Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục

Qua những cuộc khảo sát, tình hìnhquấy rối tình dục được ghi nhận là nghiêm trọng. Trong đó, nạn nhân baogồm cả trẻ em gái và hầu hết đều im lặng.

Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH, cho biết bà cùng đoàn làm việc đã có cuộc khảo sát tại Khu chế xuất Tân Thuận. Bà nói: “Đó là buổi làm việc đầy nước mắt. Dù trong các khu chế xuất có nhiều bảo vệ nhưng một số công nhân nữ đã bị quấy rối nghiêm trọng. Kẻ quấy rối đã tìm thời điểm thích hợp để ra tay. Có kẻ đã xô nữ công nhân ngã xuống đất và khoe “của quý”, bắt buộc họ phải nhìn. Nhiều cô gái đã rất sốc. Nhưng họ im lặng vì xấu hổ. Đến khi được bày tỏ, họ cho thấy đã rất tổn thương”.

Cố tình đụng chạm trên xe buýt

Cũng trong cuộc khảo sát này đối với đối tượng làm nghề mại dâm, mức độ bị quấy rối tình dục nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí họ còn bị bạo lực tình dục. Bà Kim Thanh cho biết nhiều cô gái đã bị khách làng chơi dụ dỗ sử dụng ma túy, xúc phạm, đánh đập và quỵt tiền. Nhưng họ không dám báo công an, họ chỉ im lặng chịu đựng.

Chị NHAL, hiện đang công tác tại Trung tâm Giới ĐH Hoa Sen, cho biết chị thường xuyên đi làm bằng xe buýt. Chị đã nhiều lần bị kẻ xấu cố ý đụng chạm, quấy rối tình dục trên xe buýt và chị cũng chứng kiến người khác bị tương tự. Chị nói: “Tuy rất bức xúc nhưng tôi không biết báo cho tài xế như thế nào, không biết báo cho cơ quan nào để kẻ xấu bị xử lý. Nhiều người chọn cách im lặng vì sợ gặp rắc rối, sợ bị trả thù”.

Đồng ý với chị NHAL, bà Tôn Nữ Ái Phương (khoa Xã hội học - Công tác xã hội - Đông Nam Á, Trường ĐH Mở TP.HCM) nêu ý kiến: “Nhiều tài xế xe buýt khi được phản ánh, họ sợ đối tượng xấu trả thù nên đã…đuổi nạn nhân xuống xe. Phải nâng cao năng lực cho chính nhóm đối tượng bị quấy rối và gia đình họ để xử lý. Hầu hết nạn nhân im lặng khiến vấn nạn này khó giải quyết”.

Những ý kiến trên được trình bày tại hội thảo tham vấn về Chương trình Can thiệp thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái (gọi tắt là chương trình) tại TP.HCM do tổ chức UN Women (Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tổ chức ngày 9-12 về vấn đề này.

Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục - 1

Đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến cho chương trình. Ảnh: HỒNG MINH

Không buông tha trẻ em

Một sinh viên đã kể cho bà Tôn Nữ Ái Phương biết chuyện một thầy giáo trên 50 tuổi thường xuyên quấy rối, sờ soạng những em học sinh nhỏ, trong đó có bé gái mới 10 tuổi. Sinh viên này đã tiếp cận bé gái nhưng em sợ hãi và không dám nói cho người thân biết. Cô cũng lúng túng không biết nên xử lý như thế nào.

Bà Ái Phương khuyên gia đình tố cáo hành vi này, đồng thời tác động để chính quyền địa phương làm việc với kẻ quấy rối. Tuy nhiên, ông thầy giáo này đã đưa mẹ già hơn 70 tuổi đến nhà nạn nhân năn nỉ, thương lượng bỏ qua. Sau đó, gia đình nạn nhân rút lại đơn tố cáo để “làm phước” cho thầy giáo và cũng để bảo vệ danh dự cho gia đình. Công an phường cho biết không thể xử lý được vì gia đình đã rút đơn tố cáo. Bà Ái Phương đề nghị: “Pháp luật cần lấp đầy những khoảng trống trong vấn đề xử lý tình trạng này. Ngay cả khi nạn nhân rút đơn khiếu nại, tố cáo cũng cần phải có cơ chế xử lý các đối tượng quấy rối”.

Bà Ái Phương cũng đã tìm đến nhiều khu nhà trọ và biết nhiều bé gái bị quấy rối. Nhưng khi báo cho địa phương, họ trả lời các gia đình này không đăng ký tạm trú tại địa phương nên chính quyền không thể quản lý hết. Bà nói: “Cơ chế phối hợp giữa các ngành chức năng còn lỏng lẻo nên người dân chưa lên tiếng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, có thể địa phương cho rằng vấn đề không nghiêm trọng và cần phải giữ điểm thi đua nên họ cho chìm xuồng luôn”. Bà đề nghị chương trình này cần có sự tham gia của nhiều ngành chức năng, đặc biệt là ngành LĐ-TB&XH cần tác động để những khoảng trống trong chính sách phải được điều chỉnh.

UN Women đã hợp tác với trên 20 TP trên thế giới. Chương trình này đã được hợp tác thực hiện ở TP.HCM từ năm 2014 với sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành.

Các TP tham gia chương trình cam kết: Xây dựng và triển khai hiệu quả các chính sách nhằm ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục ở các không gian công cộng; thay đổi quan niệm và hành vi để thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái được tận hưởng các không gian công cộng không có bạo lực…

_____________________________

Tại sao Chương trình can thiệp TP an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái mà lại có rất ít nam giới tham gia? Nam giới phải tham gia để nâng cao nhận thức xã hội. Tôi cũng đã thấy có nhiều đàn ông Việt Nam hay đi nhậu, đi hát karaoke, họ có thể có hành vi quấy rối hoặc bạo lực tình dục. Nhưng thái độ chung của nhiều người là xem chuyện này bình thường.

