Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019?

Dân trí Mỗi năm hút thuốc lá gây ra nhiều ca tử vong hơn cả HIV, ma túy, rượu, tai nạn giao thông và súng đạn cộng lại tại Mỹ. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi một số người vẫn chọn cai thuốc lá như một quyết tâm cho năm mới.


Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019? - Ảnh 1.

Trang Insider gần đây đã thăm dò 1.102 người về các quyết tâm trong năm 2019 và 80 người được hỏi cho biết họ muốn bỏ thuốc lá. Khi được hỏi về chiến lược bỏ thuốc mà họ định áp dụng trong năm mới, câu trả lời hàng đầu là giảm dần việc sử dụng thuốc lá, bỏ ngay lập tức, sử dụng thuốc lá điện tử, sử dụng miếng dán nicotine.

Trang Insider đã phỏng vấn 3 chuyên gia trong lĩnh vực cai thuốc lá để hỏi liệu những lựa chọn hàng đầu này có thực sự giúp người hút bỏ thuốc lá vào năm 2019 hay không.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần biết là sẽ không có một kế hoạch bỏ thuốc duy nhất nào cho tất cả mọi người, BS. Steve Schroeder, giám đốc Trung tâm lãnh đạo cai nghiện thuốc lá tại Đại học California, San Francisco, nói. "Không có một loại thần dược nào. Không có một thứ gì phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, mọi người nên thoải mái thiết kế và thử nghiệm."

Thứ hai, đừng nản lòng nếu phải cố gắng nhiều lần mới bỏ được.

"Số liệu gần đây cho thấy thường phải mất tới 30 lần cai trước khi người hút bỏ được thuốc lá hoàn toàn", BS. Schroeder nói. "[Nhưng] Hiện nay nước Mỹ có nhiều người đã từng hút thuốc lá hơn người đang hút thuốc lá. Vì vậy, thông điệp là, nếu bạn không thành công, đừng cảm thấy mình thất bại. Hãy tiếp tục cố gắng".

Và, cho dù năm 2019 đánh dấu nỗ lực cai thuốc lá lần đầu tiên hay lần thứ 12 hoặc 30 của bạn, có một số chiến lược (và kết hợp chiến lược) được chứng minh là hiệu quả hơn các chiến lược khác. Đây là những gì các chuyên gia nhận xét về những phản hồi hàng đầu trong cuộc thăm dò của INSIDER.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019? - Ảnh 2.

1. Giảm dần việc sử dụng

BS. Michael Fiore thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Can thiệp Thuốc lá, Đại học Wisconsin, nói: "Có một số cơ sở khoa học đằng sau cách tiếp cận này" nhưng ông nói thêm rằng việc kết hợp phương pháp này với liệu pháp thay thế nicotine - như miếng dán và viên ngậm nicotine - sẽ "tăng cường rõ rệt" sự thành công.

BS. Fiore khuyên sử dụng liệu pháp thay thế nicotin, giảm số điếu thuốc hút xuống một nửa và giảm dần từ đó trong hai đến bốn tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, một số người thử phương pháp này có thể giảm hút thuốc nhưng không bao giờ bỏ được thuốc lá hoàn toàn, theo Jennifer Hobbs Folkenroth, giám đốc cấp cao quốc gia về kiểm soát thuốc lá tại Hội bệnh phổi Mỹ (ALA).

Vấn đề là, tuy hút ít hơn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi nhưng "Hút thuốc ít cũng có hại cho sức khỏe tim mạch gần như hút thuốc nhiều ", BS. Schroeder giải thích. "Đối với bệnh tim và đột quỵ, ngay cả khi bạn chỉ hút một hoặc hai điếu thuốc mỗi ngày, những thay đổi bên trong động mạch và tiểu cầu cũng đủ để nguy cơ vẫn tăng.

BS. Fiore cũng lưu ý rằng việc giảm số điều thuốc hút thuốc khiến mọi người hút chúng một cách “cố gắng” hơn. "Vì vậy, về cơ bản, bạn đang cung cấp lượng chất độc cao hơn so với khi hút nhiều điếu thuốc hơn mỗi ngày", ông nói. "Đó là lý do quan trọng khiến bạn muốn giảm số điều thuốc về không".

2. Bỏ ngay lập tức

Bỏ ngay lập tức - cố gắng bỏ hút thuốc mà không có sự trợ giúp nào - chỉ thành công ở khoảng 3 - 5% số người. Do đó, nếu nghĩ rằng đủ mạnh mẽ, bạn sẽ tự bỏ được thuốc mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào sẽ là hoàn toàn sai lầm.

Sẽ không thực tế khi kì vọng rằng chỉ cần sức mạnh ý chí là đủ để bỏ thuốc lá vì nghiên cứu cho thấy nicotin có thể gây nghiện như heroin hoặc cocain.

