Khoa U gan Chợ Rẫy đơn vị đi đầu trong điều trị ung thư

Dân trí – Khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm duy nhất trên cả nước điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư gan bằng các phương pháp hiện đại. Sự nỗ lực của y bác sĩ đang mang lại kết quả khả quan trong cuộc chiến với căn bệnh “giết người thầm lặng”.

Ung thư gan là từ thường dùng để chỉ ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma – HCC). Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan chủ yếu liên quan đến nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV). Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác nữa nhưng tỉ lệ rất thấp. Nếu như ở Mỹ, Nhật, châu Âu và các nước phát triển, ung thư gan đa phần liên quan đến HCV thì phần còn lại của thế giới chủ yếu liên quan đến HBV.

BS Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Việt Nam đang nằm trong vùng dịch tễ của nhiễm HBV với t lệ nhiễm cao, kéo theo tỷ lệ mắc ung thư gan cũng cao. Thống kê, tại khoa thời gian từ 2010 đến 2014 có tới 15.371 bệnh nhân ung thư gan mới được phát hiện, số người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Nếu năm 2010 chỉ ghi nhận 2.595 bệnh nhân thì đến năm 2014 số bệnh nhân mới được phát hiện tăng lên 3.543 trường hợp.

HBV lây truyền theo đường máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai. Người nhiễm bệnh nếu không được điều trị trong vòng 10 đến 15 năm, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ung thư. Điều rất nguy hiểm là hầu như tất cả các trường hợp ung thư gan đều không có biểu hiện ra ngoài rõ ràng, đến khi có triệu chứng rõ thì bệnh đã tiến triển xa, không còn khả năng điều trị. Tại khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian 2010 đến 2014 tới 43% bệnh nhân vừa được phát hiện ung thư gan đã trong giai đoạn muộn.

Một nam bệnh nhân đang được điều trị tại khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy
Một nam bệnh nhân đang được điều trị tại khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy

Theo BS Song Huy, để chủ động phòng bệnh, người dân nên tiêm vắc xin phòng HBV nếu đi xét nghiệm cho thấy chưa nhiễm HBV. Tuy nhiên, tiêm ngừa HBV chỉ làm giảm bớt một yếu tố nguy cơ của ung thư gan, vì vẫn còn các yếu tố khác như nhiễm HCV (hiện chưa có vắc xin ngừa) hoặc xơ gan (thường liên quan đến ăn uống, thực phẩm, rượu bia)... Để phát hiện bệnh sớm giúp điều trị hiệu quả, người dân cần phải tầm soát định kỳ ung thư gan trên các đối tượng có yếu tố nguy cơ (nhiễm HBV, HCV, xơ gan) 6 tháng một lần.

Được biết, trước năm 2005, bệnh nhân u gan đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy bị phân tán nhiều khoa như khoa Nội Tiêu hóa, khoa Ngoại Gan Mật Tụy, khoa Điều trị Viêm gan, v.v…, Mỗi khoa điều trị theo phương hướng riêng, việc hội chẩn chỉ được tiến hành riêng lẻ và thường không có bác sĩ Ngoại khoa tham gia. Do đó, bệnh nhân không được tiếp nhận phương án điều trị tối ưu cũng như ít được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh của mình, đồng thời việc nghiên cứu và giảng dạy về u gan cũng bị phân tán, thiếu chiều sâu và thiếu sự nhất quán.

Từ năm 2005, nhận thấy số lượng bệnh nhân u gan ngày càng tăng cao trong khi việc chẩn đoán và điều trị chưa tương xứng, ban Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tập trung bệnh nhân u gan về một mối, thành lập Đơn vị U gan ngày 14/02/2005, đến năm 2006 thì nâng lên thành khoa U gan. Từ năm 2010, khi thành lập Trung tâm Ung Bướu bệnh viện Chợ Rẫy, khoa U gan chuyển về trực thuộc Trung tâm.

Hiện, khoa đang thực hiện các chức năng: Chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân u gan (chủ yếu là ung thư gan) của toàn bộ khu vực miền Nam và miền Trung; Theo dõi định kỳ và đánh giá kết quả điều trị, làm cơ sở xây dựng và phát triển phác đồ chẩn đoán và điều trị u gan tại Việt Nam; Chỉ đạo và hỗ trợ tuyến trước trong chẩn đoán và điều trị u gan; Giảng dạy sinh viên, học viên sau đại học của Đại học Y Dược, TPHCM đến thực tập tại bệnh viện Chợ Rẫy; Thực hiện nghiên cứu khoa học (tại bệnh viện và hợp tác quốc tế) đồng thời phổ biến kiến thức về phát hiện và phòng chống ung thư gan nguyên phát cho nhân dân các tỉnh phía Nam.

