‘Kích hoạt não’ gây rối loạn tâm thần

Kích hoạt não để trẻ trở thànhthiên tài là không có cơ sở khoa học, hiện chưa được cơ quan nào cấpphép, thẩm định và có nhiều nguy cơ.
>>‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?

Theo giới thiệu của người quản lý của chi nhánh Trung tâm Trí Tuệ Việt có địa chỉ trên đường Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội), trung tâm này được thành lập tại TP.HCM cách đây vài năm. Đến năm 2015, trung tâm mở tiếp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chương trình giảng dạy mà trung tâm đang áp dụng dựa trên cơ sở khoa học nào, có an toàn cho trẻ không và đã được cơ quan nào cấp phép? Với câu hỏi này, cô quản lý ở đây cho biết: “Công trình nghiên cứu này của chúng em được nhận giải Nobel năm 1981. Nói về độ an toàn thì các phụ huynh cứ yên tâm (?)”.

PV yêu cầu được xem thông tin về chương trình thì cô đưa cho một tờ rơi. Trên tờ rơi ghi rằng chương trình kích hoạt não do một tiến sĩ người nước ngoài phát triển và nhận giải Nobel năm 1981. Dựa trên nghiên cứu này, Trung tâm Trí Tuệ Việt đã áp dụng cho chương trình huấn luyện của mình.

Chương trình chưa được cấp phép, thẩm định

Ngày 28-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về thông tin các trung tâm kích hoạt não “dạy trẻ thành thiên tài” rộ lên gần đây, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT, cho biết hiện chưa có bất kỳ một công bố khoa học nào trên thế giới khẳng định tính an toàn cũng như tác dụng của phương pháp này. Bộ GD&ĐT không cấp phép cho các trung tâm với những hoạt động lạ kiểu đó. Cũng theo ông Minh, Bộ GD&ĐT hiện không quản lý các trung tâm tổ chức lớp học “kích não”. Bộ chỉ quản lý các trung tâm do Bộ cấp phép, còn những trung tâm kiểu này nằm ngoài phạm vi quản lý.

PV đem thắc mắc tương tự hỏi Sở GD&ĐT TP.HCM. Ông Nguyễn Minh, Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên của Sở, cho biết việc cấp phép các trung tâm đào tạo kỹ năng hiện nay thuộc thẩm quyền của phòng Tổ chức thuộc Sở. Còn việc thẩm định chuyên môn liên quan đối tượng học sinh/tuổi nào thì do cấp quản lý đó (như phòng Giáo dục tiểu học, THCS, THPT và phòng Công tác học sinh sinh viên…) thẩm định. Sau khi rà soát thông tin, chuyên viên của phòng này khẳng định Sở chưa cấp giấy phép, cũng như chưa hề thẩm định cho những chương trình huấn luyện kiểu như vậy.

Trẻ đang học cách đoán màu sắc trong khi bị bịt mắt. (Ảnh chụp từ clip)
Trẻ đang học cách đoán màu sắc trong khi bị bịt mắt. (Ảnh chụp từ clip)

Cũng trong sáng 28-11, PV đã có buổi làm việc với bà Lê Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội), nơi Trung tâm Trí Tuệ Việt có trụ sở hoạt động. Nghe nói đó là trung tâm chuyên mở lớp “kích hoạt não” cho trẻ, dạy trẻ trở thành “thiên tài” sau một khóa học như lời quảng cáo trên trang web của họ, bà Bích đã khẳng định: Đây là lần đầu tiên bà nghe đến trung tâm này. Khi được chúng tôi cung cấp thông tin, hình ảnh và lịch hoạt động của trung tâm, bà Bích cho biết sẽ lập tức đi kiểm tra nắm tình hình.

14 giờ cùng ngày, bà Lê Ngọc Bích cho biết sau khi nắm thông tin, tổ công tác UBND phường Trung Liệt đã xuống ngay địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm này không xuất trình được giấy phép kinh doanh và không có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến hoạt động.

