1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Hai 10/04/2017 - 04:36

Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột ở phụ nữ

Chia sẻ
Dân trí Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Gut, sử dụng kháng sinh dài ngày ở tuổi trưởng thành làm tăng khả năng phát triển tiền thân của ung thư ruột. Nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của vi khuẩn ruột.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa kháng sinh, hệ vi khuẩn ruột, và nguy cơ ung thư ruột.
Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa kháng sinh, hệ vi khuẩn ruột, và nguy cơ ung thư ruột.

Trong năm 2017, sẽ có khoảng 95.520 ca ung thư đại tràng mới và 39.910 ca ung thư trực tràng mới ở Mỹ. Ngoại trừ ung thư da, ung thư ruột là ung thư phổ biến thứ 3 tại nước này.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm thiếu hoạt động thể chất, ăn ít trái cây và rau, thừa cân hoặc béo phì và uống nhiều bia rượu. Một nghiên cứu mới được công bố có thể bổ sung thêm sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày vào danh sách này.

Mối liên quan giữa kháng sinh và một loạt các tình trạng bệnh đã được đưa ra ánh sáng trong những năm gần đây, bao gồm bệnh ruột kích thích, bệnh tiêu chảy mỡ, và thậm chí cả béo phì.

Liên quan giữa kháng sinh và bệnh được cho là do ảnh hưởng của thuốc lên hệ vi khuẩn trong ruột (vi khuẩn chí); do sự thay đổi số lượng và loại vi khuẩn có trong ruột, các quá trình trao đổi chất hoặc bệnh lý có thể được kích hoạt.

Kháng sinh và ung thư ruột

Một số nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng việc sử dụng kháng sinh có thể liên quan đến ung thư ruột, nhưng các nghiên cứu trước đây chỉ bao gồm thời gian theo dõi tương đối ngắn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã xem xét sự tương tác tiềm ẩn này một cách chi tiết hơn. Họ sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá, một dự án theo dõi 121.700 y tá tại Mỹ từ năm 1976. Những phụ nữ này ở độ tuổi từ 30 đến 55 khi nghiên cứu bắt đầu.

Cứ 2 năm một lần, các đối tượng nghiên cứu điền vào bảng câu hỏi chi tiết về các thông tin nhân khẩu học nói chung, các yếu tố lối sống (như hút thuốc lá và tập thể dục), tiền sử bệnh và phát triển bệnh. Mỗi 4 năm một lần, họ cũng hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen ăn uống.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ 16.642 người từ 60 tuổi trở lên vào năm 2004. Nhóm phụ nữ này đã cung cấp thông tin về sử dụng kháng sinh trong độ tuổi từ 20 đến 59 và đã trải qua ít nhất một lần soi đại tràng trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2010.

Trong thời gian nghiên cứu, đã có 1.195 trường hợp u tuyến được chẩn đoán trong nhóm. U tuyến, còn gọi là polyp, là những khối u lành tính xảy ra trước trong hầu hết các trường hợp ung thư ruột.

Kháng sinh làm tăng nguy cơ u tuyến

Khi phân tích số liệu, nhóm nghiên cứu đã thấy rằng sử dụng kháng sinh trong vòng 4 năm trước đó không liên quan đến ung thư ruột, "nhưng sử dụng dài ngày trong quá khứ thì có". Những người từng dùng kháng sinh trong 2 tháng hoặc lâu hơn ở độ tuổi 20 hoặc 30 dễ có chẩn đoán u tuyến hơn 36% so với những người không dùng kháng sinh dài ngày.

Mối liên quan vẫn có ý nghĩa bất kể u tuyến được phân loại là nguy cơ cao hay thấp đối với ung thư ruột. Tuy nhiên, mối liên quan là mạnh hơn đối với những khối u nằm ở đại tràng gần hơn là ở đại tràng xa.

