Thứ tư, 02/03/2016 - 15:22

Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm

Dân trí

Ngày 2/3, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 2.300 ca mắc SXH, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong ở TP Cam Ranh.

Đầu năm, Khánh Hòa sốt sắng lo phòng, chống SXH, sáng 2/3
Đầu năm, Khánh Hòa "sốt sắng lo phòng, chống SXH, sáng 2/3

Sở Y tế Khánh Hòa nhận định, vào tháng 6-7/2016, tình hình dịch SXH có thể tăng trở lại vì hàng năm dịch SXH ở Khánh Hòa chủ yếu bùng phát vào khoảng tháng 6-7 và tháng 9-10 do các yếu tố khí hậu thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa… Trước đó, trong năm 2015, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 9.000 ca mắc SXH, tăng 8,6 lần so với năm 2014, trong đó có 3 ca tử vong ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, số ca mắc SXH trong năm 2015 cao nhất trong vòng hơn 1 thập niên qua. Cụ thể từ năm 2004 đến 2015, đã xảy ra 5 vụ dịch SXH nhưng vụ dịch có số ca mắc SXH cao nhất là gần 7.000 ca.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, nguyên nhân dịch SXH tăng đột biến trong năm 2015 ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường chưa chủ động, chưa quyết liệt vào cuộc để phòng chống SXH, huy động nhân dân tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy; chưa có sự tham gia đầy đủ, tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể tại địa phương; việc diệt lăng quăng, bọ gậy chưa hiệu quả, thực hiện còn hình thức, đối phó; người dân còn chủ quan, lơ là, trông chờ vào các cơ quan y tế…

Để kiểm soát và hạn chế sự lan rộng dịch SXH bùng phát trong năm 2016, Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng cần mở “chiến dịch” diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp can thiệp chủ động trước thời điểm bùng phát (tháng 5-6 và tháng 8-9)…

Người dân điều trị SXH ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa
Người dân điều trị SXH ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu các ban ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc để SXH bùng phát trong năm 2015. Ông Tài nhấn mạnh, các huyện, thị xã, thành phố cần sắn tay vào làm, cần sửa ngay các nguyên nhân chủ quan để hạn chế dịch SXH tại địa phương.

Ông Tài đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng, chống SXH của cấp dưới, trực tiếp đi kiểm tra xem đã có hiệu quả hay chưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh cần chủ động và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, quyết liệt các biện pháp phòng, chống SXH và coi đây là nhiệm vụ cấp bách vì liên quan đến cuộc sống của người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo Mặt trận các cấp, các cơ quan đoàn thể cùng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt phòng, chống dịch SXH.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Y tế làm việc cụ thể với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định, làm rõ thông tin chủng muỗi Aedes aegypti mang loại vi khuẩn có tác nhân sinh học Wolbachia để loại trừ bệnh sốt xuất huyết (đang triển khai ở đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) có thể mang vi rút Zika gây bệnh teo não ở người hay không và đề xuất phương án giải quyết.

Theo đó, Dự án án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia (ức chế và giảm khả năng lây truyền vi rút sốt xuất huyết ở muỗi Aedes aegypti)” được thực hiện từ năm 2006. Hiện, Dự án đang triển khai giai đoạn IV (năm 2015 và 2016) sẽ triển khai nuôi loại muỗi này ở toàn TP Nha Trang, tuy nhiên vẫn chưa triển khai được vì chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Viết Hảo