Quảng Trị:

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y!

Dân trí Sống giữa đại ngàn Trường Sơn, nơi điều kiện kinh tế còn cách xa với miền xuôi, công tác chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, nhưng có thầy thuốc mang quân hàm xanh, đồng bào Vân Kiều, Pa Kô nơi đây luôn được tư vấn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Bất kể ngày lẫn đêm, khi người dân ốm đau đưa đến Trạm quân y gọi cửa đều được chăm sóc sức khỏe kịp thời. Thậm chí, khi có yêu cầu, cán bộ quân y về tận bản, vào tận nhà để khám cho bà con. Nếu bệnh nhân nào đau nặng thì được tư vấn đưa về Trung tâm y tế điều trị.

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y! - 1

Người dân đến thăm khám tại Trạm quân dân y.

Mới sáng sớm, Trạm quân dân y Tà Mên (thuộc Đồn Biên phòng Sa Trầm, BĐBP Quảng Trị) đã có bệnh nhân đến khám bệnh. Để phục vụ bà con, cán bộ quân y tại Trạm cũng phải túc trực, làm việc từ sáng sớm đến chiều tối. Nơi đây, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Một số bệnh được phát hiện sớm để đưa lên tuyến trên điều trị kịp thời.

Trạm quân dân y Tà Mên đóng trên địa bàn xã Ba Nang. Trạm được nâng cấp vào đầu năm 2018 từ phòng học của trường TH Ba Nang. Tháng 10/2018, Trạm quân dân y Tà Mên chính thức vận hành, đưa vào sử dụng địa điểm mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng biên giới.

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y! - 2

Thiếu tá, y sĩ Lê Đức Thắng kiểm tra tình trạng sức khỏe cho người bệnh.

Trạm quân dân y có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân 3 thôn thuộc xã Ba Nang và 1 thôn biên giới xã Tà Long, huyện Đakrông. Dân số trong diện quản lý khoảng 830 hộ, với 1.200 nhân khẩu. Khoảng cách từ khu vực này đến Trạm y tế xã hơn 6 km nên khi mắc bệnh, người dân thuận tiện hơn khi được tiếp cận với các thầy thuốc quân y biên phòng.

Trải qua 5 năm làm nhiệm vụ ở Đồn BP Sa Trầm, thiếu tá, y sĩ Lê Đức Thắng đã khá quen với nếp sống của bà con dân bản. Anh Thắng cho biết, mỗi khi ốm đau, người dân đã biết đến Trạm quân y thăm khám, bất kể người lớn và người trẻ. Đến đây bà con được chăm sóc sức khỏe ban đầu, nếu bệnh nặng hơn thì được đưa đến Trạm y tế xã Ba Nang hoặc tuyến trên.

Nhìn vào số lượng người dân đến khám được anh Thắng ghi chép lại, cho thấy vai trò quan trọng của Trạm quân dân y trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng biên giới.

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y! - 3

Bà Ngát bị viêm phổi, người suy nhược được khám và điều trị tại Trạm quân y.

Bị viêm phổi nên bà Hồ Thị Ngát (ở thôn Bù, xã Ba Nang), phải lưu lại Trạm quân y để điều trị. Tại đây bà Ngát được thăm khám chu đáo. Thiếu tá Thắng cho biết, bà Ngát điều trị tại Trạm đã hai ngày. Hôm trước vào Trạm quân y, bà này ho nhiều, sốt nên phải tiêm thuốc. Ngày hôm nay bệnh đã đỡ hơn và có thể rời trạm về nhà.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Ngát tươi cười: “Nhờ cán bộ khám và tiêm thuốc, bệnh của miềng (mình) đã khỏe hơn rồi. Dân bản nơi đây luôn biết ơn cán bộ y tế biên phòng”.