Đại tràng gần là đoạn đầu tiên của đại tràng, nối với ruột non, và bao gồm manh tràng, đại tràng lên, đại tràng góc gan, đại tràng ngang và đại tràng góc lách. Đại tràng xa là phần nối liền với trực tràng và bao gồm đại tràng xuống và đại tràng sigma.

Dữ liệu cũng cho thấy những phụ nữ đã sử dụng một đợt kháng sinh trong ít nhất 2 tháng khi họ 40 và 50 tuổi dễ có chẩn đoán u tuyến vú hơn 69% so với những người không dùng kháng sinh dài ngày.

Mối liên quan này vẫn còn bất kể u tuyến được xem là nguy cơ cao hay thấp và có liên quan mạnh hơn với u tuyến ở đại tràng gần.

Tương tự, khi so sánh với những phụ nữ không dùng kháng sinh khi ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi với những người dùng kháng sinh hơn 15 ngày khi ở độ tuổi từ 20 đến 59, nguy cơ có chẩn đoán u tuyến tăng 73%.

Tất nhiên, sẽ cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định những phát hiện này.

Kháng sinh làm thay đổi đáng kể hệ vi khuẩn đường ruột

Mặc dù nghiên cứu có quy mô lớn, nó cũng có một số thiếu sót. Đây là nghiên cứu quan sát, nên khó rút ra kết luận chắc chắn về quan hệ nhân quả. Hơn nữa, một số u tuyến có thể đã có mặt trước khi kháng sinh được sử dụng. Cũng cần lưu ý rằng những vi khuẩn cần điều trị kháng sinh thường gây viêm ở ruột, bản thân điều này là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với ung thư ruột.

Mặc dù cần tìm hiểu thêm, nhưng có một lý giải sinh học hợp lý cho mối liên quan tiềm tàng giữa kháng sinh và ung thư ruột. Kháng sinh làm thay đổi đáng kể hệ vi khuẩn ruột do làm giảm một số loại vi khuẩn và thay đổi cấu trúc tổng thể của vi khuẩn chí ở ruột.

Lời giải thích này được ủng hộ các nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ thấp hơn của một số vi khuẩn và mức độ cao hơn của một số vi khuẩn khác ở bệnh nhân ung thư ruột.

Các tác giả kết luận: "Những phát hiện, nếu được xác nhận bởi các nghiên cứu khác, gợi ý cầm hạn chế sử dụng kháng sinh và các nguồn viêm chi phổi sự hình thành khối u." Vì việc sử dụng kháng sinh ở Mỹ đang gia tăng, nên lĩnh vực nghiên cứu này càng trở nên quan trọng. Hậu quả tiêu cực của những thuốc này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Cẩm Tú

Theo MNT

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên
Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên

(Dân trí) - Khuyến nghị của nhiều nhà khoa học đầu ngành tại Hội thảo đồ uống và Sức khỏe vừa diễn ra do Viện ứng dụng Y học Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam), tổ chức tại Hà Nội là cần giảm lượng đồ uống có cồn thay vào đấy tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:41

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?
Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Có đủ cơ sở để khởi tố bác sĩ?

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, hậu quả bị cắt cụt 1/3 dưới đùi phải bệnh nhân đang gánh chịu nếu xác định là do lỗi của bác sĩ thì hoàn toàn có cơ sở khởi tố. Trong khi đó, phía bệnh viện khẳng định, bác sĩ không tắc trách nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:16

Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện
Ăn quả ngô đồng, 9 học sinh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi nhặt quả ngô đồng đập vỡ lấy hạt để ăn, 9 em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh đã phải đi cấp cứu vì ngộ độc.

