Lạ lùng "thánh ăn" ở Việt Nam cả đời mới 4 lần được ăn no

Do mắc căn bệnh lạ nên đến nay dù đã bước sang nửa dốc bên kia cuộc đời (57 tuổi), nhưng ông Trịnh Văn Mền (thôn Cẩm Hoa, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) mới chỉ 4 lần được ăn no.

Đến xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa hỏi tên ông Mền ai cũng biết. Người đàn ông này không nổi tiếng vì làm được cái gì đó to tát trong đời, mà bởi cái sức ăn khủng khiếp mà bất cứ ai chứng kiến ông ăn đều mắt tròn mắt dẹt.

Chảy nước mắt vì 4 bữa no

Nhà của người đàn ông kỳ lạ này nhỏ bé và nằm khuất lấp ở cuối thôn Cẩm Hoa. Tìm đến ông, chúng tôi mang theo 6 gói mì tôm làm quà cho ông và cũng muốn tận mắt chứng kiến khả năng ăn của ông. Ông Mền già nua ở cái tuổi 57, khuôn mặt khắc khổ.

Mặc dù đã đi hết nửa cuộc đời nhưng ông Mền mới chỉ được ăn 4 bữa no. Ảnh: ĐT
Mặc dù đã đi hết nửa cuộc đời nhưng ông Mền mới chỉ được ăn 4 bữa no. Ảnh: ĐT

Chúng tôi hỏi có ăn hết được số mì tôm mà chúng tôi mang theo hay không? Đôi mắt hấp háy, ông Trịnh Văn Mền nói rằng gấp đôi như vậy ông cũng ăn hết. Nói rồi ông lấy nước bỏ vào nồi đun sôi rồi bỏ cả 6 gói mì tôm vào nồi. Mì chín, người đàn ông tuổi gần 60 này vội vã ăn và chỉ một lúc là hết cả nồi mì khiến chúng tôi không giấu nổi sự kinh ngạc.

Nói về cái ăn bệnh thèm ăn đầy đau khổ của mình, ông Trịnh Văn Mền bảo rằng cuộc đời ông đến nay mới có 4 lần được ăn no. Cũng vì cái bệnh ăn khỏe mà cuộc đời của ông không khá lên được.

Người đàn ông tội nghiệp kể rằng lần đầu tiên trong đời ông được ăn no là khi vào bản làm thuê và xin được bộ da trâu. Khi đó ông thấy người ta thịt trâu, ông thèm lắm. Lân la đến, định bụng có thứ gì đó vụn vặt người ta bỏ đi thì xin về. Nhưng bản làng cách đây gần 30 năm cũng thiếu thốn, con trâu bị tận thu hết nên ông chỉ xin được mỗi bộ da. Đem bộ da ấy về, ông đun nước vôi, ngâm và đánh sạch phần lông rồi luộc chín. Cứ vậy, trong 3 ngày một mình ông ăn hết bộ da trâu mộng.

Lần thứ 2 ông được bữa no là vào năm 1984. Năm ấy lụt lội trắng đồng, không còn kế mưu sinh nên ông đi đào vàng thuê. Một hôm mưa lớn, hầm đầy nước, không làm được nên ông cùng các bạn đào vàng ngồi ở lán hút thuốc lào vặt. Khi đó có người phụ nữ chuyên gánh bánh cuốn vào bán cho phu làm vàng đi tới. Trời mưa, hàng ế, thấy vậy, các phu vàng ở lán tỷ thí với ông. Họ bảo nếu ông ăn hết gánh bánh cuốn ấy sẽ trả cho 4 chỉ vàng. Ông gật đầu nhận lời và ăn một mạch hết gánh bánh cuốn 500 cái.

Lần thứ 3 trong đời ông Mền được ăn no lại vẫn do thách đố. Hôm ấy cũng đi làm thuê, nhân gặp bà bán kẹo lạc quẩy gánh đi tới. Anh em gạ ông xem có ăn hết 30 gói kẹo lạc hay không. Ông lại gật đầu chấp nhận. Ăn hết 30 gói, lúc ấy đã gần trưa. Sợ thua, những người thách đố lại thách đố ông xem có ăn hết thêm 2,5 bơ gạo nữa không, ông lại gật đầu. Anh Đinh Văn Cần, người chứng kiến cuộc tỷ thí này đến nay vẫn còn bàng hoàng kể lại: “Em đã tận mắt chứng kiến. Thú thực trong đời, em đã lang thang khắp nơi nhưng chưa thấy ai ăn khỏe đến mức không thể tưởng tượng nổi như ông Mền”.

