Gia Lai

Khám từ thiện để "gom" bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế?

Dân trí Trước thông tin về những sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra. Qua đó, đã phát hiện, nhiều vi phạm trong việc làm hồ sơ bệnh án nhằm hưởng lợi từ bảo hiểm y tế của bệnh viện mắt Cao Nguyên.

Nhiều sai phạm trong làm hồ sơ bệnh án

Thanh tra Sở Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên về công tác khám chữa bệnh nhân đạo và các hồ sơ bệnh án được lập. Cụ thể, sau khi xin ý kiến của Sở Y tế về việc thực hiện việc khám nhân đạo của các huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã thực hiện khám nhân đạo cho 15.137 người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh việc “lấy danh nghĩa làm từ thiện để “gom” bệnh nhân và trục lợi Bảo hiểm Y tế” thì Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện mắt dừng việc khám chữa bệnh lại để cơ quan chức năng tiến hành Thanh kiểm tra, xác minh vụ việc.

Khám từ thiện để gom bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế? - 1
Bệnh viện mắt Cao Nguyên, nơi xảy ra sự việc

Sau một thời gian, Sở Y tế xác nhận, tổng số bệnh nhân phẫu thuật mắt được khám lại tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên là 220 bệnh nhân (Trong đó phẫu thuật 1 mắt là 24 bệnh nhân; phẫu thuật 2 mắt là 196 bệnh nhân). Đồng thời, có 13/220 bệnh nhân có triệu chứng chảy nước mắt, cộm mắt; không hài lòng về thị lực nhìn gần là 8/220 bệnh nhân; không hài lòng về thị lực nhìn xa là 7/22 bệnh nhân; không hài lòng về cả 2 và 3 tiêu chí là 4/220 bệnh nhân.

Đặc biệt qua xác minh, trong 196 bệnh nhân đối chiếu với hồ sơ bệnh án thì chỉ có 6 bệnh nhân là đúng, còn lại 190 bệnh nhân phẫu thuật hai mắt cùng một thời điểm nhưng khi đối chiếu với hồ sơ bệnh án lại có hai phiếu phẫu thuật khác ngày, hoặc cách giờ để thanh toán bảo hiểm y tế là không đúng.

Đồng thời, kiểm tra 220 hồ sơ, đoàn còn phát hiện 23 hồ sơ còn sai sót; 7 bệnh án phiếu gây mê hồi sức chưa phù hợp, thậm chí có hồ sơ bệnh án bác sĩ phẫu thuật không ký trên phiếu phẫu thuật. Và có 15 bệnh án biên bản hội chẩn chưa phù hợp như tẩy xóa, viết thêm ngày tháng ghi biên bản hay hội chẩn một mắt nhưng bệnh án mổ 2 mắt.

Vượt dự toán lên đến hơn 24 tỷ

Theo báo cáo của BHXH, dự toán tổng chi phí được Chính phủ giao về cho bảo hiểm tỉnh Gia Lai trong năm 2019 là 809 tỷ đồng. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm BHXH tỉnh đã chi trả 444 tỷ đồng chiếm 58% tổng chi phí của cả năm.

Theo lý giải, chi phí gia tăng bất thường so với các năm trước bởi chi phí khám chữa bệnh tăng cao ở một số bệnh viện tư nhân. Cụ thể, Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn - Gia Lai có lượng bệnh nhân khám chữa bệnh qua bảo hiểm y tế tăng đột biến, vượt dự toán cả chục tỷ đồng.

Khám từ thiện để gom bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế? - 2
Tại cuộc họp, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội đã có báo cáo về sự vượt dự toán chi của 2 bệnh viện mắt lên đến hàng chục tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng phòng Giám định bảo hiểm y tế (BHXH tỉnh Gia Lai) cho biết, quỹ bảo hiểm dự toán cho Bệnh viện mắt Cao Nguyên năm 2019 là 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng đầu năm Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm hơn 24,2 tỷ đồng, tăng 30% so với cả năm. Cùng với đó, Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai  dự toán là hơn 17 tỷ đồng nhưng 6 tháng đầu năm đã đề nghị thành toán 14,2 tỷ, chiếm 83% so với cả năm. Qua công tác kiểm tra, BHXH tỉnh nhận thấy, trong cùng một thời điểm số bệnh nhân khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện này tăng đột biến.

“Trước những bất thường về dự toán chi bảo hiểm, thì cơ quan sẽ kiến nghị tiến hành Thanh tra về việc Thanh toán bảo hiểm của 2 bệnh viện trên”, ông Mau thông tin thêm.