Đến nay, khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại trong điều trị ung thư gan như: Phẫu thuật cắt gan; thủ thuật phá hủy khối u gan bằng sóng cao tần (RFA) và vi sóng (MWA, lần đầu tiên tại Việt Nam); nút mạch hóa chất (TACE). Số lượng bệnh nhân được điều trị tại khoa cao nhất trong cả nước. Cụ thể năm 2014, khoa đã thực hiện 598 lượt phẫu thuật cắt gan cho 575 bệnh nhân, 1.226 lượt RFA cho 1.048 bệnh nhân, 553 lượt MWA cho 490 bệnh nhân, 2.931 lượt TACE cho 1.723 bệnh nhân, ... Hiệu quả điều trị rất khả quan, t lệ sống trên 3 năm ở bệnh nhân được điều trị hơn 70%. Khoa đã soạn thảo phác đồ điều trị ung thư gan tại Việt Nam, được Bộ Y tế công nhận và ban hành áp dụng trong cả nước từ năm 2012.

BS Song Huy khẳng định, ngoài các phương pháp điều trị đã nêu, bệnh ung thư gan hiện chưa tìm ra được một hóa chất nào chứng minh có thể điều trị lui bệnh. Các phác đồ điều trị ung thư gan trên thế giới cho đến nay vẫn không đặt vấn đề sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư gan. Chỉ mới có một loại thuốc chống ung thư thuộc nhóm điều trị đích là Sorafenib được công nhận. Tuy nhiên, do chi phí quá cao nên thuốc này cũng chỉ được dùng cho các bệnh nhân đã quá chỉ định điều trị nhằm mục đích làm chậm sự phát triển của khối u, với điều kiện chức năng gan còn khá.

Sắp tới, khoa U gan sẽ triển khai việc tầm soát và theo dõi điều trị ung thư gan bằng các chất chỉ điểm ung thư mới đang sử dụng hiện nay trên thế giới (AFP-L3, PIVKA II), cũng như một số biện pháp điều trị ung thư gan như DEB-TACE và SIRT (vi cầu phóng xạ).

Trên cả nước, khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm duy nhất và lớn nhất có thể điều trị toàn diện cho bệnh nhân u gan bằng các phương pháp hiện đại. Gần đây, ngoài bệnh nhân ở khu vực phía Nam, khoa đã bắt đầu tiếp nhận một số bệnh nhân từ phía Bắc vào điều trị. Mô hình khoa U gan đã nhận được sự đánh giá cao về cách tổ chức và về hiệu quả hoạt động từ các đoàn khách nước ngoài. Với những đóng góp quan trọng cho ngành Y tế, khoa đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, riêng BS Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình cứu chữa người bệnh, BS Song Huy cho rằng, quan niệm “đã ung thư thì không được đụng dao kéo vào” là hết sức sai lầm đang trở thành vật cản lớn đối với bệnh nhân và những người làm chuyên môn. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân từ chối các biện pháp điều trị do bác sĩ đề xuất, sau một thời gian uống thuốc Nam, thuốc Bắc,... khi trở lại thì bệnh đã tiến triển xa, không còn điều trị được.

Việc điều trị ung thư gan cần phải phối hợp với việc điều trị các yếu tố nguy cơ (nhiễm HBV, HCV, xơ gan, ...) để giảm nguy cơ các khối ung thư gan tiếp tục phát triển, cũng như giảm nguy cơ xuất hiện các khối ung thư mới tại gan. Chúng tôi chân thành khuyên quý bệnh nhân nên điều trị đúng cách, đúng chỉ định mà các bác sĩ chuyên ngành đã đề xuất để không bỏ lỡ cơ hội điều trị, đẩy lùi bệnh ung thư gan bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của mình.

Vân Sơn (lược ghi)

MỚI NHẤT
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ
BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:04

Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21

Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện
Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện

(Dân trí) - Những ngày tết, lễ hay thứ 7, Chủ nhật, khi nhiều người quây quần, vui vẽ bên gia đình thì đội thầy thuốc tình nguyện lại âm thầm về nơi vùng sâu, vùng xa, về với bà con nghèo để khám bệnh, phát thuốc miễn phí tìm lại sức khỏe, ánh sáng và niềm tin cho người dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:20

TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu
TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu

(Dân trí) - (Dân trí) – Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đoàn cán bộ UBND thành phố đã tổ chức đến thăm các cán bộ tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành Y.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Hôm nay (26/2), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một số cơ sở y tế trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015).

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:11

Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư
Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Nghỉ hưu, mặc kệ sự phản đối của vợ con “bắt” phải nghỉ ngơi, từ chối lời mời làm việc với mức lương “khủng” lên đến 100 triệu đồng/tháng, ông quyết định về quê “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư.

