

Tú Anh