Thứ sáu, 15/11/2019 - 13:41

Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

Dân trí

Ngày 15/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là N.T.T (nữ, 37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum).

Theo báo cáo, ngày 25/10, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn nên được người thân đưa đến khám và điều trị tại một phòng mạch tư nhân. Sáng ngày 3/11, bệnh nhân thấy khó thở nên đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) với triệu chứng mệt mỏi, li bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng.

Đến ngày 6/11, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khẳng định bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Đến chiều 8/11 bệnh nhân đã tử vong.

Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 - 1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi phát hiện một nhân tử vong vì cúm A/H1N1

Tiếp đó, ngày 9/11 ông Nguyễn Năng Trung (1969, trú tại TT Đăk Tô, H. Đăk Tô, Kon Tum) tử vong nghi do cúm A/H1N1. Đây cũng là bệnh nhân cùng phòng với với sư cô N.T.T đã tử vong. Tuy nhiên, qua quá trình hội chẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân Trung tử vong do mắc bệnh não gan – viêm phổi cộng đồng – xơ gan virus do viêm gan B không phải do cúm A/H1N1.

Hiện TTKSBT đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP.Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất tại nơi bệnh nhân sinh sống, hộ gia đình có gia cầm chết và các hộ gia đình xung quanh nhà có bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1. Đến nay có 145 hộ được phun hóa chất, 522 người được bảo vệ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng giám sát, cấp thuốc kháng virus điều trị dự phòng cho 44 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, có 14 người sống chung với bệnh nhân ở chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế đã trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng.

Theo TTKSBT, cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Hiện nay thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm A/H1N1 phát sinh và phát triển, nếu không được giám sát và phát hiện sớm, thì nguy cơ lây truyền rộng rãi tại cộng đồng là rất cao.

Phạm Hoàng