Ông BENJAMIN STWANTON, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Úc

Theo Hồng Minh

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?
Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?

Bé nhà em 7 tháng tuổi đang thời kỳ cho ăn dặm. Em nấu bột trứng cho bé, có người nói chỉ cho ăn lòng đỏ. Vậy xin bác sĩ tư vấn cụ thể. Lê Thanh Hải (Nam Định)

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:13

Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?
Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?

(Dân trí) - “Cậu nhỏ giương cờ” vào sáng sớm, hay nói theo ngôn ngữ ngành y là “tình trạng cương dương về đêm”, không chỉ là một hiện tượng sinh lý thú vị, mà còn có thể cho biết nhiều điều về khả năng tình dục của một người.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:05

Uống gì trong khi tập luyện?
Uống gì trong khi tập luyện?

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể của bạn được tạo thành từ nước và khi bạn tập luyện, bạn có thể bị mất nước.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”

(Dân trí) - “Trong thời gian tới, chúng ta phải phấn đấu để người dân nào cũng có trong tay cuốn sổ theo dõi sức khỏe và được bác sĩ chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng. Từ đó, hình thành hệ thống chăm sóc y tế hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, đến điều trị”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:14

Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 10/12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn hải sản tồn kho không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại các kho đông lạnh, cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:12

Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả
Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả

(Dân trí) - Ngày 10/12, BS CK II. Phan Văn Dưng, Trưởng Khoa Tai mũi họng - Mắt - Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết khoa đã thành công khi lần đầu tiên tại Huế thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho các bệnh nhân giảm khả năng nghe, mức độ nặng (bị điếc nặng), kết quả đã phục hồi thính giác tốt cho người bệnh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:34

Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi
Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, tổ công tác Đội CSGT CA thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chốt chặn, kiểm tra chiếc xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:54

Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu
Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:52

Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá
Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 15,6 triệu người hút thuốc, chỉ giảm được 1 triệu người hút sau 5 năm. Dù đã có luật về quảng cáo thuốc lá, nhưng các công ty thuốc lá vẫn lách luật, áp dụng nhiều “chiêu” quảng cáo để thuốc lá dễ đến với người hút.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:41

Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đó là khẳng định của Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tuyên truyền phòng chống ung thư cổ tử cung (UTCTC) của Hội.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:17

Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt
Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt

(Dân trí) - Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, hệ thống phẫu thuật rô-bốt đã chính thức đi vào vận hành tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Đây được kỳ vọng là kỹ thuật sẽ đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:23

Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc
Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc

(Dân trí) - Ngày 10/12, bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) xác nhận có trường hợp cháu bé 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc tại bệnh viện.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười

Còn một tỷ lệ đáng kể bác sĩ chưa chẩn đoán đúng các bệnh cơ bản, đặc biệt có bác sĩ kê đơn gây hại sức khoẻ bệnh nhân. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) về chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở vừa công bố ngày 9.12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:06

Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!
Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!

(Dân trí) - Sau khi bài báo "Bắt quả tang" 4 người 1 giường bệnh, Bộ Trưởng truy lãnh đạo viện K, nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng những gì đăng tải trên báo là "còn ít", đồng thời bật mí những gì họ từng trải qua tại bệnh viện K và "hiến kế" cách xử lý tình trạng này với Bộ trưởng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:05

TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa ngày 9/12, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung Way, nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:25

Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?

(Dân trí) - Mỹ phẩm hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều điều, nhưng có thể có một số sản phẩm chăm sóc da, trang điểm chứa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:29

Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?
Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?

(Dân trí) - Nói về tình trạng bác sĩ có trình độ cao xin nghỉ ở bệnh viện công để sang làm ở bệnh viện tư, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nguyên nhân cốt lõi không là vấn đề thu nhập, mà còn ở môi trường làm việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:17

Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin
Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin

Mới đây, hình ảnh một em bé bụ bẫm, chân tay có rất nhiều ngấn được lan truyền trên mạng Internet khiến nhiều người thích thú. Nhưng sự thật là em bé này mắc căn bệnh hiếm gặp - Bệnh Michelin.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:39

Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim
Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim

(Dân trí) - Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ !!!

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:20

Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ
Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ

Ca thủ thuật nội soi của các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình (TP HCM) đã lấy ra được một mũi khoan nha khoa dài 3cm từ dạ dày của nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:24

Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?
Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?

(Dân trí) - Trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị thiếu vitamin B12 trong khi mang thai có thể có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tiểu đường týp 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:03

Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K
Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K

(Dân trí) - Sau buổi sáng Bộ trưởng thị sát 4 bệnh viện (BV), chiều cùng ngày 8/12, đại diện đơn vị khảo sát của Bộ Y tế cho biết đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền. Đáp lại, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K thừa nhận BV mình “đội sổ” trong nhóm bệnh viện được khảo sát.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 12:36

Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia
Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia

(Dân trí) - Trong lúc trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia đang diễn ra “nghẹt thở” trên màn hình, nam thanh niên 27 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim cấp. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua được nguy kịch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:31

Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh
Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh

(Dân trí) - Từ ngày 3/12/2016, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức ngừng trông giữ xe máy, xe đạp của khách đến thăm và khám bệnh. Điều này đã gây không ít khó khăn, vất vả cho người dân, bởi họ phải gửi xe cách đó hàng trăm mét rồi đi bộ vào bệnh viện.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:38