Khẩn cấp di dời 13 hộ tái chế chì thủ công ra khỏi làng nghề

Dân trí Trước kết quả xét nghiệm mới nhất được công bố ngày 28/5 đến trên 65% trẻ em trong làng nghề Đông Mai nhiễm chì, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương phải khẩn cấp di chuyển các hộ tái chế chì thủ công ra khỏi làng nghề.
>>Mục sở thị làng nghề sống chung với chì
>>Hưng Yên: 209 trẻ em ở làng nghề Đông Mai bị phơi nhiễm chì
>>Những hệ lụy ở “làng chì” Đông Mai

Đất, nước, không khí, thực phẩm... đều nhiễm độc chì

Ngày 28/5, tại cuộc họp nóng để giải quyết tình trạng nhiễm độc chì ở làng nghề Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) công bố kết quả khám sức khỏe cho người dân và trẻ em làng nghề cho thấy có tới hơn 65% trẻ em làng nghề bị nhiễm chì ở mức độ phải điều trị thải độc. Cụ thể trong 317 trẻ được khám có 207 trẻ bị nhiễm độc chì ở mức độ từ 10- 44,9 mcg/dl.

65% trẻ em làng nghề Đông Mai bị nhiễm độc chì. Ảnh: H.Hải
65% trẻ em làng nghề Đông Mai bị nhiễm độc chì. Ảnh: H.Hải

Trong khi đó kết quả giám sát môi trường thôn Đông Mai mới đây của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, cho thấy nước tại các kênh và rãnh thoát nước có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 1.000 lần; không khí tại cộng đồng và nơi sản xuất tái chế chì đều có hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn cho phép trong đó 3/5 mẫu không đạt; đất tại hộ gia đình và vườn trong thôn có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 10-16; rau có hàm lượng chì cao hơn giá trị giới hạn cho phép 1,3 lần.

BS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, Tổ chức y tế thế giới WHO đã xác định chì là một trong 10 hóa chất cần quan tâm nhất đối với sức khỏe cộng cộng, các quốc gia cần có hành động khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe của người lao động, trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

“Người lớn nhiễm độc chì khi tẩy độc chì còn có cơ hội trở lại bình thường, với trẻ em sẽ khó khăn hơn nếu tình trạng ngộ độc chì nghiêm trọng. Nghiên cứu trên thế giới cho trẻ nhiễm độc chì cứ tăng 1 mcg/dl thì trẻ sẽ mất 5 điểm về chỉ số IQ. Tôi đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề, trẻ em là tương lai của đất nước. Nếu trẻ em vẫn tiếp tục mút chì, ăn chì hàng ngày thì đất nước làm gì còn bác sĩ, kỹ sư”, BS Duệ bày tỏ.

“Sống ở môi trường bị bủa vây bởi chì, từ nước, không khí, đến thực phẩm, rau củ đều nhiễm chì nên có đến 65% trẻ em một làng có hàm lượng chì trong máu ở mức phải điều trị thải độc là một điều đáng lo ngại. Vì thế, bên cạnh điều trị thải độc phải cách ly với nguồn chì, không để tái nhiễm chì vào không khí, môi trường, nước, thực phẩm... thì trẻ mới có cơ hội bình phục. Còn cứ điều trị, rồi lại trở về nơi sinh sống có chì bủa vây thì em bé sẽ lại bị tái nhiễm”, Thứ trưởng Long cho biết.

Đừng bắt dân “sống chung với lũ”

Bế cháu nội đón đầu đoàn kiểm tra của Bộ Y tế sáng 28/5, Bác Mai Văn Thẻo (xóm chùa, thôn Đông Mai) bày tỏ bức xúc khi lâu nay phải sống trong sự bủa vây của chì độc.

