Khu dân cư đổ bệnh vì "nuôi" muỗi sốt xuất huyết

Dân trí Khu dân cư với những công trình xây dựng dang dở, phế liệu, vật chứa nước ngổn ngang trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ý thức quá kém của người dân đang tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết gia tăng, bùng phát trên diện rộng.

Ổ lăng quăng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trong khu dân cư

Ngày 18/7, Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra thực địa công tác phòng chống sốt xuất huyết trong cộng đồng. Thực tế thị sát tại tổ 27, khu phố 4, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa cho thấy, đây là khu dân cư đang trong giai đoạn phát triển, nhiều công trình xây dựng dang dở, những bãi cỏ dại mọc um tùm.

Khu dân cư đổ bệnh vì nuôi muỗi sốt xuất huyết - 1

Phế liệu ngổn ngang chứa nước mưa là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sản, phát triển

Kiểm tra tại một hộ gia đình thu mua phế liệu ghi nhận, những chiếc thùng phuy đã cắt nắp nhưng không được lật úp, rất nhiều thùng xốp chứa nước bày ngổn ngang. Trong một chiếc tủ tôn đã cũ nát dựng ngoài trời, hộc tủ đọng lại chưa tới 1 lít nước nhưng cả trăm con lăng quăng đang bơi lội tung tăng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều hộ gia đình khác khi đổ các vật chứa nước như vỏ lon bia, chậu nhựa cũ, lốp xe… đều phát hiện có lăng quăng trong nước.

Khi được hỏi về lý do không chú trọng đến việc vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết chị Nguyễn Thị Ph. một người dân sống tại khu phố cho hay: “Chúng tôi bận quá nên cũng không có thời gian để ý đến việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Ở đây nhiều bãi đất trống, cỏ mọc um tùm làm sao mà dọn dẹp hết được”. Khi đề cập đến sự nguy hiểm từ những ổ lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết những hiểu biết về bệnh của chị Ph. rất mơ hồ: “Chúng tôi dùng nước máy chứ không dùng nước mưa nên không sợ ăn phải lăng quăng đâu”.  

Khu dân cư đổ bệnh vì nuôi muỗi sốt xuất huyết - 2

Những công trình xây dựng dang dở trở thành bãi đáp của muỗi sốt xuất huyết

Trước tình hình trên, bà Dương Kim Trúc, Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho biết, mặc dù phường đã chủ động tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết từ thời điểm bệnh còn ở mức thấp nhưng ít nhận được sự hưởng ứng của người dân. Trên địa bàn phường gần đây ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết. Thời gian qua việc xử lý đối với những hộ gia đình, cơ sở kinh doanh phế liệu, các công trình xây dựng mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở nên tính răn đe chưa cao, sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tổ chức để tồn tại các ổ lăng quăng trong khu vực họ quản lý, sử dụng.

Khu dân cư đổ bệnh vì nuôi muỗi sốt xuất huyết - 3

Cán bộ y tế kiểm tra, phát hiện ổ lăng quăng tại phường Trảng Dài

BS-CKII Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, với đặc thù của một tỉnh công nghiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai tập trung đông dân, lực lượng lao động đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau chủ yếu sinh sống tại các nhà trọ. Đời sống công nhân còn nhiều thiếu thốn, thời gian lao động ở công ty là chính nên ít có cơ hội tiếp cận các thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh. Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay tỉnh đã chi 10 tỷ đồng thực hiện các chiến dịch truyền thông, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi…

Khu dân cư đổ bệnh vì nuôi muỗi sốt xuất huyết - 4

Một hộ gia đình bỏ chai, vỏ lon bia trong khuôn viên sân được cán bộ y tế hướng dẫn, nhắc nhở dọn dẹp để tránh làm nơi sinh sản cho muỗi

Ngành y tế tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện các phương án tiếp nhận, chẩn đoán can thiệp sớm cho những trường hợp có biểu hiện nghi sốt xuất huyết nhờ đó chưa để xảy ra trường hợp tử vong. Tuy nhiên, BS Cao Hải thẳng thắn nhận định công tác phòng bệnh trên địa bàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, dự báo thời gian từ nay đến tháng 10 thời tiết mưa nhiều kết hợp với sốt xuất huyết gia tăng theo tính chu kỳ, dịch bệnh sẽ diễn biến khó lường.

Khu dân cư đổ bệnh vì nuôi muỗi sốt xuất huyết - 5

Ngành y tế địa phương đang nỗ lực triển khai các phương án phòng bệnh

TS.BS Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế Dự phòng cho hay: Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. So với cùng kỳ năm trước, sốt xuất huyết đã tăng gấp 3,2 lần, hơn 1 tháng qua sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở 34 tỉnh từ Miền Trung, Tây Nguyên đến các tỉnh thành Nam Bộ. TS Đức Khoa cho rằng, ngoài những vấn đề đô thị hóa, di dân, ô nhiễm môi trường, sự nóng lên toàn cầu xen lẫn các đợt mưa là môi trường rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển.