Theo anh Thắng, người dân đến Trạm thăm khám đủ các bệnh, nhưng chủ yếu là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, viêm phổi, các bệnh xương khớp… Trung bình mỗi tháng có từ 70-80 trường hợp bệnh nhân đến đây thăm khám. Chưa kể đến lượng bệnh nhân được y sĩ Thắng về tận nhà thăm khám, cấp thuốc.

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y! - 4

Việc khám và tư vấn, cấp thuốc cho bà con, tình trạng bệnh được ghi chép cụ thể.

“Việc chăm sóc sức khỏe phải theo sự phân cấp, những bệnh thông thường thì được chăm sóc, tư vấn tại chỗ, còn bệnh nặng phải đưa lên những cơ sở y tế có chuyên môn, trang thiết bị tốt hơn để điều trị. Hiện tại, Trạm quân dân y Tà Mên vẫn còn thiếu trang thiết bị y tế nên việc chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân chưa đáp ứng tốt yêu cầu. Tuy nhiên, là người lính đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe cho bà con, đặc biệt là người dân miền núi, vùng biên giới xa xôi, bản thân tôi luôn phát huy trách nhiệm, cố gắng làm tốt nhiệm vụ”, anh Thắng nói.

Thiếu tá Thắng cho hay, anh lên nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sa Trầm từ năm 2014. So với trước đây, bà con đã có nhiều thay đổi trong nếp sống sinh hoạt. Người dân đã nhận thức được bệnh, nhưng kinh tế còn khó khăn nên chưa chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Nhiều năm gắn bó với dân bản, cùng ăn ở, sinh hoạt với bà con nên tình cảm quân dân càng gắn bó mật thiết. Người dân luôn dành tình cảm, sự kính trọng đối với cán bộ y tế biên phòng.

Khi dân bản ốm đau, chỉ cần gõ cửa Trạm quân y! - 5

Tủ thuốc tại Trạm quân y đáp ứng phần nào việc chăm sóc sức khỏe cho bà con đối với một số bệnh nhẹ thường gặp.

Thiếu tá Thắng cho rằng, làm việc tại Trạm quân y anh cũng quen dần với nếp sống của bà con. Bất kể ngày đêm, nếu người dân đau ốm gì cũng được chăm sóc, thăm khám kịp thời. Chuyện người dân gõ cửa khám ban đêm cũng xảy ra như cơm bữa.

Ngoài công việc tại trạm, Thiếu tá Lê Đức Thắng cho biết, Trạm quân dân y cũng thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức các chiến dịch truyền thông sức khỏe hàng tháng, cấp phát thuốc cho bà con. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe, giúp người dân nhận thức rõ cách phòng tránh một số loại bệnh tật, công tác giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột
May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột

(Dân trí) - Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ 37 tuổi đã uống cùng lúc 3 gói thuốc diệt chuột tự tử. Nạn nhân may mắn được các bác sĩ tiến hành lọc máu hấp phụ độc chất, giữ lại sinh mạng khi đã cận kề cửa tử.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 12:25

Kỷ lục 10.000 người hiến tạng cứu sống cậu bé ung thư máu tại Anh
Kỷ lục 10.000 người hiến tạng cứu sống cậu bé ung thư máu tại Anh

10.000 người tham gia hiến tạng đã giúp cứu sống cậu bé ung thư máu khi chỉ còn 3 tháng để níu giữ sự sống.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:31

Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ đại học East Anglia phối hợp với đồng nghiệp từ đại học Harvard đã đi đến kết luận rằng nếu mỗi ngày ăn 150 gram quả việt quất sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:02

Ðừng xem thường giãn tĩnh mạch thừng tinh
Ðừng xem thường giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:53

Hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi được chở đi tiêu thụ
Hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi được chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây, thuộc Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), vừa phát hiện xe tải chở hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:50

Chữa trị tắc lệ đạo thế nào?
Chữa trị tắc lệ đạo thế nào?