Việc tái chế chì từ bình ắc quy hỏng đã khiến làng Đông Mai bị ô nhiễm chì 
Việc tái chế chì từ bình ắc quy hỏng đã khiến làng Đông Mai bị ô nhiễm chì trầm trọng. Chì ngấm sâu vào đất, nước, rồi cả không khí, thực phẩm... gây nhiễm độc chì cho người dân nơi đây. Ảnh: H.Hải

Theo bác Thẻo, gia đình bác không có người tham gia làm nghề tái chế chì nhưng lâu nay vẫn phải sống trong sự ô nhiễm phải trả giá bằng cả nguy cơ sức khỏe. “Đôi lúc muốn rời làng quê ra nơi nào đó thật xa nguồn ô nhiễm, mong muốn chuyển những hộ làm chì thủ công ra nơi khác nhưng chẳng làm gì được. Nguy cơ sức khỏe do nhiễm độc chì ai cũng biết mà vẫn phải chấp nhận cuộc sống đó, chẳng làm thế nào được nên thấy rất bức xúc”, bác Thẻo nói.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị nghị chính quyền đia phương khẩn trương di dời các cơ sở tái chế chì tại xã ra khu vực tập trung riêng để cắt nguồn gây ô nhiễm, tiến hành thay đất ở một số cơ sở nhiễm chì nặng.

Với cơ sở sản xuất tái chế phải có bảo hộ đầy đủ nghiêm ngặt cho công nhân, có khu vực tắm, thay quần áo trước khi về gia đình, giảm thiểu ô nhiễm chì trong gia đình.

Tại làng Đông Mai cần áp dụng đồng loạt các biện pháp khác như hỗ trợ lát gạch men, bê tông hoá nền nhà, sân chơi, thay đất trong vườn, cung cấp nước sạch không sử dụng thực phẩm được nuôi, trồng trong khu vực bị ô nhiễm chì...

Với 207 trẻ em trong làng bị nhiễm độc chì, Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Bạch Mai phối hợp bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện đa khoa Phố Nối để chuyển giao kỹ thuật điều trị thải độc chì cho các cháu, ưu tiên các cháu nhiễm độc nặng điều trị trước.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thực hiện việc xét nghiệm chì máu miễn phí cho nhân dân trước điều trị, trong điều trị và sau điều trị. Thuốc điều trị chì cũng đã được quỹ BHYT thanh toán, Bộ đã chỉ đạo cho các công ty cung ứng đầy đủ theo nhu cầu điều trị.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch huyện Văn Lâm cho biết, việc đưa 13 hộ tái chế chì thủ công ngay trong làng rất khó khăn. Mặc dù địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nhưng những hộ này vẫn chưa thể di dời cơ sở tái chế chì ra khỏi làng, dự kiến đến hết 2015 mới thực hiện được việc di dời.

Và từng ấy thời gian, người dân làng Đông Mai lại vẫn phải tiếp diễn cuộc sống với nhiều nỗi thấp thỏm, lo âu khi môi trường, không khí, nước, thực phẩm... trong vùng “đậm đặc” loại kim loại nặng chì độc hại.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Xử phạt vì quảng cáo thực phẩm chức năng giảm cân sai phép
Xử phạt vì quảng cáo thực phẩm chức năng giảm cân sai phép

(Dân trí) - Thời gian gần đây, cư dân mạng đọc được tràn lan các nội dung quảng cáo TPCN Cleanse Wonder trên facebook, với công dụng thanh lọc cơ thể kết hợp với chế độ giảm cân hiệu quả chỉ sau 2 ngày sử dụng...

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:46

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đơn giản hóa thủ tục mua thẻ BHYT
Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đơn giản hóa thủ tục mua thẻ BHYT

(Dân trí) - Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim tiến đã kí công văn đề nghị Bảo hiểm XHVN cần nhanh chóng sửa đổi công văn hướng một số nội dung về thu BHYT theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:17

Muôn kiểu “trốn” nắng nóng trong bệnh viện
Muôn kiểu “trốn” nắng nóng trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngủ trong thùng carton, ẩn dưới gầm cầu thang để nghỉ trưa, nằm trực tiếp dưới nền gạch hoa hành lang để ngủ… là những cách mà nhiều bệnh nhân và người nhà của họ áp dụng khi vào viện trong cái nắng nóng lên tới 40 độ C của Hà Nội.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 12:28