Những giải pháp cần thực hiện để hạn chế nguy hiểm của sốt xuất huyết

Theo phân tích của TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện Trưởng Viện Pasteur, TPHCM: “Ngoài những yếu tố khách quan thì ý thức của cộng đồng trong công tác phòng chống sốt xuất huyết giữ vai trò rất quan trọng. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường sinh sản trong môi trường nước sạch, chỉ cần lật úp các vật chứa không sử dụng đến sẽ hạn chế tối đa môi trường sinh sản, phát triển của muỗi. Việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi cần sự đồng hành của cả cộng đồng, sự giám sát, tuyên truyền từ các cơ quan ban ngành và phải tiến hành thường xuyên, liên tục bởi Việt Nam là xứ nhiệt đới, muỗi sốt xuất huyết lưu hành quanh năm. Ngoài ra cần chủ động phát hiện ca bệnh để khoanh vùng dập dịch và thực hiện các giải pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho bệnh nhân”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ
Di truyền là yếu tố lớn nhất trong nguy cơ tự kỷ

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu và cha mẹ đã tìm kiếm manh mối về nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ (ASD), hiện ảnh hưởng đến khoảng 1/59 trẻ em ở Mỹ.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:54

6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà
6 nguyên nhân có thể gây kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà

(Dân trí) - Kết quả thử thai dương tính giả có thể rất tai hại, đặc biệt là đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc đang rất mong có thai.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:50

Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng
Bé 14 ngày tuổi bỏng nặng vì đắp lá trầu không chữa chướng bụng

(Dân trí) - Thấy con bị chướng bụng, người mẹ nghe mách bảo đã dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực của con khiến cháu bé 14 ngày tuổi bị sốt kèm theo bỏng da độ II diện rộng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:26

Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1
Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1

(Dân trí) - Trước thực trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp không đủ đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh, thành phố đã chấp thuận cho phép Bệnh viện Nhi Đồng 1 xây mới 3 khối nhà vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng vào năm 2021.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:43

Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân
Đà Nẵng khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân

(Dân trí) - Ngày 19/7, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho người dân TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:41

Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn
Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn

(Dân trí) - Chiều 19/7, Bộ Y tế đã công bố quyết định bổ nhiệm thêm một Phó giám đốc phụ trách chuyên môn cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:39

Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em
Bác sĩ phát sợ với "xu hướng" thẩm mỹ để lại di chứng cả đời của chị em

(Dân trí) - Hình ảnh bệnh nhân vào viện sau biến chứng làm đẹp tiêm filler, laser với những đôi môi căng phồng hoại tử, lòi chỉ sau nhấn mí, tụ máu sưng viêm mông... trở nên quá quen thuộc, phổ biến tại các bệnh viện.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:03

Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống
Đi ăn cỗ cưới, nam thanh niên bị bạn dùng que xiên thịt đâm thủng tuỷ sống

(Dân trí) - Trong lúc đang ăn cỗ cưới, anh N.C.H, 21 tuổi, ở Bắc Ninh bị một người bạn cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái. Chiếc xiên gỗ nhỏ đã đâm thẳng vào tuỷ sống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:56

11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên
11 câu nên hỏi bác sĩ tim mạch trong lần khám đầu tiên

(Dân trí) - Gặp bác sĩ khi khám sức khỏe hàng năm hoặc khi bị cúm là một chuyện. Đi khám bác sĩ tim mạch lần đầu tiên vì các vấn đề ở tim lại là một chuyện khác. Bạn hãy chuẩn bị để hỏi bác sĩ nhiều câu hỏi về bệnh và các xét nghiệm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:10

Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?
Tại sao nhiều nam giới trẻ lại đột nhiên bị ung thư đại tràng?

(Dân trí) - Tại sao nhiều nam giới trẻ khỏe mạnh lại đột ngột nhận được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn IV, và những dấu hiệu và triệu chứng nào cần chú ý.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:03

Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu quan sát mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây nguyên chất 100%, và nguy cơ ung thư.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:56

Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?
Sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bác sĩ ân cần, thực hiện đúng quy định?

