Thứ năm, 21/05/2015 - 23:06

Kiểm tra tìm chất gây nghiện trong 1 số thức ăn đường phố

Dân trí

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng một số sản phẩm thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội có khả năng chứa chất gây nghiện, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu giám sát thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội.

Các mẫu này sẽ được kiểm nghiệm chỉ tiêu: Morphin, Codein nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng (nếu có).

Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố (5 mẫu xúc xích, 5 mẫu thịt xiên nướng và 5 mẫu nem chua rán) của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tại thành phố Hà Nội cho thấy 15/15 mẫu không phát hiện Morphin, Codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện).

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đặt vấn đề nghi vấn các đồ ăn vỉa hè như nem chưa rán, xúc xích, bánh khoai, bánh ngô…chứa chất gây nghiện là bột cây hoa anh túc (cây thuốc phiện).

Theo tiết lộ của một số người bán hàng, gia vị dùng nướng thịt, tẩm nem chua có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức. Thông tin này đã gây lo lắng cho người tiêu dùng dù đa số các chuyên gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, thậm chí là cả cơ quan quản lý đều lên tiếng phản đối vì thông tin không có cơ sở chứng minh.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn tăng cường triển khai giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Nhân Hà