Lần thứ 4 ông Mền tiếp tục được ăn no là khi đi đào ao thuê. Nhà thuê ông đào ao cũng làm nghề tráng bánh cuốn để kinh doanh. Hôm ấy cũng trời mưa, không làm việc được nên ông đã lân la đến bếp tráng bánh. Sẵn cơn thèm và cơn đói, được bà chủ gạ, mới đầu nghĩ ăn ít cái cho đỡ thèm. Nhưng khi ngồi vào bàn, ông không kìm được trước căn bệnh ăn không biết no của mình. Cứ cái nọ nối cái kia, lúc ông đứng dậy thì 700 cái bánh cuốn đã đi tong.

Bệnh lạ

Anh Nguyễn Văn Ninh, hàng xóm của ông Mền xác nhận rằng: “Ở xã không ai lạ với cái bệnh ăn khỏe của ông Mền. Thương ông ấy có gì thì cho thôi chứ chả ai dám dại mà đi tỷ thí. Trước có mấy người khách hiếu kì, nghe chuyện ông ấy đã lên đây. Họ không dám thách ông ấy bánh cuốn, kẹo lạc, mì tôm vì nghĩ đó là món sở trường, mà thách ông ấy ăn hết 2kg miến dong nấu không và 5 chai mật. Một phần vì muốn được ăn, phần nữa để chứng kiến khả năng của mình nên ông ấy cũng đã xơi hết. Ai cũng mắt tròn, mắt dẹt vì miến thì không sao chứ ăn từng đấy mật mía thì phải uống nước và sẽ chết vì no nước và say mật. Nhưng tuyệt nhiên ông Mền đã không gặp điều ấy”.

Ông Mền và những đứa con của mình bên bữa cơm đạm bạc. Ảnh: ĐT
Ông Mền và những đứa con của mình bên bữa cơm đạm bạc. Ảnh: ĐT

Hiện nay, ngoài ruộng nương để có cái bù đắp cho căn bệnh ăn khỏe của mình, ông Mền phải đi làm thuê. Nhưng theo chị Trịnh Thị Hường, hàng xóm của ông Mền thì mọi thu nhập và làm ra của ông cũng chỉ đủ nuôi sống đàn con 4 đứa và sự cầm cự trong hoàn cảnh đói nhiều hơn no của ông Mền.

Ông Mền có 4 anh em. Cha mẹ và các anh em ông không một ai có chứng bệnh kì lạ như ông. Vì ăn khỏe, lúc nào cũng đói nên năm 15 tuổi ông đã phải bỏ học và tự đi làm thuê để kiếm cái ăn cho mình. Năm 1986, ông đã gặp người vợ đầu và có một con chung. Nhưng sau, vì không hợp, trong đó có cả lý do ăn quá nhiều của ông nên hai vợ chồng chia tay.

Năm 1989, nhờ mọi người mai mối, ông gặp người vợ thứ hai. Nhưng người vợ này của ông cũng đã sớm qua đời sau khi sinh đứa con thứ hai. Bố con ông Mền côi cút nuôi nhau đến năm 2007, thương ông, hàng xóm lại mai mối và ông lấy vợ lần nữa.

Chị Hoàng Thị Nên, người vợ thứ 3 của ông Mền cho biết chị rất thương cái bệnh ăn khỏe của chồng. Chị bảo hiện nay do có tuổi, lại thêm căn bệnh lúc nào cũng đói ăn nên ông Mền bắt đầu yếu ra trông thấy. Nhưng dù yếu ông vẫn phải làm việc.

Ngoài công việc đồng áng, rỗi lúc nào ông lại đi làm thuê, từ gánh lúa, đào giếng, đào ao thuê… bất cứ việc gì ông cũng làm. Ông đi từ 4 giờ sáng đến tối mịt mới về. Nhưng thu nhập cũng chỉ đủ tiền đong gạo và mua ít muối mắm để ăn. Quan niệm của gia đình và bản thân ông Mền là cố gắng sao kiếm đủ cái ăn tuy nhiên với ông thì không lúc nào được ăn no cả.

Là gia đình nghèo, bản thân chưa được ăn no nhưng các con ông Mền lại học rất giỏi. Thương ông, hàng xóm láng giềng thường bảo nhau người cho ông bơ gạo, đấu thóc, kể cả ngô khoai để ông thêm thắt bù cho những bữa no đói phập phù của mình.