(Dân trí) - Lãnh đạo TTYT huyện Tây Sơn nói rằng, quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc sản phụ L. ân cần, đúng quy định… Tuy nhiên, do diễn biến bệnh nhanh bất thường nên nguyên nhân tử vong bước đầu được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt
Kinh hoàng bé trai 13 tuổi bị 3 mũi tên găm vào hốc mắt

(Dân trí) - Một bé trai 13 tuổi ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) trong khi bắt cá buổi tối bằng súng bắn tên tự chế không may bị súng bắn vào hốc mắt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

Thuốc Y học Cổ truyền đang ngày càng lép vế trước tân dược
Thuốc Y học Cổ truyền đang ngày càng lép vế trước tân dược

(Dân trí) - Nhiều năm qua tỷ lệ thuốc, chế phẩm, vị thuốc Y học Cổ truyền ngày càng giảm trong tổng số chi thuốc trên cán cân thuốc y học cổ truyền và tân dược. Những hạn chế trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đang gây khó khăn cho sự phát triển của Y học Cổ truyền.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:17

Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới
Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới

(Dân trí) - Tại Việt Nam, điều trị ung thư ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật mới tiến bộ. Như tại Bệnh viện K, tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Với ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi là 75%, ngang với Singapore.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:27

5 động tác khiến mỡ bụng tan biến
5 động tác khiến mỡ bụng tan biến

(Dân trí) - Những người làm công việc văn phòng thường hay tích tụ nhiều mỡ bụng vì ngồi nhiều. Sau đây là 5 bài tập khiến mỡ bụng đáng ghét tan biến. Đầu tiên là động tác Ab Crunch trên ghế.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:10

Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí
Vụ bé gái chết tức tưởi: Bệnh viện từ chối cung cấp trích xuất camera cho báo chí

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết sẽ trích xuất camera để đối chứng với những phản ánh của thân nhân bệnh nhi về sự tắc trách của y bác sĩ. Báo Dân trí đề nghị tiếp cận video, tuy nhiên BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện đã từ chối.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:41

Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi
Viên sỏi như quả trứng gà trong bàng quang cậu bé 13 tuổi

(Dân trí) - Nhập viện vì đau kéo dài, tiểu khó, trên phim X-quang bác sĩ phát hiện bệnh nhi có viên sỏi lớn trong bàng quang. Tiến hành phẫu thuật nội soi, ê kíp đã lấy thành công viên sỏi có kích thước rất lớn ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:30

Đắk Lắk: Bị chó hàng xóm cắn, bé trai 10 tuổi tử vong do bệnh dại
Đắk Lắk: Bị chó hàng xóm cắn, bé trai 10 tuổi tử vong do bệnh dại

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi, bé trai vô tình bị chó hàng hàng xóm cắn, do thấy vết thương nhỏ nên gia đình không đưa bé đi tiêm phòng. Sau đó một thời gian, bé lên cơn sốt được chẩn đoán mắc bệnh dại và tử vong sau đó.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:29

Việt Nam lần đầu áp dụng điều trị không phẫu thuật, không xạ trị đối với ung thư thực quản
Việt Nam lần đầu áp dụng điều trị không phẫu thuật, không xạ trị đối với ung thư thực quản

(Dân trí) - Với phương pháp ứng dụng nội soi nhuộm màu phóng đại, bệnh nhân ung thư thực quản phát hiện sớm sẽ được hớt lớp niêm mạc tổn thương nghi ung thư, tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 95% mà không cần xạ trị hoặc hoá chất.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:27

Bất ngờ với "thủ phạm" gây đau ngực, ho kéo dài cho nam bệnh nhân
Bất ngờ với "thủ phạm" gây đau ngực, ho kéo dài cho nam bệnh nhân

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị đau ngực, ho kéo dài, uống thuốc không hết. Khi đến bệnh viện thăm khám, nội soi lấy ra một hạt vú sữa mà bệnh nhân nuốt vào lúc nào không hay.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:22

Con thấp lùn vì mẹ bổ sung quá nhiều canxi
Con thấp lùn vì mẹ bổ sung quá nhiều canxi

(Dân trí) - Liên tục nhồi nhét sữa chua, sữa bột, các thực phẩm tăng cường canxi với mong muốn con cao lớn vượt trội nhưng cu Bin vẫn cứ thấp bé, nhẹ cân so với với bạn bè trang lứa khiến chị Hoa (Hà Nội) không khỏi phiền lòng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:33

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đứt gân tay qua ứng dụng khám bệnh từ xa
Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đứt gân tay qua ứng dụng khám bệnh từ xa

(Dân trí) - Nhờ tư vấn từ bác sĩ qua ứng dụng VOV Bacsi24, anh Lại Văn Hạnh (Lương Sơn, Hòa Bình) đã được nối lại gân và dây thần kinh mạch máu cổ tay kịp thời.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:00

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp
3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp

(Dân trí) - Ngày 17/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đang khám sàng lọc miễn phí cho hơn 3.000 trường hợp nghi ngờ bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp trên địa bàn từ ngày 16-26/7 ở 2 cơ sở của bệnh viện.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:59