Khẩn cấp ngăn dịch bệnh trỗi dậy trong hè

Dân trí Nhiều dịch bệnh mới nổi đang diễn biến phức tạp trên cả nước có nguy cơ kết hợp với thời tiết nắng nóng mùa hè bùng phát trên diện rộng. Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương quyết liệt triển khai phương án ngăn chặn, từng bước khống chế đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày 17/5, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với các tỉnh thành phía Nam triển khai công tác phòng chống dịch mùa hè. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Nhiều dịch bệnh trên cả nước đang có những diễn biến khó lường là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng. Sau chiến dịch thực hiện tiêm vét vắc-xin, bệnh sởi trên cả nước đã chững lại. Tuy nhiên, còn nhiều khu vực thuộc vùng sâu vùng xa do sự khó khăn của địa hình nên việc cung ứng vắc-xin sởi đang gặp không ít trở ngại. Bộ Y tế đang quyết liệt thực hiện tiếp các chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”.

Thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển
Thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 4.532 trường hợp mắc sởi được xác định trong tổng số 20.746 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Theo phân tích của ông Trần Đắc Phu, đối tượng chủ yếu bị sởi tấn công là những trẻ dưới 10 tuổi, trong đó trẻ mắc sởi dưới 9 tháng tuổi chiếm 11%, đây là lứa tuổi chưa nằm trong chương trình tiêm vắc-xin sởi. Từ sau dịp lễ 30/4 đến nay, số ca sởi đang giảm mạnh cả trường hợp mới mắc và tử vong, đây là tín hiệu khả quan cho thấy hiệu quả từ việc tiêm chủng.

Dịch sởi vừa bớt “nóng” thì mối nguy khác từ bệnh tay chân miệng lại ập tới tấn công. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 20.500 trường hợp mắc bệnh tại 62/63 tỉnh thành, trong đó có 2  ca tử vong. Các tỉnh thành ở phía Nam số ca bệnh chiếm tới 80,4% so với cả nước. Có 5 tỉnh thành là TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Bình Dương, Kon Tum số ca mắc tay chân miệng cao hơn so với cùng kỳ năm 2013.

Cùng với tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ trước khi bước vào đỉnh dịch trong mùa mưa. Cả nước đã ghi nhận hơn 9 nghìn ca mắc ở 41 tỉnh thành làm 5 người tử vong, bệnh tập trung ở miền Nam và miền Trung. So với năm ngoái số ca mắc và tử vong đang giảm nhưng hiện nay nhiều tỉnh vẫn có số mắc cao như TPHCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trẻ em là đối tượng chính bị các bệnh truyền nhiễm tấn công
Trẻ em là đối tượng chính bị các bệnh truyền nhiễm tấn công

“Cả sốt xuất huyết và tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin chủng ngừa nên giải pháp chủ yếu để phòng bệnh chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt muỗi gây bệnh, diệt lăng quăng… Bên cạnh đó, các bệnh như cúm A, sốt rét, thủy đậu cũng phải hết sức cảnh giác”, ông Phu lo ngại.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi, không để dịch bệnh bùng phát trong dịp hè, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về việc rà soát, củng cố các ban chỉ đạo chống dịch, tiểu ban điều trị.

Các bệnh viện phải củng cố lại chuyên ngành Nhi, Truyền nhiễm để đáp ứng nhu cầu hiện tại; xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tại cơ sở khám chữa bệnh; các Sở Y tế chọn 1 hoặc 2 bệnh viện tuyến tỉnh sẵn sàng thành lập và triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh bùng phát… hạn chế đến mức tối thiểu số ca mắc bệnh tử vong.

Bộ Trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tăng cường các biện pháp điều trị
Bộ Trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tăng cường các biện pháp điều trị

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu: “Các tỉnh khu vực phía Nam chưa có kinh nghiệm về điều trị dịch tay chân miệng phải khẩn trương tập huấn tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để có thể tự điều trị ở địa phương, tránh dồn ứ về tuyến cuối gây quá tải. Phải tập trung quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, nơi nào thiếu thuốc, thiếu máy thở cần nhanh chóng đề xuất để kịp thời trang bị nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác điều trị cho người bệnh”.

Bà Tiến cũng kêu gọi người dân hỗ trợ ngành Y tế bằng cách nâng cao ý thức phòng bệnh từ những việc làm đơn giản nhất như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín, uống sôi… để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ bản thân gia đình và cộng đồng.

Vân Sơn 

MỚI NHẤT
Sữa chua và những điều bạn chưa biết
Sữa chua và những điều bạn chưa biết

Một khảo sát gần đây về xu hướng lựa chọn sữa chua, có đến 90% người tham gia khảo sát yêu thích sữa chua đơn giản vì vị ngon, đặc biệt là vị ngon giống như của sữa chua tự làm tại nhà.