Tôi 60 tuổi, gần đây nước mắt tôi cứ chảy ra nên phải thấm liên tục, thời gian đầu tôi nghĩ do nắng nóng nên mắt tèm nhèm nhưng tình trạng xảy ra ngay cả thời tiết mát mẻ. Xin hỏi liệu người lớn có bị tắc lệ đạo, xin bác sĩ giải thích và điều trị bệnh này như thế nào?

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:58

Mất hơn nửa tỷ đồng vì chủ quan với tình trạng sốt
Mất hơn nửa tỷ đồng vì chủ quan với tình trạng sốt

(Dân trí) - Sau nhiều ngày sốt cao, tự uống thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ xác định, bệnh nhân bị suy đa tạng, biến chứng viêm cơ tim do sốt xuất huyết phải chạy tuần hoàn ngoài cơ thể chi phí rất tốn kém.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:47

Nghệ An: Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám tư mắc nhiều vi phạm
Nghệ An: Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám tư mắc nhiều vi phạm

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Sở Y tế Nghệ An đã phát hiện phòng khám đa khoa tư nhân Thái Dương có nhiều vi phạm nên ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:52

13 công dụng ít biết của bắp cải
13 công dụng ít biết của bắp cải

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp...

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:46

“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi
“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi

(Dân trí) - Được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, nhưng hiện nay các hộ dân chăn nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục đang “điêu đứng” vì cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong vòng 16 ngày, xã này đã tiêu hủy gần 30 tấn lợn nhiễm bệnh.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:24

Gần 40 nghìn người Việt chết mỗi năm do thuốc lá
Gần 40 nghìn người Việt chết mỗi năm do thuốc lá

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (Who), thuốc lá giết chết 8 triệu người mỗi năm, trong đó có một triệu nạn nhân vô tội do hút thuốc lá thụ động. Riêng tại Việt Nam, con số này là khoảng 40 nghìn người.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:30

Nam bệnh nhân phát hiện ung thư da sau nhiều năm dùng thuốc viên hoàn nghi có chất arsen
Nam bệnh nhân phát hiện ung thư da sau nhiều năm dùng thuốc viên hoàn nghi có chất arsen

(Dân trí) - Nam thanh niên 35 tuổi có tiền sử vảy nến 10 năm nay, tuy nhiên bệnh nhân không điều trị tây y, tự ý dùng thuốc đông y dạng viên hoàn. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc arsen mạnh tính, ung thư biểu mô do những sai lầm trong điều trị.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi ngày người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối đều được nhìn video con oe khóc
Mỗi ngày người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối đều được nhìn video con oe khóc

(Dân trí) - Mỗi khi chị Liên tỉnh lại, bác sĩ lại cho chị xem clip cập nhật mới nhất tình trạng cuả bé Đỗ Bình An – con trai của chị đang được điều trị tại BV Phụ sản Trung ương. Trong clip, khi thì cậu bé ngọ nguậy, khi thì oe oe khóc như liều thuốc tinh thần giúp chị mỗi ngày thêm hồi phục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:35

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhắn nhủ các bà mẹ sau ca mổ đẻ người mẹ ung thư giai đoạn cuối
Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhắn nhủ các bà mẹ sau ca mổ đẻ người mẹ ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Theo PGS.TS Trần Danh Cường, phụ nữ là những người có thể hi sinh, đánh đổi mạng sống vì con. Nhiều bà mẹ sản bệnh sống chết vẫn cố giữ thai, "giấu" người nhà, bác sĩ đến khi thai lớn mới đến viện khám. Trong khi đó, nếu khi thai còn nhỏ, việc đình chỉ thai sẽ giúp người mẹ kiểm soát bệnh, có cơ hội sinh con khoẻ mạnh trong những lần sau.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:35

Hàng loạt nhà thuốc bị đóng cửa có ảnh hưởng đến người bệnh?
Hàng loạt nhà thuốc bị đóng cửa có ảnh hưởng đến người bệnh?

