Kiểm tra ATTP mùa Trung thu 2016: Thực phẩm bẩn là do ý thức

Phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định. Người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang. Khu vực đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đó là những vấn đề được đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội chỉ ra trong buổi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu ở xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) sáng 16/8.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh, xã La Phù, Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An
Đoàn công tác kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh, xã La Phù, Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An

“Kem sữa mà tưởng…hồ dán!”

Đoàn kiểm tra do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn. Đoàn đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn làm chủ và Công ty CP Chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (cơ sở Tân Hoàng Gia) do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ.

Tại cơ sở Tân Hoàng Gia, thôn Hoa Thám, xã La Phù, ngay từ cửa vào, các bao bột làm bánh, thùng catton đã chất thành đống lộn xộn. Mặc dù phía trước cửa xưởng có để khoảng chục đôi dép riêng để vào khu sản xuất, nhưng trái với khâu chuẩn bị có phần chuyên nghiệp này, khi bước vào trong, khắp nền nhà đều dấp dính bởi kem và bột bánh vương vãi, quện lại với nhau. Còn tại khu vực đặt dây chuyền sản xuất bánh quy, mỡ bẩn dính két vào nền nhà, bám đầy các mảnh vụn bánh. Nhiều khay nhựa, dụng cụ đựng bánh ở đây cũng bị cáu bẩn.

Bánh sau khi được sản xuất theo dây chuyền sẽ được công nhân đặt xuống nền đất bẩn, thay vì đặt lên bàn để đóng gói. Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở, hàng trăm hộp bánh quy mang nhãn hiệu “Lộc Vàng”, “France”, sau khi được lồng vào bao bì, vẫn được đặt dưới sàn để chờ dập miệng túi. Máy dập, bao bì, thùng catton cũng nằm ngay cạnh đó, khắp sàn nhà. Công nhân cho biết, đó là để thao tác cho… nhanh và tiện! Tại một góc xưởng có đặt 3 thùng nhựa màu vàng chứa loại bột màu trắng ngà, nguyên liệu làm kem quết giữa bánh quy. Bụi bẩn bám thành các vết đen nham nhở quanh quai xách và miệng thùng. Để sản xuất ra loại kem này, xưởng sử dụng một loại phụ gia có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó đánh với đường vàng để tạo màu ngà cho kem. Khâu làm bánh thủ công, với những thùng nhựa màu vàng đầy bụi bẩn, bằng mắt thường cũng biết không đảm bảo ATTP này khiến Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ngỡ ngàng: “Kem sữa mà tưởng… hồ dán!”.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, chỉ cần nhìn khu vực để nhân kem của bánh đã thấy không đảm bảo vệ sinh, chưa cần phải lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết luận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy, cơ sở Tân Hoàng Gia đã mắc nhiều vi phạm như công nhân khi thực hành không đeo khẩu trang, đóng gói bao bì dưới nền đất, làm kem vi phạm ATTP. Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đoàn thanh tra phải lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở này, thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo ATTP. Thứ trưởng cũng yêu cầu xử lý thật nặng cơ sở với lý do:“Những vi phạm nhỏ có thể nhắc nhở nhưng việc sản xuất kem như vậy thì không thể chấp nhận được”.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cơ sở Tân Hoàng Gia vi phạm các quy định về ATTP. Ông Đoàn Chí Công, kiểm soát viên thị trường (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) thông tin, ngày 20/5, cơ sở này đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt hơn 20 triệu đồng do sản xuất một mặt hàng không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Tuy nhiên, cơ sở vẫn chưa tiến hành nộp phạt dù bị đôn đốc tới 3 lần.

Tại cơ sở Ngọc Khánh, đoàn kiểm tra phát hiện một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra ngược những chất phụ gia.

Không “đổ tội” cho cơ sở vật chất

Ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã La Phù viện lý do, đại đa số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm đều có diện tích chật hẹp để lý giải cho việc còn nhiều tồn tại trong đảm bảo ATTP ở xã. Ông Luận cho rằng: “Nhà nước nên hỗ trợ mặt bằng”. Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói ngay: “Không phải hạ tầng mà ý thức mới quan trọng”.