Tại kết luận Thanh tra của Sở Y tế Gia Lai cũng chỉ rõ, trong 6 tháng năm 2019 Bệnh viện Mắt Cao Nguyên đã tiếp nhận 6.079 bệnh nhân, trong đó có 3.608 ca đục thủy tinh thể; 2.414 ca mộng mắt và 57 ca khác với tổng kinh phí hơn 22,7 tỷ đồng. Qua đó, bệnh viện lại không xây dựng kế hoạch phân khai sử dụng dự toán kinh phí theo từng tháng, quý được BHXH tỉnh Gia Lai giao năm 2019.

Từ những sai phạm trên, Sở Y tế Gia Lai yêu cầu Thanh tra Sở Y tế lập biên bản vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Mắt Cao Nguyên 2 với  hành vi về tẩy xóa, sửa chữa 23 hồ sơ bệnh án và hành vi tách 190 hồ sơ bệnh án thành 2 phiếu phẫu thuật để thanh toán không đúng quy định. Sở Y tế Gia Lai cũng đề nghị BHXH Gia Lai chỉ xuất toán 50% giá phẫu thuật mắt thứ 2 đối với 190 bệnh nhân mổ hai mắt cùng một lúc nhưng  tách thành 2 phiếu phẫu thuật.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Những dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường
Những dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Mặc dù đái tháo đường là bệnh khá quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn không được chẩn đoán vì các triệu chứng ban đầu có thể rất mơ hồ, dễ bị bỏ qua hoặc bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 01:23

Tin mừng: Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư
Tin mừng: Virus đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

Chuyên gia ung thư người Mỹ vừa công bố phương pháp điều trị mới dựa trên virus bệnh đậu bò – "người anh em" của đậu mùa – được thiết kế lại để thành "khắc tinh" của ung thư.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:03

Những nguyên tắc sử dụng đồ nhựa để đảm bảo an toàn
Những nguyên tắc sử dụng đồ nhựa để đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Khi sử dụng hay tái sử dụng các loại bao bì, hộp, ly, chén… bằng nhựa, chúng ta cần phải nắm rõ các nguyên tắc an toàn cơ bản, để chính mình và người thân không phải đối mặt với rủi ro về sức khỏe.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:11

Thay vì rạch bụng, khối u gan được lấy nhờ mổ nội soi
Thay vì rạch bụng, khối u gan được lấy nhờ mổ nội soi

(Dân trí) - Thay vì đường mổ lớn ở bụng, bệnh nhân trải qua cuộc đại phẫu cần hàng tuần để hồi phục sức khoẻ, với phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã cắt thành công khối u gan. Chỉ một ngày sau mổ bệnh nhân đã tự ngồi dậy, ăn uống.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:00

Dấu hiệu cảnh báo loại ung thư phổ biến nhất chị em thường bỏ qua
Dấu hiệu cảnh báo loại ung thư phổ biến nhất chị em thường bỏ qua

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:33

Bắt chước cách hạt mưa làm nứt vỡ kính máy bay để phá sỏi thận
Bắt chước cách hạt mưa làm nứt vỡ kính máy bay để phá sỏi thận

(Dân trí) - Kính chắn gió máy bay chống lại được mưa đá nhưng lại có thể bị nứt vỡ bởi…hạt mưa. Giải mã được sức mạnh uy lực này của một giọt nước có thể mở ra một kỹ thuật phá sỏi thận hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:06

Một số quý ông triệt sản xong… vợ vẫn có bầu?
Một số quý ông triệt sản xong… vợ vẫn có bầu?

Tôi vừa đi triệt sản xong nhưng không biết "an toàn" không vì nghe nói nhiều gia đình rơi vào tình huống oái oăm vì… vợ vẫn có bầu, do "máy móc" giở chứng, tự nối lại.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:02

6 loại thuốc bác sĩ nhi khuyên các bà mẹ nên có trong nhà
6 loại thuốc bác sĩ nhi khuyên các bà mẹ nên có trong nhà

(Dân trí) - Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ ốm do sức đề kháng kém, nhất là khi chuyển mùa. Vì thế, trong tủ thuốc tại nhà, các bà mẹ nên dự trữ một số loại như thuốc hạ sốt, giảm đau, oresol, thuốc kháng histamin, nước muối biển để rửa mũi…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:52

3 người trong gia đình mắc ung thư, bác sĩ phát hiện nguyên nhân ở trong nhà bếp
3 người trong gia đình mắc ung thư, bác sĩ phát hiện nguyên nhân ở trong nhà bếp

Ung thư ngoài yếu tố di truyền, thói quen sống không tốt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, câu chuyện dưới đây chính là ví dụ điển hình.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:58

Câu chuyện nghĩa tình của chuyến xe chở những nhịp tim cuối cùng
Câu chuyện nghĩa tình của chuyến xe chở những nhịp tim cuối cùng

(Dân trí) - Một chiều chủ nhật cuối tuần, Ban trợ giúp xã hội nhận được thông tin từ khoa Bệnh nhiệt đới về một trường hợp bệnh nhân nữ cần hỗ trợ gấp. Dù được cán bộ y tế cố gắng hồi sức cấp cứu liên tục, nhưng chị đã trút hơi thở cuối cùng khi mới được nửa chặng đường trở về nhà.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:08

Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?
Phương pháp hóa trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Hóa trị là một trong những phương pháp chữa trị ung thư được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy các hóa chất đã tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể như thế nào và vì sao bệnh nhân lại rụng tóc, mệt mỏi khi tiến hành hóa trị liệu?

