Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:46

Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi

Dân trí

Giới nghiên cứu một lần nữa đã xảy ra tranh cãi khi một người phụ nữ 74 tuổi đã sinh thành công hai bé gái sinh đôi ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Thông tin này xảy ra nhiều tranh cãi vì việc mang thai quá tuổi.

Bác sĩ phụ sản trực tiếp hỗ trợ việc sinh 2 em bé, Sankkayala Uma Shankar cho biết người mẹ Mangayamma Yaramati đã cung cấp giấy khai sinh cho thấy bà ấy 74 tuổi, mặc dù một số thông tin cho rằng bà mới chỉ… 73 tuổi. Shankar cũng thông tin rằng bà mẹ và các em bé hiện đang hoàn toàn ổn định.

Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi - 1
Bà Yaramati sau khi vượt cạn thành công.

Yaramati và người chồng 82 tuổi của bà, Sitarama Rajarao, nói rằng họ muốn có con trong nhiều năm qua và họ đã bị kỳ thị ở làng vì không có con nên đã nuôi quyết tâm.

"Chúng tôi đã thử nhiều lần và gặp nhiều bác sĩ. Vì vậy, đây là thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”, bà Mangayamma Yaramati chia sẻ.

Trong suốt thai kì của bà Mangayamma Yaramati đều diễn ra suôn sẻ. Không có biến chứng nào. Bà Yaramati chỉ có vấn đề về hô hấp, nhưng điều đó đã được quan tâm xử lý.

Cặp song sinh được thụ thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì bà Yaramati đã trải qua thời kỳ mãn kinh, trứng của người hiến tặng đã được thụ tinh với tinh trùng của ông Rajarao trước khi nó được cấy vào bà Yaramati.

Shannon Clark, giáo sư y khoa về bà mẹ và thai nhi tại Đại học Y khoa Texas tại Galveston, cho biết việc sinh nở của Yaramati là không điển hình nhưng không ngạc nhiên với công nghệ hiện có xung quanh hỗ trợ sinh sản.

Trứng của một phụ nữ xấu đi về chất lượng và số lượng theo thời gian, nhưng tử cung của cô ấy "không phải chịu những hạn chế về độ tuổi như nhau", Clark giải thích. Bằng cách chuyển sang các nhà tài trợ trứng, như Yaramati đã làm, phụ nữ có thể mang em bé ở độ tuổi cao.

Các bác sĩ của Yaramati nói rằng ở tuổi 74, hiện có thể bà là người già nhất trên thế giới sinh con, mặc dù điều này không thể kiểm chứng ngay lập tức. Ba năm trước, một phụ nữ Ấn Độ khác, Daljinder Kaur, đã sinh con khi đã tuổi 70. Năm 2007, một bà mẹ 59 tuổi người Anh đã phá vỡ kỷ lục thế giới về việc sinh con sau khi mang thai tự nhiên.

Trang Phạm

Theo Science Alert