Nguy cơ trẻ bị rối loạn tâm thần

BS Lý Trần Tình, nguyên Giám đốc BV Tâm thần Hà Nội, cho biết những việc như cảm xạ, kích não… đều dựa vào tâm lý và cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định là có cơ sở khoa học.

“Việc phụ huynh cho con mình theo học những lớp như vậy thật đáng lo ngại. Cá nhân tôi cho rằng lớp học đó chỉ nên dành cho những ông bố bà mẹ thiếu hiểu biết. Chứ nếu đã là những người có học, có hiểu biết thì chẳng ai đưa con mình đến đó” - BS Tình bức xúc nói.

Cũng theo BS Tình, về lâu dài nếu tiếp tục “kích hoạt não” kiểu này, trẻ sẽ bị ám thị, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ. Việc phát triển về nhân cách của trẻ sẽ không tốt, chúng sẽ thu mình lại, có hành vi xung động, rối loạn về cảm xúc… Cụ thể, nếu theo học những lớp kiểu này một thời gian dài, trẻ sẽ luôn ám ảnh là chúng có thể làm được việc này, việc kia (bịt mắt phân biệt màu, khả năng đọc siêu nhanh…), nhưng nếu một lúc nào đó trẻ không làm được, nó sẽ phản ứng lại bằng hành vi xung động. “Khi bị ám thị làm được việc đó rồi nhưng sau không làm được, trẻ sẽ khó chịu, dồn nén, bị rối loạn tâm thần” - BS Tình lý giải.

Nên khuyến khích các hoạt động trải nghiệm

Bà Nguyễn Hoàng Trúc Mai, giảng viên khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng việc tiếp cận với phương pháp kích thích não dễ khiến trẻ bị ảo tưởng, tự tin thái quá về bản thân. Việc trẻ tự cho mình là giỏi hơn người khác dễ làm trẻ tách rời bạn bè, sống cô lập. Đây là một trong những căn bệnh về tâm lý rất đáng lo ngại ở các bé dưới 13 tuổi. Cách thúc đẩy sự phát triển não bộ tốt nhất là tăng cường những kích thích phù hợp vào những giai đoạn phát triển, khuyến khích trẻ trải nghiệm tự nhiên. Tùy vào năng lực và thiên hướng của trẻ, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con được tiếp cận với càng nhiều hoạt động trải nghiệm, các hệ mã hóa như các môn nghệ thuật, ngoại ngữ, âm nhạc... Phụ huynh tránh đưa con rơi vào những khẳng định kích hoạt não để thông minh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.

Đoàn kiểm tra UBND phường Trung Liệt đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu trung tâm dỡ toàn bộ biển, bảng quảng cáo xuống. Đồng thời, tổ công tác hẹn thứ Tư tuần tới (7-12), đại diện Trung tâm Trí Tuệ Việt đến trụ sở UBND quận để trình toàn bộ giấy tờ liên quan.

LÊ NGỌC BÍCH,

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt,

quận Đống Đa, Hà Nội

Theo Hương Giang - Hà Phượng

MỚI NHẤT
Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?
Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?

(Dân trí) - Cảm giác thèm ăn và sợ ăn “kỳ lạ” (với sô cô la, kem, bơ lạc, dưa chua, mì ống, pizza, chanh nguyên quả v.v…) thường được xem là chỉ xảy ra khi mang thai, nhưng một hiện tượng tương tự cũng có thể là dấu hiệu gợi ý hữu ích cho bệnh ung thư.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:09

Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng
Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh giữ vai trò quan trọng ngang với việc dùng thuốc. Tuy nhiên, chất lượng bữa ăn chưa được cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân quan tâm đúng mức. Đây là nguyên nhân chính khiến gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:50

Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly
Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly

(Dân trí) - Một nữ sinh 18 tuổi sau 3 - 4 ngày sốt đã rơi vào hôn mê, được xác định nhiễm não mô cầu. 2 bạn học của nữ sinh này cũng đang bị sốt, hiện đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn
Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn

