Làm thế nào để xóa đi những “ký ức đen”?

Dân trí Trong bộ phim "Eternal Sunshine of Spotless Mind" (Nghĩ thoáng đi), một cặp vợ chồng đã xóa sạch ký ức của nhau sau khi chia tay. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng "về nguyên tắc" những ký ức đau thương có thể bị xóa sạch khỏi não - như được thấy trong bộ phim khoa học viễn tưởng này.

Làm thế nào để xóa đi những “ký ức đen”? - 1

Giảm hoạt động của tế bào lưu giữ ký ức

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hội vì Sự tiến bộ Khoa học (AAAS) ở Boston, Mỹ, GS Sheena Josselyn, Đại học Toronto (Canada) cho biết họ đã phát hiện ra những tế bào não đặc hiệu nơi một ký ức cụ thể nào đó được lưu trữ.

"Vì vậy, chúng ta có thể nhắm vào nơi trong não mà ký ức đang diễn ra", bà nói. "Sau đó chúng ta có thể làm giảm hoạt động ở những tế bào này... Và điều đó sẽ như thể chúng ta xóa sạch ký ức".

Dựa trên phát hiện nay, một thực nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng có thể "tắt và bật" những ký ức sợ hãi tạo ra bằngmột âm thanh kết hợp với điện giật. Sau khi điều này được thực hiện, những con chuột đã bình thản khi nghe âm thanh mà trước đó chúng đã biết là đi kèm với điện giật.

Tăng cường hoạt động của tế bào đã khôi phục kí ức về điện giật - đủ để có khó chịu nhưng không gây tác hại lâu dài – đối với những con chuột.

"Chúng tôi có thể “bật và tắt” ký ức”, GS Sheena Josselyn, Đại học Toronto (Canada) nói.

"Nó thực sự cho chúng ta bằng chứng về nguyên tắc. Nếu có vấn đề về trí nhớ, chúng ta không phải nhắm vào toàn bộ cơ thể hoặc toàn bộ não. Điều này gợi ý rằng có cách để nhắm vào những tế bào quan trọng chỉ trong những ký ức đau thương, và xóa bỏ ký ức đau thương đó ở người".

G.S Josselyn, cho biết có thể trong tương lai các nhà khoa học sẽ phát triển "một tên lửa tầm nhiệt hoặc thuốc tấm nhiệt mà bằng cách nào đó sẽ chỉ hoạt động trên những tế bào quan trọng cho trí nhớ này".

"Lợi dụng sự cạnh tranh" của tế bào thần kinh

Ngoài việc loại bỏ ký ức sợ hãi, các nhà nghiên cứu có thể xóa bỏ ký ức liên quan đến việc sử dụng cocain ở chuột, cho thấy điều này có thể dẫn đến những phương pháp mới để điều trị nghiện ma túy.

Ký ức được lưu trữ dưới dạng engram, bao gồm các tế bào não “lóe sáng” theo một mô hình cụ thể. Khi điều gì đó xảy ra, các tế bào não (nơron) sẽ cạnh tranh với nhau để lưu giữ ký ức.

"Chúng tôi đã chứng minh rằng nếu hai sự kiện liên quan xảy ra trong khoảng thời gian ngắn - 6 tiếng đồng hồ - thì cùng những tế bào thần kinh chiến thắng trong cuộc cạnh tranh sẽ lưu giữ cả hai engram.

"Điều này liên kết hai ký ức liên quan với nhau. Mặt khác, nếu hai sự kiện xảy ra cách nhau quá 6 tiếng, thì không có sự trùng lấp các quần thể tế bào thần kinh được huy động và ký ức được lưu giữ riêng biệt.

"Kết quả của chúng tôi gợi ý rằng sự cạnh tranh tế bào thần kinh trong khi hình thành ký ức là một cơ chế liên kết hoặc hòa nhập những ký ức liên quan với nhau", GS Josselyn giải thích.

Vấn đề đạo đức

GS. Eichenbaum, giám đốc Trung tâm Trí nhớ và Não bộ, Đại học Michigan lưu ý rằng chỉ có một số lượng hạn chế các tế bào não tham gia vào những ký ức này và xóa bỏ một ký ức có thể gây tổn hại đến những ký ức khác. Nhưng ông nói thêm: "Nếu ký ức này là đặc biệt nghiêm trọng và đang hủy hoại cuộc sống của bạn, thì đó có thể là một thỏa hiệp hợp lý."

Trên thực tế, việc thực hiện thí nghiệm này trên người vấp phải nhiều vấn đề về đạo đức và hiện đang là ngõ cụt.

Nhưng nghiên cứu gợi ý rằng có thể đến một lúc nào đó việc làm này là khả thi, ví dụ để điều trị những người bị rối loạn stress sau chấn thương hoặc nghiện ma túy.

Khi được hỏi về những cân nhắc đạo đức, GS. Josselyn cho rằng việc có thể nhắm vào cách điều trị tiềm năng là vấn đề chính, và nói thêm là bà chưa nhìn thấy một tương lai trong đó các tế bào não sẽ bị giết chết để xóa bỏ ký ức.

