Thứ năm, 07/01/2021 - 14:38

Hội chứng bàn tay-bàn chân trong điều trị ung thư

Dân trí

Hội chứng bàn tay chân là phản ứng da ở lòng bàn tay và gan bàn chân do tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư.

Liệu pháp nhắm đích là liệu pháp tác động lên các gen bị hỏng, các protein hoặc môi trường mô giúp tế bào ung thư tăng sinh và phát triển. Phụ thuộc vào hình thức điều trị, liệu pháp tế bào đích gây ra tác dụng phụ chuyên biệt ảnh hưởng tới da, tóc và móng. Các tác dụng phụ này là do các thuốc tác động lên sự phát triển bình thường của các mô trên. Đặc biệt, sau khi sử dụng thuốc điều trị đích, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện một số phản ứng da bàn tay bàn chân.

Hội chứng bàn tay-bàn chân trong điều trị ung thư - 1

Hội chứng bàn tay chân là phản ứng da ở lòng bàn tay và gan bàn chân do tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư. Tác dụng phụ trên da cũng có thể gặp ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, đặc biệt nhưng vùng thường xuyên chịu ma sát như do quần áo chật. 

Triệu chứng có thể là sưng, mẩn đỏ, ngứa, nặng nhất là khô rát, bong tróc lớp da bên ngoài và lở loét, khiến người bệnh không thể thực hiện được các hoạt động thường ngày. 

Các thuốc điều trị ung thư thường dùng đang lưu hành ở Việt Nam gây hội chứng bàn tay bàn chân là Capecitabine, Docetaxel, Paclitaxel, Fluorouracil (5-FU), Liposomal doxorubicin,Doxorubicin (Adriamycin),Sunitinib (Sutent),Sorafenib (Nexavar), Regorafenib (Stivarga).

Sau khi sử dụng thuốc điều trị đích, có thể bệnh sẽ thấy xuất hiện một số phản ứng da bàn tay bàn chân như:

- Đỏ da

- Cảm giác tê bì, kiến bò, hay kim châm.

- Tăng nhạy cảm da, đặc biệt khi chạm vào chỗ nóng

Hoặc nặng hơn, như:

- Da sưng đỏ, cảm giác đau rát

- Hình thành vùng da cứng hoặc chai sần

- Xuất hiện bọng nước

- Khô và nẻ da

Thường dấu hiệu này sẽ xảy ra ở giai đoạn sớm trong 4 tuần đầu điều trị, đa số gặp ngay trong 2 tuần đầu và giảm dần theo thời gian.

Do đó bạn nên thông tin cho bác sĩ điều trị vì có thể bạn sẽ cần điều chỉnh liều thuốc hoặc tạm ngưng điều trị để cải thiện triệu chứng.

Hà An