Bỏ thuốc lá kiểu “cai vã” này chỉ có thể thành công nếu người hút thuốc có sự tư vấn nào đó và sử dụng một loại thuốc cai thuốc lá đã được FDA phê duyệt.

3. Thuốc lá điện tử

Đối với người lớn, thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống nhưng chúng không an toàn 100%. 

Một báo cáo điều tra mới được công bố trên JAMA cho thấy cả thuốc lá điện tử và và thuốc lá điếu đều chứa hàm lượng cao những độc tố cao như chì, ca-đi-mi và pyrene. Một nghiên cứu khác năm 2018 cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn.

Nhưng nếu người hút vẫn muốn thử thuốc lá điện tử như một phần của kế hoạch bỏ thuốc, thì các chuyên gia khuyên nên chuyển sang sử dụng hoàn toàn thuốc lá điện tử (thay vì kết hợp giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống) và chỉ sử dụng thuốc lá điện tử trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì FDA chưa phán quyết rằng mọi loại thuốc lá điện tử nào đều an toàn và hiệu quả để bỏ thuốc, nên ALA hiện không ủng hộ sản phẩm này như một công cụ để cai thuốc lá.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019? - Ảnh 3.

4. Miếng dán nicotin

Miếng dán nicotin là một loại liệu pháp thay thế nicotin, hoặc NRT. Những sản phẩm này được FDA phê chuẩn để cai thuốc lá và có tác dụng nhờ cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ nicotin, thỏa mãn cơn thèm và giảm sự thôi thúc phải hút thuốc. Nó cũng giải quyết các triệu chứng cai nicotin, như cảm thấy buồn bã hoặc cáu kỉnh và khó ngủ.

Tổng cộng có 5 tùy chọn. Có thể mua miếng dán nicotine, kẹo cao su và viên ngậm ở nhà thuốc, trong khi thuốc xịt mũi nicotin và thuốc hít nicotin được bán theo đơn.

Các chuyên gia khuyên nên kết hợp miếng dán tác dụng kéo dài, được dán cả ngày, với một sản phẩm có tác dụng ngắn như kẹo cao su hoặc viên ngậm.

Bạn sẽ nhận được sự giảm nhẹ cả ngày từ miếng dán nhưng với những cơn thèm thuốc mạnh, bạn có thể ngậm một viên ngậm hoặc nhai một miếng kẹo cao su và có được sự tăng cường cần thiết để giúp bạn vượt qua.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá trong năm 2019? - Ảnh 4.

Tư vấn là một công cụ quan trọng khác

Tuy không xuất hiện trong các câu trả lời hàng đầu trong khảo sát của Insider, nhưng các chuyên gia đều cho biết có một hình thức tư vấn nào đó sẽ làm tăng tỷ lệ bỏ thuốc thành công. 

Tư vấn và thuốc đều được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp mọi người cai thuốc lá, nhưng khi kết hợp lại, chúng thậm chí còn hiệu quả hơn so với việc sử dụng một trong hai loại.

Tư vấn bao gồm trò chuyện với một chuyên gia qua điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc thông qua các ứng dụng di động và nhiều dịch vụ là miễn phí.

Cẩm Tú

Theo InsiderMỚI NHẤT
Bí quyết tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho cặp vợ chồng mong con
Bí quyết tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho cặp vợ chồng mong con

(Dân trí) - Hạnh phúc của các cặp vợ chồng là được làm cha làm mẹ, được nghe thấy tiếng cười của trẻ thơ. Để niềm vui ấy sớm được thực hiện, các cặp vợ chồng mong con nên áp dụng một số bí quyết giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:24

15 ngày giảm cân - đón dáng đẹp chơi Tết
15 ngày giảm cân - đón dáng đẹp chơi Tết

(Dân trí) - Với KickFitness, vóc dáng chuẩn diện đồ đẹp chơi Tết không còn là giấc mơ xa vời…

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:00

Dung dịch vệ sinh mũi: lựa chọn thông minh, gia đình khỏe mạnh
Dung dịch vệ sinh mũi: lựa chọn thông minh, gia đình khỏe mạnh

(Dân trí) - Trẻ viêm mũi, ho, viêm phế quản... là nỗi ám ảnh của nhiều ông bố bà mẹ. Hiện nay, nỗi ám ảnh đó của gia đình có con nhỏ, thậm chí của cả người lớn thường mắc bệnh đường hô hấp đã được giải quyết nhanh chóng nếu biết cách lựa chọn sản phẩm phòng ngừa và sử dụng đúng cách mỗi ngày.