Thứ bảy, 09/11/2019 - 04:53

Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam
Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:52

ĐÁNG QUAN TÂM
VOV Bacsi24 - "sát thủ" cò bệnh viện
VOV Bacsi24 - "sát thủ" cò bệnh viện

(Dân trí) - Thêm một người biết và sử dụng ứng dụng VOV Bacsi24 là bớt đi một cơ hội cho các “cò mồi” hoạt động tại các bệnh viện. Hơn cả việc tạo một cộng đồng khám bệnh online, VOV Bacsi24 đã và đang văn minh hóa hoạt động khám chữa bệnh cho người dân hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu
Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu

(Dân trí) - Không chỉ thơm ngon, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lựu còn là “siêu thực phẩm” hàng đầu trong cuộc chiến với ung thư, nhờ vào các hoạt chất quý có tác dụng trong cả việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:37

Sốc, trụy tim suýt chết vì... "chuyện ấy"
Sốc, trụy tim suýt chết vì... "chuyện ấy"

Tạp chí y học The American Journal of Medicine vừa công bố bài cảnh báo về nguy cơ đáng sợ khi làm "chuyện ấy" mà không có biện pháp phòng vệ sau khi uống kháng sinh.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:23

Tế bào ung thư được sinh ra như thế nào?
Tế bào ung thư được sinh ra như thế nào?

(Dân trí) - ADN liên quan trực tiếp đến sự phân chia của tế bào bị hư hại. Khi vấn đề xảy ra ở chính khu vực này, ADN không thể tự sửa chữa hay buộc tế bào chết đi. Chính vì vậy, các tế bào chứa ADN bất thường này sẽ được điều khiển nhân lên một cách vô tội vạ, không có kiểm soát, đây chính là những tế bào ung thư.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:17

Cảnh báo gia tăng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Cảnh báo gia tăng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

(Dân trí) - Dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm ở mức 0,24%, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, ngoài ra còn nhóm đối tượng tiêm chích ma túy và nhóm bạn tình của người nhiễm HIV/AIDS.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:31

Vén “bức màn chết chóc” sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong
Vén “bức màn chết chóc” sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong

(Dân trí) - Thay vì xem bệnh nhân là khách hàng, nhiều cơ sở thẩm mỹ đang nhìn bệnh nhân như món hàng, dùng mọi thủ đoạn để móc được nhiều tiền nhất từ túi của họ. GS Lê Hành đã chỉ ra những gian dối nguy hiểm sau bức màn trong phòng mổ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:06

Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư
Đà Nẵng: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Ngày 8/11, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:37

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm nghiệm thuốc lưu hành trên thị trường
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm nghiệm thuốc lưu hành trên thị trường

(Dân trí) - Dựa trên thực tế cơ quan kiểm tra chất lượng đã phát hiện một số thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin, men vi sinh (probiotic) không đảm bảo chất lượng trong quá trình lưu hành trên thị trường, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hoạt động kiểm nghiệm các thuốc trên.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:51

Người gầy muốn tăng cân, sở hữu vóc dáng “vạn người mê trước” tiên hãy tập trung tăng cơ
Người gầy muốn tăng cân, sở hữu vóc dáng “vạn người mê trước” tiên hãy tập trung tăng cơ

(Dân trí) - Để thoát khỏi “thân hình cò hương” đồng thời sở sở hữu vóc dáng săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, người gầy cần tập trung tăng khối lượng cơ trong cơ thể.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:29

Vụ bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện: Sở Y tế yêu cầu báo cáo
Vụ bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện: Sở Y tế yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một bệnh nhân đột tử tại Trung tâm y tế huyện Nông Sơn, sáng 8/11, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã yêu cầu Trung tâm y tế huyện Nông Sơn báo cáo bằng văn bản về vụ việc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:25

Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong
Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trường hợp vừa phải cấp cứu sau thời gian dài uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng 1 bệnh nhân không qua được nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:40

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình
Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình

(Dân trí) - Chuyến bay đầu tiên chuyển bệnh nhân cấp cứu đã đáp thành công xuống nóc của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175. Hoạt động cứu hộ, cứu nạn sẽ được rút ngắn, giúp bác sĩ tận dụng thời gian vàng cứu sống người bệnh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38