Thứ hai, 19/05/2014 - 09:28

Cân bằng dinh dưỡng nhiều thế hệ
Cân bằng dinh dưỡng nhiều thế hệ

Nếu ví lối sống nhiều thế hệ của các gia đình Việt Nam là một bức tranh sống động thì sự đa dạng và cân bằng của bảng dinh dưỡng gia đình sẽ là phần không thể thiếu để mang đến sự hoàn hảo cho bức tranh ấy.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:21

Vụ 735 công nhân nhập viện sau uống nước: Do nguyên liệu sản xuất?
Vụ 735 công nhân nhập viện sau uống nước: Do nguyên liệu sản xuất?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã thông báo kết quả bước đầu xét nghiệm và giám định các mẫu vật liên quan đến vụ 735 công nhân của Công ty TNHH Giày HôngFu và Hông Mỹ bị choáng ngất sáng ngày 15/5.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:09

Để “tào tháo” không làm phiền trong mỗi chuyến đi xa
Để “tào tháo” không làm phiền trong mỗi chuyến đi xa

Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch cho chuyến đi dã ngoại, đi du lịch xa nhà cùng gia đình trong mùa hè này, ngoài việc lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi thì chuyện ăn uống và phòng ngừa tiêu chảy trước khi đi cũng vô cùng quan trọng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:05

Chỉ nên uống một cốc nước trái cây mỗi ngày
Chỉ nên uống một cốc nước trái cây mỗi ngày

(Dân trí) - Một phần ba số trẻ em đang hấp thu quá nhiều đường và nước trái cây cùng với nước ngọt có ga là những thủ phạm chính. Do đó cần có những hướng dẫn mới trong sử dụng đường.

Thứ hai, 19/05/2014 - 04:39

Sử dụng thuốc Nam trị xoang sao cho đúng?
Sử dụng thuốc Nam trị xoang sao cho đúng?

Nhờ an toàn và hiệu quả nên ngày càng có nhiều người tin tưởng sử dụng thuốc Nam trong điều trị viêm xoang. Nhưng sử dụng thuốc Nam thế nào cho đúng thì không phải người bệnh nào cũng biết và áp dụng chuẩn xác.

Thứ hai, 19/05/2014 - 04:08

Ung thư đại trực tràng: Quan trọng là chẩn đoán sớm!
Ung thư đại trực tràng: Quan trọng là chẩn đoán sớm!

Chẩn đoán ung thư đại tràng hiện đang thực hiện thông qua sự kết hợp giữa kiểm tra, thử nghiệm phân máu và nội soi đại tràng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 03:44

Vì sao trẻ hay mắc vấn đề về đường tiêu hóa?
Vì sao trẻ hay mắc vấn đề về đường tiêu hóa?

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển và hết sức non nớt. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ gặp phải một số bệnh về đường tiêu hóa.

Thứ hai, 19/05/2014 - 03:33

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng... kịch
Phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng... kịch

(Dân trí) - “Kẻ thù tí hon” là một vở kịch lý thú giúp các học sinh tiểu học hiểu biết những khái niệm cơ bản về bệnh sốt xuất huyết, từ đó nâng cao nhận thức trong việc phòng chống căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 09:32

8 món ăn cải thiện sức khỏe nam giới và đẩy lùi mụn nhọt
8 món ăn cải thiện sức khỏe nam giới và đẩy lùi mụn nhọt

(Dân trí) - Bạn gặp các vấn đề sức khỏe như hôi miệng, đầy hơi, mụn nhọt? Hãy tìm đến những thực phẩm dưới đây để không còn lo lắng về tình trạng sức khỏe tồi tệ trên.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:14

7 chỉ báo lạ về sức khỏe
7 chỉ báo lạ về sức khỏe

(Dân trí) - Cho dù bạn có nhận ra hay không, nhiều căn bệnh thường bắt đầu với những thay đổi thể chất mà bạn có thể cho là bình thường. Nếu bạn biết được chính xác những gì đang xảy ra, bạn có thể nhận ra các dấu hiệu sớm và điều trị chúng nhanh chóng.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 07:11

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm mẹ của thuyền trưởng tàu 4033
Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm mẹ của thuyền trưởng tàu 4033

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến đến thăm và tặng quà cho bà Huỳnh Thị Như Đóa (67 tuổi), mẹ của chiến sĩ Lê Trung Thành, thuyền trưởng cảnh sát biển con tàu 4033 đang bám biển và làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo Việt Nam.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhỏ thủ dâm quá đà, lớn khó đạt khoái cảm
Nhỏ thủ dâm quá đà, lớn khó đạt khoái cảm

ThS Tâm lý Kiều Thanh Hà – Khoa Tâm lý (BV Nhi Đồng 2) khuyến cáo thủ dâm quá đà ở trẻ dậy thì sẽ ảnh hưởng kéo dài đến các cảm xúc quan hệ tình dục ở tuổi trưởng thành. Khi trẻ lập gia đình sẽ khó tìm thấy những khoái cảm.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:02