(Dân trí) - Ngày 30/11, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân nữ (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, sờ thầy khối cứng trong ổ bụng. Hình ảnh nội soi cho thấy, bệnh nhân có tới 4 khối bã thức ăn cứng, khối nào cũng như quả trứng vịt vì ăn hồng giòn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?
Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng tất cả chúng ta đều cần ngủ ít nhất 8 tiếng để phòng ngừa tổn thương vùng não trước, vốn chịu trách nhiệm về bộ nhớ. Một nghiên cứu của Bệnh viện ĐH Zurich mới đây còn cho thấy tất cả các bộ phận của bộ não đang phát triển của trẻ bị ảnh hưởng nếu trẻ không được ngủ đủ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:15

Lào Cai: Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn, các lực lượng phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại của tỉnh Lào Cai đã phát hiện, kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy kịp thời 3 vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc ở địa bàn biên giới Việt - Trung.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:33

Sẽ cắt lương, thưởng của bác sĩ lạm dụng kháng sinh
Sẽ cắt lương, thưởng của bác sĩ lạm dụng kháng sinh

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh đã hết sức trầm trọng - đó là cảnh báo tại cuộc họp báo Tuần lễ Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh lần thứ 2 tại Việt Nam, được tổ chức tại Hà Nội ngày 29.11.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:45

Bí mật “động trời” ở phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại
Bí mật “động trời” ở phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại

Rất nhiều nạn nhân là đấng mày râu đã kêu cứu sau khi chữa bệnh cho “của quý” ở các phòng khám nam khoa tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Mất cả đống tiền xong bệnh không đỡ, thậm chí bệnh nặng hơn đã phải nhờ cậy đến các bác sĩ nam khoa tại các bệnh viện lớn. Để làm rõ thực hư, PV đã tìm đến một số phòng khám nam khoa tại Hà Nội.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:13

Suýt mất cánh tay do tắc động mạch nhưng tưởng đau xương khớp
Suýt mất cánh tay do tắc động mạch nhưng tưởng đau xương khớp

(Dân trí) - Ngày 29/11, các bác sĩ tại 1 bệnh viện ở Cần Thơ vừa cứu thành công cánh tay cho một bệnh nhân nữ bị mất cảm và không còn hoạt động được do tắc động mạch.

Thứ tư, 30/11/2016 - 04:01

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?
Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

Kháng sinh là loại thuốc thường xuyên được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý viêm nhiễm. Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:23

Hàng loạt thai phụ hoang mang “đòi” xét nghiệm vi rút Zika
Hàng loạt thai phụ hoang mang “đòi” xét nghiệm vi rút Zika

(Dân trí) - Trước thực trạng vi rút Zika phát hiện ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố, hàng loạt phụ nữ mang thai đã yêu cầu các bệnh viện xét nghiệm tầm soát. Ngành y tế khuyến cáo Zika không dễ lây nhiễm hoặc gây ra tật đầu nhỏ, thai phụ không nên lo lắng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:41

Thực hư các sản phẩm kích thích tình dục nữ
Thực hư các sản phẩm kích thích tình dục nữ

Hiện nay trên các trang mạng xã hội và trong cộng đồng, chị em rỉ tai nhau về các sản phẩm giúp họ hưng phấn và “chiều” được chồng. Vậy thực hư các sản phẩm này là gì, chúng có tác dụng thực sự hay chỉ là những lời đồn thổi quá mức?

