Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm

Dân trí Ngày 2/3, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 2.300 ca mắc SXH, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong ở TP Cam Ranh.

Đầu năm, Khánh Hòa sốt sắng lo phòng, chống SXH, sáng 2/3
Đầu năm, Khánh Hòa "sốt sắng lo phòng, chống SXH, sáng 2/3

Sở Y tế Khánh Hòa nhận định, vào tháng 6-7/2016, tình hình dịch SXH có thể tăng trở lại vì hàng năm dịch SXH ở Khánh Hòa chủ yếu bùng phát vào khoảng tháng 6-7 và tháng 9-10 do các yếu tố khí hậu thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa… Trước đó, trong năm 2015, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 9.000 ca mắc SXH, tăng 8,6 lần so với năm 2014, trong đó có 3 ca tử vong ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, số ca mắc SXH trong năm 2015 cao nhất trong vòng hơn 1 thập niên qua. Cụ thể từ năm 2004 đến 2015, đã xảy ra 5 vụ dịch SXH nhưng vụ dịch có số ca mắc SXH cao nhất là gần 7.000 ca.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, nguyên nhân dịch SXH tăng đột biến trong năm 2015 ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường chưa chủ động, chưa quyết liệt vào cuộc để phòng chống SXH, huy động nhân dân tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy; chưa có sự tham gia đầy đủ, tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể tại địa phương; việc diệt lăng quăng, bọ gậy chưa hiệu quả, thực hiện còn hình thức, đối phó; người dân còn chủ quan, lơ là, trông chờ vào các cơ quan y tế…

Để kiểm soát và hạn chế sự lan rộng dịch SXH bùng phát trong năm 2016, Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng cần mở “chiến dịch” diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp can thiệp chủ động trước thời điểm bùng phát (tháng 5-6 và tháng 8-9)…

Người dân điều trị SXH ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa
Người dân điều trị SXH ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu các ban ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc để SXH bùng phát trong năm 2015. Ông Tài nhấn mạnh, các huyện, thị xã, thành phố cần sắn tay vào làm, cần sửa ngay các nguyên nhân chủ quan để hạn chế dịch SXH tại địa phương.

Ông Tài đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng, chống SXH của cấp dưới, trực tiếp đi kiểm tra xem đã có hiệu quả hay chưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh cần chủ động và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, quyết liệt các biện pháp phòng, chống SXH và coi đây là nhiệm vụ cấp bách vì liên quan đến cuộc sống của người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo Mặt trận các cấp, các cơ quan đoàn thể cùng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt phòng, chống dịch SXH.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Y tế làm việc cụ thể với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định, làm rõ thông tin chủng muỗi Aedes aegypti mang loại vi khuẩn có tác nhân sinh học Wolbachia để loại trừ bệnh sốt xuất huyết (đang triển khai ở đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) có thể mang vi rút Zika gây bệnh teo não ở người hay không và đề xuất phương án giải quyết.

Theo đó, Dự án án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia (ức chế và giảm khả năng lây truyền vi rút sốt xuất huyết ở muỗi Aedes aegypti)” được thực hiện từ năm 2006. Hiện, Dự án đang triển khai giai đoạn IV (năm 2015 và 2016) sẽ triển khai nuôi loại muỗi này ở toàn TP Nha Trang, tuy nhiên vẫn chưa triển khai được vì chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Gặp người tai nạn giao thông, ứng cứu như thế nào?
Gặp người tai nạn giao thông, ứng cứu như thế nào?

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong tại Gia Lâm, với trường hợp em bé 6 tuổi có dấu hiệu sống nhưng sau 20 phút mới được đưa đi cấp cứu, Nhiều người dân vây quanh em không biết giúp đỡ như thế nào cho thấy nhiều người Việt không có kỹ năng sơ cứu.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:25

Những điều cần biết về hôn mê do bệnh tiểu đường
Những điều cần biết về hôn mê do bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Hôn mê trong bệnh tiểu đường thường là do lượng đường trong máu rất thấp hoặc rất cao – tương ứng với hôn mê hạ đường huyết và hôn mê tăng đường huyết.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:19

Tăng viện phí từ ngày 1-3: Nhiều dịch vụ không được BHYT thanh toán
Tăng viện phí từ ngày 1-3: Nhiều dịch vụ không được BHYT thanh toán

Sự khác nhau giữa danh mục các dịch vụ y tế áp dụng trước và sau ngày 1/3 đã gây trở ngại không nhỏ chocác bệnh viện trong cách tính viện phí mới.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:18