Còn theo GS. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, chủ cơ sở Tân Hoàng Gia đầu tư nhà xưởng rộng rãi nhưng dùng thùng nhựa để chứa nguyên liệu làm kem, trong khi đó chỉ cần thêm 100.000 – 200.000đồng có thể sắm thùng inox, đảm bảo ATTP. Do đó, đây không phải là vấn đề hạ tầng, cơ sở vật chất mà là ý thức của chủ cơ sở, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP Hà Nội chiều 16/8, nhiều ý kiến cho rằng, việc tuyên truyền, tập huấn về ATTP đã làm rất nhiều, nhưng nhiều cơ sở vẫn vi phạm, vì thế, phải tăng mức xử phạt. Thực tế tại xã La Phù, ông Nguyễn Văn Đoàn, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh cho hay, mặc dù xã thường xuyên tổ chức tập huấn về ATTP, thậm chí khi tham gia được tiền nhưng rất ít người tham gia. “Nếu không chịu áp lực nào thì nhiều cơ sở sẽ không nghe”, ông Đoàn nói.

Trước thực tế tại làng nghề, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị chức năng lập danh sách, thanh kiểm tra đột xuất toàn bộ gần 500 hộ sản xuất và xử lý thật nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Cũng trong ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành kế hoạch Số 153/KH-UBND về đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2016. Theo đó, Hà Nội giao cho 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã được thành lập theo Quyết định số 2782/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 của UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm công tác triển khai kế hoạch của các quận/huyện, xã/phường/thị trấn và Sở, ngành. Hà Nội cũng yêu cầu thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo sản phẩm. Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Theo Quỳnh An

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết
Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết

(Dân trí) - Hàng trăm bộ phận cơ thể lấy từ các bệnh nhân ung thư đã chết đã được đưa vào ghép cho các bệnh nhân do sự thiếu hụt nghiêm trọng đồng nghĩa với việc các bác sĩ phải chấp nhận nguy cơ. Do đó, nhiều kiểm tra nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo các bộ phận cơ thể là an toàn và nguy cơ phải được cân nhắc với nhu cầu ghép tạng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:22

Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước
Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước

Đêm 8/8, khi đến khoa Cấp cứu, bệnh viện (BV) Việt Đức khám vì đau đầu, đi chếnh choáng, vừa đọc tên, anh Phạm Huy Phương (Hà Tĩnh) bất ngờ khi cô điều dưỡng hỏi đích danh địa chỉ nhà. Trước đó 10 năm, anh đã phẫu thuật thay van tim ở BV này và tái khám ở BV khác.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:46

TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”
TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”

(Dân trí) - Kết quả giám sát chất lượng nước giếng phục vụ ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố cho thấy, có tới gần 50% số mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Người dân tại các quận huyện ngoại thành nơi nguồn nước máy chưa vươn tới đang phải dùng nước “nhiễm bẩn”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:29

Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng
Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng

(Dân trí) - Đang mang thai tháng thứ 5, chị Lan Hương bị đau bụng nên gia đình chuyển đến bệnh viện. Dù bác sĩ đã truyền thuốc trì hoãn thời gian sinh nở nhưng bé gái vẫn chào đời và chỉ nặng 900g. Sau 3 tháng nỗ lực cứu chữa, cháu đã khỏe mạnh được xuất viện.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:05

Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi
Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi

Sốt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm sốt xuất huyết, sốt phát ban hay cảm cúm và cả sốt siêu vi…. Nên khiến không ít người bị nhầm lẫn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:06

Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ
Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ

(Dân trí) - Chiều 17/8, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc Phụ trách Bệnh viện (BV) Việt Đức.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:14

16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí
16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, việc áp dụng mức giá mới được thực hiện trước ngày 15/8/2016 tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%. Tại các tỉnh này, viện phí được tính bao gồm cả tiền lương theo quy định, với mức tăng khoảng 18%.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:14

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?
Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này... và điều thú vị là ngoài 35 tuổi, bạn vẫn có nhiều cơ hội sinh con.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:08

Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan
Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan

Lo ngại nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình không đảm bảo an toàn, nhiều chị em ở thành phố hiện nay sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua thuốc hoặc sản phẩm chức năng có chức năng thải độc cho gan. Tuy nhiên, chất lượng của những sản phẩm này đến đâu còn là điều đáng bàn...

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:49

Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật
Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật

(Dân trí) - Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Sản - BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:19

Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới
Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu Nghị - nơi mà Bộ Y tế có chủ trương điều chuyển GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức về làm Giám đốc, đã có người phụ trách mới sau khi GS Sơn viết tâm thư từ chối.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:20

Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà
Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) có 153 trường hợp từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ho gà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương
Lưu ý khi truyền dịch chữa loãng xương

Mẹ tôi 65 tuổi, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp. Vừa rồi lại còn bị ngã gãy xương. Đi khám, bác sĩ cho biết mẹ tôi bị loãng xương, cần phải uống thuốc điều trị.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:15

Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng
Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng

