Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:59

Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng

Dân trí

Dù chưa có lệnh điều xe, các lái xe cứu thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tự ý sử dụng ô tô cứu thương, trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhân nhưng không nộp lại cho bệnh viện…

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã có kết luận thanh tra liên quan đến những bất cập, sai phạm trong việc quản lý, sử dụng ô tô cứu thương tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định. Kết quả thanh tra cho thấy tồn tại nhiều bất cập trong việc quản lý hoạt động vận hành xe cứu thương tại bệnh viện này, dẫn đến việc lái xe tư lợi riêng, thu tiền của bệnh nhân nhưng không nộp về cho bệnh viện.

Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng - 1
Nhiều sai phạm trọng quản lý, sử dụng ô tô cứu thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra Sở Y tế Bình Định, nêu rõ: Phòng Hành chính - Quản trị của BVĐK tỉnh Bình Định không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý trong việc điều động sử dụng xe ô tô cứu thương. Từ đó, dẫn đến việc tất cả các lái xe tự ý sử dụng xe cứu thương khi chưa có lệnh điều xe; trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhân, không thông qua bộ phận Tài chính - Kế toán của bệnh viện; không nộp tiền cho bệnh viện…

Trong khi đó, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán BVĐK Bình Định đã không tham mưu cho bệnh viện thực hiện việc thanh toán tiền công tác phí cho lái xe vận chuyển bệnh nhân nặng về nhà hoặc đến các cơ sở y tế khác trong và ngoài tỉnh.

Thanh tra Sở Y tế Bình Định cho rằng, để xảy ra tình trạng nhân viên lái xe tự ý sử dụng xe ô tô cứu thương khi không có lệnh điều xe, trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhân không nộp về cho bệnh viện trong thời gian dài mà không được phát hiện xử lý, chấn chỉnh, trách nhiệm này của Ban Giám đốc bệnh viện đã không thực thực đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không tổ chức giám sát kiểm tra các tổ chức các tổ chức, cá nhân được giao.

Kết luận của Thanh tra Sở Y tế Bình Định cũng nêu, trách nhiệm của Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Định - người đứng đầu đơn vị nhưng không chỉ đạo tổ chức, giám sát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân được giao quản lý sử dụng xe ô tô cứu thương để xảy ra các khuyết điểm, sai phạm trên.

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng yêu cầu Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Định khẩn trương chấn chỉnh các điểm tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng xe ô tô cứu thương và các khuyết điểm, sai phạm trên.

Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng - 2
Lái xe tự ý sử dụng xe, trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhận, không nộp cho bệnh viện.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm, khuyết điểm; tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các lái xe đã vi phạm.

Trong đó, lãnh đạo Sở Y tế Bình Định yêu cầu BVĐK tỉnh Bình Định, khẩn trương thu hồi số tiền trên 145 triệu đồng do các lái xe trực tiếp thu từ bệnh nhân, không nộp cho bệnh viện để nộp vào tài khoản thu ngân sách Nhà nước…

Doãn Công