Thứ ba, 11/04/2017 - 04:11

Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm
Bé 8 tuổi trúng đạn từ súng tự chế của hàng xóm

(Dân trí) - Trong khi chơi đùa với người hàng xóm, bé Lô Văn Quỳnh bị trúng 1 viên đạn tự chế vào đùi. Các bác sỹ phải sử dụng máy tăng sáng “định vị” viên đạn để lấy ra.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:07

Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày
Phẫu thuật miễn phí hở môi, vòm miệng suốt 365 ngày

(Dân trí) - Đến viện Răng Hàm Mặt trung ương (Hà Nội) vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, mọi trường hợp, bất kể tuổi tác, đều sẽ được phẫu thuật miễn phí hở môi và hở vòm miệng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:10

Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu
Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, những cái chết vì rượu giả quá đau đớn, toàn rơi vào thanh niên khỏe mạnh, người trong tuổi lao động. Những cái chết tức tưởi sau vài cốc rượu, còn người được cứu sống thì cũng để lại di chứng mù mắt, hạn chế thần kinh…

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:56

Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút
Cách rẻ tiền nhưng ngăn mụn bọc hiệu quả chỉ trong 1 phút

(Dân trí) - Đối với nhiều người, mụn boc quả là ác mộng cho dù dĩ vãng thời niên thiếu đã qua rất lâu. Đối với nhiều người khác, nó vẫn hiện hữu và làm họ khổ sở bởi không bao giờ kết thúc dù họ đã ngoài 20 tuổi.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:04

10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn
10 câu hỏi vô cùng quan trọng trước khi uống thuốc kê đơn

(Dân trí) - Uống thuốc kê đơn là một việc rất nghiêm túc, nhưng nhiều người thường ngại không dám hỏi bác sĩ, không đọc kĩ những hướng dẫn về cách dùng hoặc không tiết lộ những thông tin quan trọng cho dược sĩ trước khi mua thuốc theo đơn. Hãy đảm bảo là bạn đã hỏi những câu hỏi dưới đây trước khi uống một viên thuốc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:43

Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin
Thu hồi hơn nửa triệu lọ thuốc xịt trị hen Ventolin

(Dân trí) - FA cho biết gần 600.000 lọ thuốc xịt hen đã được Hãng GlaxoSmithKline thu hồi trên khắp nước Mỹ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:29

Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả
Chứng minh xoa bóp giúp giảm đau lưng mãn tính hiệu quả

(Dân trí) - Đau thắt lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến công việc trên toàn thế giới. Cứ 10 người có 1 người bị đau lưng và nhiều người trong số này bị mãn tính và bị xếp vào nhóm tàn tật. Nghiên cứu mới nhất cho thấy xoa bóp sẽ giúp giảm chứng đau lưng mãn lâu dài.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:22

Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"
Trang thông tin Sức khỏe có thêm chuyên mục "Ung thư"

(Dân trí) - Từ tháng 4/2017, tiểu mục Ung thư nằm trong mục Sức khỏe chính thức ra mắt bạn đọc, cập nhật những thông tin về phát hiện, điều trị và phòng ngừa ung thư tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:16

Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"
Stress - "Phòng cháy hơn chữa cháy"

Trách sao được với cuộc sống căng thẳng cay nghiệt hiện nay. Ngược xuôi tất bật kiếm hai bữa cơm chưa xong còn đâu hơi sức lo chuyện phòng bệnh. Cũng chính vì thế mà bệnh do stress tiếp tục chiếm kèo trên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM

Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like
Cô gái 18 tuổi bị tâm thần vì... thức đêm đăng ảnh "câu" like

Thói quen sử dụng facebook, sống, ăn, ngủ với nó đã đẩy cô gái 18 tuổi vào cảnh chán ghét cuộc sống hiện tại, thu mình trong cuộc sống ảo và dẫn đến rối loạn tâm thần.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:01

Lọt vào căm (nan hoa) xe máy, bé 11 tháng tuổi nguy kịch
Lọt vào căm (nan hoa) xe máy, bé 11 tháng tuổi nguy kịch

Dọc đường đi, một đầu chiếc khăn bị tuột quấn vào căm xe máy và kéo luôn bé Y. tuột khỏi tay mẹ, kẹt vào bánh xe.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 02:22