(Dân trí) - Không kết nối Dữ liệu Dược Quốc gia, hàng loạt nhà thuốc sẽ buộc phải ngưng hoạt động. Nhiều ý kiến lo ngại, đóng cửa các nhà thuốc sẽ ảnh hưởng đến người bệnh, song ngành y tế kiên quyết không du di cho bất kỳ cơ sở nào cố tình né tránh việc công khai thông tin.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:25

5 sai lầm khiến người viêm đại tràng hay bị tái đi tái lại không dứt
5 sai lầm khiến người viêm đại tràng hay bị tái đi tái lại không dứt

(Dân trí) - Viêm đại tràng tái phát liên tục hành hạ người bệnh, nhưng hầu hết họ đều mắc phải những sai lầm nghiệm trọng khiến bệnh ngày càng trầm trọng và tái phát liên tục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:04

Khám sức khỏe Doanh nghiệp: Không còn là hoạt động “cưỡi ngựa xem hoa”
Khám sức khỏe Doanh nghiệp: Không còn là hoạt động “cưỡi ngựa xem hoa”

(Dân trí) - Khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động thường niên bắt buộc của các Doanh nghiệp theo Luật Lao động. Nhưng cũng vậy mà nhiều người lao động không quá tin tưởng vào hoạt động này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

Mẹo chọn mỹ phẩm: Hãy đọc bảng thành phần
Mẹo chọn mỹ phẩm: Hãy đọc bảng thành phần

(Dân trí) - Khi chọn mỹ phẩm, bạn hãy cân nhắc nếu trong thành phần của nó có chứa các chất gây hại cho da và tóc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục "tấn công" Đắk Lắk và Cà Mau
Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục "tấn công" Đắk Lắk và Cà Mau

(Dân trí) - Sau khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lợn của một hộ gia đình trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi, cơ quan chức năng ngay lập tức tiến hành công tác dập dịch, tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh. Cùng ngày, Cà Mau cũng xác nhận xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:04

Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người
Hơn 4 nghìn chất hóa học có trong khói thuốc tàn phá cơ thể con người

(Dân trí) - Khói thuốc chứa khoảng 4.000 chất hóa học trong đó, có 40 chất có thể gây ung thư, chủ yếu là ung thư phổi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:00

84,5% người bệnh cho rằng việc chi phí ngoài là để... cảm ơn bác sĩ
84,5% người bệnh cho rằng việc chi phí ngoài là để... cảm ơn bác sĩ

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, qua khảo sát gần 7.500 bệnh nhân cho thấy có  9,5% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có chi phí ngoài cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, có đến 84,5% người bệnh cho rằng việc chi phí ngoài là để cảm ơn bác sĩ chứ không phải để mong muốn có dịch vụ tốt hơn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:43

Đà Nẵng sẽ có Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc
Đà Nẵng sẽ có Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Dự án được phê duyệt bằng nguồn ngân sách thành phố với tổng mức đầu tư hơn 495 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018-2020.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:35

Phẫu thuật tim bẩm sinh, bác sĩ giỏi đang thiếu "đất dụng võ”
Phẫu thuật tim bẩm sinh, bác sĩ giỏi đang thiếu "đất dụng võ”

(Dân trí) - Trẻ mắc tim bẩm sinh có chỉ định phẫu thuật phải “xếp hàng” chờ, bác sĩ trình độ chuyên môn giỏi nhưng cơ sở hạ tầng, thiết bị chưa tương xứng. Những tồn tại trên được kỳ vọng sẽ sớm khắc phục sau khi Trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em đi vào hoạt động.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:57

Kỳ lạ nam thanh niên cảm nhận chiếc đinh di chuyển trong cơ thể
Kỳ lạ nam thanh niên cảm nhận chiếc đinh di chuyển trong cơ thể

(Dân trí) - "Những ngày đau đớn, tôi phải chiều chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ", nam bệnh nhân chia sẻ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:42