Thứ hai, 03/08/2020 - 15:08

Lâm Đồng: Xác định giám đốc người Nhật mắc Covid-19

Dân trí

Một giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng bị mắc Covid-19, đã được cách ly khi bay về quê nhà. 34 người liên quan (F1) đã được cách ly và xác định âm tính với Covid-19.

Ngày 3/8, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng xác nhận, ông M. N. (75 tuổi người Nhật, Giám đốc Công ty H. L., trụ sở tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương Lâm Đồng), được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm bằng phương pháp PCR, xác định dương tính với Covid-19.

Lâm Đồng: Xác định giám đốc người Nhật mắc Covid-19 - 1

Ông Thuận cho biết thêm, thông tin trên đã được ngành y tế Nhật Bản thông báo tới cơ quan chức năng Việt Nam.

Cụ thể, ông M.N nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có biểu hiện lâm sàng cũng như các triệu chứng.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông M.N có giấy xác nhận không mắc Covid-19 của Cơ quan Y tế Nhật Bản. Ông bay về Nhật Bản đêm 31/7/2020.

Nhận được thông tin về ca bệnh này, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã khởi động hết công suất bộ máy phòng chống dịch.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, ông M.N nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 19/3/2020. Ngày 31/7, ông M.N đi từ Sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đến TPHCM trên chuyến bay VN-7385.

Lâm Đồng: Xác định giám đốc người Nhật mắc Covid-19 - 2

Lực lượng chức năng Lâm Đồng đang khử trùng tại huyện Lạc Dương

Tối cùng ngày, từ Sân bay Tân Sơn Nhất, ông M. N đi về Nhật Bản qua Sân bay Narita trên chuyến bay TL-750 cất cánh lúc 23h25 phút.

Khi tới Nhật Bản, ông M.N được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19.

 Trong thời gian từ ngày 17/7/2020 đến khi về Nhật Bản, ông M.N đi từ Đà Lạt tới TPHCM để gặp các đồng nghiệp rồi trở về Đà Lạt bằng máy bay; ông M.N tới một số địa chỉ như: siêu thị BigC Đà Lạt, đi uống cà phê, spa, tiệm cắt tóc, gặp đối tác để giao hàng, tới công ty làm việc…

Ngay khi nhận được tin ông giám đốc người Nhật dương tính với Covid-19, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, truy vết những nơi ông N.M đã đi, đến, làm việc từ ngày 17 - 31/7 để xác định những người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đến nay, Lâm Đồng xác định được có 34 người tiếp xúc gần với ông N.M (F1), đều cho kết quả âm tính với Covid-19, tại Đà Lạt xác định có gần 100 người thuộc diện F2 đang được cách ly theo đúng quy định. 

Đáng chú ý, trong những người tiếp xúc gần với ca bệnh này có hai sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt (F1), làm việc tại Công ty H.L.

Ngày 1/8/2020, 2 sinh viên này đã tham gia buổi lễ trao Bằng tốt nghiệp với sự có mặt của 50 cán bộ giảng viên và sinh viên.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngày 2/8 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có diễn biến bất thường trên xảy ra.

UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, từ khi nhận thông tin ông M. N. dương tính với Covid-19, địa phương đã cách ly tại chỗ (Công ty Hokkaido) 28 người, trong đó có 24 nhân viên công ty và 4 người dân sống cạnh công ty.

Ngoài ra, trường Đại học Đà Lạt đã khoanh vùng, thực hiện khai báo y tế với cán bộ, giảng viên, sinh viên đã tiếp xúc với hai đối tượng F1; đồng thời hủy các buổi trao bằng tốt nghiệp, buổi thi có đông người tham dự.

Cảng Hàng không Liên Khương đã tổ chức cách ly 8 nhân viên có tiếp xúc với người bệnh, gửi mẫu đi xét nghiệm…

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã liên lạc với ông M.N. đang cách ly ở Nhật Bản. Được biết, ông M.N vẫn khỏe mạnh, không bị sốt.

Ngọc Hà