Trong thế giới điên loạn của ma túy đá
Trong thế giới điên loạn của ma túy đá

Những ngày vừa qua, phóng viên chúng tôi đã bí mật cải trang, theo chân các chuyên gia nghiên cứu về ma túy đá đến các trung tâm cai nghiện, các bệnh viện tâm thần, để tiếp xúc, tìm hiểu sâu hơn về những con nghiện ma túy “phát điên” rất lạ lùng khiến dư luận đang rất hoang mang.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 02:21

Những bất trắc mùa hè
Những bất trắc mùa hè

Một loạt tai nạn chết đuối gần đây - mới nhất là vụ 5 đứa trẻ cùng ở khu phố 4, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tử vong do tắm sông hôm 14-5 - đã gióng lên hồi chuông báo hiệu một mùa hè không êm ả đối với các em học sinh.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 01:16

Bộ trưởng Y tế kêu gọi rửa tay, phòng bệnh truyền nhiễm
Bộ trưởng Y tế kêu gọi rửa tay, phòng bệnh truyền nhiễm

(Dân trí) - Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ là yếu tố tiên quyết giúp con người phòng bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:32

 “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”
“Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình!”

(Dân trí) - Đó là thông điệp được GS.TS Nguyễn Lân Việt, Giám đốc Ban quản lý Dự án Phòng chống Tăng huyết áp công bố trong chương trình Khám, tư vấn miễn phí và giáo dục cộng đồng cho người dân Hà Nội nhân dịp Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới năm nay (17/5).

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:51

Hội nghị quan trọng về Tăng huyết áp Việt Nam lần I
Hội nghị quan trọng về Tăng huyết áp Việt Nam lần I

(Dân trí) - Trong 3 ngày 16-18/5 tại TP Huế đã diễn ra Hội nghị quan trọng Tăng huyết áp (THA) Việt Nam lần thứ I với chủ đề “Từ đồng thuận đến hành động, vì 1 thế giới không tăng huyết áp”, “Chung sức phòng chống tăng huyết áp, nguy cơ bùng phát của thời đại”.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 09:59

Phẫu thuật trên 14.000 ca mắt và hàm ếch miễn phí
Phẫu thuật trên 14.000 ca mắt và hàm ếch miễn phí

(Dân trí) - 20 năm hình thành, Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt TP Cần Thơ không chỉ là nơi khám chữa bệnh… Bệnh viện còn thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo, như: mổ mắt, hở môi, hàm ếch. Tính đến 2013, BV phẫu thuật trên 12.000 ca mắt, trên 2.000 ca hở môi, hàm ếch.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 09:36

Vắc xin ngừa thủy đậu: Vì sao nơi có, nơi không?
Vắc xin ngừa thủy đậu: Vì sao nơi có, nơi không?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh cơ quan chức năng công bố vắc xin thủy đậu đã được đưa vào thị trường nhưng hiện tượng không có vắc xin thủy đậu đang khá phổ biến.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 09:06

Quá tải trầm trọng, hàng loạt dự án bệnh viện… "vẫn treo"
Quá tải trầm trọng, hàng loạt dự án bệnh viện… "vẫn treo"

(Dân trí) - Vướng đền bù giải tỏa, thiếu vốn đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị, không đủ thủ tục khởi công… khiến hàng loạt dự án xây mới hoặc cải tạo bệnh viện bị đình trệ. Người bệnh đang quay cuồng vì quá tải song ngành Y tế chưa tìm được lối ra.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 08:00

Trẻ nôn vọt đau đầu, coi chừng viêm não, viêm màng não
Trẻ nôn vọt đau đầu, coi chừng viêm não, viêm màng não

(Dân trí) - Miền Bắc bắt đầu ghi nhận những ca viêm não, viêm màng não đầu tiên. Trong đêm 15/5, khoa Nhi (BV Bạch Mai) tiếp nhận 3 trường hợp trẻ có nghi ngờ thì một trẻ đã khẳng định viêm màng não bằng kết quả chọc dịch não tủy.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:14

Bác sĩ lĩnh vực Dự phòng sẽ tham gia khám chữa bệnh
Bác sĩ lĩnh vực Dự phòng sẽ tham gia khám chữa bệnh

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM sẽ cho phép bác sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực Y tế Dự phòng tham gia vào công tác khám chữa bệnh. “Phải tạo điều kiện cho Y tế Dự phòng tăng thu nhập đồng thời truyền đạt kiến thức phòng và chữa bệnh cho cộng đồng.”

Thứ bảy, 17/05/2014 - 04:02

Vụ học sinh nhập viện sau uống sữa: Do ngộ độc thực phẩm
Vụ học sinh nhập viện sau uống sữa: Do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Không phát hiện vi khuẩn xâm nhập trong các mẫu sữa vụ 12 học sinh nhập viện sau uống sữa, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 09:42