Thứ năm, 30/07/2020 - 15:52

KIêng những thứ này và vận động đều đặn, bạn đã cách rất xa nguy cơ ung thư

Dân trí

Lối sống quyết định rất nhiều về việc bạn có nguy cơ nhiễm bệnh nói chung và ung thư nói riêng hay không. Cổ nhân nói "bệnh từ miệng mà vào", tới bây giờ điều đó vẫn nguyên giá trị.

KIêng những thứ này và vận động đều đặn, bạn đã cách rất xa nguy cơ ung thư - 1

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư

Khoảng 30% các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư là do 5 yếu tố nguy cơ hàng đầu về hành vi và chế độ ăn uống: chỉ số khối cơ thể cao (béo phì), ăn ít rau quả tươi, ít tập thể dục, nghiện thuốc lá hoặc  rượu.

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư, gây ra hơn 20% các ca tử vong ung thư và khoảng 70% các ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.

Ngoài ra, các bệnh nhiễm virus HBV, HCV và một số type Human Papilloma Virus (HPV) là nguyên nhân của trên 20% số các ca tử vong do ung thư ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Bệnh ung thư có thể giảm bớt và được kiểm soát bằng cách thực hiện các chiến lược dựa trên các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý ung thư. Nhiều ung thư có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bạn hoàn toàn có thể rời xa nguy cơ mắc ung thư nếu như phòng ngừa bằng cách sử dụng liệu pháp tự nhiên, thay đổi lối sống, tránh xa các nguy cơ cơ bản.

- Kiêng hút thuốc lá: thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư, gây ra khoảng 20% số ca tử vong do ung thư và khoảng 71% số ca tử vong ung thư phổi trên toàn cầu.

- Kiêng rượu.

- Thay đổi cách ăn uống (giảm lượng chất bột đường và mỡ động vật) để tránh thừa cân hoặc béo phì

- Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ các chất chống oxy hóa, các vitamin và muối khoáng.

- Tăng cường hoạt động thể chất: tập thể dục mỗi ngày 30-45 phút.

- Điều trị nhiễm HBV, HCV hoặc HPV: ở các nước có thu nhập thấp, có đến 20% các ca tử vong ung thư là do nhiễm HBV và HPV.

- Tránh phơi nhiễm bức xạ ion hóa (phóng xạ) hoặc bức xạ phi ion hóa (tia tử ngoại: ultraviolet – UV từ ánh nắng mặt trời).

- Hạn chế tiếp xúc với các chất độc nghề nghiệp và không khí độc hại ở đô thị.

- Tránh hít phải khói bụi do đun than đá, nhựa đường

- Duy trì vận động, thể dục thể thao lành mạnh mỗi ngày.

BK

Tổng hợp