Thứ tư, 16/10/2019 - 13:21

Khối u to như quả bưởi chực vỡ trên ngực trái bệnh nhân

Dân trí

Khi bệnh nhân vào viện, vừa cởi bỏ lớp áo để bác sĩ khám, nhiều người giật mình thấy khối u to như quả bưởi, chực vỡ trên ngực trái của bệnh nhân. Khối u sau khi được phẫu thuật có trọng lượng lên đến 4kg.

Khối u to như quả bưởi chực vỡ trên ngực trái bệnh nhân - 1

Bệnh nhân Sàn Sín C. (37 tuổi quê tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) được đưa đến Bệnh viện K một tháng trước, trong tình trạng có khối u “khủng” chiếm toàn bộ vú trái.

Khối u đẩy ngực trái to như trái bưởi, gấp nhiều lần kích cỡ ngực phải và chỉ chực vỡ. Cảm giác bệnh nhân đi mạnh, vận động mạnh cũng có thể khiến khối u vỡ ra bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân luôn phải mặc áo rộng để tránh sự cọ sát của khối u, đi lại, vận động đều vô cùng khó khăn.

Theo chia sẻ, chị C. phát hiện khối u ngực trái từ 14 năm trước. Khi mới phát hiện, khối u rất nhỏ, không gây đau đớn nên chị cũng không tới viện.

2 năm trở lại đây u to nhanh nhưng chị chủ quan không đi khám, nghe mọi người mách đến thầy lang có tiếng ở bản khác có thể trị khối u. Vì thế, chị đến thầy lang lấy thuốc lá về uống và đắp vào khối u.

BS Nguyễn Nhật Tân (Bệnh viện K) cho biết, khối u chiếm toàn bộ vú trái, chực vỡ do bệnh nhân đắp lá lâu năm khiến tăng sinh mạch, chảy máu.

"Nếu bệnh nhân không phẫu thuật, hậu quả rất khó lường vì khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chảy mủ hôi, nguy hiểm tính mạng", BS Tân cho biết.

Vì thế, các bác sĩ quyết định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 3 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ khối u vú gần 4kg, kích thước khoảng 18x20 cm. Hiện tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ổn định, sẽ được theo dõi, chỉ định điều trị tiếp theo.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán u phyllodes ác tính hay còn gọi là u dạng lá. Với căn bệnh này, nếu bệnh nhân đến viện sớm thay vì mấy năm đằng đẵng đắp lá, uống thuốc nam, việc điều trị sẽ hiệu qủa, đơn giản hơn.

Ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí điều trị càng thấp, chính vì vậy chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tự kiểm tra khám vú tại nhà, khi thấy dấu hiệu bất thường ở vú cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.

Hồng Hải