Thứ sáu, 30/10/2020 - 11:04

Học theo video trên mạng, bé trai 9 tuổi nuốt bấm móng tay vào bụng

Dân trí

Bé trai ở Phú Thọ hay xem các video trên mạng và làm theo. Gần đây nhất, cậu đã phải nhập viện vì nuốt bấm móng tay, kích thước 60x16mm.

Trung Tâm Y Tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) mới đây tiếp nhận cấp cứu một trẻ trai 9 tuổi, có biểu hiện ho nhiều, đau bụng.

Qua thăm khám, làm xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, các bác sĩ phát hiện dị vật là một chiếc bấm móng tay có kích thước 60x16mm, nằm tại vị trí phình vị lẫn thức ăn, xước niêm mạc dạ dày. Kíp nội soi tiêu hóa của Trung Tâm đã tiến hành gặp dị vật kịp thời và thành công. 

Học theo video trên mạng, bé trai 9 tuổi nuốt bấm móng tay vào bụng - 1

Theo gia đình, trẻ hay xem các video trên youtube và tập làm theo. 

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải giám sát các hoạt động của con trên youtube nói riêng và trên mạng xã hội nói chung. Không chi Youtube mà các nội dung nguy hại, không phù hợp với trẻ đang được chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội ngày nay. 

Học theo video trên mạng, bé trai 9 tuổi nuốt bấm móng tay vào bụng - 2
Dị vật được lấy ra từ cơ thể trẻ.

Phụ huynh cần biết được trẻ đã tiếp xúc với những nội dung nào trên internet để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Quan trọng nhất vẫn chính là việc phụ huynh dành nhiều thời gian hơn cho con em của mình để giúp trẻ có thể khám phá cuộc sống thông qua thế giới và trải nghiệm thực tế, hơn là nhìn ngắm thế giới thông qua màn hình điện thoại hay TV.

Hóc dị vật luôn là mối bận tâm hằng đầu đối với các bậc phụ huynh mỗi khi không ở gần con. Với nhiều trẻ hiếu động, đang tuổi khám phá đồ vật hoặc mọc răng thì bất kể thứ gì từ đồ chơi, cho đến các đồ dùng gia dụng cũng đều là "mồi ngon" của trẻ. 

Thời gian gần đây, Trung Tâm Y Tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật. Đa số các dị vật trẻ hóc phải là đồng xu, đồ chơi, cúc áo... Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích... đe dọa gây thủng thực quản. Các trẻ này đều được gia đình cho cầm đồ để chơi và không có người lớn giám sát.

Hà An