Thẻ khám bệnh gia đình - Xu thế chăm sóc sức khỏe
Thẻ khám bệnh gia đình - Xu thế chăm sóc sức khỏe

Với lợi thế các thành viên trong gia đình có thể gặp bác sĩ mọi lúc để được tư vấn khám chữa bệnh mà không cần quan tâm đến chi phí mỗi lần khám, thẻ khám bệnh gia đình nhanh chóng trở thành xu thế chăm sóc sức khoẻ mới.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:16

Bác sĩ phải thi sát hạch định kỳ chứ không thể "ôm" giấy phép trọn đời!
Bác sĩ phải thi sát hạch định kỳ chứ không thể "ôm" giấy phép trọn đời!

(Dân trí) - Thay vì được cấp giấy phép hành nghề một lần để được quyền khám chữa bệnh suốt đời, nhiều người đề xuất giấy phép hành nghề y dược phải cấp có định kỳ, vài năm một lần. Mỗi lần sát hạch không đạt tiêu chuẩn cấp chứng chỉ, bác sĩ sẽ không được phép khám cho bệnh nhân.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:15

Sẽ ngừng tuyển viên chức ngành y hệ trung cấp
Sẽ ngừng tuyển viên chức ngành y hệ trung cấp

(Dân trí) - Trong tương lai gần, từ năm 2021 Việt Nam sẽ ngừng tuyển viên chức ngành y có hệ trung cấp. Theo đó, hệ thống đào tạo ngành y hệ trung cấp cũng ngừng tuyển sinh, đào tạo.

Thứ năm, 03/03/2016 - 04:25

Thay máu, cứu bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị vàng da nặng
Thay máu, cứu bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị vàng da nặng

(Dân trí) - Sáng ngày 02/3, thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa cứu sống trẻ sơ sinh bị vàng da nặng bằng nguồn máu hiến tặng của hai cán bộ viên chức bệnh viện.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:09

"Bóc" 5kg mụn cơm trên tay chân “người cây”
"Bóc" 5kg mụn cơm trên tay chân “người cây”

(Dân trí) - Người đàn ông Bangladesh mắc căn bệnh “người cây” cực kỳ hiếm gặp đã được phẫu thuật bóc đi gần 5kg mụn cơm giống như vỏ cây ở tay phải.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:49

Lần đầu tiên phát hiện cặp song sinh khác cha ở Việt Nam
Lần đầu tiên phát hiện cặp song sinh khác cha ở Việt Nam

(Dân trí) - GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, cho biết, song sinh khác cha là một tình huống vô cùng hiếm gặp. Đây là ca đầu tiên xác nhận tại Việt Nam bằng xét nghiệm ADN. Trên thế giới hiện có khoảng 10 cặp song sinh được xác định khác cha.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:15

Đậu nành: Tốt hay xấu, ăn hay không?
Đậu nành: Tốt hay xấu, ăn hay không?

(Dân trí) - Gần đây, có thông tin rằng sử dụng đậu nành có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Bài viết của TS.BS Trần Bá Thoại, chuyên gia về lãnh vực Nội tiết & Chuyển hóa sẽ cho chúng ta những thông tin về món ăn quen thuộc này

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:26

Phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ?
Phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ?

(Dân trí) - Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên. Bệnh liên quan mật thiết với người cao tuổi, thường phối hợp với các bệnh tim mạch, hô hấp, đái đường…. Điều đó đặt ra một vấn đề lớn, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh nhân cần phải mổ.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:10

Không tự ý dùng thuốc khi bị đỏ mắt
Không tự ý dùng thuốc khi bị đỏ mắt

(Dân trí) - Hỏi: Bệnh mắt đỏ mãn tính do giãn nở mạch máu có chữa trị được không?