Nhiều người già cấp cứu vì nắng nóng 40 độ C
Nhiều người già cấp cứu vì nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử kéo dài, nhiệt độ ban ngày luôn giao động 38-39 độ C, nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40 độ C. Kiểu thời tiết cực đoan này, nhiều người già dễ rơi trạng thái căng thẳng và nhập viện.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:56

Ngã ở điểm giữ trẻ, bé 1 tuổi hôn mê hơn hai tháng
Ngã ở điểm giữ trẻ, bé 1 tuổi hôn mê hơn hai tháng

(Dân trí) - Sau khi ngã, bé gái 1 tuổi đã nôn ói, rơi vào trạng thái hôn mê. Khi đưa vào bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị chấn thương sọ não. Sau hơn 2 tháng điều trị, các bác sĩ cho biết bé không có biểu hiện hồi phục tri giác.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:27

Vì sao nhiều phụ nữ sợ sinh con?
Vì sao nhiều phụ nữ sợ sinh con?

Sợ sồ sề là một lẽ, ngoài ra khi đã tập trung vào sự nghiệp thì chuyện có con trở thành gánh nặng của nhiều phụ nữ TP.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:05

Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc
Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc

(Dân trí) - Một bé gái 5 tuổi được đưa đến bệnh viện ở Adelaide, Australia trong tình trạng không ăn uống được, đau bụng đã vài tuần và bệnh ngày càng nặng. Các bác sĩ đã phát hiện ra một búi tóc lớn gây tắc nghẽn đường tiêu hoá.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:58

Kỳ diệu cụ bà sống sót sau 2 tuần lạc trong sa mạc
Kỳ diệu cụ bà sống sót sau 2 tuần lạc trong sa mạc

(Dân trí) - Một phụ nữ 69 tuổi bị lạc 2 tuần ở sa mạc California đã tìm được cách sống sót chỉ bằng mấy quả cam, một chiếc bánh và nước mưa hứng vào cốc. Cảnh sát đã gọi sự sống sót của bà là một điều “kỳ diệu”.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:37

Phát hiện hơn 1,5 tấn thịt gà… đổ nhớt tuồn vào TPHCM
Phát hiện hơn 1,5 tấn thịt gà… đổ nhớt tuồn vào TPHCM

Ngày 28/5, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM, cho biết chi cục vừa ra quyết định phạt ông Nguyễn Viết Dũng (Đồng Nai) 4.750.000 đồng và ông Huỳnh Thanh Vũ (Đồng Tháp) 5.500.000 đồng do vận chuyển thịt gà biến chất.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 05:12

Không bao giờ là quá sớm để nuôi dưỡng não bộ
Không bao giờ là quá sớm để nuôi dưỡng não bộ

Một số mẹ cho rằng giai đoạn 0 - 2 tuổi là quá sớm để quan tâm tới việc nuôi dưỡng hay phát triển trí não cho bé. Thế nhưng, ngược lại với suy nghĩ của mẹ, đây lại là giai đoạn vàng trong việc phát triển trí não của cho bé.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:28

Làm gì khi mổ smile bị cận lại?
Làm gì khi mổ smile bị cận lại?

Chào bác sỹ, em có nghe nói mổ cận thị bằng phương pháp SMILE cũng vẫn có khả năng bị tái cận, nếu em lựa chọn phương pháp SMILE để mổ và bị tái cận thị thì sau đó có thể chiếu laser để chữa lại được không? (Hoàng Hà, Ba Đình, Hà Nội)

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:29

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ
Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ

(Dân trí) - Một bé trai được sinh ra với 12 ngón tay và 12 ngón chân đang khiến các bác sĩ bối rối.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Hai ngày cấp cứu 6 ca bị rắn cắn
Cần Thơ: Hai ngày cấp cứu 6 ca bị rắn cắn

(Dân trí) - Ngày 28/5, nguồn tin từ Bệnh viện Quân y 121, TP Cần Thơ cho biết, chỉ trong hai ngày từ 25-26/5, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị rắn cắn.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:47

Vụ thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng 1 bịch: yêu cầu xử lí các tổ chức, cá nhân
Vụ thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng 1 bịch: yêu cầu xử lí các tổ chức, cá nhân

(Dân trí) - Cục Quản lí dược Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế TPHCM kiểm tra làm rõ thông tin về vụ việc thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng/1 bịch và tiến hành kiểm tra, xử lí các tổ chức cá nhân liên quan.