Thứ năm, 03/01/2019 - 12:00

Người đàn ông đột quỵ suýt chết khi đi bộ thể dục buổi sáng sớm ven Hồ Tây
Người đàn ông đột quỵ suýt chết khi đi bộ thể dục buổi sáng sớm ven Hồ Tây

(Dân trí) - PGS.TS Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, mới đây khoa tiếp nhận trường hợp người đàn ông đột quỵ khi đi bộ thể dục buổi sáng sớm ven Hồ Tây. Bệnh nhân may mắn được phát hiện và đưa đến viện cấp cứu kịp thời.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:21

Cụ bà 70 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 20kg
Cụ bà 70 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 20kg

(Dân trí) - Khối u buồng trứng khổng lồ nặng khoảng 20kg chiếm gần hết ổ bụng, chèn ép, đẩy lệch cơ quan nội tạng khiến bệnh nhân khó thở, ăn uống kém. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật bóc trọn khối u giúp cụ bà hồi phục sức khỏe.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:11

Nam thanh niên thách thức giá lạnh 0 độ C có nguy cơ gì cho sức khoẻ?
Nam thanh niên thách thức giá lạnh 0 độ C có nguy cơ gì cho sức khoẻ?

(Dân trí) - Mạng xã hội xôn xao hình ảnh nam thanh niên trong cái lạnh 0 độ C trên đỉnh Fansipan chỉ mặc duy nhất một áo ba lỗ, xung quanh mọi người áo đơn, áo kép vẫn co ro vì lạnh.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:02

3 ông cháu nhập viện khẩn cấp vì uống bột dinh dưỡng tăng cân
3 ông cháu nhập viện khẩn cấp vì uống bột dinh dưỡng tăng cân

Sau khi ba ông cháu trong một gia đình uống mỗi người một cốc bột dinh dưỡng giúp tăng cân thì có biểu hiện hôn mê sâu, buồn bực chân tay, co giật và nhận thức kém nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:25

Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?
Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?

Tôi ăn chay nhiều tháng nay nhưng vừa rồi đi xét nghiệm vẫn bị cảnh báo máu nhiễm mỡ. Người ăn chay vốn đã chẳng ăn miếng thịt mỡ nào, tôi chẳng biết điều chỉnh ra sao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:15

Chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp vui xuân trọn vẹn
Chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp vui xuân trọn vẹn

(Dân trí) - Năm hết, tết đến ai cũng mong muốn đón một mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, tuy nhiên, thời gian cuối năm ai cũng tất bật nào mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều người bị đảo lộn, đa số mọi người ăn uống thất thường, ăn không đúng bữa, không vận động cơ thể... dẫn đến một số bất lợi về sức khỏe.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:05

Vợ bệnh nhân hiến 6 tạng thành công: "Tôi cảm thấy chồng mình vẫn còn đâu đó trên cõi đời"
Vợ bệnh nhân hiến 6 tạng thành công: "Tôi cảm thấy chồng mình vẫn còn đâu đó trên cõi đời"

(Dân trí) - Nhận Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng cho người chồng quá cố đã hiến 6 tạng cứu 5 người bệnh, chị Hoàng Thị Phương (Ninh Bình) không cầm được nước mắt.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:49

Tại sao thành phố Quảng Ngãi lại không có bệnh viện để phục vụ người dân?
Tại sao thành phố Quảng Ngãi lại không có bệnh viện để phục vụ người dân?

(Dân trí) - Sáng ngày 2/1, hàng trăm người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi tỏ ra bất ngờ và đã có phản ứng quyết liệt khi biết bệnh viện này đã sáp nhập vào bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:45

Nghẹn lòng chàng trai 4 tuổi hiến giác mạc đúng ngày sinh nhật
Nghẹn lòng chàng trai 4 tuổi hiến giác mạc đúng ngày sinh nhật

(Dân trí) - Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của cậu bé đúng ngày sinh nhật. Vượt qua nỗi đau, bố mẹ bé đã liên hệ hiến tặng giác mạc, mang lại ánh sáng cho hai người khác.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Địa phương đầu tiên không có bệnh viện
Quảng Ngãi: Địa phương đầu tiên không có bệnh viện

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 1/1/2019, bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi (đơn vị hành chính trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi) sẽ chính thức sáp nhập về bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Sau sáp nhập, TP. Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên trong cả nước không có bệnh viện

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:40

Xây dựng Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa gan mật đầu tiên tại Việt Nam
Xây dựng Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa gan mật đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/12, tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Trung Sơn đã động thổ khởi công xây dựng Bệnh viện Chuyên khoa Tiêu hóa gan mật Trung Sơn (Bệnh viện Trung Sơn). Đây là bệnh viện chuyên khám, chẩn đoán, điều trị về tiêu hóa, gan và mật duy nhất tại vùng ĐBSCL cũng như cả nước.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:18

