Thứ ba, 28/04/2020 - 17:08

Khởi tố 10 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk: Không ảnh hưởng chống dịch Covid-19

Dân trí

Trước việc 10 cán bộ của Sở Y tế Đắk Lắk vừa bị khởi tố, bắt tạm giam, Sở Y tế đã tổ chức họp ổn định tình hình, phân công nhiệm vụ để không ảnh hưởng chuyên môn, nhất là trong phòng,chống dịch.

Chiều 28/4, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cho biết, Sở đang tiến hành thực hiện các bước tạm đình chỉ công tác các cán bộ vừa bị khởi tố, bắt tạm giam và đình chỉ sinh hoạt đảng với cán bộ là đảng viên.

Khởi tố 10 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk: Không ảnh hưởng chống dịch Covid-19 - 1
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt giam nhiều cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk

Cũng theo ông Nay Phi La, ngay sáng nay Sở đã tổ chức cuộc họp để thông báo về tình hình cũng như ổn định tư tưởng của cán bộ công nhân viên chức. Quán triệt không để ảnh hưởng đến hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo và các hoạt động chuyên môn, nhất là trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở cũng đã giao những công việc những người đã bị bắt cho các cán bộ, nhân viên khác tiếp tục làm và tham mưu cho lãnh đạo Sở chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra gián đoạn hoạt động của ngành.

Khởi tố 10 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk: Không ảnh hưởng chống dịch Covid-19 - 2

Các cán bộ ngành y tế bị bắt về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Như Dân trí đưa tin, 10 cán bộ tại Sở Y tế vừa  bị khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ ngành y tế Đắk Lắk do có sai phạm trong đấu thầu thuốc. Trong đó, 6 bị can bị bắt tạm giam 3 tháng gồm: Doãn Hữu Long (SN 1961, nguyên Giám đốc Sở Y tế), Nguyễn Hữu Huyên (SN 1965, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ Y, Sở Y tế Đắk Lắk), Nguyễn Đình Quân (SN 1975, Chánh Thanh tra Sở Y tế, nguyên Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Đắk Lắk), Nguyễn Đình Diệm (SN 1969, Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Đắk Lắk), Lê Thanh Bình (SN 1969, Trưởng khoa Dược Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Kar) và Nguyễn Sỹ (SN 1965, Kế toán Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Kar).

Các bị can bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Tô Thị Hà (SN 1962, nguyên Kế toán Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk), Lê Na Tơr (SN 1986, Phụ trách Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk), Mai Xuân Vịnh (SN 1985, Dược sỹ, Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) và Nguyễn Xuân Hải (SN 1969, nguyên nhân viên Phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Đắk Lắk).

Khởi tố 10 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk: Không ảnh hưởng chống dịch Covid-19 - 3
Ngay sau khi hàng loạt cán bộ bị bắt, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức họp, ổn định tình hình tại đơn vị

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong quá trình tổ chức thực hiện đấu thầu các mặt hàng thuộc gói thầu thuốc theo tên Generic năm 2014 – 2015, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kết quả đấu thầu đối với 7 mặt hàng (Calcium Stada 500mg, Partamol 80mg, Partamol 150mg, Partamol 250mg, Meloxicam Stada 15mg, Cefustad kid, Vitamin C Stada 1g) là các mặt hàng đạt tiêu chuẩn nhóm 3 nhưng đã phê duyệt trúng thầu nhóm 2 là không đúng quy định tại Thông tư số 37/2013/TT-BYT ngày 11-11-2013 của Bộ Y tế hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế, Thông tư liên tịch số 36/2013/TTLT-BYT-BTC ngày 19-1-2012 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, bước đầu đã làm rõ được hành vi này đã gây hậu quả thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng, là số tiền chênh lệch giữa giá thuốc đấu thầu thuộc nhóm 2 với thuốc đấu thầu thuộc nhóm 3.

Hiện vụ việc đang được mở rộng, làm rõ.

Thúy Diễm