Thứ năm, 25/01/2018 - 09:32

Lần đầu tiên nhân bản thành công trên khỉ

Dân trí

Các nhà khoa học đã nhân bản thành công hai con khỉ, đây được xem là bước tiến mở đường cho việc nhân bản người.

Lần đầu tiên nhân bản thành công trên khỉ - 1

Sử dụng kỹ thuật nhân bản cừu Dolly, một phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã tạo ra hai con khỉ giống hệt nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã vượt qua rào cản cuối cùng trên con đường tiến tới nhân bản con người và mang lại hy vọng cho biệc điều trị bệnh Alzheimer, Parkinson và nhiều bệnh khác.

Những con khỉ này là động vật giống người nhất được tạo ra thông qua “nhân bản thật sự” – bản sao ADN của một cá thể đơn lẻ.

Hai con khỉ đã tiếp bước cừu Dolly trở thành những động vật linh trưởng đầu tiên trên thế giới được nhân bản từ việc chuyển ADN. Hai con khỉ macaques đuôi dài giống hệt được đặt tên là Zhong Zhong và Hua Hua được sinh ra 8 và 6 tuần trước tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc

Khi được hỏi liệu có thể sử dụng phương pháp này trên tế bào người hay không, ông Mu-Ming Poo, thuộc nhóm nghiên cứu Thượng Hải, đã trả lời: "Có chứ. Khỉ maccaques là một loài linh trưởng, người cũng là một loài linh trưởng - rào cản kỹ thuật hiện đã bị phá vỡ”.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng bước phát triển này là đáng lo ngại. TS David King thuộc nhóm vận động hành lang Human Genetics Alert cảnh báo: "Chúng tôi quan ngại rằng đây là bước đi quan trọng tiến tới việc các dòng vô tính của người.

“Mặc dù có vẻ khó khăn về mặt kỹ thuật, nhưng những người có đủ nguồn lực tài chính và tham vọng trở thành người đầu tiên tạo ra một đứa trẻ nhân bản có thể sẽ thử làm".

Hai con khỉ Zhong Zhong và Hua Hua là những động vật linh trưởng đầu tiên được nhân bản bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma. ADN được lấy ra từ tế bào phôi của khỉ macaques, đặt vào trứng và thụ tinh nhân tạo để tạo ra một phôi mà sau đó sẽ được khỉ mẹ mang thai hộ sinh ra.

Phương pháp này đã được sử dụng hơn 20 năm trước tại Edinburgh để tạo ra Dolly từ một tế bào vú của cừu trưởng thành.

Mèo, chó, chuột và bò nằm trong số 23 loài động vật có vú cũng đã được nhân bản theo cách này.

Zhong Zhong và Hua Hua đã được sinh ra cách đây tương ứng là 8 và 6 tuần tại chi nhánh khoa học thần kinh của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Các nhà khoa học đã phải sử dụng 21 con khỉ mang thai hộ, chỉ có sáu con mang thai thành công, với chỉ 2 con khỉ nhân bản được sinh ra. Hai con khỉ khác được tạo ra từ ADN của một con khỉ trưởng thành đã không sống sót.

Thành công này được ghi nhận để tái lập trình các gen của phôi nhân bản cho phép chúng phát triển bình thường trong tử cung.

Cẩm Tú

Theo DM