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nối cánh tay đứt lìa sát nách cho bệnh nhân 14 tuổi
Nối cánh tay đứt lìa sát nách cho bệnh nhân 14 tuổi

(Dân trí) - Đến nay, sau hơn 1 tuần kể từ khi tiến hành ca mổ nối tay đứt lìa tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, bệnh nhân Phan Công Bằng (14 tuổi, Yên Thành) đã tiến triển tốt, cánh tay đứt lìa đã có dấu hiệu phục hồi chức năng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:51

TPHCM: Chiến dịch cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc xin bại liệt
TPHCM: Chiến dịch cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc xin bại liệt

(Dân trí) - Ngành y tế dự phòng sẽ tổ chức cho trẻ uống vắc xin phòng chống bại liệt OPV tại 7 quận huyện có nguy cơ cao. Xen kẽ với chiến dịch trên, kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi cũng sẽ diễn ra.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:42

Tập cơ bụng với chiếc ghế ở văn phòng
Tập cơ bụng với chiếc ghế ở văn phòng

(Dân trí) - Chỉ mất 5 phút trong giờ nghỉ trưa, bạn có thể vừa thư giãn sau 1 buổi làm việc mệt mỏi, vừa tập cơ bụng săn chắc với động tác thể dục cùng chiếc ghế làm việc ở văn phòng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:13

Tăng giới hạn tồn dư chất cấm trong chăn nuôi: Dư luận đang hiểu nhầm!
Tăng giới hạn tồn dư chất cấm trong chăn nuôi: Dư luận đang hiểu nhầm!

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 01/2016 cho phép tăng giới hạn xác định chất cấm tồn dư trong chăn nuôi khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng thực phẩm chứa chất cấm sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cho biết, dư luận đang hiểu lầm về thông tư này!

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:04

Nhiều mẫu nước uống đóng bình không đạt
Nhiều mẫu nước uống đóng bình không đạt

Gần 40% mẫu nước uống đóng bình ở TP.HCM không đạt chuẩn.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:17

Bạn có biết cách dùng thuốc súc họng?
Bạn có biết cách dùng thuốc súc họng?

Việc dùng nước súc họng không những có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị mà còn để phòng, chống các bệnh tại miệng, họng như viêm họng, viêm amidan cấp và mạn... Vậy dùng thuốc súc họng như thế nào cho hiệu quả?

Thứ tư, 02/03/2016 - 06:11

Những lợi ích sức khỏe của củ nghệ
Những lợi ích sức khỏe của củ nghệ

(Dân trí) - Nghệ là một loại cây lưu niên thuộc họ Gừng, có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ. Nghệ thường được tiêu thụ ở dạng bột và được sử dụng làm gia vị.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:21

Người bệnh không có BHYT “thức tỉnh” vì viện phí tăng
Người bệnh không có BHYT “thức tỉnh” vì viện phí tăng

(Dân trí) - Ngày đầu áp dụng giá viện phí mới, hoạt động khám chữa bệnh tại các bệnh viện vẫn diễn ra bình thường. Nhiều người bệnh tâm sự, chính nhờ việc có người thân ốm phải nằm viện, rồi khi đi khám bệnh thấy dịch vụ khám BHYT tốt hơn nhiều đã “thức tỉnh” để họ mua BHYT.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:29

Cha chở 4 trên xe gắn máy, con gái vỡ gan, dập phổi
Cha chở 4 trên xe gắn máy, con gái vỡ gan, dập phổi

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tràn dịch ổ bụng lượng nhiều do vỡ gan, dập phổi sau tai nạn giao thông, bệnh nhi nhiều lần ngưng tim, nguy cơ tử vong. Bằng phương pháp lọc máu liên tục các bác sĩ đã cứu cháu bé từ cõi chết trở về.

Thứ ba, 01/03/2016 - 06:16

Những khoảng nghỉ tình dục “chết người”
Những khoảng nghỉ tình dục “chết người”

Trong chăn gối khó tránh “thời gian chết” hoặc khoảng nghỉ thường quy lúc ông bà chuyển tư thế, nghỉ mệt, thay đổi không khí (thủ thỉ những lời có cánh chẳng hạn).

Thứ ba, 01/03/2016 - 04:03

Máu toàn thân bị cô đặc vì mắc bệnh cực hiếm
Máu toàn thân bị cô đặc vì mắc bệnh cực hiếm

(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốc nặng, huyết áp không đo được, xét nghiệm cho thấy máu toàn thân bị cô đặc. Sau hội chẩn bác sĩ xác định, bệnh nhân mắc phải chứng bệnh cực hiếm gặp, y văn thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp.

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:18

Bắt xe giường nằm vận chuyển gần 1,5 tấn nội tạng động vật
Bắt xe giường nằm vận chuyển gần 1,5 tấn nội tạng động vật

(Dân trí) - Nhận được tin báo, lược lượng chức năng chốt chặn trên quốc lộ 1A bắt chiếc xe khách giường nằm khi đang vận chuyển hơn 1,4 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc trên đường từ Hà Nội vào Đà Nẵng tiêu thụ.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:11