Thứ bảy, 15/10/2016 - 04:32

Lại thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh

Dân trí

Chiều 14/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika mới tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, hiện nước ta đã ghi nhận 7 ca nhiễm bệnh này.

Cả hai bệnh nhân đều là nữ, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2. Bệnh nhân này khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt.

Sau khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12 cũng khởi bệnh với các triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 390C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm vi rút Zika và được khẳng định nhiễm vi rút Zika.

Như vậy đến nay, cả nước đã ghi nhận 07 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại TP. Hồ Chí Minh (04), Bình Dương (01), Khánh Hòa (01) và Phú Yên (01).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng.

Vì thế, để phòng bệnh, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Hồng Hải