Thứ năm, 26/02/2015 - 04:30

Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo
Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo

(Dân trí) - Chọn cho mình con đường theo nghiệp y đức bởi thương người. Cũng chính vì tấm lòng nhân ái ấy mà bao năm qua, anh đã đặt chân hầu hết các huyện của Thanh Hóa mang tình thương đến với người nghèo và học sinh vùng sâu vùng xa.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:47

Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp
Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp

Trong 2 tuần (từ 1-14/3/2015), đoàn phẫu thuật viên của GS Joseph Mark Rosen - chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Hoa Kỳ sẽ tới Việt Nam. Đây là lần thứ 4, kể từ tháng 3/2013, ông tới thăm khám và phẫu thuật những ca dị tật phức tạp tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành
Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành

(Dân trí) - Việc triển khai theo mô hình “3 trong 1” là Phòng y tế, BVĐK và Trung tâm y tế dự phòng bước đầu cho thấy kết quả như hạn chế tình trạng thiếu nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:24

Nơi “cứu cánh” của bệnh nhân nghèo
Nơi “cứu cánh” của bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Phòng khám Nhân đạo (thuộc Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bạc Liêu) từ nhiều năm qua trở thành một địa chỉ quen thuộc để người nghèo tìm đến khám, chữa bệnh miễn phí.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:39

Những “quà quê” ấm lòng người thầy thuốc
Những “quà quê” ấm lòng người thầy thuốc

(Dân trí) - Có những món quà của người bệnh mà người nhận là những bác sĩ thấy ấm lòng, rưng rưng xúc động, không thể nào quên.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:33

Bộ Y tế khuyến cáo khan hiếm vắc xin dịch vụ
Bộ Y tế khuyến cáo khan hiếm vắc xin dịch vụ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2015, nguồn vắc xin dịch vụ sẽ trở nên khan hiếm hơn.

Thứ năm, 26/02/2015 - 12:19

“Tôi không sao quên được ca mổ dưới ánh đèn bình ắc - qui”
“Tôi không sao quên được ca mổ dưới ánh đèn bình ắc - qui”

(Dân trí) - “Tôi còn nhớ trường hợp của một cháu bé mới 6 tháng tuổi bị lồng ruột, cần mổ gấp. Sau khi lãnh đạo đồng ý, đêm ấy, tôi mổ dưới ngọn đèn bình ắc-quy mượn của người đi soi ếch”. Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân, Giám đốc BV Đa khoa huyện Tam Nông nhớ lại.

Thứ năm, 26/02/2015 - 12:17

Khánh thành khu khám bệnh hiện đại tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Khánh thành khu khám bệnh hiện đại tại Bệnh viện Nhi Trung ương

(Dân trí) - Với việc nâng cấp cơ sở vật chất cũ, xây dựng khu kỹ thuật cao 15 tầng và từng bước nâng cao chuyên môn, BV Nhi Trung ương đang phấn đấu trở thành một trong 3 bệnh viện Nhi hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2020.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:49

Hơn 400 người chết vì hội chứng hô hấp Trung Đông
Hơn 400 người chết vì hội chứng hô hấp Trung Đông

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết tính đến ngày 20/2, đã có 1.042 ca bệnh và 419 người chết do Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) ở 23 nước.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:18

Tỷ lệ ngón tay phản ánh cách xử sự của nam giới
Tỷ lệ ngón tay phản ánh cách xử sự của nam giới

(Dân trí) - Bàn tay có thể là tất cả những gì bạn cần để biết mức độ tử tế của chàng đối với phái đẹp.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:00

Chọn đúng giải pháp cho con khởi đầu tốt đẹp
Chọn đúng giải pháp cho con khởi đầu tốt đẹp

Cảnh tượng một bà mẹ cầm trên tay bát cơm to, vừa đút cho con ăn vừa giục: “Ăn nhanh rồi đến trường! Nhai! Nuốt!”, trong khi đứa trẻ miệng ngậm chặt, đầu lắc nguầy nguậy… dường như không có gì xa lạ.Nhưng hành động thúc ép hay lời đe dọa liệu có thật sự hiệu quả để chuẩn bị tương lai tươi sáng cho con?

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:48

Chuyện về vị giám đốc bắt bệnh cán bộ, "lột xác" bệnh viện
Chuyện về vị giám đốc bắt bệnh cán bộ, "lột xác" bệnh viện

(Dân trí) - Từng nhìn vào đâu cũng thấy bệ rạc, nhũng nhiễu, tiêu cực, không ít cán bộ và người dân lo ngại bệnh viện lớn nhất tỉnh sắp đến ngày khai tử. Vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã "lột xác", đang dần tạo được niềm tin của nhân dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:03

Mỹ cảnh bảo nguy cơ từ thuốc lá điện tử
Mỹ cảnh bảo nguy cơ từ thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể là một công cụ hiệu quả cho người hút thuốc khi muốn từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nhưng các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng thiết bị này cũng đang tạo ra nghiện nicotine trong thanh thiếu niên tại Mỹ.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:28

Ông Đinh Thế Huynh chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Ông Đinh Thế Huynh chúc mừng Bộ Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 25/2 ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng các cán bộ, lãnh đạo Bộ Y tế.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:18