Vì ăn khỏe nên ông cũng chẳng dành ra được tiền để mua sắm và sửa chữa nhà cửa. Thương hoàn cảnh của người đàn ông cơ cực này, UBND xã Cẩm Tú đã huy động người dân cùng nhau quyên góp tiền để hỗ trợ ông Mền làm nhà. Bằng nguồn kinh phí này ông Mền và gia đình đã có một căn nhà cấp 4 để ở. Vì đó cuộc đời của người đàn ông này phần nào đã bớt cơ cực hơn. Còn cái bệnh ăn khỏe của ông có lẽ vẫn tiếp tục đeo đẳng ông cho đến hết cuộc đời.

Theo Nguyễn Khánh

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Những đột phá trong nghiên cứu HIV năm 2016
Những đột phá trong nghiên cứu HIV năm 2016

(Dân trí) - Mỗi năm, các nhà khoa học lại tiến gần hơn một chút đến việc chữa khỏi căn bệnh này. Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cho chúng ta biết về HIV trong năm 2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:26

4 lời khuyên bệnh nhân mới mắc bệnh trĩ
4 lời khuyên bệnh nhân mới mắc bệnh trĩ

“Khi thấy vùng hậu môn xuất hiện những cơn đau rát; đại tiện khó khăn, ra máu… là lúc người bệnh cần phải điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi… để bệnh không bị tiến triển nặng hơn…” – bác sĩ Hồ Khánh Thành cho biết.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:01

Căn bệnh khiến Lý Liên Kiệt ốm yếu, sắp chết như thế nào?
Căn bệnh khiến Lý Liên Kiệt ốm yếu, sắp chết như thế nào?

Mắc bệnh cường giáp trạng, Lý Liên Kiệt đã dự đoán ngày qua đời không còn xa. Ở tuổi 53, sắc vóc của anh như một cụ già 70 với gương mặt nhăn nheo và thân hình phát tướng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:08

Xót xa những vụ tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật
Xót xa những vụ tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Trong năm 2016 toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận hàng trăm vụ tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật (bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), tuy nhiên phần lớn số vụ này lại xuất phát từ những lý do rất đơn giản có phần “lãng xẹt”.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:13

Hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm dùng cho trẻ
Hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm dùng cho trẻ

Chất xơ là là các polysaccharides không tiêu hóa được khi ăn, bao gồm 2 loại: loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan). Loại xơ càng mịn thì khả năng phân giải, đồng hóa càng cao và dễ dàng hòa tan. Trong y học, các nhà sản xuất thường dùng các chất xơ này để điều trị và phòng ngừa táo bón cho trẻ em.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:40

Người mẹ muốn bán tim để cứu con bệnh nặng: Ý tưởng bất khả thi!
Người mẹ muốn bán tim để cứu con bệnh nặng: Ý tưởng bất khả thi!

Để có tiền cho con trai ghép tế bào gốc chữa bệnh tan máu, một người mẹ ở Bình Thuận đã rao bán tim, hiến nội tạng của mình.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:12

6 cách giúp bạn giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe
6 cách giúp bạn giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe

Để giữ cho “cửa sổ tâm hồn” luôn sáng khỏe, chúng ta cần thuộc lòng những nguyên tắc dưới đây:

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:07

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Đinh Dậu 2017
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị gửi các tỉnh và thành phố trên cả nước đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:45

Bài tập giảm vòng hai rất dễ thực hiện
Bài tập giảm vòng hai rất dễ thực hiện

Nhiều người trong số chúng ta dành hơn 70% thời gian thức của mình ở tư thế ngồi (xem tivi, làm việc, lái xe...). Tình trạng này khiến nhiều người bị béo bụng và có nguy cơ bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 02:33

Không bệnh cũng nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Không bệnh cũng nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp

(Dân trí) - Trái cây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy vậy những trái cây có chỉ số đường huyết thấp (Index Glycémique -IG) còn đem lại những tác dụng tuyệt vời hơn thế nữa.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:09

Bắt xe khách vận chuyển hàng thực phẩm chức năng dạng nén không rõ nguồn gốc
Bắt xe khách vận chuyển hàng thực phẩm chức năng dạng nén không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiếc xe khách vận chuyển một số lượng lớn hàng thực phẩm chức năng dạng nén không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng CSGT 1-48 bắt giữ. Hiện lô hàng đã được bàn giao cho Đội quản lý thị trường số 6 xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:20

Sau bất cập viện K, Bộ Y tế thị sát chất lượng bệnh viện tuyến trên
Sau bất cập viện K, Bộ Y tế thị sát chất lượng bệnh viện tuyến trên

(Dân trí) - Sau buổi thị sát tại Bệnh viện K phát hiện còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ phong độ “yêu” từ những việc đơn giản
Giữ phong độ “yêu” từ những việc đơn giản

Sau hôn nhân sẽ là một chặng đường dài và tình yêu vợ chồng dành cho nhau, theo thời gian sẽ có nhiều nguy cơ bị phai nhạt.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:03

Inforgraphics: Phản ứng của cơ thể khi trời lạnh
Inforgraphics: Phản ứng của cơ thể khi trời lạnh

(Dân trí) - Khi bị nhiễm lạnh, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng gì và gây nguy hiểm ra sao?

