Thứ tư, 23/10/2019 - 18:57

Hồi sinh từ trái tim của người hiến, bé gái 10 tuổi gửi lời cảm ơn “ông”

Dân trí

Trưa 23/10, sau hơn 20 ngày được ghép tim, bé Hà Ngọc Chi (10 tuổi) được xuất viện. "Cháu biết mình vừa trải qua một cuộc phẫu thuật ghép tim, nhờ vậy mà cháu khoẻ hơn rất nhiều. Cháu cảm ơn ông đã hiến tặng tim, nhờ quả tim cháu mới có thể tiếp tục sống, đến trường cùng chúng bạn".

Bố cô bé, anh Hà Văn Sảng mong muốn khi con khoẻ hơn, sẽ tìm thông tin về người hiến tạng để cùng con đến đến thắp nén nhang tri ân người đã hiến tim cho con gái mình.

Cô bé 10 tuổi được ghép tim: Nhờ trái tim hiến, con mới có thể tiếp tục sống

Trước đó, ngày 1/10, cô bé Ngọc Chi bước vào ca mổ sinh tử: thay tim. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) đánh giá đây là cuộc đại phẫu với em.

Hồi sinh từ trái tim của người hiến, bé gái 10 tuổi gửi lời cảm ơn “ông” - 1

Anh Sảng luôn bên con trong suốt chặng đường điều trị, ghép tim.

Em không còn cơ hội chữa trị nào khác ngoài ghép tim. Khi bước vào ghép tim, tình trạng của em đã rất trầm trọng, tim suy quá nặng gây ảnh hưởng suy gan, không ghép tim sự sống của em tính từng ngày.

Vì thế, khi có được nguồn hiến từ một người cho chết não nhân hậu, các bác sĩ đã phẫu thuật thay tim mới cho em.

Hồi sinh từ trái tim của người hiến, bé gái 10 tuổi gửi lời cảm ơn “ông” - 2

Lồng ngực bé nhỏ của em được nhận trái tim trao tặng của một người hiến tặng nhân ái khi không qua khỏi vì chết não sau tai nạn. 

Anh Hà Văn Sảng, bố bệnh nhi cho biết, từ bé khi sinh ra cô bé phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng từ tháng 7/2018, sau một đợt ho sốt mãi không khỏi, người ốm yếu, bố mẹ đưa em đi khám bệnh mới phát hiện con mình bị giãn cơ tim.

“Tôi chưa từng thấy bệnh gì khủng khiếp đến vậy, căn bệnh ở trong tim làm con bé yếu ớt, ăn uống cũng mệt và tiến triển quá nhanh. Con nhập viện Việt Đức liên tục, vào danh sách chờ ghép tim vì cơ tim giãn, suy tim”, anh Sảng chia sẻ.

Hồi sinh từ trái tim của người hiến, bé gái 10 tuổi gửi lời cảm ơn “ông” - 3

Hai bố con anh Sảng chuẩn bị về nhà sau hơn 20 ngày được ghép tim.

"Lúc này chúng tôi ruột gan rối bời, anh trai của Chi bị suy tim và cũng tử vong vì căn bệnh này. Giờ lại đến lượt con gái mắc bệnh, chúng tôi chỉ biết ôm con đi khắp các viện chữa trị. Đến đâu cũng bị lắc đầu, đề nghị chuyển đến BV Việt Đức chờ ghép tim", anh Sảng chia sẻ.

Những ngày chờ đợi nguồn tim hiến, gia đình anh căng như dây đàn. Không chỉ lo nguồn kinh phí ghép tim, anh chị còn lo lắng con mình không chờ được cơ hội nhận tim hiến. Không ít người bệnh suy tim như con gái anh Sảng đã ra đi sau những tháng ngày mòn mỏi chờ đợi. "Con bé nhiều lúc hỏi lúc nào con khỏi bệnh, bố mẹ không biết trả lời như thế nào", anh Sảng nói.

2 tuần trước khi được ghép tim, dù yếu mệt nhưng anh vẫn cố thu xếp cho con về nhà một vài hôm, vì cảnh nằm viện chờ đợi trong mỏi mòn khiến cả gia đình áp lực, cô bé cũng luôn thấp thỏm không biết khi nào mình sẽ rời xa bố mẹ nếu không có nguồn tim ghép. 

"Hơn nữa, con bé cứ đòi về để cho con... đi học. Nên dù mệt, dù lo cũng phải sắp xếp về để động viên con", anh Sảng nói.

Rồi khi vừa trở lại viện, bất ngờ có tim hiến từ một người xa lạ gần 40 tuổi đã không thể qua khỏi sau tai nạn. Các bác sĩ đã thực hiện ca ghép tim ngay trong đêm 1/10, ca ghép thành công.

“Con tôi đã sống lại với trái tim của người xa lạ đó. Trong lòng chúng tôi luôn ghi nhận, biết ơn tấm lòng của gia đình người đã hiến tặng trái tim cho con gái tôi”, anh Sảng chia sẻ.

"Tôi chỉ biết nói lời cảm ơn bệnh viện, các nhà hảo tâm tài trợ, giúp đỡ cho ca mổ, đặc biệt gia đình người hiến tặng tim đã cứu sống cháu.

Ngọc Chi cho biết, cô bé cảm nhận mình khoẻ hơn rất nhiều sau cuộc phẫu thuật ghép tim. "Trước đây chưa được ghép tim con rất mệt, môi thâm tím hết, rất cảm ơn các bác sĩ đã chữa trị cho con. Cháu cảm ơn ông đã hiến tặng tim. Nhờ quả tim cháu mới có thể sống tiếp và đi học cùng các bạn được".

Hồi sinh từ trái tim của người hiến, bé gái 10 tuổi gửi lời cảm ơn “ông” - 4

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức).

PGS Ước cho biết, ở thời điểm xuất viện, Chi phục hồi rất tốt. Trước mổ tình trạng sức khoẻ cháu nặng 10, thì nay đỡ được 6-7 phần. Hi  vọng 1 tháng nữa sức khoẻ cháuu còn tốt lên nữa. Chúng tôi cũng đã dặn dò bố mẹ cháu kĩ càng trước khi con xuất viện", PGS Ước nói.

Hồng Hải - Nam Phương