“Theo tôi, có thể khối u đó tái phát hoặc có khối u khác. Nếu bệnh nhân nói rằng mổ nhầm, thì làm sao chúng tôi có mẫu bệnh là khối u cắt ra để đi làm giải phẫu”, GS. Hà Văn Quyết, người thực hiện ca mổ nói.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:30

7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu
7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu

(Dân trí) - Tóc dễ bị gãy, rụng tóc, ngứa da đầu… là những hiện tượng bạn có thể gặp sau khi gội đầu. Theo Tiến sĩ Nina Roos-chuyên ngành Da liễu cho biết 7 sai lầm phổ biến cần tránh khi gội đầu để có mái tóc óng mượt, tràn đầy sức sống.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:02

Chuyên gia ghép tạng: Việc mổ lấy tạng ở nơi hoang vắng là hoang đường
Chuyên gia ghép tạng: Việc mổ lấy tạng ở nơi hoang vắng là hoang đường

“Để lấy tạng ra khỏi ổ bụng, các bác sỹ phải tuân thủ theo một quy trình ngặt nghèo và thực hiện trong điều kiện vô trùng. Không có chuyện bắt cóc trẻ rồi đưa đến một nơi hoang vắng mổ lấy tạng. Thông tin đó là bịa đặt”. Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chuyên gia ghép tạng hàng đầu Việt Nam.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:11

Phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ thuốc... chống viêm
Phụ nữ lớn tuổi mang thai nhờ thuốc... chống viêm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây cho thấy các thuốc chống viêm, như ibuprofen, có thể giúp phụ nữ lớn tuổi có thai.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:28

Bí quyết chăm sóc vùng kín khỏe mạnh cho chị em
Bí quyết chăm sóc vùng kín khỏe mạnh cho chị em

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa mà còn có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:34

Vụ bệnh viện bị phạt vì khám không báo cáo: Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận sai
Vụ bệnh viện bị phạt vì khám không báo cáo: Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận sai

(Dân trí) - Cho rằng Sở y tế Thanh Hóa phạt 20 triệu đồng bệnh viện về việc khám bệnh nhân đạo nhưng không báo cáo là chưa thỏa đáng , Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng đã làm đơn khiếu nại. Tuy nhiên, sau đó, ông này thừa nhận bệnh viện đã sai và Sở phạt là đúng theo quy định tại Thông tư 30.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:51

Mổ thịt lợn ốm, người nuôi nhiễm liên cầu nguy kịch
Mổ thịt lợn ốm, người nuôi nhiễm liên cầu nguy kịch

(Dân trí) - Thấy con lợn nuôi bị ốm, ông Đ.V.K (51 tuổi, Thanh Hóa) liền tự mổ thịt và chế biến. Sau 4 ngày mổ thịt lợn ốm, ông K. sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử chân tay và được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:21

Vụ da heo tẩm hoá chất độc hại: Đình chỉ cơ sở chế biến 5 tháng hoạt động
Vụ da heo tẩm hoá chất độc hại: Đình chỉ cơ sở chế biến 5 tháng hoạt động

(Dân trí) - Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này lưu trữ 1 tấn da hẻo được chế biến rất mất vệ sinh và nhiều hóa chất lạ. Sau khi đưa mẫu da đi xét nghiệm, kết quả cho thấy, số da này được ngâm tẩm hóa chất độc hại, có thể gây ra nhiều bệnh đường tiêu hóa.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:25

Ăn chay đúng cách - Bảo vệ sức khỏe mùa Vu Lan
Ăn chay đúng cách - Bảo vệ sức khỏe mùa Vu Lan

(Dân trí) - Cùng với những người ăn chay trường, mùa Vu Lan nhiều gia đình cũng chuyển sang ăn chay với quan niệm báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng cần ăn chay khoa học để bảo vệ, tăng cường sức khỏe, tránh suy kiệt do thiếu dinh dưỡng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:06

Những dấu hiệu của stress
Những dấu hiệu của stress

(Dân trí) - Stress không chỉ là cảm giác căng thẳng và nó có 3 cấp độ: khi bắt đầu, cấp tính và mãn tính. Dưới đây là những cách để nhận biết bạn đang ở mức độ nào.

Thứ ba, 16/08/2016 - 11:16

8 việc cần làm để có môi trường làm việc lành mạnh
8 việc cần làm để có môi trường làm việc lành mạnh

(Dân trí) - Tuy tránh được những nguy cơ sức khỏe nhất định do không phải lao động chân tay, song việc ngồi trước màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng một ngày không phải là một cách thay thế tốt cho sức khỏe.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:09