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:16

Người đàn bà tật nguyền và mong muốn được hiến xác cho Y học
Người đàn bà tật nguyền và mong muốn được hiến xác cho Y học

(Dân trí) - Cuộc đời bà vốn đã kém may mắn, sống một cuộc sống cô độc, bản thân bà lại bị căn bệnh teo cơ hành hạ, phải sống cảnh tật nguyền, nhưng bà vẫn mong sau khi qua đời có thể được hiến xác cho Y học, góp phần giúp đỡ những số phận kém may mắn khác.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:00

Phát hiện hàng ngàn con chim cút, hàng trăm chân giò heo thối trên xe khách
Phát hiện hàng ngàn con chim cút, hàng trăm chân giò heo thối trên xe khách

(Dân trí) - Chiều 17/12, nguồn tin từ phòng Cảnh sát Giao thông TP Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng của phòng này vừa kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 2 xe khách chở nội tạng động vật, chim cút, chân heo không có hóa đơn, chứng từ đã bốc mùi hôi thối.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 04:10

Chế độ ăn ít tinh bột chỉ an toàn trong 6 tháng
Chế độ ăn ít tinh bột chỉ an toàn trong 6 tháng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cắt giảm tinh bột (carb) là chế độ ăn hiệu quả nhất để giảm cân. Nhưng nghiên cứu đồng thời cũng cảnh báo rằng chế độ ăn này chỉ lành mạnh trong vòng 6 tháng trước khi sự trao đổi chất bắt đầu chậm lại và ko còn tác dụng gì.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:11

"Tấn công" gen mỡ trắng – Hướng tiếp cận điều trị béo phì mới
"Tấn công" gen mỡ trắng – Hướng tiếp cận điều trị béo phì mới

(Dân trí) - Biến mỡ trắng thành mỡ nâu có thể là chìa khóa của một hướng tiếp cận mới để chống lại bệnh béo phì.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:32

Tổng thống Park tự ý dùng nhau thai người?
Tổng thống Park tự ý dùng nhau thai người?

Tổng thống Park Geun-hye tự ý thuê bác sĩ riêng vào dinh tổng thống tiêm chiết xuất nhau thai vào người để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:33

Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần?
Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần?

(Dân trí) - Chiếc giường không chỉ là nơi bạn ngủ hàng ngày mà còn là làm việc, đặt bàn ăn hoặc thậm chí là chỗ ngủ chung với chó hoặc mèo. Vì thế nó cũng có thể trở thành nơi tập trung nhiều vi khuẩn, bụi bẩn…Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn giặt ga trải giường hàng tuần để tránh nguy cơ mắc những bệnh sau:

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:20

Quai bị: Đề phòng nhưng đừng quá lo
Quai bị: Đề phòng nhưng đừng quá lo

Vừa qua, ổ dịch quai bị ở Trường Tiểu học Tân Xuân (huyện Hóc Môn, TP HCM) với số trẻ mắc đã lên đến 25 bé khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:59

Tìm cảm giác... đau đớn!
Tìm cảm giác... đau đớn!

Các hành động tự làm đau như rạch tay chân, đập đầu, cào cấu, dùng hóa chất gây bỏng rộp… có thể gọi chung là hành động tự hủy hoại

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:17

Bắt giữ xe khách chở trên 700kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối
Bắt giữ xe khách chở trên 700kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Trưa ngày 6/12, ngành chức năng An Giang bất ngờ kiểm tra xe ôtô biển kiểm soát 51B-032.18 đi hướng Long Xuyên-Châu Đốc, phát hiện trên xe chở trên 700 kg nội tạng, huyết lợn đã bốc mùi hôi thối, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 04:08

Có phải bệnh tim gây ngất?
Có phải bệnh tim gây ngất?

Vợ tôi 34 tuổi, gần đây hay kêu chóng mặt, khi làm việc nặng thấy khó thở. Vừa qua còn bị choáng ngất từ đó sức khỏe rất yếu. Xin hỏi bác sĩ có phải vợ tôi bị bệnh tim? Khám chữa ở đâu? Cần chú ý gì trong sinh hoạt? Nguyễn Thị Nhuần (Lâm Đồng)

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:24