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 700.000 học sinh tiểu học được tẩy giun
Hơn 700.000 học sinh tiểu học được tẩy giun

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/11, đã có hơn 700.000 học sinh tiểu học tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An đã được đồng loạt uống thuốc giun miễn phí.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:35

Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên: Bí quyết ngăn ngừa suy tim
Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên: Bí quyết ngăn ngừa suy tim

(Dân trí) - Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên (45-55 tuổi) là chìa khóa để phòng ngừa nguy cơ bệnh tim trong cuộc sống sau này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:33

"Giải cứu" thành công ca táo bón suốt 20 năm
"Giải cứu" thành công ca táo bón suốt 20 năm

(Dân trí) - Tình trạng táo bón nặng diễn ra triền miên khiến bệnh nhân phải uống thuốc xổ suốt 20 năm. Bác sĩ xác định, người bệnh có đại tràng dài bất thường, sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột dư, người bệnh đã thoát khỏi tình trạng táo bón.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:37

Tăm xỉa răng đâm suýt thủng dạ dày
Tăm xỉa răng đâm suýt thủng dạ dày

(Dân trí) - Vừa xỉa răng vừa uống nước, bà P.T.H (45 tuổi Từ Liêm, Hà Nội) nuốt phải tăm tre. Sau 3 ngày nuốt phải tăm, bà H. bị đau bụng dữ dội phải nhập viện.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:19

83% người lao động bị stress
83% người lao động bị stress

(Dân trí) - Trầm cảm là một trong ba vấn đề hàng đầu mà các nhân viên hỗ trợ người lao động phải đối mặt tại nơi làm việc. Chỉ tính riêng tại Mỹ, bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 14,8 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:19

Trúng gió méo miệng nhưng nguy hiểm cho mắt
Trúng gió méo miệng nhưng nguy hiểm cho mắt

Đêm và sáng lạnh, ngày nóng khiến nhiều người dễ bị trúng gió méo miệng, nhưng lại nguy hiểm nhất cho đôi mắt.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:29

Bắt đầu thử nghiệm trên người loại vắc-xin có thể đẩy lùi HIV
Bắt đầu thử nghiệm trên người loại vắc-xin có thể đẩy lùi HIV

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đang hết sức phấn khích vì cuộc thử nghiệm thuốc lịch sử có thể tạo ra loại thuốc ngăn ngừa HIV.

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:57

Nhà vệ sinh bệnh viện: Ngã ngửa với hành vi của các "thượng đế"
Nhà vệ sinh bệnh viện: Ngã ngửa với hành vi của các "thượng đế"

Cảnh người bệnh, người nhà dội nước lênh láng ra sàn NVS, không xả nước hoặc vứt giấy lau bừa bãi dù bên cạnh có thùng rác là khá phổ biến... Một lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, BV gặp nỗi khổ khó nói là một số bệnh nhân, người nhà có thói quen vệ sinh bằng lá, cành cây dù có giấy vệ sinh, xà phòng...

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:25

Xuất huyết não do uống nước tăng lực
Xuất huyết não do uống nước tăng lực

(Dân trí) - Uống nước tăng lực không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp cao mà còn gây xuất huyết não. Một nghiên cứu từ Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên bị xuất huyết não do hệ quả trực tiếp của việc uống nước tăng lực.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:48

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế hàng trăm tỉ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm nay, tỉnh Quảng Nam có trên 2,5 triệu lượt khám chữa bệnh với tổng chi phí hơn hơn 1 ngàn tỷ đồng, đẩy quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh bội chi trên 361 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:25

Hạn chế 99% nguy cơ liệt sau phẫu thuật cột sống nhờ hệ thống cảnh báo đặc biệt
Hạn chế 99% nguy cơ liệt sau phẫu thuật cột sống nhờ hệ thống cảnh báo đặc biệt

(Dân trí) - Với việc ứng dụng hệ thống Cảnh báo rễ thần kinh trong phẫu thuật cột sống, các bác sĩ của bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công 2 ca có tiền sử bệnh cột sống với nhiều lần phẫu thuật, có nguy cơ tai biến rất cao trong ngày 28/11.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:19

“Trị” chứng tiểu đêm không khó!
“Trị” chứng tiểu đêm không khó!

Việc phải thức dậy hơn một lần để “giải quyết nỗi buồn” trong đêm ảnh hưởng không ít tới chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ nói chung của rất nhiều người.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:34