"Đạo đức là một câu hỏi thực sự quan trọng. Tôi nghĩ rằng chúng ta là tổng hòa của những ký ức của chúng ta", bà nói.

"Tất cả chúng ta đều học hỏi từ những sai lầm. Nếu xóa toàn bộ ký ức về những sai lầm, thì điều gì sẽ giúp chúng ta không lặp đi lặp lại sai lầm?"

Nhưng bà nói thêm: "Đối với một cái gì đó thực sự gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn, tôi nghĩ rằng điều trị chỉ nhắm vào những tế bào này có thể là thích hợp."

Cẩm Tú

Theo Independent

MỚI NHẤT
Ứng phó hiệu quả 5 kiểu đau đầu hay gặp
Ứng phó hiệu quả 5 kiểu đau đầu hay gặp

(Dân trí) - Không có ai trên đời chưa từng bị đau đầu. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để giúp bạn xác định loại đau đầu cũng như những chiến lược tốt nhất để giảm đau:

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:12

Ăn 80 ngàn tấn gà Trung Quốc thải loại: Ám ảnh dịch bệnh
Ăn 80 ngàn tấn gà Trung Quốc thải loại: Ám ảnh dịch bệnh

Dịch cúm A/H7N9 đang hoành hành tại 13 tỉnh của Trung Quốc. Trong khi đó, ước tính mỗi năm Việt Nam nhập 70 - 80 ngàn tấn gà thải loại từ nước này. Nhiều người lo lắng gà cúm từ Trung Quốc sẽ tuồn vào Việt Nam qua con đường nhập lậu nếu không được kiểm soát chặt.

Thứ ba, 21/02/2017 - 12:02

9 dấu hiệu của kẻ chuyên “thao túng” cảm xúc
9 dấu hiệu của kẻ chuyên “thao túng” cảm xúc

(Dân trí) - Những kẻ “thao túng cảm xúc” thường bất chấp logic. Họ tìm sự thỏa mãn từ việc kiểm soát bạn và tạo ra sự hỗn loạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách phát hiện ra những kẻ này và giữ khoảng cách với họ.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:44

Hà Giang: Tìm ra “thủ phạm” vụ ngộ độc 87 người nhập viện sau đám cưới
Hà Giang: Tìm ra “thủ phạm” vụ ngộ độc 87 người nhập viện sau đám cưới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Như Chưởng, Chi Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thự phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã làm rõ nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm sau đám cưới khiến 87 người phải nhập viện.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:15

Liên tục kiểm tra điện thoại, facebook là bệnh gì?
Liên tục kiểm tra điện thoại, facebook là bệnh gì?

(Dân trí) - “Nghiện công nghệ” đã thành câu cửa miệng mô tả việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng đó thực chất là hội chứng ám ảnh công nghệ.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:32

Vụ bác sĩ đòi chi hoa hồng: Hạ bậc thi đua, hạ chức, chuyển công tác
Vụ bác sĩ đòi chi hoa hồng: Hạ bậc thi đua, hạ chức, chuyển công tác

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Quận 5 đã có kết luận: Bác sĩ Thịnh lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi từ việc khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:09

Vụ hơn 200 học sinh nhập viện: Do thực phẩm nhiễm vi sinh
Vụ hơn 200 học sinh nhập viện: Do thực phẩm nhiễm vi sinh

(Dân trí) - Chiều 20/2, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long công bố xác định nguyên nhân vụ ngộ độc làm 207 học sinh trên địa bàn nhâp viện là do thực phẩm nhiễm 3 loại vi sinh.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:09

Phòng khám đa khoa Phúc An bị xử phạt hàng trăm triệu đồng
Phòng khám đa khoa Phúc An bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Ngoài việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, PKĐK Phúc An còn sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:15

Đồ vật trong nhà ám khói thuốc cũng ảnh hưởng tới sức khỏe
Đồ vật trong nhà ám khói thuốc cũng ảnh hưởng tới sức khỏe

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy, chỉ cần ở trong cùng căn phòng nơi có người đã từng hút thuốc cũng sẽ có hại đối với sức khỏe của bạn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:07

Việt Nam đối mặt với 2 dịch cúm chết người
Việt Nam đối mặt với 2 dịch cúm chết người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nước ta đang phải cùng lúc đối mặt với dịch cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1. Trong đó cúm A/H7N9 đang áp sát biên giới.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:42

7 việc làm hàng ngày hủy hoại “tinh binh”
7 việc làm hàng ngày hủy hoại “tinh binh”

(Dân trí) - Trong thực tế, việc thụ thai không dễ dàng như bạn tưởng. 1/8 số cặp vợ chồng gặp khó khăn khi mang thai. Cứ 3 trường hợp thì có 1 là do nguyên nhân ở phía nam giới. Những thói quen tưởng như vô hại có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho "tinh binh".