7 cách trị chứng giật mắt
7 cách trị chứng giật mắt

(Dân trí) - Giật mắt là một cảm giác khó chịu và hầu hết chúng ta đều cho rằng nguyên nhân là do sự mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi nó lại là báo hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 11:05

Cơ thể thay đổi như thế nào khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày
Cơ thể thay đổi như thế nào khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày

(Dân trí) - Thực phẩm lành mạnh thường không có hương vị tuyệt vời. Nhưng chuối lại là ngoại lệ. Và dưới đây là những bằng chứng chỉ rõ tại sao ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ những vấn đề sức khỏe:

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:18

Loại bỏ mỡ thừa: 6 cách về đích nhanh hơn
Loại bỏ mỡ thừa: 6 cách về đích nhanh hơn

(Dân trí) - Loại bỏ mỡ thừa cơ thể thật khó khăn và phải rất kiên trì. Vậy có cách nào để bạn về đích nhanh hơn?

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:04

10 bài tập đốt cháy 200 calo trong chưa đầy 3 phút
10 bài tập đốt cháy 200 calo trong chưa đầy 3 phút

(Dân trí) - Nếu bạn thấy khó giảm cân với lịch làm việc bận rộn của mình, thì dưới đây là những tin tốt.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:03

Lại thêm 2 người ngộ độc trầm trọng vì rượu
Lại thêm 2 người ngộ độc trầm trọng vì rượu

(Dân trí) - Hai bệnh nhân sau uống rượu tại khu vực Kim Mã, La Thành đều xuất hiện tình trạng hôn mê sâu, được gia đình đưa vào viện kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:05

Điểm các thói quen khiến cậu nhỏ đuối dần
Điểm các thói quen khiến cậu nhỏ đuối dần

Tắm sauna xông hơi, giảm khả năng sinh sản tinh trùng, uống rượu hay ăn cay ảnh hưởng tới tiền liệt tuyến là những điều đấng mày râu nên biết.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 05:05

Hàng trăm viên sỏi choán hết túi mật của nữ bệnh nhân 50 tuổi
Hàng trăm viên sỏi choán hết túi mật của nữ bệnh nhân 50 tuổi

(Dân trí) - Dù được bác sỹ chẩn đoán có nhiều sỏi trong túi mật nhưng bà T. không đi mổ. Đến khi đau dữ dội bà T. mới nhập viện. Các bác sỹ đã lấy ra hàng trăm viên sỏi từ túi mật của bệnh nhân này.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 03:36

Đột phá: Tìm ra vắc xin trị mụn
Đột phá: Tìm ra vắc xin trị mụn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu nhận thấy mụn có thể gây ra tổn thương và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều thiếu niên tuổi teen và việc phát triển một loại vắc xin mới sẽ kết thúc những điều không tốt lành đó.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 01:19

Nhận diện nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở cả nam và nữ
Nhận diện nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở cả nam và nữ

(Dân trí) - Nhiều cặp vợ chồng sau sinh con đầu tiên, kế hoạch vài năm để con lớn sẽ sinh đứa con tiếp theo. Nhưng không ít người trong số đó, “thả” cả vài năm mà chưa mang thai, đi khám họ rất bất ngờ khi bác sĩ kết luận vợ (chồng) vô sinh thứ phát, dù trước đó cả hai đều hoàn toàn mạnh khoẻ, đứa con đầu đậu thai đúng kiểu “đi qua đầu giường” cũng... dính thai.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 11:23

Những thực phẩm đã mang bầu là không ăn!
Những thực phẩm đã mang bầu là không ăn!

(Dân trí) - TS Emma Derbyshire, chuyên gia dinh dưỡng cộng đồng, sẽ tiết lộ những thực phẩm bạn nên tránh trong giai đoạn mang thai cũng như những thực phẩm nên cố gắng ăn nhiều hơn.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:38