Chủ nhật, 19/04/2015 - 21:25

Kinh hãi cốm nhuộm hóa chất

Hiện đang vào mùa cao điểm lễ hội xuân nên Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc thuộc địa bàn thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan.

Trong sáng 19/4, (tức ngày mùng 1/3 Âm lịch) tại đường vào đền thờ Nguyễn Trãi thuộc Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc có khá nhiều hàng cốm bày bán ven đường và cũng đã có rất nhiều người mua cốm về ăn. Tuy nhiên, với ai tinh mắt sẽ phát hiện việc một số hàng bán cốm nhuộm cốm bằng hóa chất để bán.

Cụ thể, ngay đầu đường dẫn vào khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi có một hàng cốm khá đông khách.Do đông khách nên lượng cốm không đủ bán. Và chị bán hàng đã không kịp về nhà "chế biến" nên đã vòng ra sau dãy ghế đá bên đường để chế biến cốm.

Toàn bộ quy trình nhuộm cốm từ màu nâu thành xanh mướt đã được ghi lại... Từ bao tải cốm được che chắn cẩn thận, với các hạt cốm màu nâu, người bán hàng này đã đổ cốm ra chậu sau đó cho thêm nước màu xanh từ can nhựa vàng vào chậu và lấy tay đảo đều, ngâm trong vòng 15-20 phút. Sau đó, khi mở ra toàn bộ chậu cốm ngâm trong hóa chất đã chuyển màu xanh mướt. Sau công đoạn trên, chị bán hàng chỉ việc cho cốm ra mẹt và rắc dừa lên, đóng hộp nhựa bán cho khách du lịch.

Quan sát tại dãy hàng cốm có rất nhiều người mua để ăn tại chỗ và làm quà, trong đó có rất nhiều người lớn mua cho trẻ nhỏ ăn...

Ảnh chi tiết về quá trình chế biến cốm nhuộm hóa chất:

<span style=font-family:
"Times New Roman">

<span style=font-family:
"Times New Roman">

<span style=font-family:
"Times New Roman">

<span style=font-family:
"Times New Roman">

Theo

Theo Hải Hồ
Kinh tế đô th