Thứ hai, 20/02/2017 - 05:50

Hướng dẫn mới nhất về điều trị đau thắt lưng
Hướng dẫn mới nhất về điều trị đau thắt lưng

(Dân trí) - Trong một hướng dẫn điều trị đau thắt lưng mới nhất tại Mỹ, những phương pháp không dùng thuốc được nhấn mạnh bởi đã mang lại hiệu quả rất tích cực trên nhiều bệnh nhân.

Thứ hai, 20/02/2017 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Thêm nạn nhân thứ 9 tử vong sau nhiều ngày điều trị tích cực
Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Thêm nạn nhân thứ 9 tử vong sau nhiều ngày điều trị tích cực

(Dân trí) - Một nam giới 51 tuổi được gia đình đưa đến viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn to. Đáng chú ý là bệnh nhân này không ăn, uống tại đám ma, nhưng có uống rượu mua tại khu vực này.

Thứ hai, 20/02/2017 - 02:32

Những dấu hiệu con bạn sắp “hỏng” mắt vì Ipad, ti vi
Những dấu hiệu con bạn sắp “hỏng” mắt vì Ipad, ti vi

BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cảnh báo, mỏi mắt, mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị là những dấu hiệu hay gặp ở trẻ em thành phố, xem TV, chơi game quá nhiều.

Thứ hai, 20/02/2017 - 01:19

Những loại trà nên cẩn trọng khi uống
Những loại trà nên cẩn trọng khi uống

(Dân trí) - Ở nhiều nước, cách thư giãn được yêu thích là uống một tách trà, đôi khi là cùng với những chiếc bánh bích quy ngon. Tuy nhiên, đôi khi, thay vì giải tỏa căng thẳng, trà lại gây ra những vấn đề sức khỏe khó lường. Đó là lý do bạn nên cẩn trọng xem xét kỹ trước khi uống các loại trà sau:

Thứ hai, 20/02/2017 - 09:04

Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Đã có 126 người bị ảnh hưởng
Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Đã có 126 người bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến 8 người tử vong sau khi dự đám ma tại thôn Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu là do ngộ độc methanol. Trong các bữa ăn tại đám ma không có độc.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:03

Không có chế độ ăn xấu hay tốt với người dễ tăng cân?
Không có chế độ ăn xấu hay tốt với người dễ tăng cân?

(Dân trí) - Đối mặt với sự lựa chọn giữa một ổ bánh mỳ sản xuất thủ công, bột làm bánh thủ công hay bánh mỳ trắng sản xuất hàng loạt, chúng ta thường nghĩ tới tiêu chuẩn tang cân hay không. Nhưng một nghiên cứu mới nhất cho thấy không có bánh mỳ “tốt” hay “xấu” khi nói đến trọng lượng cơ thể.

Thứ hai, 20/02/2017 - 04:19

Dễ mắc bệnh nhiễm trùng vì nạp nhiều chất phụ gia này
Dễ mắc bệnh nhiễm trùng vì nạp nhiều chất phụ gia này

(Dân trí) - Các nhà khoa học tuyên bố việc tiếp xúc lâu dài với phụ gia có trong những thực phẩm phổ biến sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 05:07

Thách cược “gia vị” chuyện ấy
Thách cược “gia vị” chuyện ấy

Người ta khuyên tránh mang tình dục ra đặt điều kiện, nhất là khi người bị đưa vào thế yếu là các ông.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 04:10

Những thực phẩm không nên để tủ lạnh
Những thực phẩm không nên để tủ lạnh

(Dân trí) - Có 1 số thực phẩm sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng, hương vị và mất đi độ dai giòn hay mềm khi để vào tủ lạnh. Dưới đây là 14 sản phẩm như vậy:

Chủ nhật, 19/02/2017 - 01:26

Lang nào đáng… băm?
Lang nào đáng… băm?

Liệu tìm thầy cho đáng chữ thầy là chuyện trà dư tửu hậu ở xứ người hay là vấn đề trăn trở ở nước ta?

Chủ nhật, 19/02/2017 - 06:33

Chuyện áo blouse se duyên cho bệnh nhân nhiễm HIV
Chuyện áo blouse se duyên cho bệnh nhân nhiễm HIV

(Dân trí) - “Ai cũng có quyền được hưởng hạnh phúc và người nhiễm HIV (H) cũng vậy. Có những người do lầm lỗi, nhưng cũng có người vô tình mà nhiễm ở độ tuổi xuân xanh nhất nên nhiều khi họ khát khao hạnh phúc hơn cả người bình thường”.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 05:30

Bài tập trẻ hóa vùng ngực
Bài tập trẻ hóa vùng ngực

(Dân trí) - Bạn có biết mọi người thường đoán tuổi của người phụ nữ qua vùng cổ và ngực? Để các cơ ngực săn chắc, hãy tập 2 bài sau nhé.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 04:29

Nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào?
Nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào?

Từ trước tới nay chúng ta đếu biết phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ ngừng rụng trứng và giảm khả năng sex. Một câu hỏi đặt ra nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào, hay là vô biên?

Thứ bảy, 18/02/2017 - 06:20