Thứ ba, 21/05/2019 - 06:50

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới

Dân trí

Sàng lọc từ gần 60 hồ sơ đăng ký, 22 bệnh nhân đủ điều kiện đã được lựa chọn để thực hiện phẫu thuật dị tật miễn phí “thay diện mạo đổi cuộc đời” tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc từ ngày 6/5 – 11/5/2019. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa Hồng Ngọc và tổ chức từ thiện nổi tiếng đến từ Anh Quốc - Facing the World (FTW).

Năm nay, tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Hồng Ngọc, phụ trách chuyên môn chính đoàn FTW là TS.BS Niall Kirkpatrick – Giám đốc chuyên môn của tổ chức. Ngoài ra còn có các chuyên gia hàng đầu về tạo hình mắt, sọ mặt, tai mũi họng khác. Về phía BV Hồng Ngọc, có bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã với gần 40 kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình.

Sau hơn một tháng thông báo nhận hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật miễn phí, BV Hồng Ngọc đã nhận được gần 60 hồ sơ được gửi đến từ các tỉnh thành khác nhau trong cả nước như Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa,…thậm chí từ Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh. Tiếp đó, ngày 4/5/2019, đoàn bác sĩ hai bên đã khám sàng lọc từ gần 60 hồ sơ và chọn ra 22 trường hợp dị tật đủ điều kiện để lên lịch phẫu thuật từ ngày 6/5 – 10/5/2019.

Được biết, phần lớn các ca được phẫu thuật lần này mắc dị tật về hàm mặt như sứt môi, hở hàm ếch… và các dị tật liên quan đến mũi, mắt. Dưới đây là một số ca phẫu thuật đặc biệt:

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới - 1
Bệnh nhân Nguyễn Minh Quyền và người thân đang chờ phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Minh Quyền (16 tuổi, Bắc Giang) bị sứt môi, hở hàm ếch toàn phần khiến em gặp nhiều khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Đây là lần phẫu thuật thứ 5 của em, trước đó Quyền đã được phẫu thuật vá hàm, vá môi, khâu lợi hàm trên. Lần phẫu thuật này, bác sĩ đoàn FTW và Hồng Ngọc sẽ tiến hành chỉnh mũi và môi cho em.

Anh Nguyễn Văn Giang, phụ huynh của em chia sẻ: “Do ngoại hình như vậy khiến cháu rất tự ti, sống khép mình, ngại giao tiếp với mọi người. Gia đình rất mong qua các đợt phẫu thuật có thể giúp cháu cải thiện ngoại hình để tự tin hơn và việc ăn uống cũng được cải thiện”.

Trong số 22 ca phẫu thuật, có trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Trung Gia Bảo (4 tuổi, Đăk Lăk) khá phức tạp, khiến các bác sĩ gặp nhiều khó khăn ngay từ khi chuẩn bị gây mê.

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới - 2
Các bác sĩ đang tập trung cao độ cho ca gây mê của bệnh nhân Gia Bảo

Bác sĩ Ngọc Anh – người phụ trách gây mê chính cho bệnh nhân Gia Bảo chia sẻ: “Cháu mắc đa dị tật vùng mặt, cổ ngắn không thể ngẩng lên, miệng khó mở, đặc biệt lại bị lõm xương ức khiến chức năng hỗ hấp bị suy giảm. Chính vì vậy vấn đề được đặt lên hàng đầu là đảm bảo oxy cho cháu trong quá trình phẫu thuật.”. Với ca gây mê này, trước hết các bác sĩ sẽ bóp bóng để cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân và song song với đó, bác sĩ Ngọc Anh tiến hành đặt ống nội khí quản. Do bệnh nhân còn nhỏ tuổi, sức khỏe yếu nên trước mắt các bác sĩ sẽ tạo hình lại mắt và phẫu thuật loại bỏ u vùng hàm mặt.

Trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này, BV Hồng Ngọc đã tiếp nhận hồ sơ đặc biệt của bệnh nhân Hà Văn Khuyên (30 tuổi, Thanh Hóa). Anh Khuyên bị bỏng axit toàn bộ gương mặt, da vùng cổ và ngực bị tổn thương nghiêm trọng.

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới - 3
Bệnh nhân Hà Văn Khuyên đang được bác sĩ Tùng thăm khám

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng (Khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình - BV Hồng Ngọc) sau khi thăm khám cho biết mắt trái của anh Khuyên đã hỏng hoàn toàn, giác mạc và nhãn cầu bị dính lại. Mắt phải khi siêu âm cho thấy cấu trúc nhãn cầu, thuỷ tinh thể đã bị tàn phá hết. Chức năng nhìn của hai mắt gần như là không còn.

Với trường hợp của bệnh nhân Khuyên, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cải thiện ngoại hình gồm: lấy da mặt trong của cánh tay để ghép vào 2 mí mắt, lấy niêm mạc miệng thay thế kết mạc giúp bệnh nhân có thể khép mở mắt bình thường; ghép da vào môi dưới, đẩy môi dưới lên để bệnh nhân khép được miệng đồng thời nong lỗ mũi to hơn để bệnh nhân dễ thở hơn.

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới - 4
Bác sĩ Naresh Josshi – chuyên gia tạo hình mắt hàng đầu châu Âu đang nghiên cứu về tình trạng mắt của bệnh nhân Khuyên

Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe của 22 bệnh nhân đang tiến triển rất tốt. Đặc biệt, những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, BV Hồng Ngọc đã hỗ trợ toàn bộ chi phí lưu viện để bệnh nhân và gia đình giảm bớt nỗi lo tài chính, yên tâm phục hồi sức khỏe.

Chương trình hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện giữa Bv Hồng Ngọc và FTW từ 4/5-10/5/2019 đã khép lại thành công với 22 ca dị tật được phẫu thuật. Như vậy sẽ có thêm 22 bệnh nhân nữa được “tái sinh” ngoại hình để tự tin với diện mạo mới. Chương trình cũng đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 bên về đào tạo chuyên môn bác sĩ, hướng tới tương lai FTW sẽ hỗ trợ BV Hồng Ngọc xây dựng một trung tâm sọ mặt lớn tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568 – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn