Chủ nhật, 20/05/2018 - 17:34

Kết hôn càng trễ, nguy cơ hiếm muộn càng cao

Dân trí

“Trong điều trị hiếm muộn thì người phụ nữ luôn luôn thiệt thòi hơn nam giới vì bất kỳ lý do gì thì người nữ vẫn là người phải can thiệp trực tiếp, phải mang thai, sinh nở. Độ tuổi người vợ càng lớn thì nguy cơ càng cao”, Bác sĩ Dư Huỳnh Hồng Ngọc, Trưởng khoa hiếm muộn, Bệnh viện quốc tế Phương Châu, cho biết.


Bác sĩ Dư Huỳnh Hồng Ngọc

Bác sĩ Dư Huỳnh Hồng Ngọc

Theo BS Hồng Ngọc, ngành hiếm muộn ngày càng phát triển bởi xu thế, độ tuổi kết hôn của chúng ta ngày càng lớn, độ tuổi sinh con lần đầu của người phụ nữ ngày càng cao.

Bởi ngay ở các cặp vợ chồng trẻ, mới kết hôn, tỷ lệ có thai tự nhiên tối đa là 25%. Điều này có nghĩa " 100 cặp vợ chồng trong tháng đó "hồ hởi", nỗ lực thì chỉ có 25 cặp có khả năng có bầu tự nhiên. Và con số này qua 35 tuổi, tỷ lệ có thai tự nhiên dưới 15%, và qua 40 tuổi thì tỷ lệ xuống còn 5%".

Bác sĩ Hồ Thanh Út, Trưởng khoa ngoại niệu nam khoa, cho biết: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam là giãn tĩnh mạch tinh. Hơn 90% giãn tĩnh mạch tinh ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, trường hợp giãn tĩnh mạch tinh nặng có thể dẫn tới teo tinh hoàn và xuất tinh không có tinh trùng.

Bác sĩ BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân – TP.HCM), cho rằng, điều quan trọng nhất của vô sinh nam là chẩn đoán đúng và điều trị đúng
Bác sĩ BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân – TP.HCM), cho rằng, điều quan trọng nhất của vô sinh nam là chẩn đoán đúng và điều trị đúng

Nguyên nhân thứ hai là tinh hoàn ẩn. Sau khi sinh một năm mà tinh hoàn không xuống bìu thì càng về sau này không xuống sẽ ảnh hưởng đến việc sinh tinh sau này càng nhiều; Kế đến là tách mào tinh làm cho tinh trùng không di chuyển ra ngoài khi xuất tinh. Nguyên nhân tách mào tinh do bệnh lậu hoặc nấm.

Nguyên nhân thứ tư là đã triệt sản trước đó, vì lý do gì đó muốn có con nữa thì đã tắc nghẽn đường dẫn tinh trùng. Ngoài ra, còn nguyên nhân không có ống dẫn tinh. Một số nguyên nhân khác như lỗ tiểu thấp, bệnh quai bị, rối loạn cương, phóng xạ, thuốc lá, rượu…

Thạc sĩ -BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân – TP.HCM), cho rằng, điều quan trọng nhất của vô sinh nam là chẩn đoán đúng và điều trị đúng. Bên cạnh đó, bản thân người nam phải vượt qua được trở ngại của chính bản thân mình.

“Nữ giới họ tuân thủ phác đồ điều trị, còn các anh nam giới nhiều khi chỉ việc uống thuốc thôi nhưng có những anh ngày uống, ngày không. Khi cần can thiệp phẫu thuật thì họ cũng ít chịu làm, họ nói để vợ tôi làm trước đi tôi làm sau. Với sự phát triển của y học ngày nay, việc điều trị vô sinh nam giờ không còn là rào cản lớn, rào cản lớn nhất chính là các bạn”, bác sĩ Dũng nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hai vợ chồng quan hệ 2-3 lần/tuần, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, trong vòng một năm không có con có thể là vô sinh. Vô sinh có thể do chồng hoặc do vợ. Cụ thể, nguyên nhân vô sinh do vợ chiếm 40%, chồng 30%, cả hai vợ chồng 20%, khác 10%.

Phạm Tâm

Mới nhất