Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:09

Khi nào bệnh ung thư tái phát và di căn?

Dân trí

Một trong những đặc tính cơ bản của bệnh ung thư là tái phát. Khám định kỳ theo hẹn là cách kiểm soát tốt nhất dấu hiệu tái phát của bệnh.

Nguy cơ tái phát có thể cao hoặc rất thấp tùy theo loại bệnh ung thư, giai đoạn của bệnh khi được phát hiện và kết quả của các phương pháp điều trị đã thực hiện. Đến nay, chưa có một công cụ nào có thể dự đoán chính xác khi nào bệnh ung thư sẽ tái phát.

Khi nào bệnh ung thư tái phát và di căn? - 1
Một trong những đặc tính cơ bản của bệnh ung thư là tái phát.

Vì vậy, theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), khám định kỳ theo hẹn là cách kiểm soát tốt nhất dấu hiệu tái phát của bệnh. Khi phát hiện sớm bệnh tái phát, các bác sĩ sẽ có nhiều phương án hiệu quả để lựa chọn và can thiệp kịp thời giúp đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

Trái lại, nếu phát hiện tình trạng tái phát chậm trễ, các tế bào ung thư lan tràn sẽ khiến các biện pháp can thiệp trở nên khó khăn, kém hiệu quả.

Đa phần, bệnh ung thư ở giai đoạn sớm hay khi mới có tái phát, các triệu chứng của bệnh thường mờ nhạt không rõ ràng. Trong mỗi lần tái khám định kỳ, bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến các triệu chứng gợi ý tái phát, kết hợp cùng với việc thăm khám trực tiếp, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Nếu cần thiết có thể cần phải thực hiện các thủ thuật để xác định rõ bệnh tái phát hay không.

Các xét nghiệm được chỉ định sẽ tùy vào từng loại bệnh ung thư, giai đoạn khi phát hiện, các phương pháp đã điều trị. Chẳng hạn xét nghiệm máu, siêu âm, chụp Xquang, nội soi, cắt lớp vi tính… và các xét nghiệm tế bào, sinh thiết tổn thương làm chẩn đoán mô bệnh học khi nghi ngờ có tái phát hoặc di căn.

Hà An