Thứ năm, 28/05/2015 - 05:06

Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp
Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng suy tim cấp. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận động mạch phổi 2 bên của người bệnh bị huyết khối gây tắc nghẽn. Phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:42

Suýt chết vì nuốt thìa để “thông” cổ họng
Suýt chết vì nuốt thìa để “thông” cổ họng

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã suýt bỏ mạng sau khi cho chiếc thìa nhà bếp dài 30cm vào họng để “thông” cổ họng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:36

Mục sở thị làng nghề sống chung với chì
Mục sở thị làng nghề sống chung với chì

(Dân trí) - Con số hơn 65% trẻ làng nghề thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên nhiễm độc chì ở mức phải điều trị khiến chúng ta giật mình. Nguyên nhân là do người dân nơi đây có nghề truyền thống tái chế chì từ nguồn ắc quy, pin cũ hỏng…

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:34

Tỷ lệ hút thuốc lá giảm sau 10 năm thực hiện Công ước khung
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm sau 10 năm thực hiện Công ước khung

(Dân trí) - Việt Nam là một trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc. Tuy nhiên sau 10 năm thực hiện Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá, tỉ lệ hút thuốc lá đang dần giảm xuống.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:24

 Nắng nóng cực điểm, bệnh nhi "ùn ùn" nhập viện
Nắng nóng cực điểm, bệnh nhi "ùn ùn" nhập viện

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài, các bệnh viện lớn ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình đều phải hoạt động hết công suất do lượng bệnh nhi tăng mắc các bệnh do nắng nóng như hô hấp, tiêu hóa, viêm não... tăng cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15

 Trà chanh, xin hãy... tránh xa!
Trà chanh, xin hãy... tránh xa!

Không in thành phần, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, chỉ cần một thìa nhỏ tinh chất là đã có thể làm được... trà chanh. Ngoài ra, theo người bán hàng, ở một số cửa hàng bán nước giải khát, người ta còn sử dụng cả trà vụn, đường hóa học và tinh dầu nhài để chế ra trà chanh - thức uống được ưa chuộng của mùa hè.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:17

DHA - Món quà đầu tiên mẹ dành tặng thai nhi
DHA - Món quà đầu tiên mẹ dành tặng thai nhi

Một cuộc nghiên cứu tại Mỹ được công bố trên tạp chí Sự phát triển của trẻ cho thấy trẻ có khả năng tập trung và quan sát tốt hơn nếu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, người mẹ bổ sung DHA được bổ sung hàm lượng cao DHA qua chế độ ăn uống.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:16

Nhận diện các bệnh nguy hiểm do vi rút ở trẻ ngày hè
Nhận diện các bệnh nguy hiểm do vi rút ở trẻ ngày hè

Các bệnh lây nhiễm gây kinh hoàng cho thế giới đều có tác nhân gây bệnh do vi rút gây ra. Mùa hè là mùa bùng phát các loại dịch gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người cần cảnh giác.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:10

Hà Nội: Nắng nóng, người lớn và trẻ em vật vã trong bệnh viện
Hà Nội: Nắng nóng, người lớn và trẻ em vật vã trong bệnh viện

(Dân trí) - Hôm nay (28/5), tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) rất nhiều gia đình đưa con em đến đây khám bệnh. Dưới cái nắng lên tới 40 độ C của Hà Nội, người lớn và trẻ con vật vã, mướt mồ hôi chờ khám, lấy kết quả...

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:04

TPHCM: Không chủ quan khi sốt xuất huyết, tay chân miệng ở mức thấp
TPHCM: Không chủ quan khi sốt xuất huyết, tay chân miệng ở mức thấp

(Dân trí) - Các loại bệnh truyền nhiễm trong danh mục phải báo cáo trong tuần qua tại TPHCM hầu hết đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây là giai đoạn thấp điểm cho một chu kỳ bệnh tăng mạnh, người dân, ngành y tế không được phép chủ quan.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:00