Nguy cơ đau tim tăng 30% trong mùa đông
Nguy cơ đau tim tăng 30% trong mùa đông

(Dân trí) - Các hoạt động gắng sức khi trời lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nhưng nhiệt độ giảm có thể làm tăng tỷ lệ đau tim ngay cả khi không gắng sức. Vậy sự thật về nguy cơ đau tim khi trời lạnh là gì? Dưới đây là những gì cần biết về cách thức và cách nhận biết các dấu hiệu của cơn đau tim.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:09

Gần 400 bệnh nhân cấp cứu tại BV Việt Đức, tai nạn giao thông gia tăng
Gần 400 bệnh nhân cấp cứu tại BV Việt Đức, tai nạn giao thông gia tăng

(Dân trí) - Theo thống kê tại BV Việt Đức, từ ngày 29/12/201 đến chiều ngày 1/1/2019, khoa Cấp cứu của BV Việt Đức đã tiếp nhận khám, cấp cứu cho 378 bệnh nhân, trong đó có đến 205 ca nhập viện do tai nạn giao thông, có nhiều trường hợp nặng.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:42

Nghiện game cũng như... nghiện ma túy
Nghiện game cũng như... nghiện ma túy

Không còn biết mình là ai, đi tiểu không kiểm soát, vô cảm với mọi thứ xung quanh… Đây là hậu quả của tình trạng trẻ bị nghiện game.

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:32

10 quyết tâm năm mới mà các bác sĩ thực sự muốn bạn thực hiện
10 quyết tâm năm mới mà các bác sĩ thực sự muốn bạn thực hiện

(Dân trí) - Mỗi năm, những quyết tâm phổ biến nhất trong năm mới của đa số mọi người đều ít nhiều giống nhau: khỏe mạnh, có tổ chức, tiết kiệm tiền. Nhưng các bác sĩ thuộc Hội Y học Hoa Kỳ (AMA) có một số suy nghĩ cụ thể hơn trong năm 2019.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:22

Kim khâu gãy nằm trong mắt lúc nhấn mí
Kim khâu gãy nằm trong mắt lúc nhấn mí

Ca phẫu thuật nhấn mí mắt gần kết thúc thì khách hàng lập tức được chuyển đến bệnh viện với lý do kim gãy trong mắt phải.

Thứ ba, 01/01/2019 - 05:26

Xử lý kịp thời nhiều trẻ phản ứng nặng với vắc xin ComBE Five
Xử lý kịp thời nhiều trẻ phản ứng nặng với vắc xin ComBE Five

(Dân trí) - Ghi nhận ban đầu của ngành y tế tỉnh Bình Định, đến nay địa phương này có 30 trường hợp nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five do sốt cao, trong đó có 3 trường hợp bị sốt nặng, tím tái, khó thở.

Thứ hai, 31/12/2018 - 04:42

6 cách giảm stress trong mùa lễ tết
6 cách giảm stress trong mùa lễ tết

(Dân trí) - Có biết bao điều khiến bạn lo lắng trong mùa lễ tết. Nào là quà cáp, dự tiệc, nghĩa vụ gia đình, mua sắm.... Nếu bạn đang bị quá tải vì mọi thứ thì dưới đây là sáu bí quyết để đánh bại sự căng thẳng này.

Thứ hai, 31/12/2018 - 01:20

Nỗi đau của người mẹ 5 lần mang bầu 3 lần phải bỏ thai
Nỗi đau của người mẹ 5 lần mang bầu 3 lần phải bỏ thai

(Dân trí) - Chỉ vì 2 vợ chồng cùng mang gene tan máu bẩm sinh, chị Lý Thị V.(sinh năm 1985, Lai Châu) đã trải qua 5 lần mang thai với hi vọng rằng con chào đời sẽ không mang bệnh và cũng từng ấy lần chị đau đớn khi nhận kết quả chẩn đoán trước sinh

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:50

Đi "săn" băng tuyết cần lưu ý gì để không đổ bệnh vì mưa rét?
Đi "săn" băng tuyết cần lưu ý gì để không đổ bệnh vì mưa rét?

(Dân trí) - 4 ngày nghỉ Tết dương lịch, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc rơi vào đợt rét kỉ lục, băng tuyết xuất hiện ở Mẫu Sơn, Hà Nội nhiệt độ xuống sâu rét run người, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) lưu ý những người đi ngắm băng tuyết, hay lên đỉnh Fansipan săn băng tuyết; di chuyển trên đường khi trời lạnh phải rất chú ý cho sức khỏe,

Thứ hai, 31/12/2018 - 05:59

Những đột phá y học xuất sắc nhất năm 2018
Những đột phá y học xuất sắc nhất năm 2018

(Dân trí) - Khoa học luôn tiến về phía trước, đây là những tiến bộ thú vị nhất trong năm trong điều trị ung thư, đột quỵ và điều trị chứng đau nửa đầu, v.v.

Thứ hai, 31/12/2018 - 04:23