Thứ sáu, 06/12/2019 - 16:11

Hút chân không lấy khối u vú không cần phẫu thuật

Dân trí

Chỉ bằng 1 cây kim duy nhất được đưa từ ngoài da vào với đường kính khoảng 5mm, bác sĩ tiếp cận khối u, sử dụng dao cắt quay để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài theo lõi kim.

Mới đây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ các bác sĩ đã tiến hành điều trị u vú bằng kỹ thuật hút chân không lần đầu tiên thành công.

Bệnh nhân là cô Lê Thị Thanh Hà, 50 tuổi, trú tại Tiên Cát – Việt Trì – Phú Thọ cho biết, khi nghe các bác sĩ tư vấn về phương pháp hút chân không, cô đã quyết định chọn lựa vì được biết đây là phương pháp mới, có thể lấy sạch khối u ra ngoài mà không cần phải phẫu thuật.

Hút chân không lấy khối u vú không cần phẫu thuật - 1

"Quả thật, tôi không hề cảm thấy đau đớn, khó chịu khi bác sĩ thực hiện thủ thuật", bệnh nhân cho biết.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Chiều, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp mới này giúp người bệnh hầu như không đau khi tiến hành loại bỏ u vú, tính thẩm mỹ cao và mô vú lành được bảo tồn tối đa.

"Lấy khối u vú mà không cần phẫu thuật”. Đây là một kỹ thuật hiện đại giúp loại bỏ u tuyến vú lành tính nhanh chóng, hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Khối u được tiếp cận bằng 1 kim duy nhất được đưa từ ngoài da vào với đường kính chỉ khoảng 5mm, hạn chế tối đa tổn thương phần mô vú lành xung quanh và hầu như không để lại sẹo. Hệ thống hút chân không được thiết kế để giữ chặt khối u trong lòng kim, sử dụng dao cắt quay để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài theo lõi kim.

Trước kia, để loại bỏ u vú, người bệnh phải trải qua một cuộc đại phẫu, chịu nhiều đau đớn, thời gian bình phục lâu, có thể gây ảnh hưởng đến các mô vú lành tính khác. Nhưng với phương pháp hút chân không - Một phương pháp để lấy được tổn thương trong nhu mô vú một cách đơn giản, thời gian thực hiện chỉ 30 phút, có thể làm ngoại trú, tức là bệnh nhân không phải nằm viện và ra về ngay sau khi làm.

Tú Anh